Điện thoại / Facebook / Zalo: 0909 633 345

Nhận định thị trường tuần 18/3 – 22/3/2019: Rủi ro xuất hiện quanh vùng 1.015 – 1.020!

568 lượt xem - Ngày:

Theo quan sát của tôi về các nhóm cổ phiếu chủ đạo trên thị trường, vì các cổ phiếu trụ chưa chạy hết tiềm năng và có sự phân hóa trong các mẫu hình tiếp diễn sóng khác nhau nên thị trường vẫn giữ được sự tích cực trong các phiên đầu tuần tới, chỉ cho tới khi các nhóm cổ phiếu chủ đạo có những sự điều chỉnh tiêu cực một cách đồng bộ mới đủ cơ sở kết luận thị trường suy yếu. Tuy nhiên, bài viết này sẽ tiếp tục phát họa kịch bản sóng tiếp nối bài viết tuần trước là thị trường đang diễn biến trong sóng 5 (của sóng I) và điểm mà NĐT cần lưu tâm trong bài viết này là thị trường tuy có thể tích cực trong 2 phiên đầu tuần nhưng đồng thời có thể tiến vào “vùng rủi ro”, khả năng đảo chiều xu hướng tăng cao vào phiên thứ 4 tuần tới.

Có 2 kịch bản chính được xây dựng trong bài viết này do theo quản điểm nhận định của tôi có xác suất xảy ra cao hơn, các kịch bản ưu tiên luôn được đưa lên đầu tiên. Bài viết này tiếp nối bài viết xây dựng sóng của bài trước nên NĐT có thể tham khảo lại bài viết cũ trong link bên dưới:

Nhận định thị trường tuần 12/3 – 15/3/2019: Bùng nổ sóng 5 – thách thức ngưỡng 1.020!

Kịch bản 1: Hình thành sóng chéo trong sóng 5

Kịch bản được tôi phát họa trong bài viết trước là thị trường điều chỉnh zig – zag ABC trong sóng 4. Và thị trường sẽ bắt đầu sóng 5 từ ngày 12/3/2019. Tuy nhiên, vì đáy sóng C cao hơn đáy sóng A. Nên bản thân sóng C cũng có thể là đáy sóng (2), và đỉnh sóng B chính là đỉnh sóng (1) của sóng 5. Như vậy, theo kịch bản sóng này, sóng 5 đã đi được 4 bước sóng nhỏ (1) (2) (3) (4). Vậy tại sao kịch bản này lại có xác suất xảy ra cao hơn kịch bản lấy đáy sóng C làm điểm khởi đầu cho sóng (1) của sóng 5?

Câu trả lời ở đây là vì sóng 3 là sóng mở rộng nên xác suất sóng 5 sẽ là sóng suy yếu sẽ xảy ra cao hơn, nên kịch bản đáy sóng A được chọn làm đểm khởi đầu của sóng (1) như vậy sẽ hợp lý hơn. Vì nếu lấy đáy sóng C làm điểm khởi đầu của sóng (1) thì thị trường chỉ đang vận động tại bước sóng (2) của sóng 5. Như vậy, độ dài của sóng 5 sẽ được kéo dài thêm.

Ngoài ra, trong bộ công cụ của tôi, nếu kết hợp với các bước sóng của Elliott thì sóng 2 và sóng 4 sẽ tiến về chạm đường WMA20 nên đáy của sóng 4 chính là ngưỡng 965 trong phiên giảm mạnh ngày 28/2.

Về mặt timing, trong kịch bản sóng phát họa bên trên, các bạn có thể thấy độ dài thời gian mỗi sóng tăng (1) và (3) diễn ra trong 3 – 4 phiên, trong đó gồm 2 phiên tăng mạnh và 2 phiên giằng co suy yếu. Độ dài sóng điều chỉnh (2) gồm 3 phiên, độ dài sóng điều chỉnh (4) đang là 3 phiên giằng co và sideway tính từ ngày 13/3. Về mặt độ dài sóng, do hạn chế đưa quá nhiều công cụ trong 1 hình, các bạn thử dùng Fibo để đo độ dài của sóng (2) và sóng (4) sẽ thấy, đáy sóng (2) = Fibo(61,8) của sóng (1), đáy sóng (4) về gần Fibo(38,2) của sóng (3). Đây là một cấu trúc 5 sóng điển hình trong Elliott. Điều này cũng cố thêm xác suất kịch bản sóng này có xác suất diễn ra cao nhất.

Target sóng 5:

 

Trong chart VNINDEX bên trên, tôi kẻ 1 đường song song với đường nối liền đáy sóng (1) và đáy sóng (2), tạo thành kênh giá của VNINDEX. Theo đó, VNI sẽ có kháng cự cận trên của kênh giá quanh vùng 1.025 – 1.030. Ngoài ra, kháng cự mạnh của VNINDEX được nối từ đỉnh tháng 10/2018 là tại vùng 1.020+. Tuy nhiên, nếu VNINDEX có thể tiến lên vùng 1.025 để chạm cận trên của kênh giá thì cường độ sóng 5 vẫn mạnh và không phù hợp với tiêu chuẩn 5 bước sóng của Elliott là sóng 3 đã là sóng mở rộng nên độ dài sóng 5 tối đa bằng độ dài sóng 1 (đường đứt gãy dựng đứng).

Đường đứt gãy gạch chéo là gì?

Đường đứt gãy gạch chéo được tôi dùng phát họa kịch bản sóng 5 sao cho phù hợp với kịch bản xây dựng sóng bên trên. Vì sóng 5 là sóng suy yếu, nên độ dốc sóng 5 sẽ thoải hơn, đường cận trên có xu hướng hội tụ với đường cận dưới của kênh giá. Tạo nên mẫu hình sóng chéo (sóng 5 suy yếu). (Có tham khảo bài viết của tác giá Trương Minh Huy bên chiemtinhtaichinh.com).

Như vậy, target sóng 5 sẽ đạt đến ngưỡng 1.018 – 1.020 chạm đường đứt gãy bên trên.

Về mặt timing, chúng ta thấy rằng vì sóng (4) được tính là 2 – 3 phiên giằng co cuối tuần trước, nên nền giá của sóng (4) không đủ tốt để làm nền tảng cho sóng (5) bứt phá cả về mặt timing và mặt giá nên khả năng sóng (5) chỉ diễn ra trong 2 phiên đầu tuần tới và xuất hiện dấu hiệu suy yếu vào thứ 4 nếu thị trường xuất hiện những dấu hiệu giằng co mạnh.

Kịch bản 2: Đáy sóng C là điểm khởi đầu sóng (1) của sóng (5).

Kịch bản này hầu như đã được tôi mô tả lồng vào kịch bản sóng bên trên, và nó là kịch bản nối tiếp bài nhận định sóng ngày 12/3/2019.

Theo đó, nó là kịch bản sóng mạnh mà target của sóng 5 có thể chạm đến cận trên của kênh giá tại vùng 1.025 – 1.030, break được ngưỡng kháng cự 1.020+. Theo kịch bản phát họa sóng này, bạn vẫn tuân thủ timing của các nhịp sóng nhỏ, là mỗi nhịp diễn ra trong 3 phiên giao dịch cho đến khi sóng (5) kết thúc. Tuy nhiên, kịch bản này không được ưu tiên vì vi phạm những tiêu chuẩn nhất định của bước sóng Elliott.

Các bằng chứng củng cố

Vì lý do, các chỉ số chính trên thị trường vẫn chưa thủng ngưỡng hỗ trợ tại đường WMA5 nên chưa đủ cơ sở để kết luận thị trường đã chấm dứt trend sóng tăng. Bên cạnh đó, các cổ phiếu chủ đạo vẫn còn tiềm năng tiếp diễn sóng trong 1 – 2 phiên đầu tuần, chưa có dấu hiệu rõ rệt về sự đồng bộ về khả năng đảo chiều tức thì của các nhóm cổ phiếu chủ chốt. (VN30 do chịu tác động tiêu cực từ 2 mã dính phốt là MSN và HPG, ngoài ra còn chịu bất ổn từ phiên cơ cấu ETF).

Một điểm đáng lưu ý khác liên quan đến các biến động của chỉ số phái sinh so với cơ sở. Trong 3 phiên gần nhất, PS liên tiếp điều chỉnh trong biên độ hẹp, HĐ VN30F1M điều chỉnh từ mức đỉnh ngắn hạn vùng 933 về 923 (nếu tính mức giá đóng cửa thì chỉ sụt giảm 3đ từ mức đóng cửa 930 của ngày 12/3 về 927 của ngày 15/3). Chỉ số PS đã chủ động điều chỉnh, phản ánh trước bất ổn của phiên cơ cấu ETF (T4 và T5, VNINDEX vẫn tăng nhưng PS giảm).

Nhưng đến phiên cuối tuần, khi VNINDEX và VN30 điều chỉnh do tác động bất ổn của phiên cơ cấu ETF thì PS bất ngờ lội ngược dòng (thu hẹp basic đầu phiên từ mức -8,4đ về zero). Nếu giả định rằng, thứ 2 tuần tới thị trường tiếp tục điều chỉnh, thì tôi nghĩ VN30F1M vào cuối phiên thứ 6 phải tiếp tục điều chỉnh và giữ nguyên mức basic đầu phiên để phản ánh trước kỳ vọng thị trường sẽ tiếp tục suy yếu. Như vậy, việc basic lội ngược dòng phản ánh trước kỳ vọng rằng VN30 và các chỉ số cơ sở sẽ chấm dứt đà giảm vào phiên thứ 2 tuần tới. Các chỉ số sẽ có diễn biến tích cực đầu tuần.

Nếu phiên giao dịch ngày mai, thị trường diễn biến theo hướng tiêu cực, tôi sẽ tiếp tục có bài nhận định cập nhật vào cuối phiên.

Khuyến nghị: Chỉ số có thể diễn biến tích cực vào đầu tuần tới và tiến lên gần mục tiêu giá tại ngưỡng 1.020 +-. Tuy nhiên, rủi ro có thể xuất hiện tại vùng giá này, do chúng ta có thể đang ở vùng đỉnh sóng (5) của sóng 5. Đây là vùng thích hợp để chốt lời, hạ tối đa tỷ trọng danh mục thay vì mua mới. Nếu thị trường diễn biến đúng nhận định là tăng điểm 2 phiên đầu tuần, thì đó là thời điểm thích hợp chốt lời đối với các cổ phiếu cũng đi tương đồng 5 bước sóng giống chart của VNINDEX. NĐT nên tiếp cận thị trường dưới góc độ “vùng rủi ro” thay vì cố gắng dự đoán phiên nào là phiên đỉnh.

P/S: Rất mong quý NĐT có thể phản biện các lý do về các kịch bản và các quan điểm thị trường khác nhau trong mục cmt cuối bài, các nhận định và tương tác của các bạn sẽ giúp việc nhìn thị trường dưới các góc nhìn đa chiều được khách quan hơn. 

VIET EURO

BÌNH LUẬN( 0)

CÁC TIN LIÊN QUAN