Điện thoại / Facebook / Zalo: 0909 633 345

Nhận định thị trường tuần 25 – 29/11/2019: Cân bằng và phục hồi ngắn hạn!

122 lượt xem - Ngày:

Thị trường điều chỉnh 2 tuần liên tiếp với sự sụt giảm tương đối mạnh từ nhóm cổ phiếu trụ. Bài nhận định ngày 14/11, tôi đưa nhận định với cách tiếp cận TT chỉ diễn ra nhịp điều chỉnh ngắn. Tuy nhiên, việc thị trường điều chỉnh khá sâu trong 2 tuần qua đòi hỏi chúng ta điều chỉnh lại cách tiếp cận thị trường. Hiện tại, sau phiên điều chỉnh mạnh cuối tuần, chỉ số VN30 đã tiệm cận ngưỡng hỗ trợ tâm lý Fib(61,8) = 885 nên khả năng từ đầu tuần sau thị trường sẽ có sự cân bằng và có nhịp phục hồi ngắn hạn khi các cổ phiếu trụ cột cũng đang nằm ngay nền giá hỗ trợ mục tiêu.

Bài viết này chỉ đề cập đến kịch bản khả năng xảy ra cao nhất và chủ yếu bàn về cách xử lý và quản trị danh mục với các chuyển biến được nhận định như các kịch bản này.

Với nhịp điều chỉnh sâu 2 tuần vừa qua, đặc biệt chỉ số tiếp tục sụt giảm mạnh vào 2 phiên cuối tuần, nếu chúng ta kỳ vọng thị trường chỉ điều chỉnh trong timing cấu trúc sóng ngắn hạn thì để phục hồi và vào sóng trở lại thì chỉ số sẽ đi theo hình chữ V (đáy nhọn). Kịch bản này thường chỉ xảy ra nếu thị trường rơi mạnh liên tiếp về vùng giá đủ rẻ để kích mạnh lực cầu vào lại. Tuy nhiên, thị trường hiện tại chưa cho thấy sự đột biến về VOL đạt tiêu chuẩn của mẫu hình này. Hiện tại, về vùng giá thì hầu hết các cổ phiếu đang nằm ngay nền hỗ trợ, có hiện tượng rút chân tại vùng hỗ trợ ở vài nhóm cổ phiếu trụ. Nhưng vì lực cầu vào còn yếu nên chúng ta sẽ tiếp cận hướng xử lý thị trường ở mức độ thận trọng hơn giúp linh hoạt và xử lý phù hợp để quản trị danh mục.

Nhận định thị trường

Phiên sụt giảm mạnh cuối tuần đưa chỉ số VN30 tiệm cận ngưỡng hỗ trợ tâm lý 885 như trên hình, hai phiên cuối tuần VOL có gia tăng nhưng chưa đủ mạnh để củng cố cho khả năng phục hồi mạnh của chỉ số. Tại đây, khả năng thị trường sẽ dần ổn định và có nhịp phục hồi ngắn hạn từ 3 – 5 phiên. Mục tiêu của nhịp phục hồi sẽ dao động từ 915 – 922 điểm, tương ứng Fibo(50) – (61,8) của nhịp điều chỉnh, hoặc thường quay về chạm đường MA20 đi xuống.

Nếu các phiên sắp tới thị trường dần cân bằng và phục hồi với VOL yếu thì chúng ta phải lên chiến lược tiếp cận thị trường dưới góc độ phục hồi kỹ thuật. Với nhịp sụt giảm sâu và cầu chưa đủ mạnh, NĐT hạn chế quá kỳ vọng vào sự phục hồi mạnh ngay của thị trường. Trong trường hợp phục hồi VOL yếu thì thông thường thị trường sẽ tiếp tục điều chỉnh ít nhất về nền đáy hiện tại để tiếp tục hấp thụ hàng kẹp từ vùng 940 – 945. Kịch bản cần hình dung là các nhịp phục hồi, điều chỉnh xen kẽ, zig – zag từ vùng hỗ trợ 885 và xây nền tại đây trong một cấu trúc timing dài hơn.

Có thể tham khảo cách điều chỉnh của VNINDEX hiện tại với cổ phiếu PNJ như hình bên dưới với quá trình tích lũy nền kéo dài 1 tháng khi tiệm cận ngưỡng hỗ trợ quanh vùng WMA200.

Quan điểm thị trường khả năng sẽ cân bằng quanh vùng giá hiện tại có thể quan sát qua các cổ phiếu điều chỉnh về ngưỡng hỗ trợ tại nền giá như FPT, MBB, CTG và có hiện tượng rút chân như bên dưới. Nhưng vol chưa đủ lớn nên chúng ta chưa đủ cơ sở xác định là sẽ phục hồi mạnh ngay tại ngưỡng hỗ trợ này mà có thể sau nhịp phục hồi sẽ tiếp tục đạp về nền giá để tiếp tục hấp thụ.

Chiến lược tiếp cận

Bản thân tôi cũng hô mua vào trong các phiên cuối tuần. Tuy nhiên, đối với những NĐT kẹp hàng từ vùng 940 – 945 về đến đây và NĐT có bắt đáy trong các phiên điều chỉnh thì xem xét chiến lược xử lý như sau.

Nếu thị trường phục hồi với vol yếu thì khả năng sau nhịp phục hồi sẽ tiếp tục có nhịp đạp trở lại về vùng đáy. Vì thị trường có nhịp đạp khá sâu nhưng cầu yếu nên chưa thể kỳ vọng thị trường vào nhịp tăng mới với mẫu hình sóng chữ V mà thông thường sẽ là 2 đáy để hấp thụ hàng, thậm chí là nếu cấu trúc sóng chỉnh ABC với nhịp phục hồi là sóng B thì đáy sóng C có thể điều chỉnh về mức thấp hơn.

Timing: theo kịch bản này thì thông thường thị trường sẽ xây nền ở khoảng thời gian kéo dài hơn so với bài nhận định trước là tầm 1,5 tháng cân bằng và xây nền đáy (tính từ phiên đỉnh ngày 8/11). Tham khảo vùng xây nền của PNJ được đánh dấu bên trên.

Như vậy, với nhận định thị trường sẽ ổn định và cân bằng, có nhịp phục hồi ngắn hạn, nếu quá trình phục hồi VOL yếu thì chúng ta sẽ xem xét giảm tỷ trọng trở lại trong nhịp hồi. Điểm mục tiêu giảm tỷ trọng là khi các cổ phiếu phục hồi về đường 20 hoặc 50. Sau khi giảm tỷ trọng tại điểm chạm mục tiêu, nếu thị trường xuất hiện nến giảm điểm tiếp sau nhịp phục hồi thì tiếp tục xác nhận việc giảm thêm tỷ trọng và chờ mua lại ở vùng giá thấp hơn.

Kịch bản tích cực là kịch bản thị trường đi đáy chữ V thì đòi hỏi thị trường có các phiên phục hồi mạnh đi kèm VOL mạnh. Lúc đó, chúng ta sẽ view lại thị trường và điều chỉnh cách tiếp cận. Ngày 27/11, tương ứng phiên thứ tư tuần tới, luật chứng khoán sửa đổi bổ sung sẽ được trình quốc hội phê duyệt, nếu thị trường hồi phục tiếp diễn qua phiên này thì cũng sẽ giúp chúng ta quan sát liệu tác động từ sự kiện này có tạo đà cho lực cầu vào lại hay không.

Tôi sẽ lấy mã FPT làm ví dụ để phát họa cho chiến lược quản trị tỷ trọng danh mục.

Trong đồ thị bên trên, FPT đã điều chỉnh về ngưỡng hỗ trợ tương đối tại vùng giá 55,5. Có dấu hiệu co hẹp thân nến cùng vol cải thiện. Tại đây, khả năng FPT sẽ có nhịp phục hồi ngắn hạn, tiến lên ngưỡng kháng cự WMA20 = WMA50 = 58.

Nếu quá trình phục hồi đi kèm vol yếu, chúng ta sẽ tiếp cận dưới góc độ thận trọng là giảm tỷ trọng khi FPT tiến về mục tiêu của nhịp phục hồi bên trên. Từ vùng kháng cự đường WMA20 và 50 nếu FPT kết thúc nhịp phục hồi và có nến giảm trở lại thì NĐT tiếp tục hạ tỷ trọng chờ mua lại khi cổ phiếu điều chỉnh về vùng giá thấp hơn. Nhịp phục hồi lúc này sẽ được view dưới cấu trúc sóng phục hồi B, từ đó chúng ta sẽ đo lường điểm điều chỉnh mục tiêu của sóng C.

Khuyến nghị: thị trường đang tiến đến ngưỡng hỗ trợ tâm lý tại Fib(61,8) = 885 (VN30), khả năng tại đây thị trường sẽ dần cân bằng và phục hồi trong ngắn hạn. Tuy nhiên, nếu quá trình phục hồi với lực cầu yếu thì NĐT tiếp cận nhịp phục hồi với quan điểm thận trọng là hạ tỷ trọng danh mục trong các phiên phục hồi về ngưỡng mục tiêu WMA20 hoặc WMA50. Kịch bản tích cực chỉ được điều chỉnh xem xét nếu nhịp phục hồi của thị trường đủ mạnh đi kèm thanh khoản cải thiện một cách tích cực và rõ ràng hơn.

VIET EURO


BÌNH LUẬN( 0)

CÁC TIN LIÊN QUAN