Điện thoại / Facebook / Zalo: 0909 633 345

Triển vọng ngành dầu khí nhìn từ giá dầu

229 lượt xem - Ngày:

Kinh tế toàn cầu đang đứng trước những thách thức đáng kể do những bất ổn từ cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung hiện nay. Hiện tại, chưa đủ cơ sở để kết luận liệu TTCK toàn cầu đã đạt đỉnh hay chưa! Tuy nhiên, theo sau giai đoạn nền kinh tế toàn cầu đã có sự phục hồi và tăng trưởng tích cực, luôn có những ngành được ưu tiên lựa chọn hàng đầu, mang tính chất phòng thủ trước những bất ổn và được NĐT tìm đến vào cuối của giai đoạn tăng trưởng kinh tế. Đó là ngành năng lượng. Cụ thể, trong bài viết này sẽ đề cập riêng đến ngành dầu khí.

Giá dầu đã có sự phục hồi tích cực từ mức đáy quanh 30$ đầu năm 2016 lên mức 74$ trong giữa năm 2018, tương ứng với giai đoạn nền kinh tế toàn cầu dần có những dấu hiệu phục hồi và tăng trưởng tích cực. Bỏ qua các sự kiện bất ổn tác động đến giá dầu như các lệnh cấm vận, chiến tranh vùng vịnh (nếu có) hoặc các thông tin về trữ lượng cung – cầu trong ngắn hạn. Giá dầu thông thường sẽ có sự đồng pha với tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu. Chẳng hạn, năm 2008 giá dầu đạt đỉnh cùng với thời điểm kinh tế toàn cầu đạt đỉnh và sụt giảm mạnh ngay khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu bùng nổ. Do đó, bài viết này bỏ qua việc phân tích các sự kiện bất ổn mà tập trung vào điểm rơi của giá dầu dưới góc độ đơn thuần của chu kỳ kinh tế kết hợp với phân tích kỹ thuật.

Xét về sự vận động chu kỳ của giá dầu, chu kỳ tăng giá gần nhất của giá dầu là hơn 6 năm từ 01/2002 đến 06/2008, trùng khớp với giai đoạn phục hồi của nền kinh tế Mỹ (bỏ qua giai đoạn 2011 – 2014, giá dầu leo thang do bạo loạn và bất ổn tại Libya – thành viên của Opec). Thời điểm hiện tại, dầu đã có chu kỳ gần 3 năm tăng giá từ mức đáy 30$ đầu 2016 đến nay. Như vậy, nếu theo logic mỗi vòng đời của chu kỳ kinh tế là 10 – 12 năm, bình quân 6 năm suy giảm và 6 năm phục hồi thì nền kinh tế thế giới và giá dầu vẫn còn “dư địa” tăng trưởng thêm 1 – 2 năm tiếp theo (hầu hết các nền kinh tế thế giới phục hồi tăng trưởng từ đầu 2014 đến đầu 2019 là 5 năm). Như vậy, giá dầu ở thời điểm hiện tại đang là đoạn giữa của chu kỳ tăng trưởng.

Xét giá dầu đơn thuần dưới góc độ kỹ thuật, giá dầu vẫn chưa bước vào thời kỳ đỉnh cao khi vẫn nằm dưới đường WMA200(tháng) = 72$. Trong khi giai đoạn bùng nổ 2002 – 2008, giá dầu bứt phá rất xa khỏi đường này.

Điểm tích cực trong sự vận động của giá dầu từ đầu 2016 đến nay là dường như giá dầu đang vận động trong bước sóng 4 (nhỏ) của bước sóng I (lớn) trên đồ thị tháng. Đoạn đầu cá của mỗi chu kỳ tăng giá là giá phải bứt phá và chinh phục thành công đường WMA200 khi kết thúc sóng I.

Trong 4 tuần gần nhất, giá dầu chịu áp lực điều chỉnh khi tiệm cận kháng cự quanh đường WMA200 = 72 – 74$. Đây cũng là kháng cự tại Fib(38,2). Nhưng điểm tích cực trong ngắn hạn của giá dầu là ngưỡng 60 – 62$ sẽ là ngưỡng hỗ trợ tương đối đáng tin cậy, đây là ngưỡng hỗ trợ được hợp lực bởi đường trendline tăng giá trong chart tháng và đường hỗ trợ ngang từ đỉnh cũ của nhịp phục hồi năm 2015. Chart ngày của giá dầu cũng cho thấy các chỉ số đang đi vào vùng quá bán ở thời điểm hiện tại, sau 1 tháng liên tục sụt giảm.

Theo PTKT thông thường, sóng điều chỉnh 4 có thể kết thúc quanh vùng giá 60$. Sau đó, giá dầu sẽ phục hồi trở lại trong sóng 5 (nhỏ) của sóng I (lớn) và chinh phục thành công ngưỡng WMA200(tháng) = 72$, tạo bước ngoặt cho chu kỳ tăng giá dài hạn có thể đạt đến ngưỡng 85 – 100$ trong năm 2019.

Giai đoạn 2016 – 2018, chart giá dầu cũng cho thấy sự đột biến và dày đặc về khối lượng và đỉnh điểm bùng nổ VOL trong năm 2017. Đây có thể là giai đoạn tạo lập nền giá cho chu kỳ sóng tăng mới.

Trong nhóm ngành dầu khí, nếu xét dưới đồ thị dài hạn, thì nhóm cổ phiếu dầu khí đặc thù như PVS và PVD có khối lượng đột biến và dày đặc từ giữa cuối 2017 đến nay. Về mặt biến động giá thì hoàn toàn tương quan cùng chiều với giá dầu trong lịch sử. Có thể xem, giai đoạn giữa 2017 đến nay là giai đoạn tạo lập thanh khoản và nền giá.

Mặc dù, trong ngắn hạn các cổ phiếu dầu khí đã có sự phục hồi tương đối từ vùng đáy (tầm hơn 30%) những xét về góc độ dài hạn, triển vọng phục hồi của nhóm cổ phiếu dầu khí khi nền kinh tế bước vào giai đoạn cuối của tăng trưởng là cực kỳ sáng sủa. Đặc biệt, nhóm cổ phiếu dầu khí có mối tương quan chặt chẽ với biến động của giá dầu nên thường được lựa chọn là nhóm cổ phiếu nhằm phòng thủ bất ổn trong ngắn hạn từ thị trường khá tốt.

Khuyến nghị: Triển vọng phục hồi của giá dầu về dài hạn tương đối sáng sủa khi nền kinh tế toàn cầu đang dần bước vào giai đoạn cuối của tăng trưởng. Các DN ngành dầu khí cũng cho thấy những cải thiện và phục hồi nhất định trong hoạt động kinh doanh. Nếu giá dầu có thể trụ vững trên ngưỡng 60$ và phục hồi trở lại vượt ngưỡng 72$ thì NĐT có thể lựa chọn nhóm cổ phiếu dầu khí nhằm phòng thủ trước những bất ổn “ngắn hạn” của TTCK toàn cầu và đón đầu chu kỳ bùng nổ của nhóm ngành này trong các năm tới.

VIET EURO


BÌNH LUẬN( 0)

CÁC TIN LIÊN QUAN