Điện thoại / Facebook / Zalo: 0909 633 345

VCB – Test 2 giả định sóng: 85 – 88 hay 1xx?

144 lượt xem - Ngày:

Để test phương pháp đếm sóng mà tôi đang sử dụng, chúng ta sẽ thử phân tích cấu trúc sóng của VCB ở thời điểm hiện tại. Trong bài phân tích kỹ thuật dòng Bank ngày 23/5/2019, tôi đã nhận định VCB đang tích lũy quanh ngưỡng 65 và ở đoạn khởi đầu của sóng III. Từ thời điểm đó, VCB đã chạy sóng và hiện tại cổ phiếu đang vận động ở đoạn giữa chu kỳ sóng III. Tuy nhiên, bản thân lý thuyết sóng Elliott nguyên mẫu cũng có độ mở và lỏng lẻo nhất định và thực tế khi chúng ta đi qua mẫu hình sóng rồi chúng ta nhìn lại quá khứ khi mọi thứ đã rõ ràng thì mới thấy hợp lý. Trong khi tại thời điểm vận động hiện tại của cổ phiếu thì lại dễ mắc nhiều lỗi do các nguyên tắc lỏng của Elliott gây ra. Ví dụ, trong nguyên tắc đếm sóng: sóng III không được là sóng ngắn nhất, dựa vào nguyên tắc này thì xác suất sóng III là sóng mở rộng sẽ cao nhất. Nhưng giả sử, sóng III hiện tại đang dài hơn sóng I và chúng ta đang giả định sóng III là sóng mở rộng. Thì chúng ta sẽ đo target sóng V thường bằng sóng I hoặc ngắn hơn. Nhưng nếu sóng V lại là sóng mở rộng thì sao? Vì khi sóng V là sóng mở rộng, trong khi sóng III dài hơn sóng I thì rõ ràng nguyên tắc đếm sóng không bị vi phạm vì đáp ứng tiêu chuẩn sóng III không được là sóng ngắn nhất. Trong 2 trường hợp này mục tiêu đo sóng V của VCB sẽ hoàn toàn khác biệt.

Mặc dù nguyên tắc sóng Elliott nguyên bản có điểm lỏng lẻo nhưng cuốn sách “Hướng dẫn giao dịch theo sóng Elliott” tôi đánh giá là 1 cuốn sách rất hữu dụng. Vì nó hướng dẫn giao dịch dựa trên các kịch bản khác nhau nên vẫn đảm bảo về mặt quản trị rủi ro và chiến lược hành động hợp lý theo từng chuyển biến thực tế của cổ phiếu. Tác giả phát họa ra nhiều kịch bản và đối với mỗi kịch bản sẽ có chiến lược giải ngân và quản trị rủi ro tương ứng chứ không đơn thuần là dự đoán.

Bài viết này sẽ phân tích VCB có thể xuất hiện trường hợp chúng ta đang đứng trước 2 lựa chọn như vậy, liệu sóng nào sẽ là sóng mở rộng. Một gợi ý là kết quả kinh doanh thực tế nếu tiếp tục tăng trưởng ấn tượng có thể phần nào hỗ trợ cho chúng ta trong việc phân tích sóng. Chẳng hạn, các quý tiếp theo, VCB tiếp tục ghi nhận KQKD tăng trưởng mạnh thì sóng V có thể là sóng mở rộng. Ngược lại, nếu KQKD suy yếu với mức độ tăng trưởng suy yếu dần thì mục tiêu sóng V sẽ ngắn lại.

Trong bài viết này, việc dùng ký hiệu bước sóng có chút thay đổi so với các bài nhận định kỹ thuật của các cổ phiếu trước và tôi sẽ dùng nó nhất quán trong việc đếm sóng sau này. Theo đó

+ 5 bước sóng lớn nhất trong chu kỳ 1 năm của cổ phiếu vẫn được đánh dấu từ I đến V.

+ 5 bước sóng ở cấp độ nhỏ hơn thuộc sóng I – III và V sẽ được thay bằng từ i đến v (trước đây là 1-5).

+ 5 bước sóng ở cấp độ nhỏ nhất được đánh dấu bằng 1-5.

Cấu trúc sóng tổng quan (chu kỳ ngành)

Trên chart tháng, VCB dường như đang ở chu kỳ sóng cuối cùng của cả 1 chu kỳ ngành, kéo dài từ năm 2014 đến nay. Hiện tại có thể giả định 1 cách trực quan rằng VCB đang ở chu kỳ sóng (V). Trong đó, sóng (III) dài hơn sóng (I) và có thể là sóng mở rộng. Trường hợp này, sóng (V) có thể là sóng yếu. Nhưng nếu sóng (V) là sóng mở rộng và dài hơn sóng (III) thì sao? Hoàn toàn không vi phạm nguyên tắc đếm sóng là sóng (III) không được là sóng ngắn nhất.

Thông thường, sóng (V) có thể đạt đến target tại ngưỡng Fib(161,8) = 88 như trên hình. Nhưng nếu sóng (V) là sóng mở rộng thì mục tiêu sóng (V) có thể vượt mức 88, thậm chí là trên 100.

Kịch bản thận trọng: Target sóng (V) = 5 sóng từ I – V = 88.

Chart tuần là 5 bước sóng từ I – V thuộc chu kỳ sóng cuối (V). Với kịch bản này, ngưỡng 81 của VCB đầu tháng 8 là đỉnh sóng III. Hiện tại VCB đang vận động trong sóng điều chỉnh IV, có thể tiếp tục giằng co, tích lũy thêm tối thiểu từ 2 tuần đến 1 tháng để tương thích với timing của sóng điều chỉnh II kéo dài trong 2 tháng từ giữa tháng 4 đến giữa tháng 6.

Ngưỡng hỗ trợ cho nhịp điều chỉnh của sóng IV sẽ là vùng đỉnh cũ 74,6. Tại đây, cổ phiếu có thể bật tăng vào sóng V với target 88 như trên hình.

Nhưng nếu VCB có thể tăng mạnh hơn, chu kỳ sóng (V) là sóng mở rộng thì sẽ như thế nào? Chúng ta cùng đến với kịch bản tích cực hơn. Cả chu kỳ sóng (V) là sóng mở rộng và sóng III hiện tại chưa kết thúc, sẽ tiếp tục kéo dài và đỉnh sóng III có thể đạt đến ngưỡng 88.

Kịch bản tích cực: sóng III chưa kết thúc và có thể đạt đến ngưỡng 88.

Như trên chart ngày bên trên, sóng I và sóng II không có gì thay đổi so với kịch bản đầu tiên. Nhưng sóng III chưa kết thúc và có thể VCB chỉ đang vận động trong sóng iv thuộc sóng III.

Cụ thể, sóng III được chia thành 5 bước sóng nhỏ hơn từ i đến v thì nhịp điều chỉnh từ đầu tháng đến phiên 14/8 là 12 phiên giao dịch, trong khi nhịp điều chỉnh trước đó được tôi đánh dấu là sóng ii là 7 phiên, thì về mặt timing 2 nhịp điều chỉnh này có độ dài tương thích nhau (sóng ii là đơn thì sóng iv là kép nên timing sóng iv dài hơn sóng ii nhưng vẫn dao động từ 1,5 – 2,5 tuần).

Nếu từ ngày 14/8 và các phiên tiếp theo VCB tiếp tục tăng giá thì timing của nhịp điều chỉnh này không tương thích với sóng II ở cấp độ sóng lớn hơn (2 tháng). Nên nó sẽ chỉ là nhịp điều chỉnh nhỏ thuộc sóng III và có thể là sóng iv. Như vậy, sóng III của VCB chưa kết thúc mà vẫn còn nhịp tăng của sóng v thuộc sóng III, có thể đưa VCB tiến lên ngưỡng 85 – 88 và kết thúc sóng III tại đó.

Với kịch bản này, thì sóng điều chỉnh IV sẽ bắt đầu từ ngưỡng 85 – 88 và điều chỉnh về test lại vùng giá 78 – 80 trước khi bước vào sóng V, có thể đưa VCB tiến xa hơn và đạt đến ngưỡng 100 chẳng hạn.

Chiến lược hành động:

Dù theo kịch bản nào, sóng IV hay sóng iv thuộc sóng III thì giả định về cấu trúc sóng của VCB cũng gợi ý cho chúng ta đưa ra chiến lược bán hoặc mua phù hợp.

Đối với NĐT nắm giữ: NĐT tiếp tục nắm giữ cho đến khi VCB đạt đến ngưỡng 85 – 88 và bán tại đó vì đó có thể là đỉnh sóng V hoặc đỉnh sóng III. Còn nếu bán vùng này thì có thể bán ngay vùng đáy sóng iv hoặc sóng IV.

Đối với NĐT muốn mở vị thế mua thì đây là vùng giải ngân hợp lý vì đây có thể là đáy sóng iv hoặc đáy sóng IV. Đặt ngưỡng cutloss dưới ngưỡng hỗ trợ 74,6 vài line. Với target ngắn hạn là 85 – 88.

+ Trường hợp cổ phiếu bật tiếp tục tăng giá trong tuần tới thì có thể rơi vào kịch bản tích cực, đỉnh sóng V có thể vượt 88 và tiến lên 1xx.

+ Trường hợp cổ phiếu điều chỉnh/tích lũy kéo dài thêm có thể rơi vào kịch bản thận trọng đầu tiên.

Lưu ý rằng: bài viết này nhằm kiểm định các giả thuyết đếm sóng trong phương pháp của tôi, nhằm sau này xem xét và đánh giá lại phương pháp đếm sóng. NĐT có thể tham khảo và tự chịu trách nhiệm về việc ra quyết định mua/bán.

Trong bài tiếp theo, có thể tôi sẽ có bài phân tích cấu trúc sóng của FPT mà khả năng FPT đã đạt đỉnh sóng III trong phiên giao dịch ngày 16/8, nhịp điều chỉnh nếu tiếp tục diễn ra thì có thể kéo dài tầm 1,5 đến 2,5 tháng. Cấu trúc sóng của FPT có nét tương đồng với cấu trúc sóng VCB nhưng đi trước VCB 1 nhịp nên sẽ tiện để so sánh trong việc giả định cấu trúc sóng của cổ phiếu.

VIET EURO


BÌNH LUẬN( 0)

CÁC TIN LIÊN QUAN