Điện thoại / Facebook / Zalo: 0909 633 345

Nhận định thị trường tuần 1/4 – 5/4/2019: Cơ hội giải ngân tại 950 – 955!

638 lượt xem - Ngày:

Từ bài nhận định tuần trước với target thị trường tại vùng giá 950. Tôi có đề cập thị trường sẽ có điểm hỗ trợ tại ngưỡng 965. Tiếp đó, trong bản tin sáng trên page facebook: cophieu24h.vn, tôi có đề cập bản tin vắn sáng ngày 26/3 là thị trường sẽ có nhịp phục hồi sóng B với target nhịp hồi về đường WMA20 = 990. Thực tế, trong phiên giao dịch cuối tuần, VNINDEX đã đạt đến target 988 của nhịp hồi. Và trước mắt, khả năng thị trường sẽ còn nhịp điều chỉnh C theo cấu trúc điều chỉnh sóng Zig – Zag A – B – C. Nhưng nhịp điều chỉnh này là cơ hội tốt để tham gia giải ngân, đón đầu chu kỳ tăng giá mới của thị trường mà không ít lần tôi nhấn mạnh rằng, khả năng thị trường sẽ bước vào Uptrend mạnh hơn trong sóng III mở rộng (cường độ tăng giá mạnh hơn sóng I).

Không ít NĐT kỳ vọng rằng, tại sao châu Á và DJI tăng mạnh nhưng VNI vẫn giảm? Trong các giai đoạn sóng trước, các bất ổn vĩ mô quốc tế tác động đồng bộ lên TTCK toàn cầu nên hầu như chỉ số chứng khoán của các quốc gia có sự tương đồng về nhịp sóng. Tuy nhiên, kỳ vọng về CTTM sắp đến hồi kết khiến chỉ số chứng khoán mỗi quốc gia sẽ vận động theo cấu trúc sóng của riêng mình. Nên việc DJI hay châu Á tăng mạnh đoạn sau này không nhất thiết VNINDEX phải tăng theo tương ứng, mà VNINDEX có thể tăng sau khi đã hoàn thành cấu trúc sóng về mặt timing và target giá. Bản thân việc điều chỉnh Zig – Zag càng lâu về timing sẽ là nền tảng tốt để thị trường tiếp tục bứt phá về lâu dài. Nên tôi đánh giá, nhịp điều chỉnh hiện tại là tích cực, nền giá càng có timing dài thì chu kỳ bứt phá sóng tiếp theo càng vững.

Nhìn trực quan theo Chart VNINDEX bên trên, chúng ta thấy rằng thị trường đang trong giai đoạn hoàn thành mẫu hình Vai – Đầu – Vai, nhịp phục hồi của thị trường từ 965 lên 988 tuần trước có cấu trúc đối xứng với nhịp điều chỉnh bên vai trái, khi VNI điều chỉnh từ ngày 25/2 đến 28/2. Như vậy, sự cân xứng về timing là 4 phiên giao dịch. Sau khi kết thúc nhịp hồi, chỉ số có khả năng tiếp tục điều chỉnh để hình thành vai phải của dạng mẫu hình này. Đồng thời đây cũng là sóng điều chỉnh C trong cấu trúc sóng chỉnh zig – zag A – B – C (đây là cấu trúc sóng ưu tiên, ngoài ra còn có cấu trúc sóng ABCDE hoặc dạng ABC phức tạp theo WXY, tùy thuộc vào diễn biến tiếp theo của thị trường) với target về giá và timing như được phân tích chi tiết bên dưới.

Target của sóng C trong cấu trúc sóng Zig – Zag có 3 mục tiêu: VNI = 940 (Sóng C = sóng A), VNI = 957 (sóng C = 0,618 sóng A) hoặc VNI = 934 (sóng C = 1,618 sóng A). Tuy nhiên, dựa trên sự kết hợp với các công cụ kỹ thuật của mình. Tôi sẽ chọn trường hợp VNI dao động trong 2 khả năng là VNI = 957 – 940. Trong đó, kết hợp theo nhịp điều chỉnh của sóng C sẽ có timing tương ứng với sóng điều chỉnh A là 4 nến (tính luôn phiên chỉnh ngày thứ 6 hoặc không).

Bài nhận định thị trường tuần trước, tôi nhấn mạnh rằng thị trường có vùng hỗ trợ mạnh tại các đường WMA dài hạn là WMA100 và WMA200 quanh vùng giá 950 – 955. Vùng giá này là điểm giải ngân thích hợp đón đầu chu kỳ sóng tăng mới. Vùng này cũng nằm giữa 2 ngưỡng Fibo(38,2) = 955 và Fibo(50) = 938.

Nếu phiên giao dịch thứ 2 tuần tới, thị trường tiếp tục điều chỉnh thủng ngưỡng hỗ trợ tại WMA5 = WMA50 = 977 thì xác suất cao thị trường tiếp tục tiến về vùng giá 950 – 955. Các giả định về sóng điều chỉnh C đang vận động đúng kịch bản.

Target của sóng B, như tôi đề cập trong bản tin sáng ngày 26/3 là thông thường VNINDEX sẽ quay về test lại đường WMA20 = 988, sau đó tiếp tục điều chỉnh sóng C như chart bên trên. Vì timing sóng A là 4 phiên điều chỉnh, nên timing sóng C tương tự là 4 phiên chỉnh, nếu tính luôn phiên đảo chiều thứ 6 thì điểm rơi timing của thị trường vào thứ 4 tuần tới, nếu không tính phiên thứ 6 thì điểm rơi của thị trường là vào phiên thứ 5. Như vậy, đề xuất của tôi là NĐT chọn điểm giải ngân khi thỏa 2 điều kiện cùng 1 lúc về target giá tại vùng 950 – 955 và timing vào thứ 4 hoặc thứ 5. Khi thị trường tiến đến các ngưỡng mục tiêu giá và timing này chúng ta sẽ quan sát chuyển biến cụ thể, dấu hiệu của các nến đảo chiều xu hướng như Doji, dòng tiền, để giải ngân từng phần theo phương pháp chủ động như tôi đề cập bên dưới.

Các bằng chứng củng cố

Nếu quan sát nhóm cổ phiếu bank, rất khó để tìm sự đồng bộ để nhóm cổ phiếu này bùng nổ ngay lập tức đầu tuần tới theo kỳ vọng của không ít NĐT. Các nhóm cổ phiếu trụ khác như VIC, VRE, VHM, MSN, GAS, nhóm cổ phiếu dầu khí,… đều có target nhịp hồi về chạm đường WMA20 như tôi phân tích ở trên và đường này đang là kháng cự trong ngắn hạn. Khả năng các nhóm cổ phiếu này vận động theo hướng điều chỉnh của sóng C cao hơn khả năng tiếp tục bứt phá.

Góc nhìn thị trường dưới biến động chỉ số phái sinh

Giả định thị trường đã đạt đáy từ vùng 965 và đảo chiều tăng giá từ phiên 25/3 để vào uptrend mới, thì với giả định này: thông thường tại điểm hỗ trợ dài hạn của chu kỳ sóng, khi VN30 điều chỉnh về ngưỡng hỗ trợ 893 thì tại đó, VN30F phải chững đà giảm, basic sẽ thu hẹp và đảo từ âm sang dương (theo lý thuyết hàn lâm thì basic âm là khi VN30 < VN30F, nhưng trong cách dùng từ của mình tôi định nghĩa basic âm và dương theo như mức âm và dương như trên bảng giá phái sinh để NĐT tiện theo dõi). Tức tại điểm đảo chiều, VN30F phải thu hẹp khoảng cách với VN30, thậm chí là lội ngược dòng từ đỏ sang xanh để phản ánh thị trường có khả năng chính thức đảo chiều tăng giá tại ngày 25/3. Tuy nhiên, thực tế basic luôn duy trì mức -18đ từ ngày 25/3 đến cuối tuần trước. Trong room CKPS tôi cũng nhận định, tại đỉnh sóng hồi B (phiên thứ 6), basic thường có xu hướng thu hẹp lại vào giữa phiên và mở rộng ra vào cuối phiên hàm ý nhịp phục hồi đã kết thúc, thị trường sẽ tiếp diễn nhịp điều chỉnh C trước mắt.

Như vậy, vì basic không lội ngược dòng như giả định bên trên nên khả năng thị trường đã tạo đáy tại vùng 965 vào ngày 25/3 bị bác bỏ (hiện tượng này có xác suất đúng 80% theo kinh nghiệm quan sát CKPS của tôi).

Nếu thị trường vận động không giống kịch bản bên trên, tôi sẽ có bài nhận định tiếp theo tùy thuộc vào diễn biến 2 phiên đầu tuần.

Khuyến nghị: Khả năng thị trường tiếp tục điều chính sóng C trong cấu trúc ABC với các mục tiêu về timing và vùng giá như sau: VNINDEX điều chỉnh về vùng giá 950 – 955 với timing là 4 phiên điều chỉnh. Đề xuất của tôi là NĐT nên mạnh dạng giải ngân thăm dò với tỷ trọng 70% tiền mặt khi VNI thỏa 2 điều kiện về giá và timing bên trên. Điểm giải ngân thăm dò có thể rơi vào thứ 4 tuần tới. Phương án gia tăng tỷ trọng và cắt lỗ như trong bảng quản trị danh mục bên dưới:

VNINDEXTỷ trọngCắt lỗRủi ro
Lần 1: 950 – 95570% tiền mặt -5% Min = -3,5% trên tổng tk đến mức T0.
Lần 2: >965 (cổ phiếu T1 và +3%)70% marginBán 70% mua lần 1 nếu cổ phiếu giảm về giá vốn lần 1.Min = 70% tiền x (-3% + (-5%) của mức cắt lỗ lần 2) đến T0.
Lần 3: >970 (Cổ phiếu T0 và + 5%) Full marginBán 70% mua lần 1 nếu cổ phiếu giảm về giá vốn lần 2. Bán 70% mua lần 2 nếu cổ phiếu giảm về giá vốn lần 1. Phương án giải ngân này luôn đảm bảo NĐT quản trị mức lỗ tối ưu nếu TT vận động ko như nhận định và tối ưu hóa lợi nhuận nếu TT và cổ phiếu tạo đáy và đi lên từ 950 – 955.

 VIET EURO


BÌNH LUẬN( 0)

CÁC TIN LIÊN QUAN