Điện thoại / Facebook / Zalo: 0909 633 345

THỜI GIAN TẠO NÊN ĐIỀU KỲ DIỆU TRONG “THE SHAWSHANK REDEMPTION”

186 lượt xem - Ngày:

The Shawshank Redemption, một bộ phim kinh điển của mọi thời đại và luôn nằm trong top đầu của trang bình chọn uy tín IDMB, bộ phim có thể giúp bạn tìm thấy động lực trong cuộc sống. Trong phim, có 3 câu chuyện về thời gian cực kỳ ý nghĩa, đáng để chúng ta chiêm nghiệm.

Shawshank-Redemption

Câu chuyện thứ nhất là về ông Brook, người thủ thư trong nhà tù Shawshank. Là người đã sống trong tù hơn 50 năm. Đến khi nhận được đặc xá từ nhà tù thì ông trở nên bấn loạn, đối với ông ở bên ngoài kia ông là người vô dụng, chỉ có trong này ông mới cảm thấy mình quan trọng và có ý nghĩa. Red, một nhân vật khác trong bộ phim, cũng bị hiện tượng “Thể chế hóa” như vậy, nhưng với chút mưu mẹo của mình Red luôn tìm được cách ở lại nhà tù. Cùng xem lại đoạn hội thoại của Red:

“Những bức tường tù này rất hài hước. Lúc đầu ta ghét chúng, nhưng về sau ta quen với chúng. Khi thời gian trôi qua đủ, ta sẽ bị phụ thuộc vào chúng. Đó gọi là Thể Chế Hóa”.

Trong cuộc sống, chúng ta cũng dễ gặp phải những cạm bẫy “thể chế hóa” như vậy. Không ít lần chúng ta gặp phải những điều tiêu cực: đó có thể là từ thái độ sống tiêu cực, cũng có thể là cuộc sống không có bất kỳ sự đột phá nào, đôi khi mọi thứ bế tắc như thể chúng ta đang bị giam trong bốn bức tường mà không có cách nào thoát ra được. Như Red đã nói, ban đầu không ai trong chúng ta thích điều đó cả, nhưng khi thời gian trôi qua đủ, chúng ta sẽ dần phụ thuộc vào chúng. Cuộc sống cũng vậy, khi chúng ta còn có sức trẻ, nhiệt huyết và hoài bão nhưng nếu chúng ta không tìm cách để hành động, không dám bứt phá thì có thể khi tuổi trẻ qua đi chúng ta không còn độ liều để làm những điều đó nữa. Dần dần cuộc sống của chúng ta trở nên tầm thường và vô vị. Qua câu chuyện của Brook và Red, thời gian đã gửi đến chúng ta thông điệp cực kỳ ý nghĩa, hãy luôn tìm cách để hành động, tạo bước đột phá để cuộc sống của chúng ta thêm ý nghĩa.

Thông điệp thứ hai mà thời gian gửi đến chúng ta là câu chuyện của nhân vật chính Andy. Để vận động tiền nâng cấp thư viện. Andy đã quyết định mỗi tuần viết một bức thư gửi lên thượng nghị viện để xin được trợ cấp với niềm tin “Họ không thể từ chối tôi mãi”. Thời gian đầu, bên thượng nghị viện liên tục từ chối trả lời thư, nhưng sau 6 năm liên tục gửi thư xin trợ cấp thì chính quyền cũng đã đầu hàng và chấp nhận trợ cấp cho thư viện của nhà tù 200USD cùng với lời nhắn gửi: “Xin anh đừng viết thư cho chúng tôi nữa”. Nhưng thay vì ngừng gửi thư theo yêu cầu, Andy lại tiếp tục gửi với mật độ 2 lần/tuần khiến thượng nghị viện phải giơ tay xin hàng với mức trợ cấp hằng năm là 500USD và vô số sách cho thư viện.

Từ câu chuyện của Andy, chúng ta có thể thấy điều kỳ diệu mà thời gian đem lại. Chỉ cần kiên trì và luôn theo đuổi mục tiêu, kể cả với một hành động “gây khó chịu” cho người khác cũng đem lại thành quả lớn lao theo thời gian.

Thông điệp thứ ba cũng chính từ nhân vật này, với một ý chí và nghị lực phi thường. Andy không bao giờ từ bỏ hi vọng thoát ra khỏi “bốn bức tường” mặc dù những bạn bè trong tù đều khuyên anh “vứt bỏ ý tưởng điên rồ đó đi”. Anh luôn ấp ủ hi vọng và âm thầm tìm cách tẩu thoát khỏi nhà tù. Không bao giờ từ bỏ hi vọng và luôn mưu cầu cuộc sống tự do, Andy đã lên một kế hoạch kéo dài suốt 20 năm ngồi tù: đó là đào tường để tẩu thoát mặc dù theo như lời của Red, để đào được bức tường đó với những vật dụng mà anh đang có anh phải mất 600 năm (những góp ý này chúng ta khá quen trong cuộc sống, đây là những góp ý chân thành và hoàn toàn miễn phí, những vật cản khiến chúng ta nản chí và đôi khi từ bỏ giấc mơ của mình). Nhưng với Andy thì khác, không gì là không thể, chỉ cần kiên trì theo thời gian, chính anh đã tạo ra cơ hội cho mình chứ không chờ đợi đến khi pháp luật tìm lại sự công bằng cho anh. Cuối cùng anh đã tìm thấy cuộc sống tự do cùng với phần thưởng lớn do chính tài năng và sự khôn khéo của anh tạo ra.

Trong cuộc sống, mỗi chúng ta luôn có những ước mơ, hoài bão. Hãy luôn cố gắng duy trì động lực, sự kiên trì để không ngừng theo đuổi mục tiêu cuộc sống của mình. Dám dấn thân, dám thoát ra “khỏi bốn bức tường” để cuộc sống của chúng ta có nhiều vị hơn. Và đừng bao giờ lãng phí tuổi trẻ, đó là lúc chúng ta sung sức nhất, nhiệt huyết nhiều nhất, và liều lĩnh nhất để thực hiện hoài bão của mình.

VIET EURO


BÌNH LUẬN( 0)

CÁC TIN LIÊN QUAN