Điện thoại / Facebook / Zalo: 0909 633 345

Nhóm bank dưới góc độ PTKT (Phần 1 – 2019): VCB – MBB – BID – CTG – ACB

318 lượt xem - Ngày:

VNINDEX dưới góc độ PTKT đang khởi đầu vào chu kỳ sóng III, mà trong các bài nhận định trước tôi cho rằng sóng III sẽ là sóng mở rộng, chu kỳ sóng tăng mạnh nhất của thị trường. Nếu nói về vai trò tạo lập chỉ số trên thị trường thì không thể thiếu nhóm bank vì tỷ trọng của nhóm này trong rổ VNI. Dòng bank được nhắc đến không ít lần nhưng đến giờ vẫn chưa thực sự đáp ứng được kỳ vọng của NĐT. Bài viết này tôi update góc độ chu kỳ sóng của nhóm bank mà tôi cho rằng tuần tới có thể là tuần bùng nổ của nhóm này vì các cổ phiếu trong nhóm ngành đang dần có sự đồng bộ về nhịp sóng và vận động của các đường MA đang có xu hướng hội tụ chặt ở hầu hết các cổ phiếu trong nhóm. Nếu bank thỏa 2 điều kiện sau đây thì nhóm này sẽ vận động vào chu kỳ sóng tăng mới.

Tín hiệu tích cực từ chính sách – điều kiện cần

Đặc thù của nhóm bank thường chạy sóng theo chính sách nên đây sẽ là điều kiện cần. Các tuần gần đây liên tục có tin liên quan đến việc dùng NSNN để bổ sung vốn cho 4 bank lớn như Agribank, VCB, BID, CTG. Liên quan đến chính sách này chúng ta cần lưu ý là trong 2 quý đầu năm, chính phủ chủ trương thắt chặt tín dụng nhằm kiểm soát lạm phát, CPI trong 4 tháng đầu năm dưới mức chỉ tiêu của chính phủ khả năng NHNN sẽ nới lỏng chỉ tiêu tín dụng vào cuối năm, phù hợp với chủ trương hạ nhiệt lãi suất của các NHTW trên thế giới; đặc biệt là FED để tiếp tục kích thích tăng trưởng. Đầu năm nay hầu hết các bank lớn đang gặp khó khăn trong việc tăng vốn điều lệ nên room tín dụng đang bị thắt chặt bởi các tiêu chuẩn quản trị an toàn vốn. Nếu việc tăng vốn từ NSNN được chính thức phê duyệt thì room tín dụng của nhóm này có thể được nới lỏng trở lại. Hơn nữa, các câu chuyện riêng về phát hành tăng vốn cho cổ đông chiến lược nước ngoài của các ngân hàng như MBB, BID vào quý 4 cũng là điểm đáng lưu ý cho chu kỳ bùng nổ của nhóm bank.

Sự đồng pha về nhịp sóng – điều kiện đủ

Nếu xét về mặt PTKT thì độ ì của nhóm bank ở thời điểm hiện tại khá cao do nhóm này vẫn nằm dưới hầu hết các đường MA nên gặp kháng cự đáng kể từ các đường này. Nhưng nếu xét về vùng giá để tham gia và đủ hấp dẫn thì nhóm bank đang nằm ngay nền giá tích lũy, đặc biệt biến động giá của cả nhóm đang có xu hướng chặt chẽ và có sự đồng bộ nhất từ trước đến nay khi các đường MA hội tụ. Điều kiện đủ để nhóm này bùng nổ là giá của các cổ phiếu trong nhóm vượt lên trên các đường MA hiện tại và nhịp tăng của cổ phiếu không diễn ra đơn lẻ mà cùng lúc với các cổ phiếu trong ngành.

Trong nhóm thì VCB và MBB đang dẫn đầu do nằm trên các đường MA theo thứ tự của 1 sóng tăng. Các cổ phiếu tiếp theo như BID, CTG, ACB nằm khá gần các cản trọng yếu nên chỉ cần vài phiên tăng thì sẽ thiết lập sự đồng bộ trong nhóm.

Bên dưới là phân tích chi tiết 5 cổ phiếu bank có vai trò quan trọng nhất trong nhóm. Chúng ta sẽ bỏ qua các cấp độ sóng dài hơn và chỉ tính gốc cho chu kỳ sóng tăng mới dựa trên nhịp sóng của VNI từ đầu năm. Bài viết không đo lường mục tiêu cụ thế mà nhằm xác định cổ phiếu đang ở đâu trong chu kỳ sóng để NĐT quyết định có nên tham gia hay không. Mục tiêu cụ thể sẽ có trong các bài viết phân tích và đo sóng của từng cổ phiếu riêng biệt trong chuỗi bài viết PTKT sắp tới.

VCB (2) – 3 – III

VCB đã thể hiện vai trò lead dòng bank của mình khi là cổ phiếu có trend sóng mạnh nhất ở thời điểm hiện tại. Có thể NĐT sẽ ngại khi nghĩ rằng giá của VCB đang ở mức cao nhưng nếu xét về trend sóng thì tiềm năng trong bước sóng tiếp theo của VCB là khá hấp dẫn.

Nếu xét trên chart tuần, chúng ta sẽ lấy gốc chu kỳ sóng từ đầu 2019, sau 1 năm sụt giảm của thị trường và dòng bank. VCB đã vận động hết 2 bước sóng I và II, đáy của sóng II đã được thiết lập quanh ngưỡng 64,5 trong nhịp điều chỉnh vừa qua. Vận động hiện tại của VCB có thể là khởi đầu của sóng III.

 

 

Chuyển quan chart ngày, VCB dường như đang vận động trong bước sóng 2 thuộc sóng III. Nếu VCB bật tăng từ vùng giá hiện tại thì sẽ vận động vào sóng 3. Trong ngắn hạn, sóng 3 có thể đưa VCB vượt ngưỡng kháng cự 70 trong tháng 4/2019.

Sóng III lớn sẽ đủ sức đưa VCB vượt đỉnh cũ tại vùng giá 74 từ tháng 4/2018 vì độ dài sóng I là 17k thì độ dài sóng III sẽ lớn hơn 17k nếu giả định sóng III là sóng mở rộng của VCB. Chúng ta vẫn còn 1 kịch bản khác là vì sóng I khá dài nên hoàn toàn sóng I có thể là sóng mở rộng của VCB, với trường hợp này sóng III sẽ ngắn hơn. Nhưng bài viết này không đưa nhiều kịch bản để tránh làm phức tạp. NĐT có thể theo dõi các bài phân tích chi tiết VCB sau này.

Khuyến nghị: VCB đang vận động đầu chu kỳ của sóng tăng III, trong cấp độ sóng nhỏ hơn thì VCB có thể đang vận động trong sóng chỉnh 2 thuộc sóng III. Nếu VCB bật tăng từ vùng giá hiện tại thì sẽ bước vào sóng 3 của sóng III. Như vậy, đây là vùng giá hấp dẫn để tham gia đón đầu chu kỳ sóng mới.

Vùng mua: 67.5 – 68

Target: (chờ bài phân tích chi tiết)

Cắt lỗ: 66 = -3%.

———————–

MBB 1 – III

MBB được ưu tiên xét đến thứ 2 khi cổ phiếu này cũng đang nằm trên các đường MA nên cản sẽ không mạnh và đóng vai trò lead sóng.

Trên chart tuần, tương tự VCB, MBB có thể đã đi xong 2 nhịp sóng I và II. Gốc chu kỳ sóng I sẽ được tính từ vùng đáy 18 đầu 2019.

Chuyển sang chart ngày, MBB có nhịp điều chỉnh 5 bước sóng nhỏ tương đồng với VNI, gốc của sóng III được tính từ ngưỡng 20,8. Do nhịp bật tăng này chưa có nhịp sóng rõ ràng nên chúng ta giả định đây chỉ là sóng tăng 1, khởi đầu cho chu kỳ sóng tăng III. Và đương nhiên đây sẽ là vùng giá rất tốt để nắm bắt chu kỳ tăng giá mới của MBB.

Khuyến nghị: Nếu tiếp tục bật tăng từ vùng giá hiện tại thì MBB đang vận động trong bước sóng 1 khởi đầu cho chu kỳ tăng giá của sóng III với tiềm năng hấp dẫn nếu bank vào sóng. Cổ phiếu có nền tảng tích lũy khá chặt nên rủi ro cắt lỗ ở mức thấp.

Vùng mua: 21,5 – 21,8.

Target: 30 = +38,5%

Cắt lỗ:  20,8 = -4%

———————–

ACB I

ACB với vai trò lead HNX và có nền giá tương đối chặt, nằm gần ngưỡng cản trọng yếu nên được xét đến tiếp theo.

Trong chart tuần, ACB vẫn nằm ngay vùng đáy dài hạn, tích lũy sau năm sụt giảm của thị trường, thanh khoản sụt giảm tại vùng tích lũy cũng hàm ý tích cực. ACB đang nằm đáy nên nếu bật tăng từ vùng giá hiện tại thì chỉ là vận động trong đầu chu kỳ sóng I.

Điều kiện cần của cổ phiếu này là vượt trở lại chốt chặn WMA200 = 30 trong chart ngày, lúc đó trật tự các đường MA sẽ dễ dàng được sắp xếp lại theo hướn tích cực do các đường này đang hội tụ quanh vùng giá 29,5 – 30, và điều kiện đủ là thanh khoản đột biến từ nền giá cho thấy tín hiệu tích cực của dòng tiền, tiêu chuẩn VOL đạt tầm 1,8 triệu cổ/phiên.

Khuyến nghị: ACB có nền giá tích lũy tốt, vùng đáy dài hạn 28,5 sẽ là hỗ trợ khá cứng cho ACB. Nếu ACB bật tăng từ vùng giá hiện tại thì chỉ là khởi đầu của bước sóng I. NĐT cần quan sát kỹ chuyển động dòng tiền của cổ phiếu ở vùng giá hiện tại để quyết định giải ngân.

Vùng mua: 29,5

Target: 44 = +49%

Cắt lỗ: 29 = -1,7% (Thị trường có khả năng vận động tích cực thời gian tới, ACB thông thường vận động trong biên độ khá hẹp nên chỉ cần đặt mức cắt lỗ ở ngưỡng hỗ trợ gần nhất.

———————–

BID (3) – 1 – III

Trên chart tuần, nếu lấy gốc chu kỳ sóng tăng mới từ tháng 7/2018, thì BID vẫn đang vận động trong sóng chỉnh II. Nếu giá tiếp tục vận động tăng trong các phiên tiếp theo thì có thể lấy gốc sóng III từ vùng giá 31,5.

Chuyển sang chart ngày, tính từ vùng đáy gần nhất 31,5 thì BID đã vận động trong 3 nhịp trong cấp độ sóng nhỏ nhất (1), (2) và (3) thuộc sóng 1 của sóng III. Như vậy, BID vẫn đang vận động trong sóng khởi đầu 1 của sóng III. Đây là vùng giá hấp dãn để tham gia, thanh khoản có thể cải thiện khi có sự đồng pha của dòng bank và khi BID vượt cản tại chốt chặn cuối cùng là WMA50 = 34, cũng là trendline giảm giá từ nhịp điều chỉnh tháng 3/2019.

Khuyến nghị: Giả định BID là sóng 1 thuộc sóng III. Chia cấp độ sóng nhỏ hơn là sóng (3) thuộc sóng 1 của sóng III. Đây là vùng giá hấp dẫn để tham gia đón đầu chu kỳ sóng tăng mới. Gia tăng tỷ trọng nếu vượt cản 34 với VOL vượt mức 1,8tr cổ/phiên.

Vùng mua: 33,2 – 33,6

Target: 44 = +31%

Cắt lỗ: 32 = -4,2%

————————

CTG 1 – III

Trong năm 2018, CTG tập trung trích lập dự phòng cao nên khiến lợi nhuận năm 2018 tăng trưởng không mạnh nhưng lợi nhuận tiềm năng từ việc trích lập trong tương lai sẽ lớn, giống VCB đột biến lợi nhuận từ 2018 đến nay.

Vào thẳng chart ngày của CTG, cổ phiếu này đã vận động xong 2 bước sóng lớn I và II. Tính từ vung đáy ngắn hạn tại ngưỡng 20,1 có thể là khởi đầu của bước sóng III.

Hiện tại, CTG có thể đang vận động trong sóng 1 thuộc sóng III. Mức điều chỉnh tối đa nếu có của sóng 2 sẽ là ngưỡng 21 của đường WMA20. NĐT cần chú ý điểm vượt cản tại chốt chặn cuối cùng WMA200 = 21,7, cũng là kháng cự tại đường trendline giảm giá của cổ phiếu này.

Khuyến nghị: CTG đang vận động trong sóng 1 thuộc sóng III. Vùng giá hấp dẫn để đón đầu chu kỳ sóng mới.

Vùng mua: 21,5 – 21,7

Target: 36 = +67,4%

Cắt lỗ: 20,5 = -4,7%

VIET EURO


BÌNH LUẬN( 0)

CÁC TIN LIÊN QUAN