Điện thoại / Facebook / Zalo: 0909 633 345

Toàn cảnh chứng khoán thế giới dưới góc nhìn Elliott (Kỳ 1 – 2019)

157 lượt xem - Ngày:

Bài viết này sẽ phát họa thị trường chứng khoán Việt Nam và toàn cầu dưới góc nhìn Elliott. Chủ yếu là tập trung vào chỉ số VNINDEX Việt Nam dưới quan điểm cá nhân là chúng ta đang bước vào chu kỳ tăng giá giả định là sóng III lớn trong 5 bước sóng I – II – III – IV – V của chu kỳ sóng tăng {V} (được nhiều NĐT dự đoán là chu kỳ cuối cùng của cả chu kỳ 1 thập niên). Nền tảng thúc đẩy thị trường chứng khoán toàn cầu tiếp tục tăng trưởng là chính sách hạ nhiệt lãi suất, nới lỏng tiền tệ trở lại của các quốc gia trên thế giới, đặc biệt là các bước đi của FED trong chính sách lãi suất. Bên cạnh đó, theo các báo cáo vĩ mô mới nhất, các chỉ số quan trọng như PMI (chỉ báo đơn đặt hàng sản xuất, thể hiện triển vọng tăng trưởng GDP tương lai), chỉ số việc làm của Mỹ và Trung Quốc đang tiến triển theo hướng tích cực, chỉ số làm phát dưới mức kỳ vọng giúp dư địa cho chính sách tiền tệ nới lỏng được thực hiện nhằm tiếp tục kích thích tăng trưởng. Thuận theo xu thế đó, từ đầu năm, chính phủ Việt Nam đã tiếp tục chủ trương nới lỏng chính sách tiền tệ.

Toàn cảnh vĩ mô thế giới

Những bất ổn của TTCK trong năm toàn cầu dấy lên lo ngại là các nền kinh tế lớn trên thế giới đã đạt đỉnh, nhưng hầu như chỉ là các dấu hiệu xuất hiện đơn lẻ thiếu tính thuyết phục. Chẳng hạn như chủ đề nóng nhất trong năm 2018 đến đầu 2019 là sự đảo ngược của đường cong lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ. Mà bản thân sự đảo ngược này có thể là do sự dịch chuyển dòng vốn tức thì trong ngắn hạn, phản ánh sự lo ngại sau khi TTCK và nền kinh tế đã tăng trưởng nóng. Tuy nhiên, hiện tượng này có thể gây ra do một bộ phận dòng vốn/tổ chức trên thế giới đoán đây là đỉnh của chu kỳ kinh tế và TTCK. Nhưng việc đoán đỉnh không hẳn là đúng nếu chỉ dựa trên những dấu hiệu đơn lẻ, không có tính thuyết phục cao. Chẳng khác gì, NĐT Việt Nam đoán đỉnh của TTCK.

Một bằng chứng được tôi đưa ra, dựa vào mối tương quan giữa lãi suất và chu kỳ tăng trưởng của TTCK Mỹ. Như đồ thị bên trên, chúng ta thấy rằng TTCK Mỹ đạt đỉnh vào lúc lãi suất đạt đỉnh. Tuy nhiên, cần lưu ý một yếu tố rằng, mỗi chu kỳ tăng lãi suất từ đáy đến đỉnh mất tầm 4 – 5 năm trong 1 chu kỳ 10 năm, và giữa các chu kỳ tăng lãi suất có xen kẽ 1 năm hạ nhiệt lãi suất, sau đó nền kinh tế và TTCK tiếp tục tăng trưởng và đạt đỉnh cuối chu kỳ. FED bắt đầu tăng lãi suất từ đầu 2016 đến nay chỉ được hơn 2 năm, và các hành động mới nhất cho thấy FED đang bắt đầu có động thái hạ nhiệt lãi suất. Chính sách lãi suất của Mỹ hiện tại được điều chỉnh bậc thang, không đột ngột như các chu kỳ trước nên quá trình tăng trưởng của nền kinh tế có xu hướng bền vững hơn, không tạo nên các bong bóng đột biến như các thập niên trước. Nên nếu dựa theo mối tương quan với chu kỳ lãi suất, chúng ta vẫn có hi vọng rằng TTCK và nền kinh tế thế giới còn dư địa ít nhất là 2 năm đến cuối 2020. Nên thời điểm hiện tại kết luận đỉnh của chu kỳ kinh tế là hơi vội. Đương nhiên, đây cũng chỉ là 1 yếu tố đơn lẻ, góc nhìn này khá giản đơn về chu kỳ kinh tế. Nên tôi sẽ cung cấp 1 bài viết toàn diện hơn bao gồm nhiều yếu tố như GDP, Lãi suất, lạm phát, việc làm của Mỹ song hành với bài này.

Chu kỳ sóng của TTCK Việt Nam

Bên dưới sẽ là góc độ mới về bước sóng của VNINDEX được update đến thời điểm hiện tại. Trong các bài viết từ đầu năm tôi đã phát họa các bước sóng nhỏ trong bước sóng I tính từ đáy 880 vào ngày 4/1/2019 lên vùng đỉnh 1.015 vào ngày 19/3/2019. Để các bạn dễ hình dung lại kịch bản sóng tôi up lại hình giả định 5 bước sóng của sóng I bên dưới. Bài viết này sẽ có sự thay đổi tương đối về cách nhìn nhận bước sóng sao cho phù hợp với bước sóng của TTCK toàn cầu.

Trong các bài viết trước tôi giả định sóng điều chỉnh II của thị trường bắt đầu từ vùng đỉnh 1.015 từ ngày 19/3/2019. Tuy nhiên, chúng ta sẽ có một kịch bản khác của sóng điều chỉnh II trong bài này mà theo lý thuyết sóng của Elliott là không mâu thuẫn và nhiều góc độ, kịch bản khác nhau giúp chúng ta tiếp cận thị trường một cách chủ động hơn. Theo đó, sóng điều chỉnh II của thị trường là dạng sóng phẳng bất thường A – B – C (đỉnh B cao hơn điểm khởi đầu sóng A) được tính từ ngày 25/2/2019. Kịch bản này sẽ phù hợp với diễn biến điều chỉnh/tích lũy của các chỉ số chứng khoán lớn như DJI, NK225, HSI và Shanghai cũng bắt đầu điều chỉnh sóng II từ đỉnh ngày 19/2 đến ngày 25/3.

Theo giả định sóng II của tôi trong chart VNINDEX bên trên, sóng điều chỉnh II bắt đầu từ ngày 19/2 và kết thúc vào ngày 25/3 tại vùng 965. Đây là dạng sóng phẳng bất thường trong cấu trúc sóng điều chỉnh của Elliott. Theo đó, ngày khởi đầu sóng tăng III được xác định là ngày 25/3. Hiện tại chúng ta có thể đang trong sóng tăng 1 của sóng III. Việc xác định điểm mục tiêu của sóng 1 là không khả thi nhưng chúng ta sẽ tiến đến đo lường mục tiêu cho cả chu kỳ Uptrend sóng III được tôi kỳ vọng là sóng mở rộng (chu kỳ tăng giá mạnh nhất tính từ đầu 2019).

Theo tiêu chuẩn sóng Elliott nếu sóng III là sóng mở rộng thì độ dài sóng III sẽ bằng 1,618 lần độ dài sóng I.

Target sóng III mở rộng:

Độ dài sóng I = 1.015 – 870 = 145 (tính bằng độ dài thân nến)

Độ dài sóng III = 1,618 x 145 = 234 điểm

Target sóng III = 965 + 234 = 1200

Như vậy uptrend trong sóng III sẽ đưa chỉ số tiến về test đỉnh cũ của VNINDEX tại 1.200 điểm. Tại đây sẽ bắt đầu điều chỉnh sóng IV, trước khi sóng V có thể đưa VNINDEX vượt đỉnh 1.200 hoặc không (vì sóng III là sóng mở rộng nên khả năng sóng V của VNINDEX là sóng cụt hoặc là sóng chéo với cường độ suy yếu – với kịch bản này sóng V sẽ tạo mẫu hình 2 đỉnh).

Như vậy, tôi đã phát họa kịch bản nhận định sóng mới nhất đối với VNINDEX theo kịch bản dài hạn. Trong sóng III sẽ được chia thành 5 bước sóng nhỏ hơn 1 – 2 – 3 – 4 – 5. Tùy thuộc vào diễn biến thị trường, chúng ta sẽ có các giả định được cập nhật.

Sự tương thích của kịch bản sóng hiện tại với TTCK toàn cầu

Tiếp theo, để so sánh kịch bản này liệu có khả thi. Tôi sẽ phân tích sự tương quan của VNINDEX với chu kỳ sóng của các chỉ số lớn trên thế giới như DJI, NK225, HSI và Shanghai như trong các chart bên dưới.

Chỉ số DJI vận động trong sóng II tính từ ngày 22/2 đến 25/3 với cấu trúc sóng chỉnh A – B – C.

Chỉ số NK225 vận động trong sóng II tính từ ngày 4/3 đến 28/3 với cấu trúc sóng chỉnh A – B – C.

Chỉ số Hang Sheng vận động trong sóng II tính từ ngày 26/2 đến 25/3 với cấu trúc sóng phẳng A – B – C.

Chỉ số Shang Hai vận động trong sóng II tính từ ngày 7/3 đến 28/3 với cấu trúc sóng phẳng A – B – C.

VIET EURO

 

BÌNH LUẬN( 0)

CÁC TIN LIÊN QUAN