Điện thoại / Facebook / Zalo: 0909 633 345

Nhóm Bank dưới góc nhìn phân tích kỹ thuật (kỳ 1 – 2019)

649 lượt xem - Ngày:

Trong bài viết này, tôi sẽ sơ lược tổng quát về nhóm bank dưới góc độ đơn thuần về phân tích kỹ thuật. Lồng ghép chu kỳ vận động của nhóm bank vào chu kỳ vận động của thị trường. Các góc độ trong bài viết này sẽ tương thích với kịch bản được kỳ vọng nhất là thị trường sẽ bước vào chu kỳ Uptrend của sóng III mở rộng, sau khi sóng điều chỉnh II kết thúc. Xem lại bài nhận định thị trường ngày 25/2/2019 tại link bên dưới:

https://cophieu24h.vn/nhan-dinh-thi-truong-tuan-253-2932019-950-muc-tieu-cua-nhip-dieu-chinh/

Trước hết, đây là bài viết đầu tiên nên tôi sẽ đề cập đến vài chi tiết về diễn biến TTCK quốc tế và trong nước. Một phần sẽ giúp các bạn hiểu về góc nhìn của tôi về chu kỳ sóng của thị trường (kỳ vọng dưới góc độ phân tích chủ quan của bản thân).

Thị trường chứng khoán quốc tế:

+ Thứ nhất, TTCK quốc tế bắt đầu có những phiên sụt giảm mạnh do áp lực điều chỉnh sau chu kỳ tăng nóng từ đầu năm.

+ Thứ hai, diễn biến của cuộc họp CTTM Mỹ – Trump cuối tháng 3 và đầu tháng 4 còn nhiều yếu tốt bất ngờ và khó lường, sẽ tác động đáng kể đến thị trường chứng khoán theo hướng tích cực hoặc tiêu cực tùy thuộc vào kết quả đàm phán.

+ Thứ ba, việc FED phát đi thông điệp sẽ không tăng lãi suất trong năm sẽ giảm áp lực lên dòng vốn quốc tế tại các nước mới nổi cũng như phần nào tác động trực tiếp đến các chính sách tiền tệ tại các quốc gia này. Quyết định của FED xuất phát từ sự cân nhắc sau khi các số liệu kinh tế Mỹ bắt đầu kém khả quan trong quý vừa rồi. Đồng thời, việc chỉ số lạm phát Mỹ thấp hơn mức dự báo cũng giúp FED có dư địa nới lỏng chính sách tiền tệ để tiếp tục kích thích nền kinh tế phát triển mà không quá lo ngại về lạm phát.

Thị trường chứng khoán Việt Nam:

+ VNINDEX đang chịu áp lực điều chỉnh sau chu kỳ tăng trưởng khá tích cực từ đầu năm.

+ Chính phủ chủ trương nới lỏng tiền tệ: cắt giảm dự trữ bắt buộc, giảm lãi suất cho vay và thúc đẩy lĩnh vực cho vay tiêu dùng là tiền đề thúc đẩy TTCK nói riêng và các lĩnh vực khác trong nền kinh tế tăng trưởng.

Trước những diễn biến vĩ mô bên trên, góc độ tiếp cận chu kỳ sóng của tôi là thị trường sẽ tiếp tục tăng trưởng sau nhịp điều chỉnh hiện tại. Nên góc độ nhìn sóng của tôi đối với các nhóm cổ phiếu trên thị trường sẽ đặt trọng tâm vào kịch bản chính này. Nếu diễn biến TTCK thế giới và Việt Nam có sự sụt giảm tiêu cực hơn thì đương nhiên chúng ta sẽ chuyển sang xem xét đến kịch bản khác.

Nhóm bank dưới góc nhìn phân tích kỹ thuật:

Trở lại với nội dung chính của bài viết này, tôi sẽ sơ lược về diễn biến và mục tiêu kỳ vọng của nhóm bank trong nhịp điều chỉnh hiện tại. Trước hết, nhóm bank được tôi phân loại thành các nhóm sau: nhóm tăng giá tích cực VCB (30%), BID (75%), CTG (30%); nhóm tăng vừa và yếu MBB (25%), ACB (18%), nhóm tích lũy nền TCB, VPB, HDB, STB. Việc chia nhóm bank thành các nhóm cổ phiếu này giúp chúng ta hình dung về độ tương thích với chu kỳ sóng tổng quan. Vì sóng III được kỳ vọng là sóng mở rộng (mạnh hơn sóng I) đòi hỏi phải xem xét độ đồng pha của các nhóm cổ phiếu chủ lực, chiếm tỷ trọng cao trong VNINDEX. Chúng ta thấy rằng, vì trong sóng I các cổ phiếu bank chưa có sự đồng pha trong mức độ tăng giá nên sóng I có thể yếu hơn sóng III. Việc các cổ phiếu có vai trò quan trọng, có tiềm năng tác động không nhỏ đến chỉ số chung vẫn đang trong chu kỳ tích lũy nền giá hứa hẹn một chu kỳ bùng nổ mạnh hơn nếu các cổ phiếu này bứt thoát khỏi quá trình tích lũy nền. Các cổ phiếu tăng giá nhóm 2 như MBB, ACB có thể bùng nổ đồng pha với nhóm bank trong chu kỳ sóng tăng mới.

VCB

VCB là cổ phiếu đầu ngành, đóng vai trò leader của nhóm và cũng có tác động đến chỉ số chung. Trong nhịp tăng giá từ đầu năm, VCB là mã có tốc độ tăng trưởng ấn tượng nhất trong nhóm và hầu như đã đi đủ 5 bước sóng nhỏ của sóng I. Hiện tại đang là nhịp điều chỉnh sóng II của VCB.

Như trong hình 1, VCB chịu áp lực điều chỉnh khi tiệm cận kháng cự cạnh trên của kênh giá tại ngưỡng 68. Có khả năng, trong nhịp điều chỉnh hiện tại, VCB sẽ tiến về test lại vùng đỉnh cũ tháng 9/2018 quanh vùng giá 62 – 62,5. Ngưỡng này cũng là hỗ trợ từ đường trendline tăng giá từ đầu năm. Hơn nữa, như trong cột Volum at Price, vùng giá 62 – 62,5 VOL tích lũy dày đặc sẽ là nền giá khá vững đối với VCB trong nhịp điều chỉnh hiện tại.

Hình 2 cho thấy, mục tiêu điều chỉnh giá của VCB trong nhịp này cũng nằm tại đường WMA50 = 62,5, hợp với Fibo(38,2) tạo thành ngưỡng hỗ trợ tại đó. Đây là mức điều chỉnh của sóng II hoặc IV trong cấu trúc sóng Elliott. Mức điều chỉnh từ 7 – 10% cũng là mức điều chỉnh thể hiện một cổ phiếu có trend sóng khỏe đối với thị trường chung.

Vì VCB có chuyển động khá tương quan với VNINDEX, nên các bạn tham khảo bài nhận định kịch bản chuyển động của VNI trong các bài tiếp theo và chọn điểm giải ngân.

Điểm giải ngân thích hợp: vùng giá 62,5 và VNINDEX về 950 – 955.

BID

BID là cổ phiếu mạnh nhất trong nhóm khi có mức tăng vượt trội 75% từ tháng 7/2018 và 32% từ tháng 11/2018. Nhịp tăng ngắn vừa qua vẫn chưa giúp cổ phiếu này bứt thoát khỏi nền giá tích lũy từ đầu năm. Tuy nhiên, hiện tại giá cổ phiếu vẫn đang nằm trên các đường WMA dài hạn như WMA100 và WMA200. Chưa kể, các đường WMA ngắn vài dài hạn xếp chồng lên nhau theo thứ tự của một cổ phiếu đang trong chu kỳ uptrend. Với kỳ vọng VNINDEX sẽ điều chỉnh về vùng 950 – 955, BID sẽ tiếp tục tích lũy quanh vùng giá 33 – 33,5. Chờ sự bùng nổ đồng pha với nhóm bank trong nhịp sóng tăng tiếp theo.

Vùng giá giải ngân thích hợp: 33 – 33,5

CTG

Với mức tăng 30% từ đầu năm, CTG cũng đã hình thành 5 bước sóng tăng của sóng I. Tại vùng giá 23, CTG chịu áp lực điều chỉnh do lượng hàng kẹp quanh vùng giá này trong năm 2018 dày đặc (cột Volume at Price). Cổ phiếu cần nhịp điều chỉnh ngắn hạn để hấp thụ lường hàng kẹp này (trong tài chính hành vi, NĐT có xu hướng bán ra khi các cổ phiếu về mức hòa vốn và điều chỉnh trở lại).

Nền giá hỗ trợ cho CTG trong nhịp chỉnh là vùng giá 21 – 21,3 (cột Volume at Price thể hiện khối lượng tích lũy lớn). Tại đây, Fibo(38,2) = 21,3 hợp với đường WMA100 = 21 sẽ hợp lực hỗ trợ cho cổ phiếu trong nhịp điều chỉnh của thị trường chung. Nếu quan sát đường MA200 = 23,3 (không có trong hình), cũng thấy rằng CTG chưa vượt được điểm quyết định của chu kỳ sóng tăng và chịu áp lực điều chỉnh khi chạm ngưỡng trọng yếu này.

Vùng giá thích hợp giải ngân: 21 – 21,3

MBB

Với mức tăng 25%, MBB cũng cho thấy khá rõ hình dạng của 5 bước sóng nhỏ của sóng I. Tương tự CTG, MBB cũng chịu áp lực điều chỉnh khi tiệm cận vùng kháng cự tháng 7 – 9/2018. Tuy nhiên, cột Volume at Price cũng cho thấy nền giá rất vững của MBB tại vùng giá 21,5 – 22. Ngưỡng này cũng là ngưỡng hỗ trợ trọng yếu của MBB tại đường WMA200 = 21,6 và Fibo(38,2) = 21,3. Trong ngắn hạn, tuy thị trường có thể tiếp tục điều chỉnh nhưng MBB khó thủng ngưỡng hỗ trợ 21,6.

Vùng giá thích hợp giải ngân: 21,6 – 22

ACB

ACB là leader sàn HNX, nhưng mức tăng giá chưa thực sự ấn tượng từ đầu năm. Hầu như mang tính chất tích lũy nền giá. Nhưng điểm đáng chú ý của ACB là cổ phiếu này đã bứt thoát lên ngưỡng kháng cự trọng yếu tại WMA200 = 30,4, đường giá và các đường WMA ngắn và dài hạn đang hội tụ quanh vùng giá hiện tại, thể hiện mức độ tích lũy chặt chẽ, chờ bùng nổ trong nhịp sóng tiếp theo. Vùng giá 30 – 30,5 cũng thể hiện là vùng có khối lượng gom hàng rất mạnh, thể hiện trong cột Volume at Price.

Vùng giá thích hợp giải ngân: 30 – 30,5

TCB

TCB tuy chưa có sự bứt phá đáng kể nào trong nhịp sóng tăng từ đầu năm nhưng lại là mã được tôi kỳ vọng rất lớn trong chu kỳ sóng tăng mới. Điều này là do tỷ trọng của cổ phiếu này là không nhỏ trong rổ chỉ số VNINDEX, đồng thời là mã đã được đưa vào VN30. Đặc điểm tiếp theo, là khác với giai đoạn 2017 trở về trước, hầu hết các DNNN là các mã lead thị trường thì vai trò của các DN tư nhân đang thể hiện sự vượt trội trong nhịp sóng từ đầu năm, có thể kể đến họ nhà VIC. Nếu chú ý kỹ, trong các phiên TCB có biến động mạnh thì hầu như mã này luôn lọt top 10 các mã tác động đến VNINDEX.

Việc tích lũy nền phẳng của cổ phiếu này với chu kỳ càng dài càng hứa hẹn chu kỳ bùng nổ mạnh nếu cổ phiếu này bứt thoát ra khỏi nền giá tích lũy.

Đặc trưng của cổ phiếu loại này là rất khó xác định được khi nào cổ phiếu sẽ chạy sóng nhưng rủi ro khi giải ngân tại nền giá là rất thấp trong khi lợi nhuận tiềm năng cao nếu cổ phiếu bắt đầu đi vào chu kỳ bùng nổ sóng.

Vùng giá thích hợp giải ngân: 25 – 25,5 (rủi ro thấp) + tăng tỷ trọng khi cổ phiếu break trendline giảm giá tại ngưỡng 27,5.

VPB

VPB cũng được xem xét tương tự TCB, cũng là cổ phiếu mang tính chất tích lũy nền, chưa có chuyển biến tích cực từ đầu năm. Tuy nhiên, đường giá và các đường WMA đang có xu hướng hội tụ, phát đi tín hiệu tích lũy chặt và hứa hẹn bùng nổ. Bước ngoặt của cổ phiêu này sẽ được quyết định tại ngưỡng kháng cự WMA200 = 22. Vai trò của VPB khi xuất hiện trong rổ VN30 cũng nên được xem xét.

Vùng giá thích hợp giải ngân: 19,5 – 20 (rủi ro thấp khi ở gần ngưỡng hỗ trợ tại đáy là 19).

Kết luận: Sơ lược nhóm bank, chúng ta thấy các cổ phiếu nhóm bank đang nằm tại các mẫu hình chờ bùng nổ khác nhau. Khó có sự sụt giảm mạnh với các nền giá tích lũy vol lớn và chặt chẽ (trong trường hợp diễn biến TTCK toàn cầu không có những bất ổn quá lớn). Sau nhịp điều chỉnh của thị trường chung, nếu các cổ phiếu bank có sự đồng pha bùng nổ thì chu kỳ sóng tăng mới hứa hẹn sẽ mạnh hơn nhịp sóng tăng từ đầu năm. Bài viết này hầu như chỉ sơ lược tổng quan nhằm giúp NĐT hình dung và nắm bắt cơ hội giải ngân khi thị trường điều chỉnh. Việc phát họa trước kịch bản này cũng giúp chúng ta có sự so sánh và kiểm nghiệm chu kỳ sóng của thị trường trong thời gian tới.

Tôi sẽ cố gắng sắp xếp thời gian, cung cấp các bài viết chi tiết về từng cổ phiếu, sơ lược về triển vọng kinh doanh, cụ thể về các bước sóng theo PTKT, mục tiêu giá chốt lời theo các công cụ đo lường khác nhau trong thời gian tới.

Các bài PTKT tiếp theo sẽ theo tuần tự: nhóm cổ phiếu trụ (các nhóm chiếm tỷ trọng cao luôn được ưu tiên vì động cơ tác động đến chỉ số chung), bất động sản, dầu khí, các nhóm cổ phiếu theo ngành tiềm năng,…

VIET EURO


BÌNH LUẬN( 0)

CÁC TIN LIÊN QUAN