Điện thoại / Facebook / Zalo: 0909 633 345

Việt Nam nhìn ra thế giới

218 lượt xem - Ngày:

Như đã hẹn trong bài nhận định thị trường ngày 04/06, bài viết này tôi sẽ phân tích sự vận động của các thị trường chứng khoán trên thế giới như N225 (Nhật Bản) Và DJI (Mỹ), đồng thời lồng ghép nó với sự vận động của TTCK Việt Nam và phân tích bối cảnh vĩ mô hiện tại, giải thích cho quan điểm của tôi trước đó rằng TTCK thế giới và Việt Nam sẽ có chu kỳ tăng trưởng nóng trong giai đoạn sắp tới.

Đầu năm 2018, tôi đã có bài viết hoạch định bối cảnh vĩ mô và triển vọng thị trường, trong đó điểm nhấn đáng lưu ý là tôi có đề cập đến thách thức vĩ mô lớn nhất của TTCK thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng trong năm 2018 là lãi suất. Và thực tế, những chuyển động lãi suất của FED từ tháng 4 đến nay đã làm chao đảo nhiều thị trường tài chính trên thế giới, đặc biệt là dòng vốn rút ròng khỏi các thị trường mới nổi. Tuy nhiên, tôi cũng nhấn mạnh rằng, trong giai đoạn đầu của sự gia tăng lãi suất, các thị trường sẽ chịu tác động tạm thời. Tác động lớn chỉ xảy ra khi lãi suất có những chuyển động đáng kể, và thông thường là có độ trễ 1 – 2 năm từ thời điểm lãi suất có những chuyển động đáng chú ý. Chẳng hạn như dưới góc độ cá nhân, tôi cho rằng những biến động lãi suất của FED đầu năm 2018 là những chuyển động đáng chú ý, đồng nghĩa rằng, lãi suất sẽ có những chuyển động đáng kể từ giữa cuối 2019. Lúc đó, khả năng TTCK toàn cầu sẽ có sự lung lay nhất định.

Các bạn có thể tham khảo những bài nhận định vĩ mô trước đây trong link bên dưới:

https://cophieu24h.vn/nam-2018-co-hoi-lon-thach-thuc-lon/

Trong bài viết tiếp theo về hoạch định dòng tiền trong 2018, tôi có soạn lại bài dự báo dòng tiền trên TTCK của tổ chức CLSA (Fengshui Index 2018) với quan điểm so sánh bối cảnh TTCK Việt Nam năm 2018 sẽ tương đồng với năm 2006 (sụt giảm mạnh từ tháng 4 đến tháng 7/2006 và bùng nổ mạnh mẽ đến đầu năm 2007), tức là thị trường sẽ có đợt sụt giảm mạnh giữa năm 2018 và bùng nổ vào chu kỳ đỉnh điểm của TTCK vào đầu/giữa năm 2019.

https://cophieu24h.vn/nhan-dinh-thi-truong-tuan-53-932018-kiem-dinh-nguong-dinh-lich-su-1170/

Thực tế thị trường chứng khoán Việt Nam và thế giới đã có biến động tương đối sát với dự báo của CLSA.

Chuyển động của thị trường chứng khoán thế giới

N225 – Khả năng đã xác lập tín hiệu bùng nổ vào chu kỳ tăng trưởng mới

Bên dưới là chart N225, TTCK Nhật Bản đã có sự sụt giảm từ đỉnh bắt đầu từ ngày 23/01 và kết thúc tại vùng đáy ngày 23/03, tương ứng chu kỳ điều chỉnh tầm 2 tháng. Sau 1 nhịp bật tăng mạnh từ đáy, chỉ số N225 đã có 7 phiên điều chỉnh và cho tín hiệu xác nhận xu hướng tiếp tục tăng giá trong tuần này. Với nến xanh hở GAP bứt khỏi chu kỳ điều chỉnh trong phiên hôm nay cho thấy cường độ sóng tăng mạnh dần.

DJI – Xác nhận sóng tăng vào 05/06

Tương tự N225, DJI cũng có chu kỳ sụt giảm đúng bằng 2 tháng từ ngày 29/01 đến ngày 29/03/2018. Chỉ số chứng khoán của Mỹ cũng cho tín hiệu xác lập sóng tăng sau nhịp điều chỉnh vào ngày 05/06 vừa qua. Mặc dù điều chỉnh sau TTCK Nhật Bản 1 tuần nhưng những chuyển động hiện tại của 2 TTCK lớn nhất thế giới hoàn toàn trùng khớp với nhau ở thời điểm hiện tại.

Nhìn về VNINDEX

Các thị trường tài chính và các nền kinh tế trên thế giới trong bối cảnh hội nhập như hiện nay hầu hết có mối liên quan mật thiết về dòng vốn và các chính sách vĩ mô. Đây là giai đoạn hầu hết các quốc gia trên thế giới bắt đầu chuyển sang tính sách tiền tệ thắt chặt. Như đã thấy, các quyết định nâng lãi suất của FED ngay lập tức tác động lên các thị trường tài chính toàn cầu. Và như quan điểm tôi đã nêu ở trên, TTCK toàn cầu sẽ có nhịp bùng nổ mạnh mẽ cho đến khi lãi suất có những chuyển động đáng kể.

Việc TTCK Nhật Bản và TTCK Mỹ có đợt sụt giảm trước TTCK Việt Nam sẽ giúp chúng ta có 1 sự tham chiếu tương đối tốt. Vì có thể TTCK Việt Nam sẽ chuyển động giống TTCK Nhật Bản và Mỹ và có độ trễ theo sau 2 tháng.

Hầu hết các TTCK trên thế giới liên thông với nhau nên khả năng tất cả sẽ bùng nổ và thoái trào cùng chu kỳ đỉnh điểm của kinh tế toàn cầu. Như phân tích ở trên, chỉ số N225 và DJI đều đã bật tăng mạnh mẽ và xác lập chu kỳ sóng mới nên điều đó có thể phần nào giúp chúng ta hình dung trước kịch bản chuyển động của VNINDEX thời gian tới với sự lạc quan rằng, TTCK Việt Nam cũng sẽ bùng nổ vào chu kỳ sóng mới như các TTCK trên toàn thế giới.

Cũng có nhiều quan điểm lo ngại rằng, TTCK toàn cầu nói chung có thể suy yếu trở lại sau nhịp hồi hiện tại. Tuy nhiên, theo quan điểm cá nhân của tôi, các thời kỳ đáy hoặc đỉnh của chu kỳ kinh tế, các chính sách vĩ mô và các yếu tố liên quan như lãi suất, tỷ giá, lạm phát có biến động rất mạnh, không ổn định như các thời kỳ giữa chu kỳ. Trong bối cảnh chứng khoán toàn cầu đang thăng hoa và các chính sách tiền tệ đang chuyển dần sang thắt chặt, lãi suất giai đoạn đỉnh điểm của chu kỳ kinh tế thường biến động rất nhanh nên nếu các TTCK suy yếu thì rất khó có sự đột phá trở lại khi lãi suất đã có sự gia tăng đáng kể, TTCK và hầu hết các kênh đầu tư có mối tương quan nghịch với lãi suất, rất khó để tạo lực đẩy TTCK trên nền tảng lãi suất đã tăng quá cao. Nên các nhịp điều chỉnh của TTCK các giai đoạn cuối chu kỳ có thể diễn ra nhanh hơn và shock hơn để nhanh chóng thiết lập chu kỳ sóng tăng mới, tránh sự tác động bất lợi của lãi suất về sau này.

Bên dưới là đồ thị VNINDEX theo tháng, 2 khu vực khoanh tròn thể hiện nhận định của tôi rằng TTCK Việt Nam hiện tại đang tương đồng với năm 2006. Lúc đó, TTCK đã có 3 tháng sụt giảm mạnh tiến về đường WMA20(tháng), sau đó bùng nổ mạnh mẽ chu kỳ sóng tăng mới và đạt đỉnh vào đầu 2007. Nhịp sụt giảm của VNINDEX 2 tháng vừa rồi cũng đưa chỉ số tiệm cận về WMA20(tháng) và bật tăng trở lại.

Nếu bao quát cả chu kỳ 10 năm của TTCK thì chúng ta cũng thấy sự tương đồng của chu kỳ 10 năm trước (1998 – 2007) và chu kỳ 10 năm hiện tại (2008 – 2018). Đồ thị bên trên cũng cho thấy 2 khu vực được tôi đóng khung và thể hiện bằng dấu mũi tên là 2 giai đoạn 2004 – 2005 và 2014 – 2015. Đặc trưng của 2 giai đoạn này là TTCK tích lũy và đi ngang. Sau đó thị trường bùng nổ mạnh mẽ từ đầu 2005 đến tháng 04/2006. Nếu so sánh sẽ thấy giống TTCK bùng nổ mạnh mẽ từ đầu 2016 đến đầu 2018.

Nếu lịch sử lặp lại, thì TTCK giai đoạn sắp tới sẽ bùng nổ mạnh mẽ đến giữa năm 2019. Tôi không dùng từ đỉnh do việc quy kết như vậy sẽ quá vội vàng mà cái chính chúng ta cần lưu ý là những biến động của lãi suất và lạm phát trong thời gian tới. Nếu lãi suất và lạm phát có xu hướng tăng mạnh đến giữa 2019 như dự báo thì khả năng TTCK cũng sẽ xuất hiện những rủi ro đáng kể.

Về bong bóng Bitcoin

Các hình thái bong bóng bitcoin cũng tương tự các hình thái bong bóng trong lịch sử như bong bóng dot – com (2000) và bong bóng các giấy tờ thế chấp BĐS nhà đất Mỹ 2007. Các hình thái này cũng được hình thành theo chu kỳ kinh tế 10 năm, bùng nổ trong các giai đoạn chính sách tiền tệ nới lỏng kéo dài (quan sát có thể thấy các quốc gia ưa chuộng Bitcoin trên thế giới như Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam đều là các quốc gia có chính sách nới lỏng tiền tệ kéo dài những năm vừa rồi. Và cuối cùng, các bong bóng này thoái trào cùng với sự suy thoái của một chu kỳ kinh tế.

Vì nền tảng của các loại bong bóng này là tồn tại trên các chính sách tiền tệ nới lỏng nên khi chính sách tiền tệ chuyển sang thắt chặt, lãi suất bắt đầu tăng thì các loại hình bong bóng sẽ bị đổ vỡ.

Bitcoin ra đời từ năm 2009, được sự chú ý của giới tài chính thế giới từ năm 2014 và bùng nổ vào 2017. Chúng ta sẽ thấy khá giống với sự hình thành và bùng nổ của các giấy tờ thế chấp nhà đất Mỹ thu hút sự chú ý của giới đầu cơ tài chính từ năm 2004, và bùng nổ vào năm 2007.

Sự bùng nổ của bong bóng Bitcoin hiện tại cũng có thể xem như là một cảnh báo đối với chu kỳ kinh tế của thế giới và khả năng bong bóng này sẽ đổ vỡ cùng sự suy thoái của thị trường tài chính toàn cầu.

Kết luận: Bài viết này dựa vào sự chuyển động của các TTCK trên thế giới để làm tham chiếu cho sự chuyển động của TTCK Việt Nam. Đồng thời cũng so sánh sự tương đồng của TTCK Việt Nam ở thời điểm hiện tại so với 10 năm trước. Nếu các thị trường chứng khoán như Mỹ và Nhật Bản tiếp tục thăng hoa thời gian tới, thì chúng ta hoàn toàn có cơ sở và niềm tin rằng TTCK Việt Nam cũng sẽ tiếp bước bùng nổ vào chu kỳ tăng trưởng mới. Đồng thời, về dài hạn, NĐT cần lưu ý sự chuyển động của lạm phát và lãi suất nhằm nhận diện rủi ro có thể xuất hiện trên thị trường.

VIET EURO


BÌNH LUẬN( 0)

CÁC TIN LIÊN QUAN