Điện thoại / Facebook / Zalo: 0909 633 345

Nhóm cổ phiếu phân bón dưới góc nhìn PTKT

374 lượt xem - Ngày:

Năm 2016 là năm cực kỳ khó khăn của các DN phân bón khi tình hình thời tiết không thuận lợi, hiện tượng khô hạn và xâm nhập mặn khiến nhu cầu tiêu thụ sản phẩm phân bón sụt giảm mạnh. Bên cạnh đó, giá phân bón giảm đi kèm áp lực cạnh tranh gay gắt và khốc liệt từ các sản phẩm phân bón giá rẻ khiến doanh thu của hầu hết các DN trong ngành sụt giảm. Bước sang năm 2017, thời tiết thuận lợi hơn đã giúp nhu cầu tiêu thụ phân bón phục hồi trở lại. KQKD 6 tháng đầu năm của các DN phân bón đang dần cho thấy sự cải thiện tích cực, phân bón Bình Điền ghi nhận doanh thu và lợi nhuận lần lượt tăng trưởng 6% và 25% so với cùng kỳ, đạt 60% KH năm 2017; DCM 6 tháng lãi 530 tỷ đồng, đạt 83% KH 2017; LAS báo lãi tăng 45% so với cùng kỳ sau 6 tháng đầu năm.

Mới đây nhất, Bộ Công Thương đã ban hành quyết định áp thuế tự vệ tạm thời đối với các sản phẩm phân bón DAP và MAP nhập khẩu vào Việt Nam. Điều này được kỳ vọng sẽ tác động tích cực và lan tỏa lên nhóm cổ phiếu ngành phân bón trong thời gian tới.

https://cophieu24h.vn/chinh-thuc-ap-dung-bien-phap-thue-tu-ve-doi-voi-phan-bon-dap-va-map-nhap-khau-tu-198/

Để tranh thủ và nắm bắt kịp thời sự kiện tác động tích cực lên nhóm cổ phiếu ngành phân bón, bài viết này sẽ lọc ra các cổ phiếu tiềm năng về mặt PTKT kết hợp với nền tảng cơ bản của DN.

BFC – Phân bón Bình Điền

BFC ghi nhận KQKD khá ấn tượng sau 6 tháng đầu năm 2017 với doanh thu và LN đều ghi nhận sự tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ với EPS lũy kế = 5.706 tương ứng với P/E = 7,5 thấp nhất so với P/E bình quân của nhóm là 8,4 (gồm DPM, DCM, BFC, LAS, SFG và DGC).

 BFC

Về mặt PTKT: Sau giai đoạn điều chỉnh tích lũy trong tháng 7 với tín hiệu tích cực là VOL sụt giảm trong quá trình tích lũy. Dòng tiền có dấu hiệu quay lại vào thời điểm cuối tháng 7 và đầu tháng 8. Cổ phiếu này đã cho tín hiệu xác lập sóng tăng vào ngày 28/7. Sau giai đoạn tăng giá, BFC đang chịu áp lực điều chỉnh tại vùng đỉnh cũ khi tiệm cận ngưỡng 43,5. Tuy nhiên, 2 phiên điều chỉnh gần nhất với biên độ giảm giá nhẹ (thân nến ngắn) vẫn nằm trên ngưỡng hỗ trợ WMA5 = 42,6 kèm VOL sụt giảm hàm ý tích cực, củng cố cho xu hướng điều chỉnh kỹ thuật của cổ phiếu này. Khả năng BFC quay lại chinh phục ngưỡng 43,5 trong các phiên sắp tới rất cao.

Bên cạnh đó, đây là một trong những cổ phiếu tương đối cô đặc trong nhóm phân bón, nên biến động tăng giá sẽ thuận lợi hơn so với các cổ phiếu có tỷ lệ Free Loat cao.

Khuyến nghị: mua thăm dò nếu cổ phiếu vẫn trụ trên ngưỡng 42,5 trong nhịp điều chỉnh và gia tăng tỷ trọng nếu cổ phiếu vượt ngưỡng 43,5.

Mục tiêu:

+ 1 tháng: 46,7 = 9,6%

+ 1 – 3 tháng: 51,7 = 21%

Cắt lỗ: 41,1 = 3,5%

DCM – Phân bón dầu khí Đạm Cà Mau

Trong 6 tháng đầu năm 2017, DCM ghi nhận kết quả kinh doanh cực kỳ ấn tượng, doanh thu dự kiến DCM đạt khoảng 3.025 tỷ đồng, tăng trưởng 29% so với cùng kỳ và LNST đạt 528,5 tỷ đồng tăng trưởng 51% so với cùng kỳ. Tương ứng hoàn thành 83% KH chỉ tiêu LN 2017. Thị phần của DCM ghi nhận sự bứt phá tại các thị trường trọng điểm, thị phần tại Tây Nam Bộ chiếm 60%, tăng trưởng 7% so với năm 2016. Thị phần tại Camphuchia đạt 38%, tăng 26% so với năm 2016, giúp tiềm năng tăng trưởng xuất khẩu của DCM được mở rộng đáng kể. Bên cạnh đó, cơ cấu tài chỉnh với nợ vay giảm mạnh qua các năm, đặc biệt là dư nợ ngoại tệ giúp giảm đáng kể tác động của biến động tỷ giá lên KQKD của DCM trong thời gian tới.

DCM

Về mặt PTKT: Tương tự BFC, DCM cũng có chu kỳ sụt giảm vào giữa tháng 7, tuy nhiên VOL sụt giảm cho thấy dấu hiệu tích lũy cho chu kỳ sóng tăng mới. Dòng tiền có dấu hiệu quay trở lại tại vùng giá 13,5. Xu hướng tăng giá của DCM đã được xác lập từ phiên ngày 1/8 và đang có dấu hiệu mạnh dần lên.

Tuy nhiên, do đặc thù lượng cổ phiếu trôi nổi cao và số lượng kẹp hàng tại vùng đỉnh cũ 15 tương đối cao nên khả năng DCM sẽ chịu áp lực điều chỉnh kỹ thuật để cover lại lượng hàng cũ trước khi break ngưỡng này và xác lập chu kỳ sóng mạnh hơn.

Khuyến nghị: NĐT có thể mua quanh vùng giá hiện tại nhưng hạn chế mua đuổi khi cổ phiếu tiệm cận ngưỡng 15. Nếu dấu hiệu điều chỉnh mang tính chất kỹ thuật xảy ra, NĐT có thể canh mua gom trong nhịp chỉnh và chờ đợi cổ phiếu này break đỉnh cũ.

Mục tiêu:

+ 1 tháng: 16,3 = 13%

+ 1 – 3 tháng: 18,3 = 27%

Cắt lỗ: 13,8 = 4,2%

LAS – Supe Phốt Phát Lâm Thao

Mặc dù không có KQKD ấn tượng như các công ty cùng ngành, với DT chỉ tăng nhẹ, nhưng LNST cũng ghi nhận sự tăng trưởng đột biến 45% so với cùng kỳ.

LAS

Về mặt PTKT: Sau giai đoạn sụt giảm mạnh do KQKD sụt giảm trong năm 2016. LAS có quá trình tích lũy nền giá khá tốt quanh ngưỡng 13 từ đầu năm 2017. Đây là mẫu hình tích lũy nền phẳng và thường có chu kỳ tích lũy tầm 6 – 8 tháng, rủi ro tham gia vào các mẫu hình này cực thấp và tiềm năng LN cao nếu cổ phiếu bùng nổ tăng giá. Bên cạnh đó, LAS còn hình thành mẫu hình tam giác trung hạn với đặc trưng tích cực là biến động giá co hẹp cuối mẫu hình tam giác. Nếu quan sát trong chart tuần, 2 nến Doji “đảo chiều xu hướng” xuất hiện đi kèm VOL tuần đột biến, hứa hẹn chu kỳ bùng nổ tăng giá sắp tới của cổ phiếu này.

Khuyến nghị: Giải ngân với vùng giá hiện tại 13,1

Mục tiêu:

+ 1 – 3 tháng: 16 = 22%

+ Cắt lỗ: 12,8 = 2,3%

DGC – Hóa chất Đức Giang

Về mặt PTKT: DGC có mẫu hình tích lũy nền giá chặt chẽ từ tháng 5 đến nay nên rủi ro tham gia vào mẫu hình này tương đối thấp. Tần suất các nến Doji đang xuất hiện nhiều hơn đi kèm VOL sụt giảm là tín hiệu tích cực. Hạn chế lớn nhất của cổ phiếu này là thanh khoản quá thấp.

DGC

Khuyến nghị: Mua quanh vùng giá 32

Mục tiêu: 36,6

SFG – Phân bón Miền Nam

SFG có quá trình tăng giá tuy chậm nhưng khá vững chắc từ đầu năm đến nay. Hiện tại giá cổ phiếu đang tiệm cận ngưỡng hỗ trợ trung và dài hạn tại đường trendline tăng giá từ đầu năm. Cổ phiếu này có nhịp điều chỉnh và tích lũy nền giá từ giữa cuối tháng 7 với thanh khoản sụt giảm cho tín hiệu tích cực.

Khả năng cao, cổ phiếu này sẽ cho tín hiệu xác lập xu hướng tăng trong các phiên đầu tuần tới nếu dòng tiền quay trở lại đạt tầm 120 – 150k cổ/phiên và giá break ngưỡng 13,5. Rủi ro tham gia ở vùng giá hiện tại tương đối thấp.

SFG

Khuyến nghị: mua nếu giá vượt 13,5 với VOL > 120k/phiên

Mục tiêu:

+ 1 tháng: 15,1 = 13,1%

+ 1 – 3 tháng: 16,4 = 22,8%.

+ Cắt lỗ: 13 = 2,7%

VIET EURO


BÌNH LUẬN( 0)

CÁC TIN LIÊN QUAN