Điện thoại / Facebook / Zalo: 0909 633 345

Nhận định thị trường ngày 18/4/2019: Rủi ro hay cơ hội?

236 lượt xem - Ngày:

Thị trường điều chỉnh là cơ hội đối với bên cầm tiền nhưng lại là rủi ro đối với bên cầm cổ. Bên tiêu cực cho rằng thị trường sẽ đi theo mẫu hình Vai – Đầu – Vai. Còn bên tích cực, như bản thân tôi lại có cách nhìn khác về thị trường, nhịp điều chỉnh hiện tại có khả năng vẫn là nhịp vận động trong 3 sóng hiệu chỉnh A – B – C. Để tránh bị động và luôn có chiến lược giải ngân theo các kịch bản thị trường khác nhau vừa giúp chúng ta tối thiểu hóa rủi ro nếu thị trường chuyển biến theo chiều hướng xấu vừa có thể tận dụng sớm được xu hướng thị trường nếu thị trường vận động theo chiều hướng tích cực. Bên dưới là 2 kịch bản cụ thể và chiến lược giải ngân cho cả 2 phía khi VNINDEX đang tiệm cận vùng hỗ trợ nhạy cảm 965.

Kịch bản tích cực: VNINDEX đang vận động trong sóng 5 của sóng C (sóng chỉnh cuối cùng)

Trước hết, mỗi nhịp điều chỉnh (trong uptrend) của Elliott sẽ đưa chỉ số tiến về chạm đường WMA20. Theo như chart tuần VNINDEX bên trên, ngưỡng WMA20 = 963 sẽ là ngưỡng hỗ trợ cho nhịp điều chỉnh này. Tức tại ngưỡng hỗ trợ này, đối với NĐT cầm tiền có thể giải ngân thăm dò 70% và chờ thị trường bật trở lại sẽ gia tăng tỷ trọng.

Tính từ vùng đỉnh 1.014 đến hiện tại, trên chart ngày, VNINDEX có thể đang vận động nhịp Zig – Zag A – B – C. Trong đó, target sóng C có 2 khả năng: đáy sóng C = đáy sóng A (thị trường kết thúc nhịp điều chỉnh ABC tại 965), hoặc độ dài sóng C = sóng A (đáy sóng C thấp hơn đáy sóng A). Trong hình bên trên, tôi chỉ phát họa kịch bản tiêu cực nhất là đáy sóng C thấp hơn đáy sóng A nhằm dễ dàng đưa ra chiến lược giải ngân.

Kịch bản đáy sóng C thấp hơn đáy sóng A, VNINDEX sẽ thủng ngưỡng hỗ trợ 965, có thể tiến về các đường hỗ trợ dài hạn tại WMA200 hoặc MA200 = 955. Trường hợp này sẽ tạo hiện ứng Wash Out ngay tại ngưỡng 965, nhằm tạo mẫu hình Vai – Đầu – Vai giả, loại trừ những NĐT bi quan ra khỏi thị trường.

Soi kỹ hơn trong chart giờ VNINDEX, chúng ta thấy rằng VNI có khả năng đi trong nhịp điều chỉnh A – B – C với cấu trúc sóng điển hình là 5 – 3 – 5. Hiện tại, chúng ta đang trong sóng 5 của sóng C, tức sóng điều chỉnh cuối cùng cấu trúc sóng chỉnh A – B – C.

Kịch bản này là cơ hội đối với bên cầm tiền, nên tương ứng với kịch bản này, chi tiết giải ngân cụ thể cho bên cầm tiền như sau:

Nếu thị trường thủng ngưỡng hỗ trợ 965, tiến về vùng giá 955 – 960, NĐT có tỷ trọng tiền mặt cao có thể giải ngân theo 2 chiến lược chủ động (khẩu vị rủi ro cao) hoặc thụ động (khẩu vị rủi ro thấp).

Chiến lược chủ động: giải ngân thăm dò 70% tỷ trọng tiền mặt khi VNI = 955 – 960. Đẩy tỷ trọng lên mức cao nếu VNI vượt > 965, và Full margin nếu VNI > 980.

Chiến lược thụ động: chờ VNI vượt lại 965 và giải ngân thăm dò 70%, đẩy tỷ trọng cao khi VNI > 980 và Full margin nhịp sau.

Trường hợp tích cực nếu VNI không thủng 965 hoặc có xu hướng bật lại sau khi chạm 965, NĐT giải ngân hoặc gia tăng tỷ trọng khi VNI > 980.

Kịch bản tiêu cực: VNINDEX xác nhận mẫu hình Vai – Đầu – Vai

Đây là kịch bản không ít NĐT bi quan trên thị trường đang lo ngại. Ngưỡng hỗ trợ 965 sẽ đóng vai trò là đường viền cổ, xác nhận mẫu hình V – Đ – V trong trường hợp này. Thị trường sẽ chuyển biến tiêu cực nếu VNINDEX thủng đường viền cổ tại ngưỡng hỗ trợ 965.

Kịch bản này nếu xảy ra sẽ là rủi ro đối với những NĐT có tỷ trọng cổ phiếu cao. Chiến lược bên dưới nhằm giúp NĐT có tỷ trọng cổ phiếu cao giảm rủi ro:

Nếu VNINDEX thủng ngưỡng hỗ trợ tại 965: NĐT chủ động giảm 1/2 tỷ trọng danh mục. Thông thường, sau khi gãy đường viền cổ, VNINDEX sẽ có nhịp hồi retest tại điểm gãy. Nếu thị trường tiếp tục điều chỉnh sau khi test đường viền cổ tại 965 thì khả năng thị trường tiếp tục sụt giảm mạnh rất cao, lúc đó, NĐT bán nốt 1/2 tỷ trọng còn lại.

Hoặc đối với NĐT quá bi quan, thì bán tất tay khi VNINDEX thủng ngưỡng hỗ trợ 965 và chờ cho đến khi thị trường có diễn biến tích cực, vượt trở lại đường viền cổ. Lúc này, chiến lược giải ngân sẽ như 2 chiến lược trong kịch bản tích cực bên trên.

VIET EURO

BÌNH LUẬN( 0)

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác