Điện thoại / Facebook / Zalo: 0909 633 345

Stock Of The Day (3/8/2019): IJC – Phân tích cấu trúc sóng – Khi nào nên bán?

135 lượt xem - Ngày:

Bài viết này không khuyến nghị mua vì lý do tôi đã tham gia IJC vào mức giá tốt hơn thời điểm hiện tại nhưng sẽ phù hợp với những NĐT đang nắm giữ IJC nhằm giúp xác định target và thời điểm bán phù hợp nhằm tối đa hóa lợi nhuận. Phần khác bài viết sẽ đề cập đến cấu trúc sóng để NĐT hình dung cách thức ra quyết định bán cả về mục tiêu giá và timing mà sau này tôi sẽ chia sẻ chuỗi video về việc đếm sóng Elliot đối với chu kỳ sóng của 1 cổ phiếu. Đây xem như bài viết mẫu để sau này review lại quá trình đếm sóng của 1 cổ phiếu.

IJC là cổ phiếu được tôi phát hiện muộn so với mức giá tối ưu để mua IJC trong đợt điều chỉnh vừa qua. Để tránh động cơ bị cho là lùa gà tôi không ngại chia sẻ giá vốn IJC như hình bên dưới. Thời điểm và mức giá bán cũng sẽ được chia sẻ tại phần comment cuối bài viết.

Như trong hình, quyết định giải ngân được đưa ra sau phiên break ngày 26/7 tại ngưỡng 11,2. Tôi mua trong nhịp điều chỉnh retest ngày 30/7 và gia tăng tỷ trọng trong phiên bật ngay sau đó nên mức giá bình quân là 11,45. Vấn đề là nếu NĐT đang nắm giữ IJC nếu thấy giá tiếp tục tăng thì sẽ phân vân là liệu có nên bán IJC hay không? Bài viết này sẽ trả lời thời điểm bán về mặt timing và target giá dựa trên việc phân tích cấu trúc sóng của IJC.

Tổng quan trong chart tuần chúng ta thấy rõ IJC đã đi qua 2 bước sóng I và II và hiện tại đang vận động trong bước sóng III. Đối với 1 cổ phiếu đang trong chu kỳ tăng trưởng ngành (BĐS khu CN) thì chu kỳ sóng trong năm thường dao động trong khoảng thời gian từ 9 đến 12 tháng với cấu trúc 5 sóng I đến V. Gốc chu kỳ sóng I của IJC bắt đầu từ đầu 2019 như vậy điểm rơi của IJC sẽ vào tầm cuối năm từ tháng 12 đến tháng 1/2020. Đối với 1 NĐT trung hạn, có thể xác định nắm giữ IJC và bán vào cuối năm, thời điểm bán đương nhiên phụ thuộc vào cách chạy sóng tiếp theo của IJC trong thời gian tới.

Để cụ thể hơn, đối với các bước sóng điều chỉnh trong năm là sóng II và sóng IV thường có timing dao động từ 1,5 đến 2,5 tháng. Điều đó có nghĩa rằng NĐT nắm giữ trung hạn IJC phải xác định nắm giữ cổ phiếu này đi qua giai đoạn điều chỉnh và tích lũy của sóng IV có thể kéo dài từ 1,5 đến 2,5 tháng và tìm điểm chốt lời và target giá khi cổ phiếu vận động vào sóng V.

Nhưng đối với NĐT nắm giữ ngắn hạn hơn thì target chốt lời sẽ như thế nào? Câu trả lời sẽ là điểm bán đâu đó thuộc sóng 5 của sóng III. Bài viết này chưa xác định target giá của cả chu kỳ 5 sóng từ I đến V mà chỉ xác định điểm rơi và target giá của đỉnh sóng III.

Cụ thể, trong chart ngày chúng ta sẽ chọn gốc chu kỳ của sóng III từ ngày 8/5 tại ngưỡng 9,8. Sóng điều chỉnh II tôi xác định dựa trên mức giá thấp nhất điều chỉnh từ đỉnh sóng I tại ngày 20/3, thời gian điều chỉnh gần 2 tháng sẽ phù hợp với cấu trúc chia sóng của cổ phiếu trong 1 năm.

Bây giờ chúng ta sẽ chuyển sang chia cấu trúc sóng cho sóng III hiện tại nhằm tìm timing và target chốt lời phù hợp đối với IJC.

Trên đồ thị cột volume at price (màu tím bên lề trái màn hình) cho thấy nền VOL của IJC trong hơn 1 năm qua tập trung trong nhịp điều chỉnh tích lũy từ tháng 3 đến giữa tháng 7/2019 trong vùng giá 10 đến 12. Trong 5 phiên giao dịch gần nhất VOL IJC đột biến trong các phiên bứt thoát khỏi nền giá, gấp đôi mức VOL tại đỉnh sóng I. Với điều kiện VOL đi kèm với các nến xanh mạnh cả trong chart ngày và chart tuần, khả năng IJC sẽ có sóng III mở rộng. Do đó, về target giá, mức giá lý tưởng của đỉnh sóng III sẽ là Fib(161,8) = 16,6. Tuy nhiên, để thận trọng hơn, tôi sẽ đặt target IJC dao động từ Fib(127,2) = 15,2 đến Fib(161,8) (do cổ phiếu đã break đỉnh dài hạn nên các ngưỡng kháng cự sẽ dựa trên các ngưỡng Fibo gần nhất).

Để xác định timing chúng ta cần chia cấu trúc sóng chi tiết của sóng III thành 5 bước sóng nhỏ từ 1 đến 5.

Tính từ phiên giao dịch 8/5 đến nay có thể chia IJC thành 3 bước sóng nhỏ 1 – 2 – 3 và hiện tại IJC có thể đang vận động trong sóng 3 của sóng III.

Trong hình bên trên, các bạn cần hiểu rằng đếm sóng là dựa trên các giả định. Thực tế tùy theo kinh nghiệm mỗi NĐT sẽ có các giả định sóng hoàn toàn khác nhau. Việc giả định sóng 1 và 2 trên hình dựa trên kinh nghiệm của cá nhân tôi mà không vi phạm tiêu chuẩn đếm sóng Elliot, đồng thời việc chia cấu trúc sóng cần lưu ý về mặt timing để tạo nên tính phù hợp, các sóng cùng cấp độ phải có độ dài về mặt timing tương thích nhau. Chẳng hạn, các bước sóng điều chỉnh 2 và 4 trong cấu trúc sóng nhỏ hơn thường rơi vào 2 – 3 tuần. Nên trên hình thực tế NĐT có thể có 2 cách lựa chọn sóng 2 nhưng sẽ không thay đổi gốc của sóng 3, được tôi chọn là phiên 24/7 tại ngưỡng 10,6. Các sóng 3 – 4 và 5 được vẽ bằng nét đứt để NĐT hình dung về cách vận động sóng, hình trên không đại diện cho mức giá mục tiêu của IJC.

Theo nguyên lý Fractal trong cấu trúc sóng Elliot, nếu sóng III là sóng mở rộng thì cấu trúc sóng 3 của nó cũng sẽ là sóng mở rộng (sóng dài nhất và thường có độ dài bằng 1,618 lần sóng 1). Vận động của IJC trong tuần vừa qua cũng đang cho thấy nguyên lý này đang lặp lại. Vậy thời điểm bán là lúc nào?

Giả sử, một NĐT đang nắm IJC và quyết định bán ở thời điểm hiện tại thì tức là NĐT sẽ bán IJC khi nó vận động trong sóng 3 thuộc sóng III lớn. Quyết định bán này sẽ không tối ưu vì NĐT sẽ bỏ lỡ nhịp sóng tăng 5 của sóng III (nếu là NĐT nắm giữ dài hạn hơn thì chỉ đang bán trong giữa chu kỳ sóng kéo dài 9 tháng đến 1 năm của cổ phiếu). Vì sóng 2 diễn ra trong gần 1 tháng, theo cách chia của tôi là sóng phức tạp nên sẽ xuất hiện sóng 4 thuộc sóng III với timing điều chỉnh từ 2 đến 3 tuần và khả năng là sóng đơn. Như vậy, sẽ hợp lý hơn nếu NĐT tiếp tục nắm giữ IJC và chờ cổ phiếu này xuất hiện và đi qua nhịp điều chỉnh từ 2 – 3 tuần. Sau đó xác định target giá phù hợp khi cổ phiếu bắt đầu vận động vào sóng 5.

Kết hợp với target giá bên trên, hiện tại IJC có 3 ngưỡng cản về mặt tâm lý tại các mốc Fib(100) = 14 (độ dài sóng III = sóng I), Fib(127,2) = 15,2 và Fib(161,8) = 16,6.

Hai kịch bản có xác suất diễn ra cao nhất như sau (có hàng ngàn kịch bản, vì tương lai cổ phiếu có thể chuyển động bất cứ hướng nào nhưng căn bản PTKT thì chúng ta ưu tiên các khả năng cao nhất ở đây):

Kịch bản 1: đỉnh sóng 3 = 14, tại đó diễn ra nhịp điều chỉnh sóng 4 về ngưỡng Fib(78,6) = 13,1. Sau đó, sóng 5 sẽ đưa cổ phiếu tiến về ngưỡng mục tiêu 15,2 tương ứng Fibo(127,2).

Kịch bản 2 (lý tưởng sóng III đạt đủ tiêu chuẩn sóng mở rộng): đỉnh sóng 3 = Fib(127,2) = 15,2, tại đó diễn ra nhịp điều chỉnh sóng 4 về ngưỡng Fib(100) = 14. Sau đó, sóng 5 sẽ đưa cổ phiêu tiến về ngưỡng mục tiêu 16,6 = Fib(161,8).

Như vậy, các lập luận bên trên nhằm giúp NĐT hình dung về thời điểm bán phù hợp đối với IJC. Việc phát họa ra các bước sóng sẽ giúp NĐT định vị được cổ phiếu mình đang nắm giữ đang nằm ở đâu trong chu kỳ sóng. Việc này là cực kỳ quan trọng sẽ giảm bớt sự mơ hồ trong việc ra các quyết định bán hay nắm giữ mà trong phiên giao dịch, NĐT có thể bị yếu tố tâm lý tác động do những biến động của cổ phiếu trong phiên.

Ngoài ra: các chỉ số của IJC như P/E, P/B đều đang ở mức thấp hơn so với mặt bằng chung của nhóm BĐS khu CN. Trong báo cáo tài chính quý 2, các chỉ số tài chính như tiền mặt, nợ vay và báo cáo dòng tiền đều được cải thiện. EPS tích lũy tiếp tục tăng trưởng mạnh. Thời điểm chi trả cổ tức tiền mặt của IJC thường rơi vào tháng 8, tháng 9 hằng năm nên đây có thể là động lực thúc đẩy IJC tăng giá nếu sắp tới DN tiếp tục lịch sử chi trả cổ tức như mọi năm. Điểm trừ của IJC là số cổ phiếu Freeloat cao hơn so với các cổ phiếu trong nhóm ngành. 

Trong thực tế, sóng 2 cũng có thể được giả định như hình bên dưới với timing sóng 2 thuộc sóng III kéo dài trong vòng 2 tuần. Hoặc sóng 3 hiện tại của IJC có thể được phân thành cấp độ sóng nhỏ hơn từ (1) đến (5) nhưng để tránh sự phức tạp tôi đơn giản hóa và phát họa IJC dưới 2 cấp độ sóng tiêu biểu của cổ phiếu trong 1 năm gồm 5 bước sóng từ I đến V. Trong đó, sóng III mở rộng sẽ được chia thành 5 bước sóng trong cấp độ nhỏ hơn từ 1 đến 5.

Bài viết không đề cập đến mục tiêu giá của cả chu kỳ sóng dài hơn là target của cả chu kỳ 5 sóng lớn từ I đến V. Sẽ thích hợp hơn, tôi sẽ dựa vào chuyển động của IJC trong thời gian tới và sẽ đo lường target của sóng V khi sóng III kết thúc hoặc sóng IV xuất hiện.

VIET EURO

BÌNH LUẬN( 0)

CÁC TIN LIÊN QUAN