Điện thoại / Facebook / Zalo: 0909 633 345

Thị trường chứng khoán thế giới đang ở đâu và điều gì mới thực sự đáng lo ngại?

134 lượt xem - Ngày:

 Các NĐT trên thị trường chứng khoán đang khá dao động trong thời gian vừa qua liên quan đến các diễn biến về nguy cơ chiến tranh thương mại, mà khởi nguồn là từ những chính sách bốc đồng của vị đương kim tổng thống Mỹ – Donald Trump. Việc quy chụp và những lo ngại quá mức từ những chuyển biến tiêu cực của thị trường chứng khoán Mỹ theo từng phiên giao dịch có phần thái quá.

Theo quan điểm cá nhân, những chính sách áp thuế hoặc tác động tiêu cực từ TTCK Mỹ chỉ đáng lo ngại khi các chính sách đó tác động trực tiếp hoặc mở rộng sang nhiều quốc gia khác. Hiện tại, mức độ tác động đó là chưa quá lớn trong ngắn hạn, nên những chuyển động của TTCK Việt Nam sẽ vận hành theo chu kỳ giá tăng và những động lực tăng trưởng riêng của nó. Đương nhiên, nguy cơ chiến tranh thương mại lan rộng là có hiện hữu, chẳng hạn như việc Mỹ áp mức thuế CBPG khá cao lên cá tra Việt Nam trong tháng 3 vừa rồi cũng tác động không nhỏ tới ngành này, nhưng những lo ngại bên trên chỉ thực sự hiện hữu nếu nó có xu hướng mở rộng quy mô hơn.

Việc quá tập trung vào diễn biến của các chính sách thương mại của Mỹ thời gian qua khiến NĐT không để ý tới mối lo ngại hiện hữu và tiềm ẩn nguy cơ trong tương lai gần khác là động thái tăng lãi suất của FEB. TTCK Mỹ thời gian qua sụt giảm mạnh có lẽ do tác động của việc tăng lãi suất hơn là các sự kiện khác mang tính nhất thời. Cũng không loại trừ, thị trường sụt giảm cũng do áp lực chốt lời sau một thời gian dài tăng nóng, TTCK Mỹ đã có chu kỳ tăng giá kéo dài từ đầu 2016 đến nay.

Gác qua tác động tăng lãi suất của FED lên TTCK Mỹ, chúng ta nên chú ý hơn tới tác động dây chuyển của việc tăng lãi suất này lên Việt Nam và TTCK. Có thể thấy, sau khi FED tăng lãi suất, hàng loạt ngân hàng TW lớn trên thế giới cũng tăng lãi suất theo là Trung Quốc và Nhật Bản. Đồng thời, tỷ giá cũng có xu hướng biến động tăng cùng chiều. Liệu tác động của việc tăng lãi suất của FED có tác động lên lãi suất và tỷ giá của VN?

Thông thường là có!

Thứ nhất, theo biến động thông thường về tương quan lãi suất giữa các quốc gia, để cân bằng và giữ chân dòng vốn ngoại thì áp lực lên lãi suất của VND sẽ có xu hướng tăng. hoặc

Thứ hai, lãi suất đồng USD tăng thường khiến đồng USD mạnh lên, kéo theo tỷ giá có xu hướng tăng.

Mặc dù hiện tại chính sách tiền tệ và tỷ giá của Việt Nam tương đối ổn định và vẫn theo chủ trương giữ lãi suất ở mức thấp của chính phủ. Nhưng không loại trừ những biến động của 2 nhân tố này trong thời gian tới. Nếu lãi suất tăng hoặc tỷ giá tăng đều có thể tác động tiêu cực lên TTCK.

Việc khối ngoại rút ròng trên TTCK trong thời gian gần đây có thể liên quan mật thiết với các nhân tố bên trên. Nhưng do quy mô và thanh khoản thị trường từ cuối năm 2017 đến nay tăng mạnh nên tác động của nó chưa làm giảm đáng kể lực cầu trên thị trường và chưa tạo nên các cú shock như trước đây. Đây là điểm NĐT cần chú ý thời gian tới.

Có 2 cách nhìn nhận chuyển động của Dow Joins:

Nếu nhìn trong chart tuần, thì chỉ số DJI khả năng đang vận động theo sóng hiệu chỉnh với nhịp A – B – C. Đáy của sóng C khả năng sẽ tiệm cận ngưỡng 23.000, ngưỡng hỗ trợ dài hạn của DJI từ đầu 2016 tại đường xu hướng tăng dài hạn.

Nếu nhìn trong chart ngày, DJI có thể đang vận động trong chu kỳ 5 bước sóng giảm nhỏ, và đáy của sóng 5 cũng tương ứng tại đường trendline tăng giá hỗ trợ tại vùng giá 23.000.

Như vậy, về mặt kỹ thuật, dù có chiến tranh thương mại hay không thì bản thân TTCK Mỹ vẫn đang vận động trong chu kỳ giảm giá của riêng nó, có thể do áp lực sau giai đoạn tăng giá quá dài.

Do đó, NĐT nên chú trọng các nguyên nhân sâu xa hơn và để ý đến các nguy cơ hiên hữu mang tính chất dây chuyền lên TTCK Việt Nam như những biến động tiềm ẩn của lãi suất hoặc tỷ giá, thay vì quá để tâm tới các biến động mang tính chất 1 – 2 phiên của các thị trường như Mỹ và Nikkei 225 của Nhật Bản. Cần xem xét sự vận động của các TTCK theo cả một chu kỳ. Nguy cơ chiến tranh thương mại cũng đang dần hiện hữu, nhưng tác động tiêu cực ở mức độ mạnh chỉ xuất hiện khi nó tiếp tục lan rộng trên quy mô lớn hơn và các chính sách thương mại ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam.

VIET EURO


BÌNH LUẬN( 0)

CÁC TIN LIÊN QUAN