Điện thoại / Facebook / Zalo: 0909 633 345

Quan Điểm Đầu Tư: Gửi Những Nhà Đầu Tư T+

1.543 lượt xem - Ngày:

Từ đầu năm 2019 đến nay, hầu như 2/3 thời gian thị trường vận động trong biên độ hẹp với mức độ phân hóa cao giữa các nhóm ngành và các cổ phiếu, phần lớn cổ phiếu trên thị trường dao động trong khung giá với biên độ từ 5- 7%, chiến lược mua tại điểm break thường xuyên thất baị. Bối cảnh thị trường như vậy dễ khiến lớp NĐT mới tham gia thị trường bị tư duy hóa bởi các chiến lược lướt sóng cực kỳ ngắn hạn (ở đây chúng ta không bàn đến việc thích ứng với bối cảnh thị trường, những NĐT có thâm niên có thể thích ứng với bối cảnh mới của thị trường, còn các NĐT mới dễ bị tác động mặc định rằng thị trường chứng khoán chỉ vận động và nên lướt sóng trong biên độ vài %). Không khó để thấy, nhan nhản trên các diễn đàn hoặc nếu bạn thử tham gia nhiều room tư vấn sẽ thấy tần xuất khoe chiến tích T+3, T+5,… dày đặc so với các giai đoạn trước đó. Hôm nay tôi muốn bàn đến sự nguy hiểm của lối tư duy ngắn hạn này.

 

Không bàn đến chiến lượt trading lướt sóng của NĐT chuyên nghiệp (hầu như trên hàng có sẵn), mà ở đây là định hướng cho các NĐT mới tham gia thị trường hoặc những NĐT 2 – 3 năm nhưng chưa có phương pháp, chiến lược cụ thể. Lối tư duy lướt sóng ngắn hạn T+3, T+5 nguy hiểm như thế nào?

Nếu bạn thực sự nghiêm túc, xem đầu tư chứng khoán là một cái nghề thì theo tôi bạn nên tập trung vào các phương pháp mang tính định hướng trong trung và dài hạn, giúp bạn cải thiện các góc nhìn tổng quan, vận động của chu kỳ, nền kinh tế và kể cả phân tích kỹ thuật thì cũng nên định hướng theo các phương pháp giúp bạn có góc nhìn tổng thể, hiểu về đặc tính vận động của nền kinh tế dưới góc độ cơ bản. Nếu bạn có thể nhìn thị trường hoặc sự vận động của cổ phiếu dưới góc độ chu kỳ trung và dài hạn trước thì sau đó bạn có thể dễ dàng thích ứng với các chiến lược lướt sóng T+. Còn nếu bạn chỉ quanh quẩn tập trung vào các phương pháp lướt sóng quá ngắn hạn thì về lâu dài việc đầu tư cổ phiếu sẽ khó giúp bạn cải thiện tầm nhìn và tư duy đúng đắn trong việc đầu tư. Rõ ràng, theo thời gian, bạn không thể lưu trong não mình hàng nghìn biểu đồ với tần suất 3 – 5 phiên là phải update.

Trải qua nhiều năm đầu tư và tư vấn, về phân tích kỹ thuật, tôi chả ngại va chạm hoặc tranh luận với bất cứ trường phái nào, nhưng khi đề cập đến xác suất chiến thắng T+3, T+5 tôi cũng không bao giờ tự nhận và thường nói thẳng với khách hàng là tôi không có khả năng đó. Trong khi, không ít nhà đầu tư trên thị trường mạnh miệng khẳng định sở hữu phương pháp T+3, T+5 đánh đâu thắng đó. Năm nay có vẻ là năm thích hợp cho trường phái này nở rộ nhưng theo tôi lại là mồ chôn về tư duy đối với các NĐT mới tham gia thị trường. Cái các bạn đang nhìn thấy chỉ là đặc tính vận động của thị trường trong 1 giai đoạn nào đó, nếu bạn đóng khung mình trong tư duy này thì tôi không tin các bạn sẽ thành công về lâu dài trong nghề đầu tư.

Nếu bạn chỉ mới tham gia đầu tư và bị chi phối mạnh bởi các chiến lược lướt sóng quá ngắn hạn thì những vấn đề sau đây mà bạn sẽ gặp phải

+Theo thời gian, bạn được gì từ lướt sóng ngắn hạn? Bạn sẽ lưu lại trong đầu những biểu đồ T+3, T+5? Điều đó không giúp bạn cải thiện về tầm nhìn và tư duy đầu tư, tư duy vận động của chu kỳ kinh tế, ngành hoặc chu kỳ vận động của TTCK. Đó mới là những kiến thức bạn cần trang bị trong lĩnh vực đầu tư.

+ Do không có góc nhìn dài hạn và tổng quan: NĐT mua bán cổ phiếu nhưng không định vị được cổ phiếu của mình đang nằm ở đâu trong chu kỳ sóng. Tích lũy nền sóng? Giữa sóng? Cuối sóng hay sau sóng (giai đoạn đầu chuyển từ Uptrend sang Dowtrend)? Chiến lược tiếp cận mỗi cổ phiếu trong các giai đoạn vận động sóng khác nhau sẽ dẫn đến tỷ lệ đánh đổi giữa rủi ro và lợi nhuận khác nhau. Do đó, cách tiếp cận chiến lược giải ngân và quản trị rủi ro hoàn toàn khác nhau.

+ NĐT mua/bán theo cảm tính (thường gặp phải đối với những NĐT mới, nắm PTKT ở cấp độ thấp, thuần về mặt xác suất): ví dụ, trong những năm đầu tham gia thị trường, bản thân tôi cũng hay gặp phải do chưa hoàn thiện một phương pháp nào nhất quán rõ ràng. Các quyết định mua/bán chỉ mang tính xác suất dựa trên các công cụ cơ bản tại thời điểm ra quyết định. Chẳng hạn, khi mua xong cổ phiếu tăng mạnh 3 phiên liên tiếp, hàng về lôi ra bán do cảm giác đã tăng nhiều, chờ mua lại nhưng khi cổ phiếu giảm thì chờ giảm sâu hơn, cổ phiếu bật tăng lại không dám mua và mất hàng. Có cổ phiếu bán ra thì tiếp tục tăng, có cổ phiếu bán ra giảm giá thì thấy mình đúng nhưng không giải thích được sự khác biệt giữa 2 trường hợp, không trả lời được khi nào mình sẽ đúng, khi nào mình sẽ sai (đương nhiên là không có phương pháp nào tuyệt đối, tỷ lệ chiến thắng của một phương pháp từ 60 – 70% đã là tuyệt hảo, vấn đề còn lại là chiến lược quản trị).

+ NĐT mua vào một cổ phiếu đã hoàn thành chu kỳ sóng tăng (sau sóng): nếu NĐT chỉ biết lướt sóng quá ngắn hạn, có thể mắc sai lầm là khi cổ phiếu đang chuyển từ chu kỳ sóng tăng sang chu kỳ sóng giảm, khi cổ phiếu rơi về ngưỡng hỗ trợ, NĐT mua vào, cổ phiếu có nhịp phục hồi kỹ thuật khiến NĐT cảm thấy mình đúng nhưng rõ ràng, góc độ tiếp cận 1 cổ phiếu trong chu kỳ sóng và sau chu kỳ sóng hoàn toàn khác nhau. Cổ phiếu đã vận động xong chu kỳ sóng và chuyển sang Dowtrend thì lúc này tỷ lệ chuốc lấy rủi ro là cao hơn hẳn tỷ lệ lợi nhuận (lợi nhuận chỉ là nhịp hồi ngắn hạn trong khi rủi ro là Dowtrend dài hạn, dễ bị chôn vốn) . Bạn sẽ không khó bắt gặp thay vì mua vào cổ phiếu Uptend trong nhịp điều chỉnh về hỗ trợ, không ít NĐT lao vào bắt cổ phiếu Dowtrend trong 1 thị trường Uptrend.

+ NĐT chỉ biết lướt sóng thì đương nhiên sẽ kém kiên nhẫn hơn hẳn những NĐT đã từng trải hoặc đã phát triển các phương pháp tổng quan hơn.

+ Hiệu quả thực sự từ các NĐT lướt sóng ngắn hạn? Hãy thử xem lại lịch sử trading đối với các trường hợp các bạn đang nắm giữ cổ phiếu tốt nhưng bán mất hàng so với hiệu quả của việc lướt sóng thường xuyên, tìm kiếm cơ hội mới ở cổ phiếu khác. Giả sử bạn vẫn nắm giữ cổ phiếu cũ có trend sóng tốt (nếu các bạn có phương pháp xác định chu kỳ sóng của cổ phiếu vẫn còn để tiếp tục nắm giữ thì tôi tin hiệu quả sẽ vượt trội so với lướt sóng thường xuyên).

Mục tiêu hoàn thiện tri thức đầu tư của tôi các năm qua là luôn cố gắng tối giản hóa các phương pháp đầu tư để NĐT có thể dễ dàng tiếp cận và có thể ứng dụng dễ dàng trong thực tiễn. Tôi cho rằng, nếu 1 NĐT nào đó cố gắng phức tạp hóa các phương pháp và các mẫu hình thì NĐT đó không phải là NĐT có trình độ cao, mà mục đích chỉ là ngu hóa, nhốt các NĐT khác vào sự phụ thuộc phương pháp của mình. Bản thân khi tiếp xúc với các NĐT thành công cả về trường phái phân tích cơ bản hay kỹ thuật thì họ đều đơn giản hóa các góc nhìn về kinh tế, ngành và doanh nghiệp. Đừng quên, ngành công nghiệp đóng tàu Hàn Quốc ra đời chỉ nhờ tư duy “Thuyền sắt chỉ là một cái thùng sắt có thể nổi trên mặt nước”, Richard Branson khởi nghiệp với quan điểm “Mặc kệ nó làm tới đi”. Đừng cố gắng phức tạp hóa vấn đề!

Đối với PTKT, những năm qua tôi cố gắng xây dựng một phương pháp nhất quán tổng thể, giúp tiết kiệm đáng kể thời gian đọc hiểu biểu đồ trong khi vẫn có một bức tranh hình dung về sự vận động của các nhóm cổ phiếu trên thị trường. Nó sẽ giúp tôi có nhiều thời gian hơn tập trung vào nghiên cứu bản chất về tính chu kỳ và phân tích cơ bản. Với phương pháp phân tích kỹ thuật, về lâu dài tôi muốn lồng ghép, giải thích sự vận động của các cấu trúc, chu kỳ sóng của các ngành, cổ phiếu dựa trên tính chu kỳ kinh tế về mặt cơ bản.

Đôi lời nhắn gửi với các NĐT mới tham gia thị trường và bị chi phối bởi tư duy lướt sóng ngắn hạn: cái các bạn đang thấy chỉ là đặc tính vận động của thị trường trong 1 giai đoạn, việc quá tập trung vào các khuyến nghị lướt T+ sẽ khiến các bạn định hướng sai về tư duy trên con đường trở thành nhà đầu tư thứ thiệt.

VIET EURO


BÌNH LUẬN( 0)

CÁC TIN LIÊN QUAN