Điện thoại / Facebook / Zalo: 0909 633 345

Nhận định thị trường tuần 19/5 – 24/5/2019: Chinh phục 980!

276 lượt xem - Ngày:

Mặc dù TTCK còn chịu nhiều bất ổn từ cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung nhưng những chuyển biến nội tại của TTCK Việt Nam tuần trước đang dần cho thấy những tín hiệu tích cực, thanh khoản thị trường được cải thiện, các chỉ số chính vượt trở lại các ngưỡng kháng cự trọng yếu, xuất hiện phiên bùng nổ với sự lan tỏa cao vào phiên thứ 4 tuần trước. Đây là điều kiện cần để thị trường xác lập một chu kỳ tăng mới. Điều kiện đủ là TTCK thế giới ổn định trở lại với tâm điểm là cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung. Tuy nhiên, kết hợp cả 2 điều kiện này thì xác suất thị trường xác lập sóng đã là 70%. Nội tại TTCK Việt Nam đang dần nhận được những thông tin hỗ trợ tích cực như CW dự kiến chính thức triển khai vào cuối tháng 6; ngày 19/5 tới đây sẽ bắt đầu kỳ họp thứ 7 của Quốc Hội, trong đó, dự thảo Luật chứng khoán sửa đổi bổ sung với nhiều điều luật mới được thảo luận nhằm thúc đẩy các yếu tố nâng hạng ngay trước thềm xem xét danh sách dự bị nâng hạng của MSCI vào tháng 6/2019 sẽ là động lực thúc đẩy thị trường. Về mặt kỹ thuật, ngưỡng 980 sẽ là chốt chặn cuối cùng của xu hướng Uptrend sắp tới, và theo quan điểm nhận định cá nhân, xác suất thị trường sẽ vượt ngưỡng này ngay trong các phiên giao dịch đầu tuần lên đến 80%. NĐT cũng cần lưu ý yếu tố rủi ro đến từ động thái phá giá NDT của Trung Quốc có thể gây nên các nhịp rung lắc, bất ổn ngắn hạn.

Chinh phục ngưỡng 980

Tuần giao dịch đầy tích cực với mức tăng gần 30 điểm đã đưa VNINDEX tiệm cận ngưỡng kháng cự tại đường trendline giảm giá từ giữa tháng 3 đến nay (cũng là kháng cự của khoảng trống giá ngày 13/4) . Tại đây, thị trường đã trải qua 2 phiên điều chỉnh vào cuối tuần. Tuy nhiên, nhịp điều chỉnh với 2 nến giằng co biên độ hẹp cho thấy đây chỉ là nhịp điều chỉnh kỹ thuật thông thường, đi kèm với đó, thanh khoản và lực bán có dấu hiệu suy yếu trong vùng giá đỏ càng củng cố thêm cho tín hiệu điều chỉnh mang tính chất tích lũy của thị trường, tạo đà bứt phá ngưỡng cản 980 trong tuần tới.

Đối chiếu với nhịp bùng nổ đầu năm 2019, chúng ta cũng thấy tại kháng cự của trendline giảm giá đã diễn ra 2 phiên điều chỉnh mang tính chất kỹ thuật (khoanh tròn), sau đó VNINDEX tiếp tục bùng nổ mạnh, break ngưỡng kháng cự với VOL đột biến. Như vậy, hiện tại thị trường đang chờ đợi một phiên bùng nổ vượt ngưỡng cản 980 tương tự phiên bùng nổ đầu năm. Với tiêu chuẩn mỗi nhịp điều chỉnh kỹ thuật ngắn hạn từ 2 phiên (về WMA5) đến 4 phiên (về WMA20) thì kỳ vọng thị trường sẽ bùng nổ, chinh phục ngưỡng kháng cự 980 có thể diễn ra ngay các phiên giao dịch đầu tuần tới. Tính từ vùng đáy ngắn hạn 945 của VNI đến thời điểm hiện tại, đây là nhịp chạm đầu tiên của VNI vào WMA5 nên tôi cho rằng thị trường sẽ tiếp diễn bước sóng (3) trong 5 bước sóng nhỏ bám sát đường WMA5, xác suất thị trường đã kết thúc nhịp điều chỉnh vào phiên cuối tuần là 70%. Trở ngại của thị trường ở thời điểm hiện tại đang đến từ những bất ổn liên quan đến việc Trung Quốc phá giá mạnh đồng NDT vào cuối tuần trước, có thể khiến rủi ro rung lắc của thị trường trong ngắn hạn vẫn còn. Nếu chinh phục ngưỡng 980 thành công trong tuần tới thì VNI sẽ dễ dàng tiến đến mục tiêu chinh phục ngưỡng tiếp theo tại vùng 1.015 vào giữa tháng 3.

Nhìn thị trường dưới góc độ phái sinh

Tính từ vùng đáy ngày 7/5 của VN30, thị trường đã diễn ra một điểm đáng chú ý là basic phái sinh đảo từ âm sang dương, hiện tượng này đã không diễn ra trong suốt quá trình điều chỉnh từ đỉnh, khi PS luôn duy trì mức âm lớn so với cơ sở. Tại các điểm đảo chiều xu hướng trung hạn, PS luôn diễn ra hiện tượng đảo ngược basic này. Và điểm đáng lưu ý là trong phiên giao dịch cuối tuần, có lúc VN30F đã mở lên mức +4,5đ so với VN30, đây là mức mở gap lớn nhất tính từ vùng đáy ngày 7/5. Theo kinh nghiệm quan sát diễn biến các chỉ số phái sinh, trong các phiên điều chỉnh kỹ thuật của TT, VN30F luôn chủ động điều chỉnh trước VN30, với mức điều chỉnh mỗi phiên giao động trong biên độ từ âm 2 – 3 điểm (bám sát đường WMA5). Tại điểm kết thúc nhịp điều chỉnh, VN30F sẽ dừng điều chỉnh trước VN30, trong lúc VN30 tiếp tục điều chỉnh về ngưỡng hỗ trợ thì tại đó VN30F sẽ dừng điều chỉnh và có xu hướng vượt lên trước VN30 và mở rộng gap với VN30 hơn so với trước. Hai phiên giao dịch cuối tuần đã diễn ra hiện tượng như vậy, VN30F2M điều chỉnh từ mức cao 898 về mức 893,7 vào phiên thứ 5, tiếp tục điều chỉnh ngay đầu phiên thứ 6 về 891. Nhưng khi VN30 điều chỉnh về cuối phiên thì VN30F đã chủ động bật tăng và mở gap trước so với cơ sở. Hiện tượng này hàm ý nhịp điều chỉnh kỹ thuật sắp kết thúc, tại ngưỡng hỗ trợ mà VN30 giao với VN30F và VN30F đảo ngược, bật tăng trước VN30 thì TT sẽ bật tăng tại đó trong các phiên kế tiếp. Điều kiện đủ lúc này là chỉ cần TTCK thế giới không có biến động tiêu cực quá mạnh thì khả năng basic của PS sẽ tiếp tục được mở rộng theo hướng củng cố cho xu hướng tăng (Long) của thị trường trong các phiên giao dịch tiếp theo. Nếu các phiên giao dịch đầu tuần, basic tiếp tục mở rộng hơn so với các phiên tuần trước thì xu hướng tăng của thị trường sẽ càng được củng cố.

Hiện tại, VN30F cũng còn kháng cự cuối cùng là đường WMA200 = 893,5 và kháng cự 895 trong 2 tháng qua. Chinh phục ngưỡng này thành công cũng phát đi tín hiệu xác lập sóng tăng mạnh mẽ của thị trường.

Khuyến nghị: Sau phiên bùng nổ xác nhận tín hiệu tham gia thị trường vào thứ 4 tuần trước, VNI đang diễn biến trong nhịp điều chỉnh mang tính chất tích lũy kỹ thuật, tạo đà bùng nổ vượt ngưỡng cản 980 trong các phiên đầu tuần tới. NĐT tiếp tục gia tăng tỷ trọng khi VNINDEX chinh phục thành công ngưỡng 980 với thanh khoản gia tăng hoặc chủ động nắm bắt nhịp điều chỉnh kỹ thuật như là cơ hội để giải ngân, điểm lưu ý là các phiên điều chỉnh kỹ thuật thường có VOL sụt giảm và biên độ nến giằng co, thu hẹp từ 2 – 3 điểm. Nếu chinh phục thành công ngưỡng 980, VNINDEX sẽ tiếp tục thử thách ngưỡng kháng cự tại đỉnh cũ 1.015. Ngoài ra, NĐT cần theo dõi sát sao diễn biến phá giá đồng NĐT của Trung Quốc có thể gây nên những bất ổn rung lắc trong ngắn hạn. Đối với các cổ phiếu có trend sóng mạnh, lưu ý ngưỡng hỗ trợ WMA5, đây là ngưỡng gia tăng tỷ trọng nếu cổ phiếu có dấu hiệu giằng co biên hẹp, duy trì trên ngưỡng này và bật tăng trở lại.

VIET EURO

BÌNH LUẬN( 0)

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác