Điện thoại / Facebook / Zalo: 0909 633 345

THỜI: Từ “cửa miệng” che dấu sự đố kỵ của con người.

61 lượt xem - Ngày:

Trong cuộc sống, không ít lần chúng ta bắt gặp người ta hoặc chính bản thân chúng ta hay dùng từ “THỜI” khi đề cập đến sự thành công của người khác.

Có lẽ một phần do sự ngắn gọn, xúc tích, cô động của từ này khiến cho việc dùng nó trở nên phổ biến. Đại loại như, anh kia làm ăn gặp thời nên trở nên giàu có hoặc chị kia gặp thời nên nhanh thăng quan tiến chức. Và không ít người cũng với chữ thời đó mà suy nghĩ ấu trĩ rằng, trong cuộc sống để thành công thì chỉ cần có Thời, mà hoàn toàn không đề cập đến những nỗ lực, ý chí không ngừng và quá trình bươn chải đầy khó khăn trước khi đạt đến thành công của những người gặp Thời đó. Một anh lạ nước lạ cái, đến mở quán ăn gần khu vực của bạn, sau đó anh ta nhanh chóng phất lên. Ngay lập tức người ta bảo nhau rằng anh ta gặp thời, mà không biết trước đó anh ta đã từng ba lần thất bại và mất mát trước đó. Đến lần thứ tư này, nhờ những kinh nghiệm tích lũy được và ý chí sắt đá không chịu bỏ cuộc, cuối cùng….anh ta gặp Thời.

Hoặc như kể cả, đây là lần đầu tiên anh ta kinh doanh và thành công, thì việc dùng chữ Thời liệu có đúng, chỉ vì anh ta “may mắn” hơn những người khác, mà bỏ qua việc anh ta mạnh dạn bắt tay vào kinh doanh với biết bao nhiêu vấn đề và công việc đòi hỏi sự bản lĩnh và đầu óc như sắp xếp nguồn nguyên liệu, quản lý nhân sự, cắt giảm chi phí, marketing và hàng mớ rui ro từ công việc mà một người khởi nghiệp phải đương đầu.

Vâng từ Thời thật phũ phàng, ấy thế mà chúng ta vẫn dùng nó như từ cửa miệng hằng ngày, thay vì nói về những nỗ lực, phấn đấu của người khác trước khi họ đạt đến thành công. Phải chăng, đó là hình thức chúng ta che dấu sự đố kỵ và GATO của mình.

Thực ra tôi cũng vậy, tôi cũng hay dùng từ Thời để diễn tả về thành công của người khác mà vẫn không hiểu tại sao việc dùng từ Thời lại hợp lý đến vậy nhưng có lẽ từ nay mọi thứ phải thay đổi, cách tôi suy nghĩ và diễn đạt về thành công của người khác cần sinh động hơn và khách quan hơn!

Tôi cũng tin rằng, bản thân bạn, nếu bạn thành công, bạn sẽ không muốn người khác nói về sự thành công đó chỉ đơn giản bằng chữ “Thời”.

VIET EURO


BÌNH LUẬN( 0)

CÁC TIN LIÊN QUAN