Điện thoại / Facebook / Zalo: 0909 633 345

Nhận định thị trường ngày 13/06/2018: Chờ các tín hiệu tích cực!

503 lượt xem - Ngày:

Biến động khá mạnh trong phiên giao dịch hôm nay khiến không ít NĐT lo ngại về kịch bản tiêu cực cho thị trường, đặc biệt là trước những bất ổn chính trị đang diễn ra những ngày qua. Tuy nhiên, sự biến động của thị trường hôm nay một phần tất yếu đến từ áp lực chốt lời của lượng hàng NĐT đã bắt đáy thành công 2 tuần trước, khi mà nhiều cổ phiếu đã tăng mạnh 20 – 30%  từ vùng đáy thì mức điều chỉnh 5 – 7% là mức điều chỉnh có thể chấp nhận được. Điểm cộng của phiên giao dịch hôm nay là lực cầu mua tại các vùng giá thấp tăng mạnh cho thấy sức đỡ của thị trường tương đối tốt, thậm chí có lúc nhiều cổ phiếu từ mức giảm mạnh 4 – 5% trong phiên tiến về gần ngưỡng tham chiếu vào thời điểm 14h. Trong ngắn hạn 1 – 2 phiên tới, tương đối khó để khẳng định thị trường sẽ ngay lập tức phục hồi trở lại sau phiên giằng co như hôm nay nhưng có một tín hiệu tích cực trên thị trường rất đáng kỳ vọng. Đó là chỉ số và các nhóm cổ phiếu chủ đạo trên thị trường dường như đang hình thành mẫu hình “Ascending and Inverted Scallop” – một trong những mẫu hình sẽ tiếp tục duy trì xu hướng tăng sau khi kết thúc nhịp điều chỉnh kỹ thuật.

Ascending and inverted scallop là mẫu hình thường xuất hiện sau khi thị trường bật tăng mạnh từ vùng đáy với một chuỗi nến tăng liên tiếp tạo thành đường thẳng. Sau nhịp bật tăng, thị trường sẽ giằng co và điều chỉnh theo đường vòng cung về các ngưỡng hỗ trợ trọng yếu và bật tăng trở lại vượt điểm cao nhất của của chop vòng cung để hình thành mẫu hình, củng cố cho xu hướng tăng trước đó.

Đồ thị VNINDEX và VN30 giai đoạn vừa rồi đang chuyển động khá giống với mẫu hình Ascending and Inverted scallop, thị trường đang điều chỉnh theo hình vòng cung về các ngưỡng hỗ trợ tại đường WMA20 – tương ứng ngưỡng 1.005 điểm đối với VNINDEX và 987 điểm đối với VN30. Điểm tích cực là trong phiên hôm nay, khi chỉ số chỉnh sâu và chạm ngưỡng hỗ trợ thì thanh khoản tăng đột biến đưa chỉ số vượt trở lại điểm giữa của thân nến giảm cho thấy lực cầu đang áp đảo. Nếu xét về VOL thì phiên hôm nay, VOL của cả 2 chỉ số VNINDEX và VN30 đều vượt trở lại bình quân 45 phiên và có thể so sánh VOL 2 phiên này với 2 phiên tạo đáy ngày 28/5. Thậm chí VOL của VN30 là một trong những phiên đột biến tính từ vùng đỉnh đến nay. Điều này cho thấy dòng tiền đa số tập trung vào nhóm trụ và các nhóm cổ phiếu chủ đạo có thể lead sóng thị trường.

Không chỉ chuyển động của 2 chỉ số đang đi theo mẫu hình tích cực bên trên mà hầu hết các nhóm cổ phiếu chủ đạo cũng đi theo mẫu hình như vậy. Có thể kể đến VCB, BID, CTG, MBB, SSI, DXG, PNJ, HPG,… Trong đó, hầu hết các cổ phiếu thuộc dòng bank đều cho tín hiệu rất tích cực về lực cầu. MBB có phiên đột biến VOL cao nhất tính từ vùng đỉnh với 11tr cổ phiếu, tương tự là ACB, BID. Nhóm chứng khoán có SSI cho thấy dòng tiền và lực đỡ giá rất mạnh. DXG là cổ phiếu tiềm năng bên dòng BĐS và có khả năng vượt đỉnh trong thời gian tới.

Trong nhóm bank, đi chuẩn mẫu hình Ascending and Inverted Scallop nhất là VCB. Ngưỡng hỗ trợ của mã cổ phiếu này là tại đường WMA20 = 56,3. Nhịp sụt giảm phiên hôm nay có lúc đưa cổ phiếu về ngưỡng 56,5. Nếu VCB tiếp tục duy trì trên ngưỡng 56,3 và tiếp tục bứt phá trở lại thì đây sẽ là một trong những cổ phiếu tiềm năng nhất với vai trò lead nhóm bank của mình.

Quay trở lại với VNINDEX, điều kiện để xu hướng tích cực tiếp diễn là chỉ số duy trì được trên ngưỡng hỗ trợ 1.005 điểm và thanh khoản tiếp tục cải thiện trong các phiên sắp tới. Kịch bản này được tôi giả định bằng 1 nến đỏ cho phiên ngày mai như trong hình. Nến đỏ này sẽ nằm gọn trong bấc nến phiên hôm nay. Theo đó, các cổ phiếu trên thị trường có thể tiếp tục là 1 phiên giảm nhưng không thấp hơn mức thấp nhất của phiên giao dịch ngày hôm nay, hợp thành mẫu hình 2 đáy ngắn hạn trong 2 phiên liên tiếp tại điểm hỗ trợ trước khi bật tăng trở lại và xác nhận cho mẫu hình Ascending and Inverted Scallop.

Nếu thị trường bật tăng trở lại từ ngưỡng hỗ trợ 1.005 điểm và vượt trở lại chop vòng cung tại ngưỡng 1.045 điểm thì mẫu hình Ascending and Inverted Scallop chính thức xác nhận. Mục tiêu tăng giá của mẫu hình này được đo từ vùng đáy lên đến đỉnh chop, tương ứng thị trường sẽ tiến về mốc 1.175 điểm nếu mẫu hình hình thành.

Khuyến nghị: Lực cầu mạnh tại vùng giá thấp phiên hôm nay là tín hiệu tích cực của thị trường. Nhịp sụt giảm có thể là do tác động của áp lực chốt lời ngắn hạn. NĐT cần lưu ý những chuyển động tiếp theo để có hướng giải ngân phù hợp. Đối với NĐT chủ động, chấp nhận rủi ro cao có thể giải ngân từng phần khi TT tiến về ngưỡng hỗ trợ tại vùng 1.005 điểm, đối với từng cổ phiếu riêng lẻ là đường WMA20/MA20 với điều kiện dòng tiền tham gia mạnh khi tiến về ngưỡng hỗ trợ. Nếu chỉ số vượt trở lại ngưỡng 1.045 điểm thì chủ động đẩy mạnh tỷ trọng do mẫu hình giá Ascending and Inverted Scallop đã được xác nhận, xu hướng tăng sẽ được củng cố.

Chúc NĐT thành công!

VIET EURO

 


BÌNH LUẬN( 0)

CÁC TIN LIÊN QUAN