Điện thoại / Facebook / Zalo: 0909 633 345

Nhận định thị trường tuần 22/4 – 26/4/2019: Chờ đợi tín hiệu phục hồi của VNINDEX!

476 lượt xem - Ngày:

Kết thúc phiên cuối tuần, chỉ số VNINDEX đóng cửa ở mức 966,21 điểm, ngay sát ngưỡng hỗ trợ của đường viền cổ tại 965 điểm. Đây là vùng tranh tối tranh sáng với nhiều quan điểm trái chiều về thị trường và thanh khoản, sự lo ngại về khả năng mẫu hình Vai – Đầu – Vai có thể khiến thị trường sụt giảm sâu hơn hoặc khả năng thị trường có thể phục hồi tại ngưỡng hiện tại để bắt đầu chu kỳ sóng tăng mới. Chỉ số VNINDEX đang giằng co quanh vùng nhạy cảm được tôi đề cập đến trong bài nhận định thị trường ngày 18/4. Đến hiện tại, so với 2 kịch bản cũ thì không có bất kỳ tín hiệu nào mới về thị trường, đặc biệt khi thanh khoản ở mức quá thấp, tâm lý thị trường yếu thì rất khó khẳng định thị trường sẽ chuyển biến như thế nào trong các phiên sắp tới. Tuy nhiên, bài này tôi đưa ra các quan điểm lập luận và phản biện rằng khả năng thị trường đi theo mẫu hình Vai – Đầu – Vai là rất thấp. Khi đối chiếu mẫu hình này trong sự vận động tương quan với các đường MA tôi thường sử dụng trong phân tích chuyển động thị trường. Tôi sẽ liệt kê ra các mẫu hình VDV từ 2014 đến nay để chỉ ra sự khác biệt căn bản giữa các mẫu hình VDV trong quá khứ so với diễn biến của thị trường ở hiện tại, mà tôi cho rằng mang tính chất tích lũy hơn là khả năng sụt giảm sâu theo hướng tiêu cực của mẫu hình VDV.

Nhận định sơ lược VNINDEX hiện tại

Trước hết, do chuyển biến thị trường trong 2 phiên cuối tuần vẫn vận động trong vùng giá được tôi nhận định trong bài viết ngày 18/4 nên sẽ không có phân tích gì mới, đặc biệt thanh khoản đang sụt giảm, tâm lý thị trường đang yếu và nghi ngờ nên tôi không vội vàng kết luận 1 chiều về diễn biến tiếp theo của thị trường. Chúng ta nên chờ sự vận động rõ ràng hơn hoặc về mặt giá hoặc về mặt thanh khoản của thị trường rồi mới có nhận định chi tiết hơn. Về chiến lược giải ngân, NĐT bám sát 2 kịch bản giải ngân trong bài nhận định ngày 18/4.

Hiện tại, sự lo ngại về thị trường của tôi hoàn toàn chưa gia tăng do VNINDEX vẫn giữ được các mốc hỗ trợ trọng yếu. Mặc dù thanh khoản đang ở mức thấp nhưng việc thanh khoản sụt giảm ngay tại các ngưỡng hỗ trợ thì có thể xem như là tín hiệu chuyển biến tích cực của thị trường. Trong các chart bên dưới, tôi liệt kê ra các mẫu hình có sự tương đồng với VNINDEX ở thời điểm hiện tại. Đây đều là các chart có xu hướng tích lũy, chờ bùng nổ trong uptrend và có mẫu hình na ná giống VĐV (VĐV giả, chạm đường viền cổ, hồi phục và vào sóng mới).

Bên trên là 2 mẫu hình tích lũy đi lên của thị trường vào tháng 4/2017 và tháng 8/2017, mặc dù mẫu hình VĐV là không rõ ràng nhưng cũng có nét tương đồng, vai trái là vai kép và vai phải là vai đơn. Đặc điểm chung của cả 2 mẫu hình này là thanh khoản sụt giảm mạnh bên vai phải khi thị trường tiến đến ngưỡng hỗ trợ tại đường viền cổ. Tại đây, đường WMA100 đi lên hợp với đường viền cổ hỗ trợ cho VNINDEX, thanh khoản chỉ được cải thiện khi chỉ số có chuyển biến tích cực, thanh khoản gia tăng dần khi thị trường phục hồi và liên tiếp sẽ là các nến xanh củng cố theo chiều hướng tích cực.

Thứ hai là sự tương quan giữa các đường WMA: độ dốc hai đường WMA20 và WMA50 không lớn, có xu hướng đi ngang, bám sát nhau và đà quán tính sụt giảm không mạnh. Thị trường kết thúc nhịp điều chỉnh khi đường WMA5 có xu hướng tiếp tuyến với đường WMA100. Hãy quan sát chart VNINDEX ở thời điểm hiện tại:

Trong chart bên trên, VNINDEX hiện tại, đường WMA100 = 963,5 và đường viền cổ = 965 vẫn chưa bị đe dọa nghiêm trọng. Thanh khoản sụt giảm ngay tại ngưỡng hỗ trợ trọng yếu hàm ý chiều hướng tích cực, lực cung cạn kiệt hơn là theo chiều hướng tiêu cực. Độ dốc 2 đường WMA20 và WMA50 chưa thực sự đáng lo ngại, đường WMA5 đang tiếp tuyến đường WMA100 nên chuyển động của thị trường tuần tới quanh vùng giá hiện tại là rất quan trọng.

Bên cạnh đó, thị trường có ngưỡng hỗ trợ khá cứng tại mức đỉnh cũ 960 trong tháng 12/2018 hợp với đường WMA200 = 955 (nút thắt của chu kỳ sóng dài hạn), cột volume at price cũng cho thấy tại đây nền giá của thị trường là khá tốt, VNINDEX sẽ không dễ dàng xuyên thủng các ngưỡng hỗ trợ này ngay lập tức nếu lực cung không thực sự đủ mạnh.

Vùng giá hiện tại cũng đang nằm trong khả năng mà VNINDEX vận động trong mẫu hình sóng hiệu chỉnh ABC mà trong đó target sóng C dao động quanh vùng 955 – 960. Thị trường sẽ phục hồi và bước vào sóng tăng mới sau khi sóng C kết thúc. Bài viết ngày 18/4 tôi cũng đã phân tích chi tiết trong chart giờ là khả năng VNINDEX đang vận động trong sóng 5 của sóng C là bước sóng điều chỉnh cuối cùng của thị trường.

So sánh các mẫu hình Vai – Đầu – Vai

Phần này, tôi sẽ liệt kê tất cả các mẫu hình VĐV, đây là mẫu hình sụt giảm điển hình, thường tồn tại trên VNINDEX từ 2014 đến nay và chỉ ra sự khác biệt căn bản giữa VNINDEX hiện tại so với các mẫu hình VĐV trước đây.

Bên dưới là các chart tuần của VNINDEX từ giai đoạn 2014 – 2018, các ô khoanh tròn là các giai đoạn hình thành vai phải của thị trường, sau đó thị trường sẽ tiếp tục sụt giảm mạnh về chân sóng sau khi đường viền cổ bị gãy. Các mẫu hình VĐV này sẽ dễ nhìn hơn trong chart ngày.

2 mẫu hình VĐV năm 2014 trên chart tuần

2 mẫu hình VĐV năm 2015 trên chart tuần

2 mẫu hình VĐV năm 2018 trên chart tuần

Có 3 điểm các bạn cần lưu ý trong các mẫu hình VĐV trước đây.

Thứ nhất, đà quán tính giảm giá của thị trường trước khi hình thành vai phải rất cao (các nến tuần giảm điểm trước vùng khoanh tròn), các nến sụt giảm từ đỉnh là các nến đặc và dài. Vai phải chỉ là 1 giai đoạn phục hồi kỹ thuật, tạm thời hoãn đà giảm. Sau khi gãy đường viền cổ thì thị trường tiếp tục đà quán tính sụt giảm mạnh.

Thứ hai, tương quan giữa các đường MA: độ dốc đường WMA5 chốc xuống mạnh, đường WMA20 tại thời điểm hình thành vai phải có xu hướng dốc xuống thể hiện chiều hướng tiêu cực, đường WMA20 thường nằm dưới hoặc cắt xuống đường WMA50 thể hiện xu hướng thị trường trong trung hạn vẫn đang là xu hướng giảm. Trong chart ngày (không thể hiện trong bài này), các bạn có thể thấy thời điểm hình thành vai phải, quán tính rơi của thị trường đe dọa rất mạnh đến các đường WMA dài hạn như WMA100 và WMA200.

Thứ ba, giai đoạn hình thành vai phải, VNINDEX nằm dưới và có xu hướng phục hồi test lại ngưỡng kháng cự tại đường WMA20 (tuần).

So sánh với VNINDEX ở thời điểm hiện tại

 

Bên trên là chart tuần của VNINDEX, chúng ta thấy rằng, độ dốc của đường WMA5 không mạnh, hầu hết các nến trong quá trình điều chỉnh là các nến có biên độ hẹp, đà quán tính giảm giá của các nến này không thực sự mạnh như các mẫu hình VĐV trước đây. Đường WMA20 vẫn đang hướng lên và nằm trên đường WMA50, hàm ý xu hướng tăng trung hạn vẫn đang được duy trì, chưa bị bẻ gãy. Khoảng trống giảm giá trong nến tuần trước bị tác động do các thông tin nhiễu vào cuối tuần gây ra. Ngay trên hình, bạn có thể quan sát các nến tuần của mẫu hình VĐV của VNINDEX tại thời điểm tháng 10/2018, các nến chuyển động hoàn toàn khác nhau, các nến sụt giảm trước khi hình thành vai phải thường rất dày và đặc.

Trong khi nhìn trực quan trên chart tuần ở thời điểm hiện tại, mẫu hình của VNINDEX nhìn như một mẫu hình tích lũy hơn là mẫu hình tiêu cực VĐV. Thanh khoản sụt giảm ngay khi VNINDEX chạm ngưỡng hỗ trợ tại đường WMA20 (tuần) = 963 cũng là tín hiệu tích cực, chờ sự bật ngược trở lại của thị trường từ ngưỡng này hơn là khả năng xuyên thủng. Trong bài viết trước tôi cũng đã nhấn mạnh một yếu tố, trong cấu trúc sóng Elliott, mỗi nhịp sóng sẽ quay về test ngưỡng hỗ trợ và kết thúc ngay tại đường WMA20.

Kết luận: bài viết này tôi đưa ra sự so sánh tương quan giữa chuyển động hiện tại của thị trường so với các mẫu hình VĐV trong quá khứ. Quan điểm của tôi chưa thực sự quá bi quan, và ít lo ngại thị trường có thể tiếp tục sụt giảm sâu theo mẫu hình VĐV. Về chiến lược giải ngân, do VNINDEX hiện tại chưa có sự chuyển biến rõ ràng so với bài nhận định ngày 18/4 nên các bạn có thể đọc lại bài nhận định cũ để có chiến lược giải ngân cho phù hợp. Ở vùng giá hiện tại, NĐT có thể tranh thủ giải ngân với tỷ trọng 70% (mua 70% bằng tiền) nếu cổ phiếu có mức giá đỏ hoặc có thể giải ngân thăm dò quanh vùng giá hiện tại của thị trường. Chấp nhận cắt lỗ nếu thị trường chuyển biến theo chiều hướng tiêu cực. Gia tăng tỷ trọng khi thị trường có chuyển biến phục hồi tích cực trong 2 – 3 phiên từ vùng giá hiện tại. Ngưỡng 980 của VNINDEX sẽ là ngưỡng cực kỳ quan trọng, nếu VNINDEX vượt ngưỡng 980 thành công thì có thể Full Margin.

VIET EURO

BÌNH LUẬN( 0)

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác