Điện thoại / Facebook / Zalo: 0909 633 345

Nhận định thị trường ngày 14/11/2019: 928 điểm tựa cho con sóng lớn!

251 lượt xem - Ngày:

Xuyên suốt các nhịp sóng gần đây, tôi chọn VN30 làm đại diện để phân tích chuyển động sóng thị trường do sóng tăng vừa qua được đóng góp bởi các nhóm cổ phiếu trụ cột như Bank, Bluechip nên VN30 sẽ phản ánh đúng bản chất vận động hơn VNINDEX. Việc thị trường vượt cột mốc kháng cự trọng điểm 1.000 vừa qua là tín hiệu xác lập sóng tăng, thị trường điều chỉnh để test lại mốc hỗ trợ 1.000 sau khi vượt là hiệu ứng retest thông thường, hay xảy ra theo sau các phiên bùng nổ theo đà (ngày 1/11). Tuy nhiên, khi cột mốc 1.000 đã break thành công thì nên nhìn nhận xu hướng chủ đạo của thị trường là một xu hướng tăng trung và dài hạn, các nhịp điều chỉnh rung lắc ngắn hạn nên được tiếp cận dưới góc độ là cơ hội để tìm kiếm và mua vào các cổ phiếu điều chỉnh về ngưỡng hỗ trợ – thông thường là MA20. Sau phiên điều chỉnh hôm nay, VNI đóng cửa ngay tại WMA20 = 1.012, ngưỡng hỗ trợ sâu hơn là 1.003. Tuy nhiên, bài nhận định này sẽ dựa vào chỉ số VN30 làm chuẩn do có cấu trúc vận động sóng rất rõ ràng, giúp chúng ta tiếp cận dễ hơn với xu hướng thị trường. Bên cạnh đó, cần lưu ý sự kiện quan trọng vào cuối tháng này, ngày 27/11 sẽ trình luật chứng khoán sửa đổi lên kỳ họp quốc hội, kỳ vọng có những bước đột phá mạnh mẽ hỗ trợ cho thị trường trong trung và dài hạn.

Đồ thị bên trên cho thấy VN30 đã gặp kháng cự khi tiệm cận cạnh trên của kênh giá quanh vùng 944 – 945 và chịu áp lực chốt lời ngắn hạn. Trước hết, chúng ta xác định ngưỡng hỗ trợ mục tiêu trong nhịp điều chỉnh của VN30 hiện tại được hợp lực bởi 3 đường hỗ trợ là WMA50 = 926, đường trendline giữa của kênh giá và ngưỡng hỗ trợ ngang từ vùng tích lũy trong tháng 10. Cả 3 đường này cộng hưởng tạo nên ngưỡng hỗ trợ mạnh cho VN30 tại vùng 927 – 929, nên NĐT cần lưu ý quan sát kỹ chuyển động của TT khi VN30 tiệm cận vùng này. Trong kịch bản điều chỉnh sâu hơn thì VN30 có thể tiến về kênh dưới tại vùng giá 914 – 916.

Chuyển qua điểm rơi về mặt timing, chúng ta sẽ dựa vào cấu trúc sóng của VN30 để đo lường mục tiêu về timing của nhịp điều chỉnh.

Trong chart bên trên, chúng ta tạm chia VN30 thành cấu trúc sóng tương ứng là VN30 đã vận động xong 5 nhịp sóng nhỏ trong bước sóng iii. Nhịp điều chỉnh từ ngày 8/11 được xếp vào sóng iv với timing dao động từ 7 – 10 phiên giao dịch (có thể là sóng đơn hoặc sóng zig – zag). Phiên ngày mai sẽ là phiên thứ 5 từ nhịp điều chỉnh đầu tiên, nếu là nhịp điều chỉnh/tích lũy zig zag thì có thể phiên mai sẽ là phiên thích hợp để tìm kiếm các cổ phiếu tiềm năng và giải ngân thăm dò ngay ngưỡng hỗ trợ (MA20).

Lưu ý một điểm là khi thị trường xác lập uptrend sau các phiên bùng nổ theo đà, thì sẽ luôn có các nhóm ngành phân hóa theo xu hướng tăng nên cơ hội sẽ luôn hiện hữu.

Trong nhịp bùng nổ từ thời điểm vượt 1.000 của VNI, 2 mã có tác động đáng kể và thống kê chiếm tỷ trọng lớn trong mức tác động của VNI là VHM và VRE nên chúng ta có thể tham khảo điểm hỗ trợ tiềm năng của 2 mã này để dự đoán phần nào chuyển động của thị trường và điểm rơi của nhịp điều chỉnh.

VHM đang điều chỉnh về test ngưỡng hỗ trợ tại đỉnh cũ quanh vùng giá 95, WMA20 = 94,5 sẽ đi lên, cộng hưởng với ngưỡng này tạo hỗ trợ cho VHM trong nhịp điều chỉnh ngắn hạn.

Trong khi ngưỡng 34,2 sẽ là điểm giao cắt giữa đường WMA20 và WMA200 nên sẽ là điểm hỗ trợ của VRE trong các phiên sắp tới. Điểm rơi của cả 2 mã này chỉ còn khoảng 1 – 2 phiên là chạm vùng hỗ trợ ngắn hạn nên NĐT lưu ý quan sát chuyển động của 2 mã này kết hợp với vùng hỗ trợ 928 của VN30.

Tín hiệu từ chỉ số VN30F

Một điểm đáng lưu tâm nữa là VN30F1M đáo hạn ngày 21/11 tới đây nhưng có xu hướng giãn basic dương trong khi VN30 điều chỉnh mạnh trong phiên hôm nay. Điều này có thể phát tín hiệu rằng nhịp điều chỉnh ngắn hạn của VN30 đang dần đạt đến điểm đảo chiều tiềm năng.

Về điểm rơi thông tin

Luật chứng khoán sửa đổi ngày 27/11 tới đây có thể là động lực thúc đẩy thị trường tiếp tục quay lại xu hướng tăng, thậm chí là tăng mạnh sau thời kỳ tích lũy tương đối chặt 4 tháng qua. Nên nhịp điều chỉnh hiện tại của thị trường có thể là bước tạo đà, lấy sức bật cho chu kỳ sóng mới mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

Khuyến nghị: VN30 hiện tại đang là 932,6 đang tiến dần về ngưỡng hỗ trợ mạnh quanh vùng 928. Nếu đầu phiên mai TT tiếp tục điều chỉnh, NĐT quan sát chặt diễn biến của các tín hiệu bên trên và tìm kiếm cơ hội giải ngân khi các cổ phiếu tiến về ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn như MA20. Có thể giải ngân thăm dò 1 phần đối với NĐT đã tận dụng thành công nhịp lướt sóng tuần trước. Đối với NĐT nắm giữ trung và dài hạn tiếp tục duy trì vị thế với các nhóm cổ phiếu chủ chốt của TT như ngân hàng, Bluechip, BĐS hoặc các cổ phiếu đặc thù như GAS, PNJ, REE,…

VIET EURO

 


BÌNH LUẬN( 0)

CÁC TIN LIÊN QUAN