Điện thoại / Facebook / Zalo: 0909 633 345

REE – Thu lượm ve chai, trúng phải vàng ròng!

187 lượt xem - Ngày:

Một tựa đề có vẻ hơi sốc nổi nhưng mẫu hình Cốc Tay Cầm của REE khiến tôi liên tưởng tới ve chai đầu tiên. Còn bản thân REE thì lại là siêu cổ phiếu được ví như vàng ròng trong trường hợp này. Ý tôi ở đây là NĐT đừng nên bỏ qua cơ hội đón đầu một cổ phiếu có mẫu hình cốc tay cầm dài hạn, có thể đem đến một tỷ suất sinh lợi lớn sau khi cổ phiếu hoàn thành xong mẫu hình.

Chuỗi bài viết REE thường xuyên xuất hiện trong thời gian gần đây. Nhưng đối với một siêu cổ phiếu, việc thường xuyên xem xét, theo dõi sát sao các chuyển động của cổ phiếu để nắm bắt cơ hội giải ngân, gia tăng tỷ trọng và khai thác tối đa chu kỳ sóng của một cổ phiếu mạnh là cần thiết. Thay vì lan man tìm kiếm quá nhiều cổ phiếu trên thị trường.

Bài viết này sẽ hướng dẫn NĐT tiếp cận chiến lược giải ngân đón đầu chu kỳ sóng tăng của cổ phiếu trong giai đoạn hình thành cốc tay cầm. Thật may mắn, chúng ta có trường hợp tham khảo khá tương đồng về mặt timing là trường hợp của cổ phiếu FPT với mẫu hình Cốc Tay Cầm kéo dài từ đầu 2018 đến tháng 5/2019. Quá trình hình thành tay cầm từ miệng cốc của FPT sẽ giúp chúng ta tiếp cận chiến lược giải ngân phù hợp nhất đối với REE.

FPT – tham khảo mẫu hình Cốc tay cầm dài hạn

Target: Trong chart tuần FPT bên trên, chúng ta thấy chu kỳ sóng tăng sau khi hình thành tay cầm của FPT tính từ miệng cốc là 14,5 giá (59,5-45) dài hơn độ dài mục tiêu từ đáy cốc đến miệng cốc là (45 – 35) = 10 giá.

Timing: thời gian hình thành tay cầm là 4 tuần. Trong đó 3 sóng A – B – C được chia thành các nhịp timing tương ứng như sau, A = 10 phiên, B = 3 và C = 7 phiên. Đáy C cao hơn A tạo thành mẫu hình 2 đáy đi lên như trên chart ngày bên dưới.

Đối với REE

Target:

+ Mục tiêu trung bình của mẫu hình Cốc Tay Cầm là độ dài từ đáy lên miệng cốc. Đối với REE là 12 giá = 40 – 28. Mục tiêu này sẽ cộng vào thành cốc 40 sẽ cho ra target REE = 52.

+ Mục tiêu tối thiểu: theo quan sát của tôi trong một vài trường hợp là 70% độ dài tiêu chuẩn tức 12 x 0,7 = 8,4, cộng vào miệng cốc thì REE = 48,4. Tuy nhiên, các mẫu hình cốc tay cầm này thường dưới 6 tháng, không dài như REE từ đầu 2018 đến tháng 10/2019.

+ Mục tiêu tối đa: lấy FPT làm chuẩn thì 1,45 x 12 = 17,4 giá, cộng vào miệng cốc thì REE = 57,4. Chúng ta thấy rằng trung bình giao động giữa 2 ngưỡng max và min tương đương 12,x giá cũng là mức bình quân theo thống kê của mẫu hình này.

Timing: Theo thống kê, mẫu hình cốc tay cầm có quá trình hình thành tối thiểu là 1 tuần nhưng không có tối đa. Cụ thể hơn, theo thống kê, nếu quá trình hình thành tay cầm diễn ra trong timing dưới 22 ngày thì sẽ có chu kỳ bùng nổ mạnh mẽ sau khi break lên miệng cốc.

Trường hợp của REE tính từ phiên đỉnh 26/9 đến nay là 8 phiên điều chỉnh. Nếu so sánh với FPT thì nhịp điều chỉnh A = 10 phiên. Tức chúng ta có phiên ngày 8/10 và 9/10, REE sẽ đạt target về mặt timing của nhịp sóng A.

Đối chiếu FPT và REE trong chart giờ

Soi kỹ hơn FPT trong chart giờ, nhịp sóng A chia làm 7 nhịp zig – zag và điều chỉnh về ngưỡng hỗ trợ của nhịp điều chỉnh 2 đáy trước đó. Sau đó, chúng ta có nhịp phục hồi B và sóng C có đáy cao hơn sóng A, hình thành mẫu hình 2 đáy đi lên, kết thúc quá trình hình thành tay cầm.

Quan sát trong chart giờ của REE thời điểm hiện tại, chúng ta sẽ hình dung kịch bản tương tự. Hiện tại, tính đến phiên giao dịch ngày 7/10 ở vùng giá 37, REE đã diễn biến 7 nhịp sóng nhỏ tương tự FPT. Tiệm cận vùng hỗ trợ của 2 đáy trước đó vào ngày 17 và 19/9. Chúng ta có mục tiêu của 2 đáy này dao động từ 36,8 đến 36,4. Do đó, tôi đặt mục tiêu giá điều chỉnh của nhịp A là từ 36,8 đến max là 36,4. Nếu giả định, REE cũng vận động giống FPT thì đáy nhịp sóng A sẽ là phiên bắt REE tốt nhất về giá, còn đáy nhịp sóng C là thời điểm tiếp cận REE tốt nhất về mặt timing.

Chiến lược giải ngân

Từ ngưỡng 37 hiện tại tiến đến ngưỡng target thấp nhất là 36,4 chúng ta có mức dao động -2%. Như vậy, kết hợp cả timing và mục tiêu giá, nếu đầu phiên mai REE tiếp tục điều chỉnh về ngưỡng 36,8 thì đó là thời điểm giải ngân thăm dò/gia tăng tỷ trọng tốt nhất. Vì chúng ta có sự kết hợp (phiên thứ 9 + nhịp thứ 7 + target giá).

Rõ ràng, NĐT tham gia vị thế không thể kỳ vọng bắt trúng ngay đáy và chuẩn xác ngay nhịp timing mà chúng ta giải ngân theo quan điểm tiếp cận vùng giá mục tiêu thích hợp với mức chấp nhận rủi ro của chúng ta.

Thời điểm gia tăng tỷ trọng sau lần giải ngân đầu sẽ là sau khi REE phục hồi từ đáy sóng C break lên đỉnh sóng hồi B. Gia tăng tỷ trọng theo cách này sẽ đảm bảo về mặt timing và chiến lược quản trị danh mục theo bước sóng tốt nhất.

Khuyến nghị: giải ngân thăm dò REE vào phiên mai quanh vùng giá 36,8 – 36,4. Gia tăng tỷ trọng khi đạt mục tiêu timing 20 phiên tính từ đỉnh 40 ngày 26/9. Target cho cả chu kỳ sóng sau khi mẫu hình cốc tay cầm là tương đối hấp dẫn dao động với mức bình quân của mẫu hình là độ dài tiêu chuẩn 12 cộng vào miệng cốc. Tức target tương ứng bình quân của REE là vùng giá 52.

VIET EURO


BÌNH LUẬN( 0)

CÁC TIN LIÊN QUAN