Điện thoại / Facebook / Zalo: 0909 633 345

Nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu và cách tiếp cận chu kỳ sóng của DJI!

438 lượt xem - Ngày:

Dịch Corona đang tác động đáng kể đến nền tảng kinh tế toàn cầu và có nguy cơ gây suy thoái trên diện rộng. Tác động tiêu cực của Corona có thể sẽ dần phản ánh vào nền kinh tế toàn cầu trong 1 – 2 năm tới hoặc dài hơi hơn. Cùng với việc chỉ số DJI đã phân kỳ đỉnh chu kỳ 10 năm như trong bài viết của tôi từ đầu năm phản ánh sự lo ngại liên quan đến chỉ số này, nhịp sụt giảm hiện tại rất khó để tiếp cận dưới góc độ sụt giảm tạm thời mà sẽ hợp lý hơn nếu chúng ta tiếp cận cấu trúc của DJI dưới góc độ tối thiểu là 5 sóng giảm cho 1 chu kỳ điều chỉnh lớn. Bài viết này sẽ phát họa cấu trúc sóng điều chỉnh của DJI và liên hệ nó mới các mục tiêu điều chỉnh của VNINDEX. Tuy tác động của Corona lên kinh tế toàn cầu là tiêu cực nhưng đồng thời nó cũng giúp tái lập lại thị trường ở mặt bằng giá hấp dẫn cho chu kỳ mới, thay vì chúng ta cố gắng tìm kiếm lợi nhuận ở những giai đoạn phân phối đỉnh, Corona giúp đưa thị trường và các cổ phiếu về gần hoặc thấp hơn giá trị định giá của doanh nghiệp trong 1 – 2 năm tới, mở đầu cho nền tảng tăng giá cho chu kỳ mới. Có thể chúng ta sẽ mất thời gian để chờ đợi thêm sự phản ánh dần các tác động tiêu cực của Corona lên kinh tế toàn cầu nhưng thời điểm nền kinh tế bắt đầu bộc lộ những điểm yếu hoặc sự khó khăn của các DN sản xuất được đưa lên mặt báo, nợ xấu ngân hàng tăng cao có thể là thời điểm tốt nhất để nắm bắt cơ hội trên TTCK.  Giai đoạn này là giai đoạn chúng ta cần chuẩn bị một cách tốt nhất để đón đầu chu kỳ mới trong 2 – 3 năm sắp tới. Khủng Hoảng tạo ra Cơ Hội!

Bạn đọc có thể xem lại cảnh báo phân kỳ DJI trong bài viết đầu năm trong đường link bên dưới:

Chu kỳ sóng dài hạn – Chart tháng

Trong các đợt sụt giảm từ đỉnh của chu kỳ do tác động của suy thoái hoặc khủng hoảng kinh tế, đa phần các chỉ số sẽ có mức điều chỉnh về mức ngang bằng hoặc thấp hơn đường WMA200(M) (đường trung bình di động 200 trên chart tháng).

DJI trong các chu kỳ điều chỉnh dài hạn thường về dưới đường WMA200(M) – đường vàng

Trên đồ thị bên trên, có thể thấy đợt khủng hoảng kinh tế năm 2008 đưa chỉ số DJI về dưới đường WMA200(M). NĐT có thể tham khảo các đợt biến động do suy thoái hoặc khủng hoảng kinh tế trong lịch sử trong các giai đoạn trước đây trên chuyên trang Tradingview.com – chỉ số Dow Jones Industrial để thấy mục tiêu điều chỉnh của của DJI trong các đợt suy thoái trước. Như:

Khủng hoảng kinh tế toàn cầu 2007 – 2008

Bong bóng dotcom 2000 – 2001

Khủng hoảng dầu mỏ thập niên 70 (từ 1973 – 1978)

Như vậy, nếu kinh tế toàn cầu bắt đầu thấm đòn suy thoái do tác động từ dịch Corona, mục tiêu điều chỉnh của DJI trong trung và dài hạn sẽ ít nhất về đường WMA200(M) = 18.000 – 18.300 hoặc thấp hơn.

Từ vùng đỉnh 29.500 về đây, có thể giả định DJI đang vận động trong sóng giảm I. Tác động của Corona ở thời điểm hiện tại là thấy rõ nên khả năng cao DJI sẽ có sóng I mở rộng.

Cả chu kỳ sóng giảm (tương ứng với chu kỳ suy thoái kinh tế) sẽ bao gồm 5 bước sóng lớn từ I – V là 5 cấp độ sóng lớn nhất tính cho chu kỳ dài hạn.

Cấu trúc sóng trung hạn – Chart tuần

Trên chart tuần, chúng ta thấy rằng trong hơn 10 năm qua, tính từ 2009, DJI luôn bám sát đường WMA200 tuần – WMA200(W) và đi lên. Nhịp sụt giảm liên tiếp 4 tuần gần đây đã khiến ngưỡng này bị “thất thủ”, mức đóng cửa 23.815 của chỉ số cách khá xa so với đường WMA200 tuần = 25.200 nên trend sóng trung hạn đã bị phá vỡ.

DJI phá vỡ trendline tăng giá trung hạn 2016 – 2020

Cũng trên đồ thị bên trên, chúng ta thấy rằng DJI có xu hướng hồi phục từ đường trendline tăng giá dài hạn tại ngưỡng 21.200 – 21.500. Tuy nhiên, về mặt cấu trúc sóng xét dưới góc độ timing và nến điều chỉnh đỏ đặc khá xấu thì khả năng cao đường trendline dài hạn này cũng sẽ bị phá vỡ trong thời gian tới (các đường trendline sẽ có ý nghĩa hỗ trợ đủ tin cậy nếu nhịp rơi có độ dài về mặt thời gian cần thiết để tích lũy và bật tăng trở lại, các nến đỏ đặc tiếp cận sát đường trendline trong thời gian ngắn sẽ tạo ra nguy cơ phá vỡ ngưỡng hỗ trợ).

Đường trendline ngắn hạn hơn, giai đoạn 2016 – 2020 cũng trùng với đường WMA200(W) tạo thành ngưỡng cản của DJI trong các nhịp hồi phục trong ngắn hạn.

Chúng ta sẽ chuyển quan đồ thị ngày để phân tích cấu trúc sóng của DJI trong ngắn hạn.

Cấu trúng sóng ngắn hạn – Chart ngày

Trên chart ngày, có thể dễ dàng nhận thấy DJI đang vận động trong 3 nhịp sóng giảm 1 – 2 (sóng hồi) – 3 thuộc sóng I được giả định trong cấu trúc sóng dài hạn.

DJI được giả định đang vận động trong 3 bước sóng 1 – 2 – 3 thuộc sóng I

Trong việc phát họa kịch bản sóng để hành động, sẽ có nhiều giả định sóng khác nhau theo cả 2 chiều hướng tích cực hoặc tiêu cực, NĐT lạc quan có thể cho rằng, nhịp điều chỉnh của DJI có thể là tạm thời sau đó bật tăng trở lại thì sẽ nhìn nhịp điều chỉnh dưới góc độ sóng hiệu chỉnh A – B – C tương ứng như trên hình, nghĩa là sau khi kết thúc sóng giảm C thì thị trường sẽ bước vào chu kỳ sóng tăng mới.

Dưới góc độ cá nhân, tôi cho rằng, tác động của Corona sẽ đe dọa đáng kể và thay đổi bản chất kinh tế toàn cầu trong 2 – 3 năm sắp tới nên tôi sẽ phát họa kịch bản thiên về xu hướng tiêu cực là DJI đang vận động trong sóng giảm I mở rộng. Trong đó, sóng I sẽ được chia thành 5 bước sóng từ 1 – 5. Hiện tại, theo cách chia sóng của tôi, DJI đang vận động trong sóng 3 thuộc sóng I.

Chi tiết hơn, chúng ta cùng xem chart giờ để đi sâu vào phân tích sóng giảm I của DJI ở thời điểm hiện tại.

Trong đồ thị bên trên, nếu lấy ngưỡng Fib(161,8) làm mục tiêu cho độ dài của sóng giảm 3 thuộc sóng I thì sóng giảm 3 của DJI sẽ có mục tiêu điều chỉnh tối đa về vùng giá 19.200 – 19.500 (độ dài sóng 3 sẽ tương đương 1,618 lần độ dài sóng 1 = 29.500 – 24.500).

Sóng 3 sắp kết thúc nếu nhịp giảm (5) diễn ra vào tuần tới

Trong đồ thị bên trên tôi tiếp tục chia cấu trúc sóng giảm 3 thành 5 bước sóng ở cấp độ nhỏ nhất từ (1) – (5).

Theo đó, DJI đang vận động trong nhịp sóng hồi (4) thuộc sóng giảm 3, vậy DJI có khả năng còn nhịp điều chỉnh (5) về mục tiêu tối thiếu tại vùng đáy cũ tuần trước – tương ứng ngưỡng 21.000 – 21.100 (nhịp sóng (5) là sóng cụt) hoặc sóng (5) có thể thấp hơn đáy của sóng (3) và tiến về vùng giá sâu hơn với target tối đa tại ngưỡng Fib(161,8) = 19.300 – 19.500 và kết thúc sóng giảm 3 tại đó (sóng 3 là sóng mở rộng thuộc sóng I).

Sau khi sóng 3 kết thúc, thị trường sẽ phục hồi với sóng 4 với mục tiêu hồi phục của sóng 4 là về lại đỉnh của sóng hồi (4) ở cấp độ sóng nhỏ hơn (trong trường hợp này tôi giả định phiên phục hồi cuối tuần DJI đã chạm đỉnh nhịp hồi ngắn tại 23.100 hoặc nếu sáng thứ 2 DJF tiếp tục hồi phục thì target hồi tối đa là lấp gap tại 23.500, sau đó quay lại chiều hướng giảm điểm).

Cuối cùng, sóng giảm 5 sẽ đưa chỉ số DJI tiến về ngưỡng đáy sóng 3 = 21.000 – 21.300 (nếu nhịp giảm (5) chỉ về 21.000 – 21.200) hoặc 19.300 – 19.500 (đáy sóng giảm I). Trong trường hợp này, vì giả định sóng 3 ở bên trên là sóng mở rộng nên sóng 5 có thể là sóng cụt về điểm đáy của sóng 3 hoặc thấp hơn 1 chút.

Sóng hồi II có thể diễn ra quanh thời điểm khi dịch bệnh có dấu hiệu lắng xuống và thường là bước sóng có sự trả ngược mạnh nhất trong cấp độ 5 sóng I – V.

Sóng giảm III, có thể đưa chỉ số DJI tiến về vùng giá mục tiêu quanh đường WMA200(M) = 18.000 – 18.500 trong cuối năm hoặc năm tới.

Sóng V – sóng lớn cuối cùng của chu kỳ giảm giá dài hạn có thể kết thúc dưới ngưỡng WMA200(M) bên trên và phù hợp với các chuyển động của DJI trong quá khứ khi suy thoái toàn cầu diễn ra.

Trong tổng quan 5 bước sóng lớn I – V ở cấp độ sóng chu kỳ 10 – 12 năm, vì giả định sóng của tôi là sóng I là sóng mở rộng nên sóng III sẽ ngắn hơn sóng I và sóng V sẽ là sóng cụt hoặc là sóng ngắn nhất. Sóng III và sóng V có thể ngắn nhưng sẽ mất nhiều thời gian xây nền tích lũy cho chu kỳ sóng mới của nền kinh tế và TTCK. Nền kinh tế toàn cầu sau dịch Corona có thể dần bộc lộ những dấu hiệu suy thoái kinh tế hoặc nợ xấu gia tăng trong hệ thống ngân hàng và được thị trường hấp thụ dần dần trong 1 – 2 năm tới.

Ý kiến nhận định

Nhiều NĐT có thể có góc nhìn khá đơn giản rằng, sau dịch Corona thì nền kinh tế sẽ phục hồi lại bình thường nhưng thực tế, để đánh giá tác động của dịch Corona chúng ta phải nhìn dưới góc độ sâu rộng. Dịch Corona trước mắt sẽ tác động tiêu cực lên hoạt động sản xuất kinh doanh hiện thời. Sau dịch, quá trình phục hồi của nền kinh tế sẽ mất thời gian và chịu tác động âm ỉ của việc sụt giảm tổng cầu trong nền kinh tế. Để dễ hình dung, nếu thu nhập của các DN , cá nhân trong nền kinh tế sụt giảm trong dịch thì sẽ kéo theo tổng cầu và nhu cầu chi tiêu sụt giảm một cách dây chuyền và hệ thống. Nhiều DN sẽ rơi vào tình trạng khó khăn về dòng tiền để duy trì hoạt động kinh doanh. Giả dụ, sau dịch 90% DN vẫn duy trì được hoạt động, 10% còn lại rơi vào khó khăn tài chính hoặc thậm chí là phá sản, chưa kể 90% còn hoạt động thì có thể cần mất thời gian vật lộn với khó khăn ngắn hạn thì sẽ kéo theo tổng cầu trong nền kinh tế sụt giảm, bản thân đầu ra của doanh nghiệp này có thể là đầu vào của DN khác nên việc 10% DN gặp khó khăn có thể kéo theo sự sụt giảm trong tổng cầu của 90% DN còn lại. Các cá nhân trong nền kinh tế, khi đi qua giai đoạn dịch bệnh, thu nhập cũng có xu hướng sụt giảm kéo theo sự sụt giảm của chi tiêu và tiêu dùng trong nền kinh tế. Có thể nền kinh tế sẽ bắt đầu bộc lộ khó khăn và nợ xấu sẽ có xu hướng tăng cao trong 1 – 2 năm sau dịch.

Với góc độ nhìn nhận này, TTCK và nền kinh tế toàn cầu sẽ cần nhiều thời gian hấp thụ và tích lũy trước khi bước vào chu kỳ mới nên khả năng thị trường phục hồi hoàn toàn sau dịch là rất thấp. Các giả định sóng bên trên sẽ tương đối phù hợp.

Về chu kỳ timing, cấu trúc 5 sóng giảm lớn từ I – V có thể mất từ 1,5 – 2,5 năm để tạo lập mặt bằng giá cân bằng, tích lũy cho chu kỳ mới.

Việc giả định và phân tích cấu trúc sóng là việc làm liên tục để update những diễn biến mới nhất cho phù hợp với bối cảnh thị trường và nền kinh tế, không thiên về hướng dự báo hoặc kiểu “tiên tri” 1 chiều.

Chúng ta cũng không nên đi quá đà nếu cố gắng phát họa đủ cả 5 bước sóng lớn từ I – V. Thay vì đó, chúng ta sẽ tiếp cận từng bước sóng để có hành động phù hợp theo từng bối cảnh sắp tới. Hơn nữa, việc sóng giảm I diễn ra với mức độ biến động khá lớn trong thời gian khá ngắn nên việc chúng ta tiếp cận từng bước sóng trong thời gian tới và có sự điều chỉnh dần để đảm bảo sự khách quan và phù hợp hơn về timing của từng bước sóng.

Cấu trúc sóng giảm của VNINDEX

Tương tự DJI, VNINDEX trong các chu kỳ sóng giảm dài hạn cũng có xu hướng về thấp hơn ngưỡng WMA200(M). Trên đồ thị tháng thì VNI đang đi 3 sóng giảm khá rõ I – II – III.

Target sóng giảm III thường về đường WMA200(M) = 680 – 700 – đường vàng

Chu kỳ sóng VNI có lệch pha so với chu kỳ sóng của DJI, do DJI bắt đầu rơi từ vùng đỉnh từ đầu năm nay, trong khi VNI sau khi đạt đỉnh 1.200 điểm vào tháng 4/2018 và tới thời điểm hiện tại tiếp tục chịu tác động từ dịch Corona nên gần như VNI đang vận động trong bước sóng giảm III trước DJI.

Hiện tại, VNI đang vận động trong sóng giảm III với mục tiêu điều chỉnh về đường WMA200(M) = 680 – 700.

Cấu trúc sóng VNI trên chart ngày

Tính từ đỉnh sóng hồi II tại vùng giá 1.025, chúng ta sẽ bắt đầu đếm các bước sóng thuộc sóng giảm III.

VNI đang vận động trong sóng giảm 3 thuộc sóng III (sóng I được tính từ đỉnh 1.200 năm 2018 về đáy năm 2019)

Tôi đang giả định, VNI đang vận động trong bước sóng 3 thuộc sóng III. Trong cấp độ sóng nhỏ hơn, có thể chia sóng 3 thành 5 nhịp sóng ở cấp độ nhỏ nhất từ (1) – (5), sóng 3 trong trường hợp này là sóng mở rộng.

Phiên phục hồi cuối tuần và có thể VNI sẽ tiếp tục phục hồi trong phiên giao dịch ngày thứ 2, được giả định là nhịp sóng hồi (4) thuộc sóng 3. Như vậy, chúng ta sẽ còn nhịp sóng giảm (5) và kết thúc sóng 3 tại vùng giá 700 – 720 (tối thiếu đáy cũ tại vùng giá 726 hoặc thấp hơn).

Cách giả định sóng này sẽ phù hợp trong ngắn hạn vì tuần tới là tuần đáo hạn phái sinh và cơ cấu ETF trong quý I/2020. Khả năng thị trường sẽ tiếp tục diễn biến tiêu cực quanh đợt đáo hạn phái sinh và cơ cấu ETF.

5 bước sóng đầy đủ thuộc sóng III lớn có thể đưa VNI về ngưỡng hỗ trợ dài hạn 680 – 700 quanh đường WMA200(M). Tại đó, có thể diễn ra nhịp phục hồi đủ lâu và mạnh thuộc sóng IV. Cuối cùng, sóng giảm V sẽ đưa VNI về vùng giá sâu hơn nằm dưới đường WMA200(M).

Kết luận: vì bản chất nền kinh tế đã và đang bị tác động đáng kể từ dịch Corona nên chúng ta không thể tiếp cận các góc độ quá lạc quan trong ngắn hạn (các nhịp phục hồi ngắn hạn chỉ là các nhịp sóng hồi trong xu hướng giảm trong trung và dài hạn, rủi ro sẽ cao hơn cơ hội sinh lời trong suốt quá trình điều chỉnh). Thị trường có thể mất nhiều thời gian phản ánh và hấp thụ dần tác động tiêu cực từ dịch Corona lên nền tảng kinh tế toàn cầu trong 1 – 2 năm tới. Tuy nhiên, bản thân khủng hoảng cũng giúp thiết lập lại mặt bằng mới hấp dẫn cho thị trường và  cổ phiếu trong chu kỳ dài hạn, nên chúng ta phải luôn sẵn sàng, chuẩn bị những nguồn lực tốt nhất để đón đầu thời cơ cho một chu kỳ mới của TTCK.

Đối với các nhà đầu cơ, lướt sóng ngắn hạn, lưu ý các điểm có thể diễn ra các nhịp đảo chiều, phục hồi của các cấp độ sóng 4 hoặc IV.

Việt Hồ – VNDIRECT


BÌNH LUẬN( 0)

CÁC TIN LIÊN QUAN