Điện thoại / Facebook / Zalo: 0909 633 345

Vận dụng PMI trong thực tiễn đầu tư: PMI vs GDP?

299 lượt xem - Ngày:

Khi thị trường chứng khoán bước vào những giai đoạn sụt giảm kéo dài, những NĐT tham gia thị trường luôn cố gắng đi tìm những nguyên nhân lý giải cho sự sụt giảm đó. Những câu hỏi đại loại như “Nền kinh tế đang tăng trưởng tốt, GDP đạt đỉnh trong những năm gần đây tại sao TTCK lại đi xuống”. Từ những nguyên nhân nội tại như TTCK đã có quá trình tăng trưởng nóng trước đó đến những bất ổn vĩ mô từ chiến tranh thương mại, sự tụt dốc của nền kinh tế Trung Quốc, áp lực từ quá trình tăng lãi suất của FED. Nhưng việc dùng những sự kiện đã diễn ra chỉ giải thích được sự việc và hiện tượng ở hiện tại. Nếu những số liệu và sự kiện quá khứ không đúc kết cho việc dự báo hướng đi và sự vận động tiếp theo của nền kinh tế thì sẽ không giúp ích đáng kể cho việc ra quyết định đầu tư; thậm chí khiến NĐT sa đà vào những khía cạnh tiêu cực của sự kiện đang diễn ra mà bỏ qua những cơ hội, cũng như quá lạc quan vào số liệu kinh tế tươi đẹp ở hiện tại mà nhận lấy những rủi ro tiềm ẩn sắp tới.

Câu hỏi quen thuộc “Tại sao GDP đang tăng trưởng tốt nhưng TTCK liên tục lao dốc” liệu có phải là định hướng đúng trong việc ra quyết định đầu tư? Bài viết này tại sao lại đề cập đến chỉ số PMI (Chỉ số nhà quản trị mua hàng) và dùng nó làm đối trọng với chỉ số GDP? Câu trả lời sẽ nằm ở bên dưới. Bài viết sẽ được chia làm 2 phần: phần 1 là định nghĩa về chỉ số PMI và phần 2 là quan sát thực tiễn chỉ số PMI cũng như ứng dụng nó trong việc dự báo sự vận động tiếp theo của nền kinh tế và ra quyết định đầu tư.

Định nghĩa

Chỉ số Nhà Quản Trị Mua Hàng ngành sản xuất tại Việt Nam xây dựng trên dữ liệu thu nhập hàng tháng từ 400 nhà quản trị mua hàng ở các DNSX tham gia trả lời các bảng câu hỏi khảo sát. Nhóm khảo sát được phân theo khu vực địa lý và phân theo tiêu chuẩn phân ngành (SIC) dựa trên sự đóng góp của ngành vào GDP của Việt Nam. Các câu trả lời khảo sát phản ánh sự thay đổi, nếu có, trong tháng hiện tại so với tháng trước dựa trên dữ liệu thu nhập vào giữa tháng. Đối với mỗi thông số chỉ thị, bản báo cáo cho biết tỷ lệ người trả lời cho mỗi câu hỏi khảo sát, mức chênh lệch thực giữa số lượng câu trả lời cao hơn/tốt hơn và các câu trả lời thấp hơn/xấu hơn, và chỉ số “khuynh hướng”. Chỉ số này là tổng của các câu trả lời tích cực cộng với một nửa câu trả lời “giữ nguyên”.

Đo lường:

Chỉ số Nhà Quản Trị Mua Hàng là một chỉ số tổng hợp dựa vào năm trọng số các chỉ số riêng biệt với những trong số sau:

Đơn đặt hàng mới:  30%

Sản lượng:               25%

Việc Làm:                 20%

Thời gian giao hàng của nhà cung cấp:   15%

Tồn kho các mặt hàng đã mua:                10%

Ý nghĩa: Dựa trên định nghĩa và tỷ trọng tính chỉ số PMI, chúng ta thấy rằng PMI có tính chất phản ánh những kỳ vọng và dự báo trước những chuyển động tiếp theo của nền kinh tế, đặc biệt là có liên quan mật thiết với chỉ số GDP. Chỉ số “Đơn đặt hàng mới” chiếm trọng số 30%, độ trễ của việc giao hàng từ thời điểm đặt hàng có thể mất từ 2 – 3 quý. Do đó, chuyển động của GDP sẽ theo sau chuyển động của PMI từ 2 – 3 quý.

Ứng dụng thực tiễn

Từ ý nghĩa của chỉ số PMI, gợi ý một ý tưởng cho việc ra quyết định đầu tư ở thời điểm hiện tại. Vì PMI có tính chất dự báo và “đi trước” GDP từ 2 – 3 quý nên việc ra quyết định đầu tư ở thời điểm hiện tại nên dựa vào thông số PMI chứ không phải dựa vào thông số GDP. Vì khi GDP được công bố thì mọi chuyện đã rồi và TTCK đã phản ánh trước những kỳ vọng vào giá cổ phiếu.

Bên dưới là những quan sát từ sự tương quan giữa chỉ số PMI và GDP, mối tương quan này không chỉ được quan sát từ riêng nền kinh tế Việt Nam mà còn được đúc rút từ những nền kinh tế hàng đầu khác như Mỹ và Trug Quốc.

Dựa vào biểu đồ tương quan giữa PMI và GDP của nền kinh tế Việt Nam từ 2013 đến nay, chúng ta sẽ đúc rút vài quy luật ứng dụng vào thực tiễn.

Q2/2013 – Q1/2014: PMI tạo đáy vào Q2/2013 và đạt đỉnh vào Q1/2014 => GDP tạo đáy vào Q1/2014 và đạt đỉnh vào Q4/2014.

Q2/2014 – Q1/2015: PMI tạo đáy vào cuối Q2/204 và đạt đỉnh vào Q1/205 => GDP tạo đáy vào Q1/2015 và đạt đỉnh vào Q4/2015.

Q3/2015 – Q1/2017: PMI phục hồi từ Q4/2015 và kéo dài đến Q1/2017 => Nền kinh tế liên tục tăng trưởng từ Q2/2016 và đạt đỉnh vào Q4/2017.

Q2 – Q3/2017: PMI có xu hướng tạo đáy ngắn hạn => GDP Q1 và Q2/2018 có xu hướng sụt giảm so với các quý trước đó.

Như vậy từ các quan sát bên trên, chúng ta thấy rằng PMI có tính chất dự báo trước GDP của nền kinh tế tầm 3 quý.

Dự báo

Hai quý giữa năm 2018, GDP có xu hướng sụt giảm so với các quý trước đó do số lượng đơn đặt hàng và chỉ số Quản Trị Nhà Mua Hàng sụt giảm trong các quý cuối của năm 2017.

Chỉ số PMI phục hồi từ giữa cuối Q1/2018 và đạt đỉnh vào Q2/2018 – sụt giảm giữa Q2 đến giữa Q3 và phục hồi trở lại vào giữa cuối Q3/2018. Theo mối tương quan bên trên, GDP sẽ phục hồi trở lại từ giữa cuối Q4/2018 và có sự bùng nổ trở lại vào Q1/2019. Nếu tính bình quân PMI 9 tháng đầu năm 2018 thì chỉ số PMI có mức bình quân cao hơn các quý giữa cuối năm 2017 nên GDP sẽ có xu hướng phục hồi vào các quý đầu năm 2019 và ở mức cao hơn hai quý vừa qua.

Như vậy, nền kinh tế có xu hướng tạo đáy ngắn hạn trong hai quý, quý 2 và quý 3/2018 và sẽ có sự phục hồi trong các quý tiếp theo.

Ra quyết định đầu tư

Trong chart tuần VNINDEX bên dưới, nếu 1 NĐT ra quyết định dựa trên thông số GDP được công bố, chẳng hạn mua vào cổ phiếu khi dữ liệu GDP được công bố tích cực và tăng trưởng cao, theo đồ thị bên trên thì sẽ đầu tư mạnh vào các quý: Q3/2017, Q4/2017 và Q1/2018. Đồng nghĩa, việc đẩy mạnh đầu tư rơi vào ngay đỉnh “ngắn hạn” của thị trường và nền kinh tế. Rõ ràng, hầu như thị trường chứng khoán đã phản ánh hết những chuyển động và những thông tin tích cực cũng như tiêu cực của GDP vào giá từ trước đó. Việc quan sát chỉ số và ra quyết định dựa trên GDP tại thời điểm được công bố sẽ không còn ý nghĩa thậm chí có tác dụng ngược, NĐT có thể mắc sai lầm là mua vào khi chỉ số GDP đang tốt (và có thể đã đạt đỉnh ngắn hạn) và bán ra khi GDP đang xấu (và có thể đã tạo đáy ngắn hạn).

Vấn đề này sẽ được giải quyết bởi chí số PMI khi chỉ số này có tác dụng dự báo trước cho GDP từ 2 – 3 quý sắp tới.

Như vậy, mặc dù GDP trong Q2 và Q3/2018 có xu hướng sụt giảm đồng thời với thị trường chứng khoán. Nhưng chỉ số PMI trong 2 quý này lại có xu hướng phục hồi so với các quý trước đó nên đây là thời điểm thích hợp để mua vào nếu một NĐT muốn đón đầu sự phục hồi trong tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế trong các quý sắp tới.

VIET EURO


BÌNH LUẬN( 0)

CÁC TIN LIÊN QUAN