Điện thoại / Facebook / Zalo: 0909 633 345

Thói Quen Xấu Trong Giao Dịch Cần Loại Bỏ

472 lượt xem - Ngày:

Chúng ta dành nhiều thời gian để hoàn thiện các chiến lược giao dịch, nhưng hầu hết lại khó khăn trong việc thực hiện các chiến lược đó trong quá trình đầu tư. Vậy nguyên nhân của vấn đề này là gì? Đó là ở các kỷ luật trong giao dịch. Hầu hết các NĐT thành công đều nhấn mạnh một điểm chung về các triết lý đầu tư thành công là chiến lược và kỷ luật.

Nhân dịp cơ chế giao dịch mới được áp dụng từ 12/9, theo đó bước giá giao dịch sẽ được chia nhỏ, nhiều người ca thán nhưng không ít những người xem đó là cơ hội lớn trên TTCK. Tôi cũng là một trong số những người xem đây là một cơ hội đối với thị trường. Việc chia nhỏ bước giá khiến các giao động trong phiên ít biến động hơn, giúp những NĐT lớn hoặc các tổ chức mua được số lượng lớn cổ phiếu quanh mức giá hợp lý. Đồng thời, dọn đường cho các chính sách mở trong giao dịch như T0 hoặc CK phái sinh. Từ đó, sẽ thu hút được lượng vốn lớn đổ vào thị trường, như dòng tiền từ khối ngoại. Về tầm nhìn dài hạn, cơ chế giao dịch này thực sự tích cực, khiến cho thanh khoản thị trường cải thiện đáng kể, đưa thị trường lên bước phát triển mới. Nó – hoặc là tạo ra một lớp NĐT giá trị thực sự hoặc là tạo ra một lớp nhà đầu cơ lướt sóng chuyên nghiệp, dần loại bỏ những NĐT ăn xổi ở thì trên thị trường. Cũng nhân dịp này, tôi được nghe một câu nói khá hay từ anh đồng nghiệp – một người đầu tư giá trị thực sự và là người mang đến sự gia tăng giá trị bền vững cho khách hàng của anh ấy. Trong phiên giao dịch 12/9, anh ấy có nhắn gửi đến khách hàng của mình 1 câu nói khá hay: “Cơ chế GD mới không ảnh hưởng đến quyết định mua bán của tôi vì tôi không quan trọng một vài line khi mua bán cổ phiếu, tại thởi điểm mua bán điều tối kỵ là để cảm xúc chen vào quyết định mua bán cổ phiếu của mình”.

Bạn có thấy điều này khá quen thuộc với mình? Tại thời điểm mua bán, hầu hết chúng ta mắc phải 1 thói quen chết người là hay so kè từng line một, hành động này đẩy cảm xúc của chúng ta gia tăng tại thời điểm mua bán, chính điều này làm kỷ luật giao dịch bị vi phạm. Chẳng hạn chúng ta định giá 1 cổ phiếu là 15k và dự định ban đầu là sẽ mua cổ phiếu trong vùng giá 9 – 10. Tại thời điểm mua, giá khớp đang là 9.5. Thay vì mua khớp lên giá 9.5, thường thói quen xấu của chúng ta là treo mua tại các mức giá thấp hơn 9.4 hoặc 9.3 và chờ khớp. Nhưng khi lực bán gia tăng, chúng ta lại rút lệnh chờ mua ra và treo lệnh thấp hơn,. Ngược lại, sai lầm khi bán cũng tương tự như vậy, chúng ta treo lệnh bán và rút lệnh khi thấy giá tăng lên, để rồi sau đó đua bán tại các mức giá đỏ, nó như một hình xoáy trôn ốc, quá trình đó cứ lặp đi lặp lại và chỉ vì sự so kè thậm chí là 1 line giá khiến chúng ta nhiều lần chứng kiến cổ phiếu mình tăng giá từng ngày và tiếc nuối vì không mua ngay tại thời điểm đó. Sai lầm của chúng ta là lúc nào cũng cố gắng mua một cổ phiếu ở “giá đáy” thay vì mua 1 cổ phiếu ở “vùng giá hợp lý”. Đừng quên câu nói của NĐT huyền thoại Warrant Buffet: “Hãy mua cổ phiếu tốt với giá hợp lý” đừng mua “cổ phiếu hợp lý với giá tốt”.

Nếu 1 cổ phiếu được bạn định giá 15, cổ phiếu đó đang có giá thị trường là 10 thì tôi nghĩ việc bạn chấp nhận bỏ thêm 1/8 hoặc 1/4 của mức giá đó để mua cũng chả ảnh hưởng gì nhiều. Nhưng trong đầu tư, chúng ta hay để tâm lý đầu cơ chi phối, việc so kè từng bước giá thể hiện rõ kỳ vọng đầu cơ của chúng ta, việc thiếu nhất quán và sự phân định rõ ràng giữa 1 quyết định là đầu tư hay đầu cơ khiến chúng ta mắc phải những cạm bẫy vô hình về tâm lý, dẫn đến những sai lầm gây thiệt hại cho tài sản về lâu dài. Trước đây tôi thường xuyên mắc phải những sai lầm cố hữu như thế này, để rồi chỉ biết ngồi nhìn cổ phiếu mà mình “định mua” tăng giá từng ngày hoặc là vụt mất những cơ hội chốt lời.

Rõ ràng, trong cuộc sống cũng như trong đầu tư tất cả những sai lầm về kỷ luật của chúng ta phần lớn xuất phát từ những thói quen xấu. Chính những thói quen này vô tình đẩy chúng ta chệch khỏi những chiến lược đã vạch sẵn. Chúng ta có thể sở hữu những chiến lược đầu tư cực tốt, nhưng đó chỉ là điều kiện cần, điều kiện đủ là kỷ luật giao dịch để những chiến lược đó được thực thi và tuân thủ. Và để là một NĐT kỷ luật, điều quan trọng nhất là phải loại bỏ dần các thói quen xấu.

Một lần nữa đừng quên câu nói của Warrent Buffet: “Hãy mua cổ phiếu tốt với giá hợp lý”, rèn luyện cho mình thói quen mua 1 cổ phiếu ở “Vùng giá hợp lý” thay vì mua ở “giá đáy”.

VIET EURO


BÌNH LUẬN( 0)

CÁC TIN LIÊN QUAN