Điện thoại / Facebook / Zalo: 0909 633 345

Tiêu điểm vĩ mô: Tin vui cho TTCK – Chủ trương nới lỏng tiền tệ từ chính phủ

70 lượt xem - Ngày:

Trong bối cảnh sự liên thông của các nền kinh tế ngày càng mở rộng, tác động chính sách tiền tệ từ các nước trên thế giới có sự tương quan chặt chẽ và dây chuyền. Việc chính phủ Việt Nam chủ trương nới lỏng chính sách tiền tệ thực sự là tin vui đối với thị trường chứng khoán trong trung và dài hạn. Hầu hết, các NĐT trên thị trường chứng khoán toàn cầu đang tiếp cận thị trường với tâm thế là tận dụng “chuyến tàu cuối”. Đỉnh của chu kỳ kinh tế 10 – 12 năm đang được cân đo đong đếm trong viễn cảnh 1 – 2 năm sắp tới.

http://cafef.vn/thu-tuong-mo-rong-tin-dung-giam-lai-suat-ngay-tu-dau-thang-3-20190301200719057.chn

Việc chính phủ chủ trương nới lỏng tiền tệ trong năm nay là chủ trương thích hợp và dễ hiểu. Khác với các giai đoạn giữa của chu kỳ, mỗi quốc gia sẽ có các chính sách phù hợp và đặc trưng với bối cảnh nội tại của nền kinh tế. Hiện tại tính tương quan giữa các nền kinh tế trên thế giới khá chặt chẽ, hầu hết dư địa cho các chính sách tài khóa – tiền tệ giai đoạn này không còn nhiều, nên các chính sách tiền tệ của các quốc gia đang ở giai đoạn tăng trưởng tương đối nóng sẽ có chính sách tương đồng. Năm 2018 là năm hầu hết các nền kinh tế chịu sức ép từ việc thắt chặt chính sách tiền tệ nhằm kiểm soát lạm phát sau thời kỳ dài phục hồi từ khủng hoảng 2008 – 2012. Đặc biệt là chính sách tăng dần lãi suất của FED đã có tác động khá rõ rệt lên TTCK toàn cầu năm vừa qua. Với thông báo mới nhất từ FEB đầu năm 2019 là sẽ kiên nhẫn hơn trong các quyết sách về lãi suất, tạm thời hoãn việc tăng lãi suất trong 2 – 3 quý đầu năm, thậm chí kịch bản tích cực là hạ nhiệt lãi suất nếu các chỉ số kinh tế có dấu hiệu suy yếu.

Việc FEB xem xét hạ nhiệt lãi suất sẽ giảm sức ép lên lãi suất của các dòng vốn đổ vào các quốc gia đang phát triển và các quốc gia khác. Bên cạnh đó, bối cảnh nền kinh tế Việt Nam, lạm phát được kiểm soát tốt và thấp hơn mức kỳ vọng là tiền để để chính phủ chủ trương đẩy mạnh nới lỏng tiền tệ nhằm kích cầu nền kinh tế, tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng GDP.

Cuối năm 2018, chính phủ đẩy mạnh mảng cho vay tiêu dùng trong hệ thống ngân hàng. Đây là bước đi nới lỏng tiền tệ đầu tiên có tính kích cầu tiêu dùng trong nước.

Tiếp đó, đầu năm 2019, chính phủ ra thông tư giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các đối tượng ngân hàng đặc biệt, có tham gia tái cơ cấu các ngân hàng yếu kém giai đoạn 2012 – 2015. Mặc dù, có nhiều đánh giá khác nhau về mức độ tác động của thông tư này. Nhưng nếu chỉ xét riêng VCB, với lượng huy động là 1 triệu tỷ thì chỉ cần mức giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc là 1% thì lượng tiền bơm ra nền kinh tế đã là 10.000 tỷ đồng. Đây là một con số không hề nhỏ.

Ngày 2/3/2019, thủ tướng tiếp tục chỉ đạo giảm lãi suất và nới lỏng tín dụng ngay từ đầu tháng 3 cho thấy quyết tâm nới lỏng tiền tệ của chính phủ đang rất quyết liệt.

Đây là tin rất tích cực, tạo tiền đề cho triển vọng tăng trưởng của thị trường chứng khoán trong năm nay.

Ngoài ra, cần xem xét động cơ của chính phủ ngoài việc nới lỏng tiền tệ nhằm kích thích tăng trưởng của nền kinh tế. Thì việc nới lỏng tiền tệ còn giúp giải quyết các vấn đề nội tại khác như: xử lý tiệt để nợ xấu trong hệ thống ngân hàng, dọn đường cho việc đáp ứng các tiêu chuẩn của Basel II, nâng tầm hệ thống tài chính – ngân hàng Việt Nam, đẩy mạnh thoái vốn trên TTCK nhằm thu tiền về giảm áp lực nợ công, đạt được các mục tiêu nâng hạng TTCK Việt Nam trong 2 năm sắp tới.

Việc nới lỏng tiền tệ giúp kích thích các lĩnh vực khác như chứng khoán, BĐS tăng trưởng nóng. Điều này giúp hệ thống ngân hàng xử lý dứt điểm nợ xấu bên VAMC. Trong hệ thống ngân hàng hiện nay, có VCB là ngân hàng hầu như đã xử lý dứt điểm vấn đề này, việc lợi nhuận VCB tăng đột biến trong năm 2018 có liên quan đến tiến trình thanh lý khoản nợ bên VAMC. Các ngân hàng còn lại như BID, CTG, STB,… đã chủ trương dùng lợi nhuận trích lập mạnh dự phòng nợ xấu trong năm 2018. Năm nay, sẽ là năm hệ thống ngân hàng tranh thủ lúc thị trường BĐS thuận lợi, được hậu thuẫn bởi chính sách nới lỏng tiền tệ để thanh lý các tài sản BĐS nằm trong khoản nợ xấu được bán cho VAMC các năm qua. Sau đó, việc hoàn nhập sẽ được tiến hành để biến các khoản nợ này thành nợ ngoại bảng, làm sạch báo cáo tài chính của hệ thống ngân hàng trong thời gian tới. Năm nay có thể là năm bước ngoặt cho tiến trình này.

Việc nới lỏng tiền tệ cũng giúp kích thích TTCK phục hồi và tăng trưởng sau năm 2018 ảm đạm. Vừa giúp chính phủ đẩy mạnh thoái vốn các doanh nghiệp nhà nước trong giai đoạn 2019 – 2020, vừa nhắm đến mục tiêu nâng hạng TTCK Việt Nam trong 2 năm sắp tới. Chính phủ sẽ tiếp tục thu hồi dòng vốn, giảm áp lực lên nợ công.

Như vậy, tiền năng tăng trưởng của TTCK Việt Nam đang được hẫu thuẫn mạnh mẽ bởi chính sách nới lỏng tiền tệ trong nước. Ngoài ra, còn được hậu thuẫn bởi chủ trương hạ nhiệt lãi suất của FEB trong các quý đầu năm, giảm áp lực lên dòng vốn đổ vào các thị trường mới nổi như Việt Nam. Việc thị trường nếu có những nhịp điều chỉnh diễn ra trong ngắn hạn là thời cơ cần được tận dụng và nắm bắt cho chu kỳ tăng trưởng sắp tới.

VIET EURO

BÌNH LUẬN( 0)

CÁC TIN LIÊN QUAN