Điện thoại / Facebook / Zalo: 0909 633 345

Vài chia sẻ chân tình về kênh đầu tư chứng khoán phái sinh?

1.109 lượt xem - Ngày:

Nếu có ai đó nói với bạn chứng khoán phái sinh (CKPS) là kênh đầu tư dễ sinh lời, và bạn cũng nghĩ như vậy mặc dù bạn chỉ mới bước chân vào lĩnh vực này thì xin chúc mừng, bạn sẽ sớm gia nhập lứa NĐT có học phí đắt đỏ nhất trên thị trường. Trong cuộc sống của chúng ta, có lĩnh vực nào dễ kiếm tiền nếu như không trải qua quá trình rèn luyện, học hỏi và tích lũy kinh nghiệm? Có lĩnh vực nào mà tiền từ trên trời rơi xuống một cách bền vững? Nếu bạn là một NĐT mới tham gia, muốn trải nghiệm lĩnh vực đầu tư mới mẻ này thì hãy đọc bài viết này. Đây là những ý niệm căn bản, nguyên tắc tâm lý được tôi quan sát và đúc rút từ những NĐT khác, từ chính bản thân mình và khách hàng của mình.

#1: Nguyên tắc là số 1 – Nhận định chỉ là số 2 (tránh thua lỗ trước khi nghĩ đến lợi nhuận)

Mặc dù việc kiếm tiền từ CKPS là dựa trên việc bạn dự đoán đúng chiều hướng thị trường để ra quyết định Long/Short. Nhưng dự đoán đúng chỉ là bước căn bản nhưng không mang tính quyết định giúp bạn kiếm được tiền từ CKPS mà chính những nguyên tắc mới giúp bạn tránh được nguy cơ thua lỗ, bảo vệ thành quả và tạo ra lợi nhuận bền vững trên TTCKPS. Sai lầm căn bản của hầu hết những NĐT tham gia kênh này quá đặt nặng vấn đề dự đoán chiều hướng của thị trường mà ít khi đề cập đến các nguyên tắc khi quyết định mở 1 vị thế Long/Short.

Ví dụ, chỉ số VN30 đang là 871, chỉ số VN30F đang là 860 (đang -11 điểm so với VN30). Một NĐT dự đoán chỉ số VN30 sẽ tiếp tục điều chỉnh về vùng hỗ trợ 860. Do đó, a ta nghĩ rằng VN30F sẽ tiếp tục điều chỉnh và mở vị thế Short tại 860. Chúng ta cùng phân tích tình huống này.

Chỉ số VN30F đang âm 11 điểm so với VN30, đây là trạng thái khá bất lợi đối với vị thế Short vì chênh lệch basic có thể thu hẹp bất cứ lúc nào. Vì basic quá xa, chỉ số VN30F hoàn toàn có thể bật tăng để thu hẹp basic với VN30 gây nên thiệt hại đối với vị thế Short ngay cả khi VN30 tiếp tục sụt giảm như nhận định của NĐT. Thảm hại hơn, nếu nhận định của NĐT là sai, chỉ số VN30 bật tăng mạnh từ ngưỡng 871, gây áp lực lớn lên vị thế Short của VN30F, không ít trường hợp VN30F đang âm so với VN30 lại được kéo ngược, tăng mạnh vượt VN30 trong tích tắc khiến vị thế Short bị thiệt hại nặng nề. Như vậy, dù NĐT nhận định thị trường đúng hay không, thì việc không tuân thủ nguyên tắc, đặt mình vào vị thế bất lợi khi chênh lệch basic quá lớn và bất lợi với vị thế định mở là một sai lầm nên tránh.

Như vậy, nhận định thị trường là bước căn bản để ra quyết định mở vị thế Long/Short nhưng cần đặt việc mở vị thế vào những nguyên tắc/bối cảnh thuận lợi và ít rủi ro cho vị thế định mở. Nếu bối cảnh thị trường không thuận lợi, chênh lệch basic đang bất lợi cho vị thế định mở thì NĐT có thể chọn cách đứng ngoài quan sát, không nên cố gắng mở vị thế bằng mọi giá vì xét cho cùng những nhận định/dự đoán thị trường đối với những NĐT giỏi cũng chỉ đúng tầm 60 – 70%. Nhưng việc không tuân thủ nguyên tắc có thể dẫn đến những thiệt hại lớn hơn rất nhiều so với mức lợi nhuận tiềm năng.

Thực tế, không ít các diễn đàn CKPS, nhiều NĐT bàn luận và nhận định thị trường rất hay nhưng đó lại là những NĐT thua lỗ nặng nề từ kênh đầu tư CKPS do việc ra quyết định của họ dựa hoàn toàn trên những sự suy đoán chiều hướng thị trường mà không đặt các nguyên tắc trading lên hàng đầu.

Nguyên tắc sẽ giúp bạn tránh khỏi các bất lợi, các nguy cơ thua lỗ và thậm chí bảo vệ bạn khỏi chính niềm tin của mình (khi niềm tin của bạn đi sai hướng). Việc mở 1 vị thế nên ưu tiên hàng đầu là tránh nguy cơ thua lỗ trước (tuân thủ nguyên tắc), việc nhận định và dự đoán xu hướng thị trường (khả năng kiếm lời) nên đặt vào khuôn khổ các nguyên tắc mở vị thế.

Đọc bài viết về các nguyên tắc trading CKPS trong link bên dưới:

Nguyên tắc và chiến lược trading chứng khoán phái sinh

#2: Bạn phải nhất quán với một chiến lược – phương pháp trading

Sai lầm căn bản thứ 2 của hầu hết NĐT trading CKPS là không nhất quán theo một phương pháp nhất định. Không ít NĐT tham gia rất nhiều room CKPS, đôi khi họ thấy room này đúng, đôi khi thấy room khác hay nhưng tổng quan chung, cuối cùng họ vẫn là những NĐT thua lỗ. Mỗi room CKPS đều có những phương pháp khuyến nghị riêng của mình, nhưng yếu tố quyết định thành công vẫn là những nguyên tắc đằng sau phương pháp khuyến nghị đó. Mỗi một khuyến nghị mở vị thế đằng sau nó đã hàm chứa nguyên tắc của chủ room vào đó chứ không đơn thuần là những nhận định thị trường thông thường. Nhưng hầu hết NĐT lại nghĩ theo hướng việc mở vị thế chỉ đơn thuần là theo các dự đoán xu hướng thị trường, nên hôm nay họ chạy theo khuyến nghị của room này, ngày mai lại chạy theo khuyến nghị của room khác dẫn đến bị loạn chưởng và thiệt hại nặng nề do không có bất kỳ nguyên tắc nào được họ tuân thủ.

Bản thân mỗi phương pháp khuyến nghị cũng có những yếu điểm nhất định của nó, nhưng nếu một phương pháp trading CKPS đã được nghiêm túc xây dựng, quan sát từ thực tế đầu tư và đúc rút từ những sai lầm mắc phải thì xác suất chiến thắng của nó sẽ dần được cải thiện và gia tăng tính hiệu quả. Nếu một phương pháp chỉ có xác suất đúng 70% thì bạn phải chấp nhận 30% sai sót của nó thì mới khai thác được con số 70% hiệu quả đó. Nhưng khi 1 NĐT thấy hệ thống khuyến nghị của phương pháp nào đó ra quyết định sai 1 hoặc vài lần thì họ nhanh chóng chạy theo các phương pháp hoặc nhận định của NĐT khác.

Nếu bạn biết quy luật của một hiện tượng nào đó là 70% đúng và 30% sai thì trong 10 lần ra quyết định bạn buộc phải theo nó cả 10 lần thay vì cố gắng ngồi đoán 3 lần sai sẽ diễn ra khi nào. Bạn buộc phải tham gia ngay cả khi nó sai để hưởng thành quả từ 7 lần đúng của nó.

Ngược lại, hầu hết NĐT chạy theo quan điểm nhận định TT của người khác để ra quyết định. Mặc dù về mặc cảm tính, khi thấy người khác nhận định thị trường “chuẩn”, nhưng những khuyến nghị của họ về mặt nguyên tắc tiếp cận là sai, tỷ suất hiệu quả chỉ đạt 30% nên về lâu dài việc quyết định dựa trên những nhận định của họ sẽ gây nên thua lỗ. Cứ thế, NĐT cứ chạy theo quan điểm từ của người này đến hết người khác và không tuân thủ các nguyên tắc cụ thể, gây nên thiệt hại.

Trong trading CKPS, đòi hỏi mỗi NĐT phải nhất quán và kiên định theo 1 phương pháp nhất định. Nếu phương pháp đó không hiệu quả và bền vững thì mới tìm kiếm 1 phương pháp khác. Khi nghe tư vấn, khuyến nghị phải nhất quán theo quyết định của một room hoặc 1 nhà tư vấn nào đó, hoặc là kiên định theo phương pháp của mình.

Thực tế quan sát từ hệ thống khách hàng của mình, những NĐT thành công phần lớn là những NĐT có lập trường riêng, kiên định theo phương pháp và nguyên tắc của mình, xem các tư vấn khuyến nghị của người khác chỉ là một kênh tham khảo. Những NĐT quá đặt nặng nhận định và dự đoán TT sẽ hay do dự, thường xuyên chạy theo quan điểm/dự đoán thị trường của người khác. Không an tâm trong việc nắm giữ vị thế do cảm thấy bất an và dao động trước những nhận định thị trường và tranh luận của những NĐT khác trên room.

#3 Đừng dùng lợi nhuận thấp bù đắp cho mức thua lỗ nhiều

Không ít NĐT trên thị trường đưa ra quan điểm chỉ nên ăn chắc mặc bền khi trading CKPS, ý là nên chốt non khi thắng được vài ba điểm. Tôi thì hoàn toàn không đồng tính với quan điểm này, vì về lâu dài chúng ta không thể theo chiến lược dùng mức lợi nhuận thấp để bù đắp cho những mức thua lỗ lớn. Vì bản tính NĐT, thường sợ mất phần lời nên dẫn đến tâm lý chốt non vị thế, nhưng khi mắc sai lầm lại dễ dàng ôm vị thế và gồng lỗ nên về lâu dài chiến lược này chỉ có thể khiến cho tài khoản teo lại. Việc kiếm tiền ngược lại phải dùng các vị thế lãi lớn bù đắp cho những thiệt hại nhỏ. Không nói đến việc đôi lúc chiến lược trading trong phiên là đối với những phiên có range hẹp chúng ta phải chốt tầm 2 – 3 điểm nhưng đối với các vị thế chủ đạo đang diễn ra trên thị trường, nếu vị thế của chúng ta đang có lợi thế thì chúng ta nên kiên trì nắm giữ để ăn sóng dài và đặt các ngưỡng cắt lỗ tầm 2 điểm trở lại để hạn chế thua lỗ. Chẳng thà cắt lỗ và thoát ra khỏi một vị thế còn hơn là tiếp tục ôm một vị thế lỗ, đang đi khác hướng với nhận định ban đầu của mình mà lại vô định với hướng đi của thị trường.

#4 Đừng suy diễn thị trường theo học thuyết âm mưu

Việc suy diễn thị trường theo các học thuyết âm mưu, tay to hay nhỏ lẻ là vấn đề hay gặp đối với không ít NĐT trên TT. Đây là lối suy diễn mang tính chất nguy hại, vì nếu suy diễn thị trường theo các học thuyết âm mưu là phản khoa học và không sớm thì muộn bạn sẽ nghi ngờ ngay chính các luận điểm của mình. Nếu các học thuyết âm mưu có thực sự tồn tại và nó có các quy luật nhất định thì hãy đúc rút nó thành các quy luật và các nguyên tắc cụ thể, có dẫn chứng về mặt xác suất thống kê để bạn đưa ra các quyết định. Thay vì cứ suy diễn lung tung theo các học thuyết âm mưu, phản khoa học và vô căn cứ, cuối cùng nó cũng chả giúp ích gì vào việc cải thiện hiệu quả đầu tư của bạn, thậm chí khiến bạn nghi ngờ chính bản thân mình. Tất cả các vận động trên thị trường sẽ đúc kết thành những nguyên tắc có cơ sở, như vậy bạn mới biết mình đã đúng và sai ở điểm nào, từ đó mới hoàn thiện hiệu quả của phương pháp trading cho riêng mình. Tôi cũng hay dùng các cụm từ tay to hoặc nhỏ lẻ nhưng không mang tính chất lạm dụng, sa đà quá nhiều mà chỉ muốn câu chuyện thêm thú vị, các quan điểm chung chung như tay to muốn thế này, thế nọ như cách mà nhiều NĐT suy diễn không phải là căn cứ đáng tin cậy để ra một quyết định mở vị thế trong trading CKPS.

Từ lúc TTCKPS được hình thành đến nay, có 11 tháng tôi tham gia thị trường và giành thắng lợi với tỷ lệ 8/11 tháng tham gia. Trong đó, 3 tháng chỉ lỗ nhẹ do hầu như đó là 3 tháng tôi rút tiền ra khỏi CKPS và ít tham gia trong tháng đó. Yếu tố quyết định thành bại trên TTCKPS không đơn thuần là nhận định thị trường mà ưu tiên hàng đầu phải là tuân thủ triệt để các nguyên tắc để tránh tối đa nguy cơ thua lỗ.


BÌNH LUẬN( 0)

CÁC TIN LIÊN QUAN