Điện thoại / Facebook / Zalo: 0909 633 345

PHƯƠNG PHÁP QUẢN TRỊ RỦI RO DANH MỤC – PHẦN 2

476 lượt xem - Ngày:

Dear ACE!

Đầu năm TTCK thế này thì bà con mình buồn nhiều rồi. Tuy nhiên, đây là thời điểm thích hợp để review lại phương pháp quản trị danh mục, xây dựng chiến lược đầu tư cho năm mới.

Em cũng ko phải tài giỏi gì, nhưng nhìn ACE khóc than khi không quản trị được danh mục của mình, thụ động trong một thị trường xấu, do bị kẹp hàng này nọ, e xin mạn phép chia sẻ phương pháp quản trị rủi ro danh mục của mình, được đúc rút sau nhiều năm đầu tư. Bài viết này là phần 2 của phương pháp quản trị danh mục, nguyên tắc cuối cùng nhưng là nguyên tắc quan trọng nhất, nội dung xuyên suốt là bám sát những lý do và sự đo lường ban đầu đối với danh mục đầu tư. Nếu ACE cảm thấy phù hợp với mình thì hãy thử áp dụng, còn nếu ko thì vứt đi, có thể nó rất giá trị vs người này nhưng đối với người khác chẳng đáng 1 xu. Mỗi người có một phương pháp cho riêng cho mình thì mới hiệu quả được. Riêng với e phương pháp này khá hiệu quả trong thực tiễn đầu tư và lúc này e tự hào mình còn có thể cười được trong một thị trường thế này.

Vì sao chúng ta thua lỗ?

Trên TTCK có một điều rất hay là luôn luôn có những NĐT tốt bụng sẵn sàng đem “Cô bồ nhí” trần truồng của họ đến trước mặt chúng ta, và tự tin hô hào đó là vợ của họ (Ko ai chắc được điều đó cả). Và chỉ với một động tác click chuột đơn giản, một con hàng trần truồng xanh mơn mởn, thậm chí tím rịm hiện ra trên bảng điện. Điều đó khiến chúng ta nôn nao, bồn chồn, mất kiên nhẫn với “Cô vợ” của mình. Chúng ta nhanh chóng quên mất lý do vì sao chúng ta quyết định lấy “người vợ” này. Trong những giây phút thiếu sáng suốt đó, ko ít người vội vàng bán rẻ “Người vợ” của họ để đua theo các “Cô bồ nhí” kia. Tâm lý hoàn toàn chi phối, mọi lý do và kỷ luật ko giữ được họ. Để rồi, khi vừa mới “buông tay”, “cô vợ” của họ nhanh chóng lên giá, điệp khúc “bán là tăng được lập lại” Dường như, trên thị trường này, cỏ nhà hàng xóm luôn xanh hơn cỏ nhà mình, vợ nhà hàng xóm đẹp hơn vợ nhà mình để rồi ai cũng “Xuân này con không về”.

Về phương pháp của các thánh nhân

Hết Warrant Buffet lại tới CANSLIM, hết Darvas lại tới Livermore với vô vàn phương pháp. Phương pháp nào cũng rất có lý, dường như nó đúng đúng với mình. Nào là kỷ luật, tâm lý, đừng để thua lỗ, mua khi sợ hãi bán khi tham lam. Những triết lý và nguyên tắc “đơn giản” đó tại sao ít ai làm được???

Nguyên căn của vấn đề

Thường trong quản lý danh mục đầu tư, sau khi mua cổ phiếu xong, chúng ta hay tập trung vào bảng điện, hai màu xanh – đỏ của bảng điện dần khiến ta quên mất lý do mình mua cổ phiếu là gì. Tâm lý hoàn toàn bị chi phối và cuốn theo thị trường. Thời điểm mua, mọi thứ từ mục tiêu giá, cutloss, mẫu hình kỹ thuật, yếu tố cơ bản đều rất rõ ràng. Nhưng việc tập trung quá nhiều vào bảng điện khiến chúng ta dần quên mất những lý do ban đầu đó. Khi mọi thứ biến động bất lợi, chúng ta trở nên bị động và rơi vào tình trạng kẹp hàng, thua lỗ. Tâm lý giao dịch bị chi phối cũng vì vậy.

Xử lý vấn đề bằng phương pháp sau

Hằng ngày, ngay khi mua cổ phiếu hay khuyến nghị em đều ghi chú vào file Excel lý do mua cổ phiếu đó. Tất tần tật từ A-Z, mẫu hình gì, cơ bản ra sao, mục tiêu và thời gian nắm giữ. Đầu mỗi ngày, phải luôn rà soát lại danh mục. Review lại file Excel đó, nếu ACE cảm thấy nhát thì e chịu, tiền của mình nếu mình thấy nhát thì thể nào nó cũng qua túi thằng khác. Và có lẽ, nếu như vậy thì ACE cũng chưa thực sự nghiêm túc, xem việc đầu tư trên TTCK là một cái ngề.

Nếu cổ phiếu đó không còn đáp ứng các tiêu chuẩn – lý do mua thì sẵn sàng tâm lý thoát hàng.

Ví dụ:

Mua cổ phiếu ABC vì mẫu hình VDV ==> hàng về, mẫu hình Fail ==> Thoát

Bắt đáy cổ phiếu ACE kỳ vọng T3 lời 7% ==> hàng về thủng đáy ==> Thoát, lỗ nặng cũng thoát. Nếu ko thoát thì nắm nó vì lý do nào nữa, rõ ràng ko nên nắm giữ cổ phiếu đã ngoài tầm kiểm soát.

Mua cổ phiếu XYZ vì cơ bản tốt nắm giữ kỳ vọng kết quả quý 4 khả quan ==> Ra tin bất lợi, ko như kỳ vọng ban đầu ==> Thoát

Hình minh họa

QTRR

Phương pháp cực kỳ đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả trong thực tế áp dụng. Đảm bảo loại bỏ đáng kể tác động của tâm lý trong giao dịch. Tạo tính kỷ luật và tuân thủ kỷ luật cho NĐT.

Cuối cùng, chúc ACE thành công trong đầu tư!

VIET EURO

BÌNH LUẬN( 0)

CÁC TIN LIÊN QUAN