Điện thoại / Facebook / Zalo: 0909 633 345

VCG [MUA +35%]: Đón đầu sóng Bất Động Sản đất nền!

102 lượt xem - Ngày:

Thoạt nhìn nhóm BĐS có quỹ đất lớn như NVL, NLG, KDH, PDR, VCG,… có thể thấy đều có đặc điểm chung là có đợt sụt giảm dài hạn cùng với giai đoạn thị trường khó khăn trong năm 2018 và dần có sự phục hồi trở lại từ đầu năm 2019 cùng với giai đoạn thị trường BĐS xuất hiện những đợt sốt mới, đất đai nhiều khu vực trên cả nước có sự bùng phát giá gấp đôi thậm chí gấp vài lần trước đó. Giai đoạn hiện tại, việc định giá các DN có quỹ đất lớn không đơn thuần là đánh giá hoạt động kinh doanh mà tiềm năng của nhóm này nằm trong giá trị quỹ đất mà các DN này đang sở hữu. Có thể cảm tính một cách đơn giản rằng giá trị cổ phiếu cũng có thể tăng mạnh để phản ánh giá trị gia tăng của đất trong giai đoạn sốt đất vừa qua. Ngay trên biểu đồ, NĐT có thể thấy năm 2009, VCG đã có đợt bùng nổ giá cổ phiếu rất mạnh kéo dài đến cuối năm, mặc dù tại thời điểm đó, thế giới đã bùng nổ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu vào tháng 12/2018. Nếu lục lọi lại các DN bất động sản thời kỳ đó thì cũng có hiện tượng tương tự. Bài viết này chỉ đề cập đơn thuần về mặt kỹ thuật của VCG, nhưng VCG được chọn vì là một trong những DN có quỹ đất lớn nhất hiện nay và có nền tảng tích lũy kỹ thuật rất tốt trên chart dài hạn.

Khởi đầu chu kỳ tăng giá mới

Đối với phương pháp phân tích của tôi, mỗi chu kỳ sóng trong năm sẽ được chọn gốc lại từ đầu nếu cổ phiếu đã trải qua quá trình điều chỉnh mạnh với thời kỳ từ 6 – 9 tháng trở lên. Nếu nhìn trực quan trên chart tháng, có thể thấy, từ đợt phục hồi vào ngày 31/7/2018 kéo dài đến ngày 15/3/2019, VCG đã trải qua 1 chu kỳ sóng năm, kéo dài trong 9 tháng với 5 bước sóng. Hai ô khoanh tròn với các nến tháng màu đỏ được đánh dấu là sóng II và sóng IV của chu kỳ sóng tăng này. Từ tháng 15/3 đến nay, VCG đã trải qua 5 tháng điều chỉnh, đủ dài để chúng ta lấy làm gốc cho chu kỳ sóng tăng mới, có thể kéo dài từ 9 tháng đến 1 năm. Lưu ý rằng, sóng ngành thường kéo dài từ 3 – 5 năm. Giữa các chu kỳ tăng giá năm sẽ xuất hiện các giai đoạn điều chỉnh/tích lũy kéo dài từ 6 – 9 tháng. Vì đợt tăng trước của VCG đã đi đủ 5 bước sóng nên từ vùng giá hiện tại, tôi sẽ lấy làm gốc cho chu kỳ tăng giá mới. Chu kỳ tăng giá năm trước đó sẽ được dùng làm thước đo cho mục tiêu của chu kỳ tăng giá hiện hữu.

Cũng trên chart tháng, tính từ vùng đỉnh ngày 15/3 đến hiện tại thì mức độ điều chỉnh của VCG không sâu, mức điều chỉnh tương ứng tính đến ngưỡng 26,2 là -13%. Nhịp điều chỉnh này theo sau đợt bùng phát tăng giá mạnh nên càng là đặc trưng tích lũy của một cổ phiếu mạnh. Đây cũng chính là mẫu hình cờ đuôi nheo, một trong những mẫu hình tích lũy, tiếp diễn xu hướng tăng.

Ngưỡng 25,8 trên chart tháng cũng là ngưỡng hỗ trợ dài hạn của VCG tại vùng đỉnh cũ cuối năm 2017. Tại đây, quá trình tích lũy của VCG hợp thành các nến Doji với VOL sụt giảm cho thấy lực cung đang cạn kiệt ở vùng giá hiện tại, giá đang tìm điểm cân bằng cho chu kỳ tăng giá mới nếu dòng tiền và lực cầu thắng thế ở vùng giá hiện tại.

Nếu xét thuần về mặt kỹ thuật, mục tiêu tối thiểu của VCG có thể dao động từ:

Min = Fibo(61,8) = 35,5 – tương ứng độ dài chu kỳ sóng này chỉ bằng 0,618 lần độ dài chu kỳ sóng trước đó. Mức min này được giả định vì chu kỳ sóng trước đó (31/7/2018 – 15/3/2019) mạnh nên nó có thể là sóng mở rộng. Sóng tiếp theo có thể ngắn hơn chu kỳ sóng trước.

Fibo(78,6) = 37,9.

Fib(100) = 41,2 = độ dài chu kỳ sóng trước.

Thậm chí, chu kỳ tăng giá còn có thể bùng nổ mạnh hơn các mục tiêu bên trên nếu đây là chu kỳ sóng mở rộng so với chu kỳ sóng trước đó.

Chúng ta chỉ dừng ở ba mục tiêu bên trên. Mục tiêu cụ thể chúng ta phải quan sát chuyển động của VCG trong từng bước sóng cụ thể thì mới có sự đo lường chính xác hơn cho cả chu kỳ sóng. Các mục tiêu bên trên chỉ là phát họa các giả định về bức tranh tổng thể của chu kỳ sóng. Một điểm ở đây chúng ta cần lưu ý rằng, giả định của tôi là từ ngưỡng 26,2 ở thời điểm hiện tại sẽ bắt đầu chu kỳ tăng sóng mới có thể kéo dài từ 9 tháng đến 1 năm.

Trên chart ngày, VCG đang cho thấy dấu hiệu hội tụ chặt chẽ khi các đường MA hội tụ quanh vùng giá 26 – 26,5. Vùng giá này đã được duy trì và tích lũy nền từ tháng 4/2019 đến nay.

Đây cũng là mẫu hình nền phẳng, một trong những mẫu hình bùng nổ mạnh nếu xuất hiện sau đợt bùng phát về giá trước đó. Mẫu hình nền phẳng thường kéo dài từ 6 – 8 tháng nhưng về timing thời điểm kết thúc chu kỳ tích lũy là khi các đường MA hội tụ đủ. Như trên hình, đường WMA200 đã kéo lên và sắp hội tụ với các đường WMA còn lại. Điểm rơi bùng nổ của VCG có thể sắp đến. Nếu dòng tiền bủng nổ trở lại, bên cầu sẽ dễ dàng thắng thế do biến động giá đang cho thấy sự cân bằng và tình trạng kiệt cung sau nhịp điều chỉnh dài.

Để các bạn có ví dụ tham chiếu, bên trên là mẫu hình nền phẳng của HPG, được tích lũy từ tháng 10/2016 đến tháng 2/2017, trước đó là đợt bùng nổ mạnh kéo dài 9 tháng với mức tăng giá từ 7 lên 16, hơn gấp đôi. Mẫu hình tích lũy này kết thúc khi đường WMA200 đi lên tựa vào đường giá và hội tụ với các đường còn lại, kết thúc quá trình tích lũy và tạo đợt bùng nổ của HPG từ 13,6 lên 36. Các mẫu hình nền phẳng có quá trình tích lũy nền càng chặt chẽ thì cổ phiếu sẽ càng có tiềm năng bùng nổ mạnh, tiếp nối chu kỳ tăng giá trước đó.

Chiến lược giải ngân

Vì giả định của tôi là ngưỡng WMA200 = 26,2 tương ứng vùng giá hiện tại sẽ là khởi đầu của cả 1 chu kỳ sóng tăng mới. Ngưỡng 26,2 là ngưỡng tích lũy khá chặt nhưng chưa có dấu hiệu rằng VCG sẽ ngay lập tức bùng nổ. Do đó, chúng ta sẽ giải ngân từng phần với điều kiện VOL đạt từ 800k – 1tr cổ/phiên, gấp đôi mức bình quân 45 phiên gần nhất.

Giải ngân thăm dò: 26,2 = 40%

Gia tăng tỷ trọng lần 1:  26,5 = 30% (nếu tăng giá ngay trong phiên thăm dò + Vol thỏa điều kiện thì có thể đẩy lệnh tại giá này, ngưỡng này cũng là ngưỡng cản của đường MA cao nhất quanh vùng hội tụ)

Gia tăng tỷ trọng lần 2:  27 = 30% (nên giải ngân sau khi T1 hoặc T2)

Khuyến nghị: Với nền giá tích lũy chặt chẽ quanh ngưỡng 26,2 có thể là khởi đầu cho chu kỳ sóng tăng mới nến dòng tiền xuất hiện và tạo lực đẩy. NĐT có thể giải ngân thăm dò 40% ngay ngưỡng hiện tại và gia tăng tỷ trọng từng bước nếu các giả thiết về giá và VOL thỏa điều kiện. Chiến lược giải ngân phải phù hợp với từng phương pháp quản trị rủi ro của mỗi NĐT.

Vùng mua: 26,2

Mục tiêu: 35,5 – 41,2 = 33% – 57% (điều chỉnh sau khi xuất hiện các bước sóng tăng của chu kỳ sóng).

Cắt lỗ: 25 = -4,6%

Ngoài ra, quan sát nhóm ngành BĐS cũng cho thấy xuất hiện tín hiệu đồng pha của nhóm này như NVL, NLG, KDH, PDR,…Trong đó, 2 mã tiềm năng được tôi đánh giá mạnh và có khuyến nghị trước đó là NLG và NVL.

VIET EURO


BÌNH LUẬN( 0)

CÁC TIN LIÊN QUAN