Điện thoại / Facebook / Zalo: 0909 633 345

STB – Triển vọng tích cực từ nỗ lực tái cơ cấu!

334 lượt xem - Ngày:

Nỗ lực tái cơ cấu và quyết tâm mạnh mẽ trong hoạt động xử lý nợ xấu đang dần giúp bức tranh hoạt động kinh doanh của ngân hàng Sacombank trở nên sáng sủa hơn. Tỷ lệ nợ xấu giảm từ mức 6,68% vào đầu năm xuống còn 4,28% thời điểm cuối năm. Tăng trưởng tín dụng dần phục hồi, cải thiện nguồn thu nhập từ lãi thuần. Điểm nhấn tăng trưởng từ mảng hoạt động dịch vụ có thể đem đến sự đột phá và yếu tố bất ngờ cho ngân hàng trong giai đoạn đầu tái cơ cấu.

Sacombank là một trong những ngân hàng thương mại hàng đầu Việt Nam với thế mạnh mạng lưới chi nhánh/phòng giao dịch thuộc top đầu. Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh của ngân hàng này có nhiều xáo trộn kể từ khi sáp nhập với Southerbank cuối 2015. Việc gánh khoản nợ xấu cùng lượng tài sản không có khả năng sinh lời lớn khiến lợi nhuận của Sacombank bị sụt giảm đáng kể trong 3 năm vừa qua. Đặc biệt là năm 2016, khi STB thuộc diện kiểm soát đặc biệt của NHNN khiến hoạt động của ngân hàng bị ngưng trệ và đánh mất đà tăng trưởng tích cực giai đoạn trước đó, tăng trưởng tín dụng năm 2016 chỉ đạt 6,9%, trong khi phải gánh chi phí lãi lớn khiến lợi nhuận sụt giảm mạnh. Bước sang năm 2017, năm đầu tiên tiến hành cơ cấu ngân hàng theo đề án tái cơ cấu của ngân hàng nhà nước, cùng với sự thay đổi trong HĐQT, Sacombank dần có những chuyển biến tích cực hơn trong hoạt động xử lý nợ xấu. Tỷ lệ nợ xấu đầu năm 2017 là 6,68% tổng dư nợ, cuối năm 2017 đã giảm xuống còn 4,28%. Sacombank cũng dự kiến đưa tỷ lệ nợ xấu xuống mức 3% trong năm 2018. Hoạt động kinh doanh của ngân hàng cũng bắt đầu có sự phục hồi tích cực. Tăng trưởng tín dụng mặc dù chưa theo kịp tốc độ tăng trưởng chung của ngành nhưng cũng đã ghi nhận mức tăng trưởng 12%, cho thấy sự cải thiện trong hoạt động cốt lõi của ngân hàng. Với những chuyển biến tích cực từ nền kinh tế nói chung đang đà tăng trưởng, tăng trưởng tín dụng cả ngành đang ở mức cao từ 18 – 23%. Sự phục hồi sau nỗ lực tái cơ cấu của ngân hàng có thể dần đưa hoạt động tín dụng dần trở về với quỹ đạo tăng trưởng trước kia.

STB nằm trong top đầu các DN có thu nhập từ hoạt động dịch vụ cao

Bên cạnh sự phục hồi tích cực từ hoạt động tín dụng, điểm nhấn lớn nhất và có thể giúp STB có sự đột phá trong thời gian tới có thể đến từ hoạt động dịch vụ. Đây là mảng hoạt động có tốc độ tăng trưởng khá cao và đem về nguồn lợi nhuận lớn, thậm chí STB nằm trong top đầu các ngân hàng có nguồn thu khá lớn liên quan đến hoạt động dịch vụ nhờ thế mạnh từ mạng lướt hoạt động phủ khắp.

Mảng hoạt động dịch vụ tăng trưởng đột phá năm 2017

Như bảng cơ cấu các chỉ tiêu hoạt động bên trên, mảng hoạt động dịch vụ được tôi tô xanh, cho thấy tốc độ tăng trưởng duy trì ổn định qua các năm. Lãi thuần từ hoạt động dịch vụ tăng trưởng từ 22 – 24% trong năm 2015 và 2016, và có tốc độ tăng trưởng đột phá 83% trong năm 2017. Đây là mảng hoạt động hầu như không chịu tác động tiêu cực từ những xáo trộn của STB trong giai đoạn vừa qua, mảng này phụ thuộc phần lớn vào mối tương quan với tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam. Điểm nhấn của mảng này là biên lợi nhuận ròng cao, có thể thấy chi phí hoạt động dịch vụ của STB có tốc độ tăng trưởng ổn định từ 15 – 20% trong giai đoạn 2014 – 2017, trong khi tốc độ tăng trưởng doanh thu từ hoạt động dịch vụ rất lớn, năm 2017 là 63%. Việc tốc độ tăng trưởng chi phí hoạt động dịch vụ tăng chậm hơn tốc độ tăng trưởng doanh thu dịch vụ đem đến cho STB sự đột phá về lãi ròng trong mảng này. Với sự khởi sắc trong tăng trưởng GDP của Việt Nam, nhu cầu thanh toán và tín dụng tăng cao, hoạt động dịch vụ hứa hẹn sẽ tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng ấn tượng từ 30 – 50%, đem về nguồn thu đáng kể cho ngân hàng.

Cơ cấu hoạt động dịch vụ chiếm tỷ trọng ngày càng lớn

Trong cơ cấu lãi thuần từ các mảng hoạt động của Sacombank, mảng hoạt động dịch vụ đang cho thấy vai trò ngày càng quan trọng khi chiếm tới hơn 30% cơ cấu lãi của STB trong năm 2017. Lãi thuần hoạt động dịch vụ năm 2017 ghi nhận con số tăng tuyệt đối gần 1.200 tỷ đồng cho STB, đóng góp đáng kể đến sự phục hồi lợi nhuận của ngân hàng trong giai đoạn đầu tái cơ cấu.

Triển vọng và định giá

Đầu năm nay, Sacombank có đặt ra chỉ tiêu lợi nhuận cho năm 2018 là 1.640 tỷ đồng. Theo quan điểm cá nhân, con số này còn tương đối khiêm tốn, lợi nhuận của ngân hàng hoàn toàn có thể vượt mức chỉ tiêu này. Thứ nhất, tăng trưởng tín dụng của toàn hệ thống đang ở mức cao và hoạt động tín dụng của Sacombank đang dần khởi sắc trở lại, giúp cải thiện thu nhập lãi thuần. Thứ hai, mảng hoạt động dịch vụ với tốc độ tăng trưởng bình quân toàn ngành dao động từ 30 – 50% và riêng sacombank năm 2017 là 63%, có thể mang đến sự đột phá và bất ngờ trong hoạt động kinh doanh của ngân hàng.

Việc định giá sẽ thuận lợi hơn khi báo cáo Q1/2018 được công bố và triển vọng của STB trong năm 2018 có thể được HĐQT đề cập trong ĐHCĐ vào ngày 20/4 tới đây.

Nhưng giả sử, năm 2018, STB có thể đạt tầm 1.850 tỷ đồng LNST, tương ứng với EPS = 1.000 đ thì với mức giá hiện tại 16,1, P/E dự phóng của STB chỉ ở mức 16,1. Hiện tại mức P/E của ngân hàng và bình quân của toàn thị trường đang là 20 thì mức giá hợp lý của STB là 20. Chưa kể các yếu tố đột biến có thể giúp lợi nhuận ngân hàng tăng cao hơn ngưỡng này.

Một điểm khác NĐT cũng cần lưu ý là sacombank hiện tại vẫn có mức nợ xấu khá cao nên có thể chịu áp lực trích lập dự phòng, ảnh hưởng đến lợi nhuận của ngân hàng trong thời gian tới. Nhưng nếu các chỉ số tăng trưởng lợi nhuận hoạt động cải thiện tích cực thì việc trích lập dự phòng cũng sẽ được giới phân tích đánh giá và nhìn nhận theo chiều hướng tích cực.

Bài dự phóng sẽ chuẩn xác hơn sau khi có các số liệu KQKD Q1/2018, với tốc độ tăng trưởng cụ thể từ các mảng hoạt động và sẽ được tôi cập nhật trong bài báo cáo tiếp theo.

Phân tích kỹ thuật

Phân tích bước sóng theo chu kỳ sóng Elliott

Theo chu kỳ sóng, trong chart tuần bên trên, khả năng STB đang vận động trong bước sóng III lớn, và bước sóng này dường như được chia thành 5 bước sóng nhỏ hơn, đang ở sóng hiệu chỉnh 4 trong bước sóng III. Như vậy, nếu diễn biến tích cực trong thời gian tới, mục tiêu giá của STB trong ngắn hạn có thể là ngưỡng 19, hoàn thành bước sóng 5 trong bước sóng III. Đây cũng là mức đỉnh dài hạn và thử thách lớn của cổ phiếu này.

Mẫu hình tam giác – duy trì xu hướng tăng ngắn hạn

Xét về chuyển biến ngắn hạn hơn, phiên giao dịch cuối tuần vừa qua cho thấy sự khởi sắc của STB khi thu hút dòng tiền khá tốt, hơn 19,5 triệu cổ được khớp lệnh với mức tăng 2,5%.

Vận động của STB từ đầu năm cũng đang hình thành mẫu hình tam giác duy trì xu hướng tăng giá. Các biến động cuối mẫu hình thường có độ dao động hẹp lại và thanh khoản sụt giảm là các tín hiệu tích cực và củng cố cho khả năng bùng nổ của mẫu hình. NĐT nên theo dõi kỹ động thái của STB trong các phiên giao dịch sắp tới. Nếu STB tiếp tục tăng giá và break ngưỡng 16,3 cạnh trên (kháng cự) của tam giác thì khả năng cổ phiếu này sẽ có nhịp bùng nổ trong sóng 5. Các NĐT thích mua đuổi theo các tín hiệu kỹ thuật có thể chú ý ngưỡng quan trọng này và mở vị thế mua nếu STB vượt 16,3 với thanh khoản tích cực.

Trong trường hợp cổ phiếu break ngưỡng 16,3 bất thành thì ngưỡng 15,5 tương ứng đường hỗ trợ cạnh dưới của tam giác sẽ là biên độ an toàn và hỗ trợ cho cổ phiếu trong thời gian tới. NĐT thận trọng có thể mở vị thế mua ở ngưỡng giá này.

Khuyến nghị:

Vùng mua:         15,5 – 16,3

Mục tiêu:

– Ngắn hạn (3 tháng):    19 – 19,5 = 16,5% – 19,5%

– Trung hạn (6 – 9 tháng):  chờ báo cáo định giá sau khi có KQKD Q1/2018

VIET EURO


BÌNH LUẬN( 0)

CÁC TIN LIÊN QUAN