Điện thoại / Facebook / Zalo: 0909 633 345

Những thân nến: Đỏ – Đặc – Dài

1.834 lượt xem - Ngày:

Bài viết này không bàn đến góc độ nhận định và phân tích thị trường mà dựa vào ví dụ của phiên giảm điểm ngày 9/8/2017 để phát triển về góc độ học thuật Phân tích kỹ thuật, dự báo sự biến động của thị trường sau những phiên giảm điểm mạnh với đặc thù là nến Đỏ – Đặc – Dài, cùng với đó là xét biến động của thị trường dưới góc độ cung – cầu cũng như vị thế của các bên tham gia thị trường. Nên không bàn đến đúng/sai trong bài này, mà sẽ kiểm định mức độ chuẩn xác nó theo thời gian (không dựa vào đơn lẻ một đợt biến động để suy xét mà phải dựa vào nhiều trường hợp tương tự để đưa ra kết luận mang tính thống kê xác suất và khoa học).

Trong các lý thuyết nến nhật, sau các chu kỳ tăng giá mạnh mẽ thì sự xuất hiện của các nến giảm điểm mạnh (đặc – dài) thường là các tín hiệu xấu, báo hiệu cho sự đảo chiều xu hướng từ tăng sang xu hướng giảm. Và đặc trưng là đi kèm với khối lượng giao dịch đột biến quanh vùng đỉnh (khối lượng đột biến trong vùng khối lượng dày, kéo dài khoảng 1 tuần).

Các nến đỏ – dài có thể xuất hiện trong các mẫu hình đảo chiều xu hướng như Đám mây đen bao phủ, Everning Star, Ba dấu hiệu hợp thành giá xuống hoặc Bearish Engulfing. Đây đều là các mẫu hình đảo chiều xu hướng từ tăng sang giảm giá đáng tin cậy.

Bài viết này sẽ không nhắc lại các mẫu hình bên trên mà bàn luận về cách ứng xử với những thân nến như vậy và phân tích những điểm cốt lõi mà NĐT cần chú ý khi đưa ra các quyết định mua bán, đảm bảo tính khách quan thay vì hành động dựa trên cảm tính.

VNINDEX 1

Hình bên trên là ví dụ minh họa phiên giảm điểm mạnh ngày 9/8/2017 với mức sụt giảm 17,91 điểm của VNINDEX, đóng cửa thấp nhất phiên, đi kèm khối lượng đột biến đạt gần 300tr cổ. Vậy những điểm gì NĐT cần lưu ý sau các phiên giảm điểm như vậy?

Thứ nhất, xét ở tương quan cung cầu: thì phiên giao dịch ngày 9/8/2017 với khối lượng gần 300tr cổ, thì 300tr này vừa là Cung, vừa là Cầu. Vậy dựa vào đâu để xét đoán phiên đó là phiên Cầu (gom hàng) hay là phiên Cung (thoát hàng)? Câu trả lời nằm ở trung điểm của thân nến!

Vì khối lượng đồng thời là cung, đồng thời là cầu nên điểm giữa thân nến sẽ mang tính quyết định bên nào thắng thế. Phiên giao dịch giảm gần 18đ, thì điểm giữa thân nến là -9đ, tương đương mốc 782 sẽ là mốc quyết định xu hướng, hoặc nếu là 2 nến giảm điểm liên tiếp thì lấy điểm giữa của 2 nến giảm làm trung điểm quyết định xu hướng.

Trong trường hợp này, sau nến giảm điểm mạnh nếu chỉ số có thể phục hồi và vượt trở lại điểm giữa của thân nến thì chứng tỏ bên Mua đang thắng thế (gom hàng). Đương nhiên, điều kiện đi kèm là có tín hiệu dòng tiền quay trở lại với thị trường dựa vào các chỉ báo VOL.

Ngược lại, trong nhịp phục hồi, dòng tiền có dấu hiệu suy yếu với VOL sụt giảm và chỉ số không thể vượt trở lại trung điểm của thân nến thì bên Bán đang thắng thế, phiên giảm mạnh đó có thể là phiên thoát hàng của dòng tiền lớn.

Thứ hai, bàn một chút về cách hành xử của các NĐT trên thị trường: chẳng hạn sau phiên giảm mạnh ngày 9/8 thì nhiều NĐT vội vàng hô hào bắt đáy khi TT có dấu hiệu xanh nhẹ trở lại. Nếu xét ở góc độ đầu tư dài hạn, đương nhiên giá giảm NĐT có cơ hội mua cổ phiếu với giá rẻ hơn là điều tốt. Tuy nhiên, ở góc độ đầu cơ ngắn hạn, với vị thế cổ phiếu và thậm chí là margin cao, hoặc ở vị thế của những người đầu cơ cầm tiền mua mới, thì việc mua trong 2 phiên xanh nhẹ được tôi khoanh tròn có phải là quyết định hợp lý? Chẳng hạn đối với những NĐT lướt sóng nhạy cảm, họ có thể canh nhịp bắt và quyết đoán khi hàng T3 về sẽ bán thì có thể tranh thủ được cơ hội. Nhưng một số NĐT khác lại hào hứng cho rằng thị trường đã chững đà giảm và sẽ bắt đầu vào chu kỳ tăng điểm mới chỉ sau 2 phiên phục hồi yếu ớt như vậy thì hoàn toàn mang tính chất cảm tính, thiếu khách quan và cơ sở khoa học. Nếu quá hào hứng NĐT loại này có thể tiếp tục gia tăng mạnh tỷ trọng ngay đỉnh của nhịp hồi và có thể chịu tổn thất lớn nếu sóng giảm quay trở lại. Mặt khác, giả sử thị trường phục hồi thành công và bước vào nhịp tăng mới, những người này lại cho rằng mình đã bắt đáy đúng (chỉ sau 1 thương vụ đơn lẻ). Tuy nhiên, cần nhìn nhận một cách khách quan thông qua việc thống kê lại lịch sử các phiên giảm điểm mạnh (sau chu kỳ tăng giá dài), thì hầu hết 70% thị trường sẽ tiếp tục giảm mạnh và thường là gãy trend trung hạn, đặt các nhà đầu cơ vào tổn thất to lớn do bắt đáy quá vội vàng.

Do đó, để kết luận một cách có cơ sở, khách quan thay vì đoán mò và bắt đáy cảm tính, chúng ta chỉ đủ cơ sở kết luận thị trường đã an toàn trở lại nếu nó có thể chinh phục thành công điểm giữa của phiên giảm điểm mạnh (Nếu là 2 phiên giảm liên tiếp thì là điểm giữa của 2 phiên đó). Ngược lại, kết luận vội vàng sau 1 – 2 phiên hồi yếu ớt hoàn toàn thiếu cơ sở và có thể đặt NĐT vào rủi ro lớn. Nếu đứng ở góc độ thông kê xác suất, thì NĐT đang tham gia vào 1 vị thế mà 70% phần thua sẽ nghiêng về phía họ.

Thứ ba, ở vị thế của những người cầm cổ phiếu: có thể quan sát nhịp hồi khi chỉ số tiến về trung điểm của thân nến và dựa vào kinh nghiệm quan sát dòng tiền, khối lượng của thị trường để đưa ra quyết định thoát hàng hay tiếp tục nắm giữ. Nếu dòng tiền có dấu hiệu suy yếu và không vượt trở lại điểm giữa thân nến thì thông thường NĐT nên tranh thủ nhịp hồi để giảm dần tỷ trọng.

Hỗ trợ từ các đường MA

VNINDEX MA

Trong hình bên trên, chúng ta thấy rằng chỉ số đang tiệm cận và được hỗ trợ từ đường MA50 (xu hướng trung hạn). Thông thường khi thị trường hoặc cổ phiếu giảm điểm khi tiến về các đường MA hỗ trợ kèm theo tín hiệu VOL sụt giảm là tín hiệu tốt. Tuy nhiên, nến đỏ với VOL đột biến nằm quá sát đường MA hỗ trợ là tín hiệu không mấy tốt đẹp. Các nến co hẹp biên độ giảm (báo hiệu đảo chiều xu hướng) nên nằm xa các nến giảm mạnh VOL lớn như ngày 9/8 thì mới tích cực. Việc nến giảm mạnh VOL lớn nằm quá sát ngưỡng hỗ trợ, có thể tạo áp lực lớn lên các phiên phục hồi quanh ngưỡng hỗ trợ và có thể đánh gãy các ngưỡng này tạo nên hiệu ứng xấu lên thị trường. Đặc biệt, khi các ngưỡng hỗ trợ bị phá vỡ thì hiệu ứng bán cổ phiếu theo robot sẽ tiếp thêm lực cung khiến thị trường càng thêm tồi tệ.

Theo quan sát từ biến động giá trong quá khứ, các phiên nến giảm mạnh VOL cao thường nằm xa các vùng đảo chiều xu hướng tiềm năng. Sau các nến này, thị trường tiếp tục sụt giảm, sau đó, các nến co hẹp biên độ giảm đi kèm tín hiệu VOL suy yếu xuất hiện quanh các ngưỡng hỗ trợ sẽ báo hiệu thị trường có thể đang nằm quanh vùng đảo chiều tiềm năng.

Kết luận: bài viết này bàn về cách hành xử khi các nến giảm điểm mạnh xuất hiện và cách hành xử thích hợp (có cơ sở và khách quan) của các bên liên quan với các vị thế khác nhau trên thị trường. Từ thực tế quan sát thị trường, tôi sẽ đúc rút lại kinh nghiệm thông qua các thống kê để từ đó đưa ra các hướng dẫn cụ thể để NĐT có quyết định đúng đắn sau các biến động giá hoặc mẫu hình nến như vậy.


BÌNH LUẬN( 0)

CÁC TIN LIÊN QUAN