Điện thoại / Facebook / Zalo: 0909 633 345

Nhận định thị trường tuần 04/06 – 08/06/2018: Tin xấu – Liều thuốc thử chất lượng!

934 lượt xem - Ngày:

Thị trường đã trải qua tuần giao dịch bùng nổ với vai trò chủ đạo là nhóm cổ phiếu ngân hàng với mức phục hồi ấn tượng HDB (+27%), VPB (+25,5%), VCB (+22,86%), BID (+19%), CTG (15,6%), ACB (+14,4%), MBB (13,1%). Vào phiên giao dịch cuối tuần, sự lan tỏa tìm đến các cổ phiếu Large Cap và Bluechip như VNM, VJC, SAB, MWG, MSN, PNJ, BVH,… gia cố cho cường độ phục hồi của thị trường.

Tuy nhiên, mức độ phục hồi tuần vừa qua chỉ phát đi những tín hiệu đầu tiên cho khả năng đảo chiều xu hướng của thị trường sau nhịp sụt giảm sâu, cả 3 chỉ số vẫn chưa vượt trở lại các trendline giảm giá nên việc xác lập trở lại xu hướng tăng cần được tiếp tục kiểm chứng với các tín hiệu trong tuần giao dịch tiếp theo. Trong đó, vai trò của nhóm trụ Bluechip và Large Cap sẽ đóng vai trò thiết yếu trong tuần tới, khi mà nhóm cổ phiếu ngân hàng đã bật tăng khá mạnh và có thể chịu áp lực điều chỉnh đầu tuần. Bên cạnh đó, sự xuất hiện của những thông tin được đánh giá có thể tác động tiêu cực đến thị trường như thông tin liên quan đến Trần Bắc Hà mà ở đây chủ yếu liên quan đến nhóm cổ phiếu ngân hàng được tôi đánh giá là thông tin xuất hiện rất kịp thời, đúng lúc và có ích cho thị trường. Tạm gác lại việc suy đoán tác động của thông tin này lên thị trường, bài viết này tôi sẽ phân tích vì sao “tin xấu” này lại có ý nghĩa quan trọng ở thời điểm hiện tại.

Áp lực điều chỉnh ngắn hạn của chỉ số

Sau nhịp phục hồi tuần trước, VNINDEX đang tiệm cận ngưỡng kháng cự tại đường trendline giảm giá ngắn hạn 1.004 điểm.

Trong đồ thị 5 đường MA bên dưới, ngưỡng kháng cự tương ứng của VNINDEX là tại đường MA20 = 1.012 điểm. Do đó, khả năng thị trường sẽ chịu áp lực điều chỉnh khi tiến đến vùng kháng cự 1.004 – 1.012 vào đầu tuần tới. Chỉ số HNX và VN30 cũng có đặc điểm tương đồng. Tuy nhiên, điểm đáng mừng là VNINDEX và VN30 đã vượt trở lại MA200.

Vai trò của nhóm cổ phiếu trụ

Trước hết, sự phục hồi của thị trường trong tuần trước mang dấu ấn rất lớn của nhóm cổ phiếu ngân hàng. Trong đó, VCB thể hiện rất rõ vai trò leader trong ngành với mức phục hồi 22,86% và là cổ phiếu có mẫu hình đảo chiều xu hướng mạnh nhất trong nhóm bank như tôi đã đề cập trong bài nhận định thị trường ngày 30/5, mẫu hình đảo chiều xu hướng Island Reversals. Cùng với HDB và VPB, VCB cũng là cổ phiếu vượt trở lại đường trendline giảm giá từ đầu tháng 4. Dòng tiền cũng trở lại và tập trung chủ đạo vào dòng bank. Nên nhớ rằng, KQKD Q1/2018, ngành ngân hàng chiếm 1/3 tổng lợi nhuận của các DN niêm yết trên sàn nên nhóm ngành này vẫn sẽ đóng vai trò dẫn sóng chủ đạo nếu sóng tăng mới được thiết lập. Sự phục hồi mạnh mẽ của dòng bank thắp lên kỳ vọng thị trường sẽ sớm bước vào chu kỳ sóng tăng mới.

Tuy nhiên, như đề cập bên trên, thị trường có thể chịu áp lực điều chỉnh đầu tuần tới khi chỉ số tiệm cận các ngưỡng kháng cự ngắn hạn. Trong đó, áp lực điều chỉnh từ dòng bank sau 1 tuần phục hồi mạnh mẽ là rất lớn.

Cụ thể, trong chart VCB bên trên, sau nhịp phục hồi mạnh 4 phiên liên tiếp, VCB đang tiến gần đến ngưỡng kháng cự mạnh tại đường WMA200 = 58,7. Tại đây, đường WMA50 cũng cắt xuống tạo thêm lực cản ngắn hạn đối với cổ phiếu này. Tương tự, các cổ phiếu ngân hàng khác cũng tiệm cận đến các ngưỡng kháng cự tại các đường MA/WMA ngắn và dài hạn như đường MA20 hoặc 200.

Nếu thị trường đang vận động trong xu hướng tích cực và xu hướng tăng được thiết lập trở lại trong thời gian tới thì đặc tính lan tỏa phải được thể hiện. Sự phục hồi manh mẽ của nhóm bank tuần trước có thể là dấu hiệu đầu tiên của sóng tăng mới, và sự lan tỏa đến các nhóm cổ phiếu khác sẽ gia cố thêm cho cường độ phục hồi. Do đó, nếu nhịp điều chỉnh của thị trường (nếu có) vào đấu tuần tới, thì dấu hiệu cho thấy thị trường vẫn đang vận động trong xu hướng tích cực là quá trình điều chỉnh sẽ mang tính chất giằng co, chỉ số điều chỉnh không quá sâu do có sự phân hóa trong mức độ phục hồi của các cổ phiếu trong sóng tăng. Giả sử nhóm ngân hàng điều chỉnh thì mức độ điều chỉnh của nhóm này không quá sâu, chỉ mang tính chất điều chỉnh kỹ thuật. Đồng thời, các nhóm cổ phiếu chưa phục hồi mạnh trong tuần trước sẽ tiếp tục phục hồi. Đặc biệt, vai trò của nhóm cổ phiếu trụ, large cap sẽ khá quan trọng.

Cụ thể, các cổ phiếu như VNM, VJC, MSN, SAB, BVH, NVL, PNJ là nhóm cổ phiếu chưa bật tăng mạnh từ vùng đáy nên nếu thị trường đang vận động trong chiều hướng tích cực thì nhóm này sẽ tiếp tục duy trì đà phục hồi trong đầu tuần tới, thay thế vay trò của nhóm bank khi nhóm này chịu áp lực điều chỉnh ngắn hạn.

Trong đồ thị VNM bên dưới, cổ phiếu này đã đạt đến mục tiêu của nhịp sụt giảm về điểm giữa của đường Fib(50) và Fib(61,8) tương đương vùng giá 160. Mức độ phục hồi từ vùng đáy của VNM chỉ mới đạt 5% trong tuần vừa rồi nên được kỳ vọng sẽ tiếp tục dẫn dắt nhóm trụ trong tuần giao dịch tiếp theo. Bên cạnh đó, VJC cũng là một trong những cổ phiếu thể hiện sự phục hồi tích cực và có thể dẫn dắt nhóm large cap trong tuần tới.

Quan điểm về thông tin liên quan đến Trần Bắc Hà

Cuối tuần này, thị trường đón nhận thôn tin liên quan đến các sai phạm của Trần Bắc Hà (cựu chủ tịch BIDV). Nhiều suy đoán của các NĐT được đưa ra, đặc biệt là đối với cổ phiếu BID nói riêng và nhóm ngân hàng nói chung theo hướng tiêu cực. Vậy tại sao mở đầu bài viết, tôi lại cho rằng thông tin “tiêu cực” liên quan đến Trần Bắc Hà lại là thông tin có ý nghĩa, xuất hiện đúng lúc, đúng thời điểm?

Thứ nhất, để đánh giá mức độ tác động của 1 thông tin lên thị trường nói chung và cổ phiếu nói riêng, chúng ta phải xem xét bản chất tác động của thông tin đó. Đặc biệt là tính chất tác động trực tiếp, chẳng hạn như phát sinh các hậu quả về kinh tế đi kèm liên quan đến doanh nghiệp tại thời điểm ra thông tin và các tính chất tác động gián tiếp như phản ứng, tâm lý của các NĐT trên thị trường.

Chẳng hạn như, vụ án bầu Kiên trước đây từng gây chao đảo giới tài chính và TTCK vì khi thông tin sai phạm của bầu Kiên được đưa ra đồng thời nó cũng tác động và gây hậu quả trực tiếp lên ngân hàng ACB trong bối cảnh hệ thống ngân hàng có nhiều vấn đề về nợ xấu. Nếu chú ý các vụ bắt bớ, xét xử sau này, hầu hết chính phủ đã xử lý các thiệt hại kinh tế phát sinh trước, sau đó mới xét xử người có liên quan sau nên tác động của các thông tin bắt bớ hầu như chỉ mang tính gián tiếp, tâm lý.

Các thông tin sai phạm của ông Trần Bắc Hà tại BIDV vào cuối tuần hầu hết liên quan đến các sai phạm trong vụ án VNCB. Đây là vụ án đã được xét xử trong thời gian dài và hầu như các thiệt hại kinh tế phát sinh, liên quan đến các bên đã được thị trường nắm bắt trước đó, kể cả các sai phạm của ông Trần Bắc Hà tại BIDV. Nên về tác động trực tiếp, thông tin liên quan đến Trần Bắc Hà không phát sinh thêm hậu quả kinh tế trực tiếp đến hoạt động kinh doanh của BIDV thời điểm hiện tại.

Về tác động gián tiếp, nếu phân NĐT trên thị trường thành 2 nhóm là NĐT lớn, có tổ chức và NĐT nhỏ thì những sai phạm liên quan đến Trần Bắc Hà tại BIDV rõ ràng đã được các NĐT lớn, có tổ chức nắm bắt từ lâu nên thông tin tiêu cực liên quan đến Trần Bắc Hà khó có thể gây bất ngờ đến phản ứng của các NĐT lớn. Do đó, tác động gián tiếp duy nhất liên quan đến BIDV vào lúc này chỉ còn lại phản ứng của các NĐT nhỏ, lẻ trên thị trường do những phán đoán mang tính chất tiêu cực gây ra. Đương nhiên, điều này còn phải cần kiểm chứng.

Sao lại kịp thời và đúng thời điểm?

Thôn tin “tiêu cực” liên quan đến Trần Bắc Hà xuất hiện ngay sau nhịp phục hồi mạnh mẽ của nhóm cổ phiếu ngân hàng tuần rồi. Đặc biệt khi nhóm này đang chịu áp lực điều chỉnh ngắn hạn được tôi đánh giá là kịp thời với các lý do sau.

Thứ nhất, thông tin bên trên sẽ là liều thuốc thử cho độ mạnh của nhóm cổ phiếu ngân hàng trong tuần vừa rồi. Nếu nhịp phục hồi của nhóm cổ phiếu ngân hàng tuần vừa rồi chỉ là nhịp phục hồi ngắn hạn, đơn thuần là phục hồi kỹ thuật, thì có thể sau thông tin bên trên, nhóm cổ phiếu ngân hàng có thể quay trở lại xu hướng giảm. Nhưng ngược lại, nếu nhóm cổ phiếu ngân hàng chỉ giằng co, điều chỉnh nhẹ đầu tuần tới thì sẽ cho thấy sức đề kháng của nhóm này trước thông tin tiêu cực và củng cố thêm tín hiệu phục hồi vào sóng tăng. Vàng thật không sợ lửa!

Cụ thể với cổ phiếu BID, có mức phục hồi lên đến 19% trong tuần trước, thuộc top phục hồi trong nhóm bank. Nếu đầu tuần, cổ phiếu này chỉ sụt giảm từ 5 – 7% và giằng co không sụt giảm thêm sẽ phát đi tín hiệu thông tin liên quan đến Trần Bắc Hà chỉ là cái cớ của nhịp điều chỉnh kỹ thuật, hoặc giả dụ sau đó cổ phiếu này có thể bật tăng lại mạnh mẽ hơn thì sẽ càng củng cố cho khả năng xác lập sóng tăng của thị trường trong thời gian tới. Do đó, thông tin liên quan đến Trần Bắc Hà là liều thuốc thử hữu hiệu để chúng ta suy đoán chuyển động của thị trường trong tuần tới.

Thứ hai, bản thân sự vận động của thị trường, với giả định thị trường hiệu quả và các chuyển động về giá đã phản ánh hết các thông tin tiêu cực ở thời điểm hiện tại, thì phải chăng sự sụt giảm sốc của thị trường nói chung và nhóm cổ phiếu ngân hàng nói riêng trong thời gian qua (35 – 45%), BIDV là 1 trong những cổ phiếu sụt giảm mạnh nhất trong dòng bank (- 45% từ đỉnh) đã bao hàm trong đó thông tin “tiêu cực” liên quan đến Trần Bắc Hà. Như vậy, thông tin xuất hiện tại thời điểm này chỉ mang tác động tâm lý ngắn hạn lên NĐT nhỏ lẻ trên thị trường và chỉ có tính chất dư âm.

Cách đây 1 năm, vào ngày 27/04/2017, khi thông tin Đinh La Thăng bị bắt, tôi cũng đã có bài viết thể hiện quan điểm tương tự. Lúc đó, cả thị trường dấy lên lo ngại nhưng thực tế sau đó, thị trường bùng nổ với một chu kỳ sóng tăng mạnh mẽ từ thời điểm đó.

https://cophieu24h.vn/ban-chat-cac-su-kien-tu-bien-dong-den-anh-thang/

Kết luận: Bài viết này chưa khẳng định về xu hướng tăng của thị trường vì cần thêm các tín hiệu xác nhận xu hướng và phải chờ các chỉ số vượt trở lại các đường trendline giảm giá từ đầu tháng 4. Về ngắn hạn, thị trường có thể chịu áp lực điều chỉnh vào đầu tuần tới khi tiệm cận đến các ngưỡng kháng cự tại vùng 1.004 – 1.012. Nhịp phục hồi tuần trước thắp lên kỳ vọng thị trường đã xác lập vùng đáy. Tuy nhiên, cần thêm các yếu tố xác nhận trong tuần giao dịch tiếp theo. Nếu xu hướng đủ mạnh và tích cực, thì nhóm cổ phiếu ngân hàng sẽ điều chỉnh không quá mạnh, chỉ mang tính chất chỉnh kỹ thuật sau nhịp hồi từ vùng đáy. Đồng thời, đặc trưng trong sóng tăng là trong nhịp điểu chỉnh, các nhóm cổ phiếu trụ/nhóm có tốc độ tăng trưởng kinh doanh tốt vẫn phân hóa đi lên. Thông tin liên quan đến Trần Bắc Hà được xem là liều thuốc thử hữu hiệu cho nhóm cổ phiếu ngân hàng sau tuần tăng giá ấn tượng vừa qua, nếu nhóm bank có thể trụ vững và mức độ điều chỉnh không quá sâu sẽ phát đi tín hiệu tích cực cho thị trường, và giả dụ nếu nhóm này có thể bật tăng mạnh mẽ sau nhịp điều chỉnh ngắn hạn (nếu có) thì NĐT có thể đẩy mạnh giải ngân với kỳ vọng chu kỳ sóng tăng mới được thiết lập.

Chúc NĐT thành công!

P/S: Mời quý NĐT đón đọc bài viết tiếp theo về quan điểm của tôi dưới góc độ vĩ mô về niềm tin rằng thị trường sẽ bắt đầu chu kỳ sóng tăng trong thời gian tới, kéo dài đến giữa 2019. Đồng thời, bài viết sẽ đề cập đến sự vận động của các TTCK trên thế giới như Nikkei 225 và Dow Jones.

VIET EURO

 


BÌNH LUẬN( 0)

CÁC TIN LIÊN QUAN