Điện thoại / Facebook / Zalo: 0909 633 345

Nhận định thị trường tuần 16/4 – 19/4/2019: Nắm bắt chuyển động trọng yếu của thị trường!

239 lượt xem - Ngày:

Tuần giao dịch 8 – 12/4, thị trường đã diễn biến trong biên độ hẹp khi chỉ số VNINDEX dao động trong vùng giá 1000 – 980, và VN30 dao động trong biên độ 908 – 888. Hầu hết diễn biến thị trường bị tác động bởi tâm lý tiêu cực đến từ các thông tin trái chiều như thông tin giả về hoạt động giàn khoan Trung Quốc (thực chất là có giàn khoan, nhưng giàn khoan này hoạt động trong phạm vi chủ quyền thuộc Trung Quốc, không vi phạm vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam), đến thông tin về siết chặt tín dụng trong lĩnh vực BĐS và dự thảo thông tư giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn xuống còn 30% đến năm 2021. Vào cuối tuần, thông tin bắt Phạm Nhật Vũ đang gây hoang mang cộng đồng đầu tư. Bài viết này sẽ chia thành 2 phần: phần một, tôi sẽ phân tích thị trường dưới góc độ thuần về PTKT và phần hai sẽ phân tích rõ hơn về các thông tin bên trên dưới góc độ đánh giá cá nhân. Theo quan điểm của tôi, tuần giao dịch sắp tới sẽ là tuần giao dịch trọng yếu quyết định xu hướng thị trường, bất kỳ chuyển động tích cực/tiêu cực nào vào phiên đầu tuần sẽ quyết định xu hướng tiếp theo của thị trường. Mà dưới góc độ cá nhân, tôi đánh giá theo chiều hướng thị trường sẽ chuyển biến 70% theo hướng tích cực. Tuy nhiên, để tránh sự bị động trong việc nhìn nhận sai vấn đề do quá chủ quan, bài viết này sẽ xây dựng các chiến lược hành động theo từng kịch bản cụ thể kể cả là tích cực hay tiêu cực.

Phân tích kỹ thuật các chỉ số

Với diễn biến tuần giao dịch vừa qua, tôi sẽ chia VNINDEX thành 2 khung thời gian để phân tích, nếu nhìn tổng thể cả tuần thì tuần giao dịch trước mang xu hướng tiêu cực nhưng nếu chia diễn biến tuần trước thành 2 phần là phiên giao dịch sụt giảm mạnh của chỉ số ngày 9/4 và 3 phiên còn lại của tuần thì dưới góc độ kỹ thuật, tôi cho rằng chỉ số đã có diễn biến tiêu cực đầu tuần và dần cải thiện theo chiều hướng tích cực vào 3 phiên cuối tuần. Tác động tiêu cực đến thị trường trong tuần trước chủ yếu đến từ nhóm cổ phiếu trụ (phiên ngày 9/4, trong mức giảm gần 10đ của chỉ số thì 10 cổ phiếu tác động lớn nhất đến chỉ số chiếm hơn mức giảm 8đ). Bên cạnh đó, diễn biến tiêu cực của nhóm tài chính – chứng khoán cũng đóng góp đáng kể vào mức sụt giảm bên trên. Nhưng nhìn lại đợt sóng đầu 2019, chúng ta sẽ nhận thấy một điểm đáng lưu ý, nhóm ngân hàng, chứng khoán có xu hướng trễ nhịp so với thị trường chung nên giai đoạn đầu của xu hướng, chỉ số bị rung lắc đáng kể do tác động giằng co, rung lắc của nhóm này.

Kịch bản tích cực: Thị trường vào sóng nếu VNINDEX bứt phá cận trên tại 988

Trong chart VNI bên trên, tôi đặt ra range giá khá hẹp cho VNINDEX để quyết định hành động giải ngân/giảm tỷ trọng của mình trong tuần tới. Khung dao động 3 phiên cuối tuần trước trong range giá 980 – 988 sẽ được chọn làm các điểm giải ngân/tăng hoặc giảm tỷ trọng nếu chỉ số bứt thoát ra một trong 2 ngưỡng hỗ trợ và kháng cự bên trên. Vì thị trường dao động trong biên độ hẹp trong suốt tuần trước nên bất cứ chuyển động nào của thị trường ra khỏi khung giá bên trên đều có thể dẫn đến chuyển động mạnh hơn theo hướng tích cực (nếu VNINDEX vượt 988) hoặc theo chiều hướng tiêu cực (nếu VNI thủng hỗ trợ 980).

Dưới góc độ tích cực, tôi cho rằng các chuyển biến cuối tuần khi biên độ dao động co hẹp sau phiên sụt giảm ngày 9/4 có thể xem là đà giảm giá của chỉ số đang dần chững lại. Ba nến cuối tuần đều là 3 nến rút chân theo sau nến sụt giảm mạnh ngày 9/4 nên có thể nhìn nhận 3 nến này đang diễn biến theo chiều hướng tích lũy sau nhịp sụt giảm.

Điểm củng cố cho góc nhìn này là thanh khoản sụt giảm. Nhiều NĐT liên tục lo ngại về thanh khoản yếu của thị trường nhưng nếu thanh khoản sụt giảm mạnh với biên độ co hẹp tại vùng hỗ trợ thì hàm ý tín hiệu tích lũy theo chiều hướng tích cực. Khi nhìn vào khối lượng, nhiều NĐT kết luận rằng dòng tiền yếu không thể đẩy thị trường lên, nhưng bản thân khối lượng cũng chính là dòng tiền của bên mua và cả bên bán, ở góc độ ngược lại, VOL yếu hàm ý rằng lực bán trên thị trường đang dần kiệt quệ, NĐT không còn sẵn sàng bán cổ phiếu ở mức giá thấp hơn và bên mua vẫn đang thận trọng quan sát. Nên chuyển biến tiếp theo của thị trường mới định nghĩa lại thị trường sẽ thiên về hướng nào, nếu khối lượng gia tăng đi kèm diễn biến tích cực trong đầu tuần tới thì bên mua sẽ thắng thế, quyết định xu hướng thị trường.

Range giá 980 – 988 bao hàm trong đó 4 đường hội tụ là đường giá, WMA5, WMA20, WMA50 nên khi VNINDEX bứt thoát ra khỏi range giá hiện tại thì 4 đường này đồng thời cũng sẽ chuyển động theo một hướng nhất định, củng cố cho cường độ tích cực/tiêu cực của chỉ số trong tuần tới.

View lại đợt sóng đầu năm, nhóm tài chính – ngân hàng có độ trễ so với nhịp sóng của các nhóm ngành khác nên tôi cho rằng, diễn biến của nhóm này trong tuần tới sẽ quyết định xu hướng thị trường. Bên dưới, tôi sẽ đưa vài cổ phiếu ngân hàng tiêu biểu và nhìn nhận rằng, việc các cổ phiếu bank kiệt quệ về thanh khoản tại các vùng giá hỗ trợ mạnh đi kèm các biến động nến co hẹp, Doji đang ủng hộ chiều hướng tích cực hơn là tiêu cực.

VCB

VCB có 3 phiên sụt giảm liên tiếp vào cuối tuần, tiệm cận về ngưỡng hỗ trợ tại đường WMA20 = 67,8. Dưới góc độ kỹ thuật, tôi cho rằng việc VOL 3 phiên cuối tuần sụt giảm mạnh, chỉ bằng 1/4 bình quân 45 phiên gần nhất đang hàm ý nhịp sụt giảm này mang tính chất điều chỉnh kỹ thuật thông thường, nếu dòng tiền trở lại thì VCB dễ dàng có hành động giật ngược tại vùng hỗ trợ.

ACB

ACB cũng tương tự với nền giá dài và vững hơn, thanh khoản liên tiếp sụt giảm trong 2 tuần vừa qua tại nền giá hỗ trợ khá vững cho thấy lực bán đang cạn kiệt. Nến doji vào phiên cuối tuần càng củng cố thêm cho tín hiệu tích lũy tích cực của cổ phiếu này.

CTG

CTG cũng có các chuyển động nến co hẹp đi kèm thanh khoản sụt giảm mạnh hàm ý tín hiệu tích lũy hơn là phân phối.

BID

BID có chuyển động nến tiêu cực nhưng thanh khoản sụt giảm theo chiều hướng tích cực, view lại hành vi của mã này trong quá khứ, chúng ta sẽ thấy BID thường có hành động giật ngược lại sau 3 phiên điều chỉnh liên tiếp.

TCB, VPB

TCB và VPB đều nằm tại các ngưỡng hỗ trợ dài hạn nên chuyển biến của 2 mã này trong tuần tới cũng đáng được lưu ý. NĐT cần quan sát những chuyển động về thanh khoản của 2 mã này.

Kịch bản tiêu cực: Nếu VNINDEX thủng ngưỡng hỗ trợ 980 thì thị trường có thể chuyển động mạnh hơn theo chiều hướng tiêu cực

Vì VNINDEX chuyển động trong biên độ hẹp trong tuần trước nên bất cứ chuyển động theo chiều hướng nào ra khỏi range giá thì cường độ chiều hướng đó có thể được tăng cường trong chuyển động tiếp theo. Trong kịch bản tiêu cực, nếu VNINDEX tiếp tục điều chỉnh thủng ngưỡng hỗ trợ 980 thì thị trường có thể chuyển biến tiêu cực (nên nhớ là đóng nến, nếu VNINDEX sụt giảm giữa phiên và quay đầu đóng nến vào cuối phiên trên ngưỡng 980 thì vận động của thị trường vẫn đang là sideway). Với kịch bản này, tôi sẽ xây dựng chiến lược giải ngân nhằm giúp NĐT chủ động kể cả diễn biến trong phiên và cuối phiên của thị trường như thế nào, phần này sẽ đưa luôn vào mục khuyến nghị cuối bài viết.

Phân tích các thông tin quan trọng của thị trường

Trong tuần qua, thị trường liên tiếp nhận được những thông tin tiêu cực như siết chặt tín dụng BĐS, dự thảo thông tư giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn, và thông tin gây hoang mang cộng đồng NĐT về việc ông Phạm Nhật Vũ bị bắt. Nhưng cũng cần lưu ý một điểm rằng, bản thân hành động giá trong PTKT đã phản ánh những thông tin đã có, đang có và sẽ có trên thị trường, nên chúng ta cần nhìn nhận các thông tin này thực sự là rủi ro hay là cơ hội khi chúng xuất hiện. Điều này đòi hỏi phải hiểu bản chất của các thông tin thay vì chạy theo đám đông ngoài thị trường.

Trong ba thông tin trên, thông tin tác động mang tính tiêu cực tức thì lên thị trường theo tôi đánh giá là tin siết hệ số rủi ro đối với các khoản vay mua nhà trên 3 tỷ đồng.

Tin dự thảo thông tư giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn về mức 30% nên chú ý đến thời điểm áp dụng là từ tháng 7/2020 và tháng 7/2021. Mức độ tác động ngắn hạn theo tôi là không nhiều vì hiện tại chưa phải là thời điểm áp dụng nhưng phần nào sẽ tác động mang tính chiết khấu về kỳ vọng trong tương lai. Hơn nữa, hiện tại các ngân hàng top đầu đang thí điểm basel II, nên các chỉ tiêu an toàn tín dụng đã và đang được thắt chặt để đáp ứng các tiêu chuẩn về an toàn vốn. Để đánh giá tác động thực sự của dự thảo này cần sự đánh giá mang tính định lượng, rõ ràng hơn về tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn hiện tại tại các ngân hàng top đầu. Nếu các ngân hàng lớn các chỉ số hiện tại đã thấp hơn mức 40% sẵn rồi thì dự thảo sẽ không thực sự tác động đáng kể.

Bên cạnh đó, cần lưu ý các thông tin tích cực có thể xuất hiện về nhóm bank là việc nới room tín dụng đối với các ngân hàng nằm trong top thí điểm Basel II trong thời gian tới. Hiện tại báo chí chỉ phong phanh sơ bộ về tin này nhưng chưa có kết luận chính thức và cụ thể. Nếu tin này chính thức được thông qua cụ thể thì có thể tác động tích cực lên nhóm ngân hàng ngay tức thì.

Tin về việc bắt Phạm Nhật Vũ: theo tôi chỉ là tâm lý đám đông không hơn không kém. Ngày 28/4/2017, cả làng hô thị trường sẽ sập sau thông tin Đinh La Thăng bị bắt, phiên đó thị trường bước vào chân một cơn sóng thần. Như tôi đã đề cập trong bài viết ngày hôm đó. Bản chất các sự kiện, NĐT nên đánh giá tác động thực sự của một sự kiện lên nội tại của nền kinh tế.

AVG có liên quan gì đến Vingroup không? Câu trả lời là không. Có chăng chỉ là mối quan hệ mang tính gia đình. Các tổ chức lớn sẽ bán VIC, VRE hoặc VHM sau thông tin Phạm Nhật Vũ bị bắt???

Còn nhiều NĐT lo ngại thái quá là vụ a Vũ có thể ảnh hưởng đến Vingroup theo mặt này mặt nọ. Nhưng vụ này theo tôi so với tầm của a Vượng thì như muối bỏ bể. Vingroup hiện thời là đại diện cho tầm chiến lược quốc gia của Việt Nam. Thành bại của Vingroup sẽ quyết định thành bại trong quá trình định hướng công nghiệp hóa của đất nước trong thời gian tới. Có thể thấy những tập đoàn lớn như Vingroup được ưu ái hoặc Hòa Phát được lựa chọn làm dự án thép Dung Quốc thay vì Cà Ná của Hoa Sen. Bản chất vấn đề là tập trung tư bản và tư liệu sản xuất vào các doanh nghiệp tư nhân lớn, giúp các DN này tập trung nguồn lực, đổi mới và chạy đua về dây chuyền công nghệ sản xuất, theo kịp xu thế phát triển của thế giới. Hiện tại Vingroup, HPG,… có thể so sánh với Huyndai, Sam Sung,… của Hàn Quốc những giai đoạn đầu phát triển và đổi mới.  Để hiểu hơn về Vingroup với mối liên hệ với chiến lược phát triển quốc gia Việt Nam, hãy đọc bài viết trong link dưới đây:

http://nghiencuuquocte.org/2019/01/28/cong-nghiep-hoa-vingroup-cong-nghiep-o-to/

Nếu thị trường giảm do bản chất nội tại đang có vấn đề hoặc do những lo ngại về việc siết chặt tín dụng trong những tuần gần đây thì có thể việc bán ra cổ phiếu là hợp lý. Còn nếu chỉ vì thông tin Phạm Nhật Vũ bị bắt mà bán cổ phiếu thì đó là hành vi phi lý trí của đám đông. Điều đó tạo nên cơ hội mua vào đối với những NĐT nắm bắt đúng bản chất của các sự kiện.

Khuyến nghị: Với diễn biến sideway trong biên độ hẹp của thị trường tuần vừa qua, tôi đánh giá nếu chỉ số VNINDEX chuyển động ra khỏi range giá 980 – 988 thì các chuyển động mạnh theo xu hướng tiếp theo sẽ được củng cố. Nếu chỉ số break ngưỡng kháng cự 988 thì thị trường có thể chuyển động mạnh theo hướng tích cực, NĐT cần lưu ý chuyển động của nhóm tài chính – ngân hàng trong tuần giao dịch kế tiếp, là nhóm có độ trễ nhịp sóng so với các nhóm còn lại, thành bại của thị trường giai đoạn này theo tôi đánh giá là nhóm bank. Ngược lại, xu hướng tiêu cực có thể tiếp diễn nếu VNINDEX thủng ngưỡng hỗ trợ 980 với áp lực bán mạnh hơn. Vì cuối tuần các thông tin tiêu cực được bơm ra nên cần lưu ý chiến lược hành động với kịch bản tiêu cực. Trường hợp thị trường điều chỉnh đầu hoặc giữa phiên, NĐT có thể lựa chọn chiến lược an toàn là giảm tỷ trọng nếu VNINDEX thủng 980, nhưng nếu chuyển biến chỉ số phục hồi tích cực và có thể ước lượng mức đóng cửa vượt trở lại vào vùng range giá thì NĐT có thể mạnh dạn mua trở lại lượng hàng đã bán. Việc này có thể gây nên chi phí giao dịch nhưng nhằm đảm bảo NĐT không bị thụ động về tâm lý và kịp thời nắm bắt xu hướng của thị trường.

VIET EURO

BÌNH LUẬN( 0)

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác