Điện thoại / Facebook / Zalo: 0909 633 345

Nhận định thị trường ngày 24/10/2019: Mùa đông không lạnh!

157 lượt xem - Ngày:

TTCK quốc tế và trong nước đón nhận nhiều thông tin cộng hưởng tích cực như Hồng Kong chính thức rút dự luật dẫn độ, giàn khoan Hakyryu đang dần rút khỏi biển đông, OPEC cân nhắc tiếp tục cắt giảm sản lượng trong kỳ họp tháng 12 sắp tới đi kèm nguồn cung của Mỹ sụt giảm mạnh 1,7 triệu thùng thúc đẩy giá dầu tăng 2,5% trong đêm qua lên mức 55,64$/thùng. Thị trường chứng khoán trong nước chờ đón những thông tin đòn bẩy liên quan đến chỉ đạo của Thủ Tướng yêu cầu bộ Xây Dựng hoàn thiện khung pháp lý về condontel trong năm 2019. Chỉ số VN30 đại diện cho nhóm cổ phiếu trụ và ngân hàng sideway cân bằng tại ngưỡng hỗ trợ, chờ động lực bứt phá lên ngưỡng kháng cự cao hơn tại vùng 935 – 940 điểm trong thời gian tới.

Tin quốc tế

+ Ngày 23/10, Hội đồng lập pháp Hong Kong chính thức rút bỏ dự luật dẫn độ gây tranh cãi và biểu tình leo thang tại Hong Kong thời gian qua.

https://tuoitre.vn/du-luat-dan-do-gay-tranh-cai-cua-hong-kong-chinh-thuc-chet-20191023185024092.htm?fbclid=IwAR07GHgUKy5cW0IXqsJTXzXzWZZtxsA5pv3kqKEzXESEINzxHRoG7guFUv8

+ Thông tin giàn khoan Hakyryu đã hoàn thành việc thăm dò tại lô 06.01 thuộc dự án Nam Côn Sơn và bắt đầu rút khỏi vị trí theo hướng di chuyển về phía Bắc (Trung Quốc). Động thái này một phần có thể liên quan đến sự ổn định của Hong Kong sau khi tuyên bố rút dự luật dẫn độ vì Trung Quốc thường tăng cường gây hấn nhằm thu hút sự chú ý ra bên ngoài khi tình hình chính trị trong nước có nhiều bất ổn.

+ Giá dầu tăng 2,5% trong đêm qua lên mức 55,64$/thùng sau 2 thông tin hỗ trợ liên tiếp là OPEC xem xét tiếp tục cắt giảm sâu sản lượng do lo ngại nhu cầu suy yếu trong năm 2020 trước các lo ngại về kinh tế toàn cầu. Trong báo cáo tồn kho Mỹ đêm qua, tồn kho dầu tại Mỹ tuần trước giảm 1,7 triệu thùng, thông tin này tốt hơn so với kỳ vọng trước đó là tồn kho dầu tại Mỹ sẽ tăng 2,2 triệu thùng. Thông tin này cộng hưởng tạo đà cho giá dầu tăng mạnh trong đêm qua.

Tin trong nước

Quý 4/2019, TTCK trong nước chờ đón những sự kiện quan trọng như:

+ Chứng khoán: Luật chứng khoán sửa đổi sẽ được trình chính phủ thông qua trong kỳ họp ngày 27/11/2019. Các nội dung trong luật chứng khoán sửa đổi nhằm nâng cao tính hội nhập, tháo gỡ các rào cản nhằm thúc đẩy quá trình nâng hạng trong các năm sắp tới.

+ BĐS: Thủ Tướng chỉ đạo bộ Xây dựng nhanh chóng hoàn thiện cơ chế pháp lý về Condontel trong năm nay, giúp tháo gỡ các vướng mắc về pháp lý trong việc quản lý và vận hành loại hình BĐS này. Đây có thể là động lực thúc đẩy nhóm cổ phiếu BĐS trong thời gian tới.

Nhận định thị trường

Sau 2 tuần giằng co và sideway, chỉ số VN30 đang dần cân bằng và chờ bứt phá khi nhóm cổ phiếu bank, BĐS và bluechip đang nằm ở ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn. Phiên giao dịch hôm nay, nếu nhóm cổ phiếu ngân hàng tiếp tục hồi phục, sẽ tạo đà xác nhận tín hiệu cho nhịp sóng tăng ngắn hạn được tiếp diễn sau 2 tuần tích lũy. Cùng với sự cộng hưởng tích cực từ giá dầu, nhóm cổ phiếu dầu khí có thể tiếp thêm động lực để chỉ số VNINDEX và VN30 bứt phá và vượt ngưỡng kháng cự 928 để tiến lên thử thách kháng cự 935 trong thời gian tới.

Nhóm cổ phiếu bank có các cổ phiếu đáng lưu ý như MBB, CTG, VPB, TCB, HDB, VIB vẫn duy trì trên ngưỡng hỗ trợ và cân bằng trong 2 phiên gần nhất, cần thêm sự xác nhận tích cực trong phiên hôm nay. Bên cạnh đó, VCB vẫn có thể là mã lead dòng bank tiếp tục vận động vào nhịp tăng giá ngắn hạn (upside ngắn hạn không còn nhiều nên không khuyến nghị VCB).

Nhóm cổ phiếu BĐS cũng đang cho thấy sự cân bằng khi hầu hết các cổ phiếu đã có sự sụt giảm khá sâu về các ngưỡng hỗ trợ mục tiêu. Chẳng hạn như DXG đã có sự điều chỉnh sâu về test lại ngưỡng hỗ trợ tại đường WMA200 = 15,6. Nhóm cổ phiếu VIC, VHM, VRE thì có VRE thể hiện sự phục hồi tích cực sau 2 tuần cân bằng quanh vùng giá 31 – 32, trong khi VIC và VHM đang dần cân bằng, cần thêm 1 phiên phục hồi để xác nhận.

Nhóm cổ phiếu dầu khí vẫn chờ đón động lực dẫn dắt từ leader ngành dầu khí là GAS. Về mặt kỹ thuật, ngưỡng hỗ trợ từ đường trendline tăng giá dài hạn từ tháng 7/2018 vẫn đang cho thấy là ngưỡng hỗ trợ rất mạnh đối với GAS trong suốt thời kỳ tích lũy hơn 1 năm qua. Biên độ giao động đang dần co hẹp về cuối thời kỳ tích lũy đi kèm thanh khoản sụt giảm là tín hiệu tích cực. GAS chỉ chờ sự xác nhận về dòng tiền để có thể bứt phá ra khỏi chu kỳ tích lũy. Với động lực tăng trưởng từ giá dầu được hỗ trợ bởi OPEC trong thời gian tới và việc giàn khoan TQ đang rút khỏi biển đông có thể là nút thắt tháo gỡ những bất ổn và lo ngại liên quan đến nhóm cổ phiếu dầu khí thời gian qua.

Khuyến nghị: Thị trường đang được hỗ trợ bởi các thông tin tích cực trong nước và quốc tế, các nhóm cổ phiếu trụ như MWG, FPT, PNJ, REE, bank, dầu khí đang cân bằng ở ngưỡng hỗ trợ và chờ xác nhận tín hiệu phục hồi vào nhịp tăng ngắn hạn trong phiên hôm nay với mục tiêu chỉ số VN30 có thể tạo đà vượt kháng cự 928 và tiến lên vùng kháng cự cao hơn tại ngưỡng 935. NĐT quan sát diễn biến đầu phiên và có thể gia tăng tỷ trọng trên lượng hàng có sẵn với các nhóm cổ phiếu có trend sóng mạnh như ngân hàng, BĐS, dầu khí, cảng biển (chờ tín hiệu xác nhận từ dòng tiền, nhóm cảng biển đã có nhịp điều chỉnh tích lũy gần 2 tháng qua).

 VIET EURO

 


BÌNH LUẬN( 0)

CÁC TIN LIÊN QUAN