Điện thoại / Facebook / Zalo: 0909 633 345

Luật Giá Trị: Luật Duy Nhất Tồn Tại Trên TTCK

358 lượt xem - Ngày:
Trên TTCK, tất cả các NĐT đều luôn cố gắng đi tìm chén thánh với đủ phương pháp khác nhau, từ phân tích cơ bản đến phân tích kỹ thuật, từ học thuyết âm mưu đến các thể loại game XYZ các kiểu. Nhưng cuối cùng bản chất của mọi quy luật, của giá cả, cung – cầu cổ phiếu cuối cùng đều xoay quanh LUẬT GIÁ TRỊ của cổ phiếu. 
LUAT GIA TRI
Các câu chuyện thị trường của cổ phiếu, thông tin nội bộ, game phát hành,… chỉ là vật trang sức nhằm tô điểm thêm cho giá trị đó. Sở dĩ hôm nay tôi viết bài viết này vì phong trào cổ súy cho các thể loại game trên thị trường đang nở rộ, nhiều người đang truyên truyền những định hướng đầu tư lệch lạc. Thậm chí có NĐT đăng trên facebook của mình rằng, “game hiện đã phổ biến trên hầu hết các cổ phiếu trên thị trường”. Ok, tôi đồng ý với điều đó, nhưng ý định thực sự của anh ta là gì, phải chăng chúng ta nên chạy theo các loại game đó mà bỏ quên giá trị của cổ phiếu. Nếu xác định như vậy, phải chăng chiến lược của anh ta là cố gắng kiếm lợi nhuận từ cổ phiếu bằng cách đoán ý đồ game của các đội lái và cố gắng thắng họ.
Quy luật giá trị đã quá quen thuộc và phổ biến với các chủ đề đầu tư. Tuy nhiên, trong thực tế đầu tư, hầu hết chúng ta quá mãi mê chạy theo các phương pháp, đu bám các thể loại game trên thị trường mà đôi lúc lại bỏ quên cái cốt lõi quan trọng nhất – giá trị của cổ phiếu. Tin tôi đi, nếu bạn chịu khó nhìn lại các thành công và thất bại trong các thương vụ trên TTCK, chịu khó chia tách ra từng nhóm cổ phiếu mà bạn đã từng đầu tư: nhóm có nền tảng cơ bản tốt và nhóm có nền tảng kém, thì dù có game hay không có game thì hiệu quả chắc chắn phải nghiêng hẳn về nhóm có nền tảng giá trị tốt. Nếu bạn mua 1 cổ phiếu lỡm nhưng có game, sau đó may mắn đạt được 1 khoản lợi nhuận lớn trên thương vụ đó, thì hãy ngồi thống kê lại, tổng hiệu quả của các thương vụ như vậy có thực sự cao, và liệu đó có phải là phương pháp bền vững, có thể mang lại cho bạn lợi nhuận lâu dài với nghề đầu tư. Dù các đội lái có cao siêu đến cỡ nào, thì cuối cùng họ cũng phải lái cổ phiếu về giá trị của nó, chỉ là sớm hay muộn. Hầu hết những NĐT mà tôi gặp, họ ngồi mãi mê nói với tôi về các câu chuyện của cổ phiếu với game này game nọ nhưng ít ai nói với tôi về giá trị của nó. Có những người có thâm niên trên TT rất lâu, và thu lượm được rất nhiều kinh nghiệm về game trên thị trường, nhưng nếu họ ko có nền tảng kiến thức, ko đặt trọng giá trị nền tảng của cổ phiếu, thì ít khi tôi đánh giá cao những người như vậy. Những mã cổ phiếu do họ đề xuất, nếu không dựa trên nền tảng cơ bản của cổ phiếu thì họa may 1/10 trong số đó đáp ứng được tiêu chuẩn của tôi. Thị trường tài chính luôn luôn biến động và có nhiều thay đổi, những kinh nghiệm họ thu thập được nhất thời chỉ là mốt, nếu ngày mai lại có mốt mới xuất hiện thì kinh nghiệm của họ lại trở nên ít giá trị. Duy chỉ có kiến thức, tầm nhìn vĩ mô, coi trọng nền tảng giá trị của doanh nghiệp mới là bền vững. Có một cách ví von rất hay về những nhà đầu cơ trên thị trường: có 1 NĐT đến và nói với bạn, anh ta có thể đi đến cái đích của bạn với tốc độ 120 km/h, và sau đó thực tế chứng minh anh ta đã làm được điều đó thật. Nhưng câu hỏi tiếp theo bạn nên hỏi anh ta là: liệu điều đó có bền vững hay không? Liệu anh có thể an toàn đến mọi cái đích nếu lúc nào cũng chạy 120km/h hay không? Rõ ràng, bạn gặp ko ít những thể loại NĐT như vậy trên TT, anh ta bảo cổ phiếu ABC sẽ tăng vì game XYZ và sau đó TT đã chứng minh là anh ta đúng, nhưng phải đặt câu hỏi tiếp theo: liệu cách đầu tư đó có bền vững, nó có phương pháp hay quy luật hay không? Hay chỉ là mốt nhất thời trên thị trường!
Đương nhiên, ở góc độ nào đó, trên TTCK, những người nắm rõ giá trị của chứng khoán chưa hẳn là sẽ trở thành nhà đầu tư thành công, nhưng nếu là 1 NĐT thành công rõ ràng anh ta không thể không dựa trên quy luật giá trị của cổ phiếu. Sở dĩ, có những người hiểu rất rõ giá trị của cổ phiếu nhưng họ lại không gặt hái được hiệu quả đầu tư vì họ không nắm bắt được câu chuyện thị trường của nó (tin nội bộ, game thoái vốn, phát hành các thể loại,…). Những câu chuyện bên lề của cổ phiếu là vật trang sức cho cổ phiếu đó, nhằm thu hút sự chú ý của dòng tiền trên thị trường, lúc đó cung cầu dần đưa giá cổ phiếu về mức cân bằng với giá trị thực. Nhưng đáng tiếc, nhiều người lo mãi mê chay theo những sự lấp lánh, hào nhoáng bên ngoài đó mà bỏ qua cốt lõi của vấn đề nằm ở giá trị, vô tình họ lao vào những cạm bẫy đã được giăng sẵn, có lúc họ may mắn và gặt được thành quả, nhưng tổng hòa lại cuối cùng cũng chỉ gặt lấy những thất bại về lâu dài. Những câu chuyện thị trường, những thể loại game liên tục thay đổi từ năm này qua năm khác, nó chỉ là mốt nhất thời, không phải là quy luật, trên thị trường chỉ có 1 loại quy luật duy nhất -LUẬT GIÁ TRỊ và Luật Cung – Cầu cũng xoay quanh luật này.
Hãy thử tưởng tượng trên TTCK có 2 trường phái đầu tư như thế này: Một trường phái đi xác định giá trị nền tảng của cổ phiếu trước, sau đó anh ta đi tìm những câu chuyện xung quanh cổ phiếu đó để tối đa hóa chu kỳ sử dụng vốn (các câu chuyện bên lề, game, tin nội bộ sẽ thu hút sự chú ý của dòng tiền). Và trường phái thứ hai: không cần để tâm đến nền tảng doanh nghiệp, chu kỳ ngành – kinh tế vĩ mô, nền tảng tài chính, việc anh ta đơn giản chỉ là tìm kiếm các game trên thị trường và cố gắng gặt hái lợi nhuận từ nó. Theo bạn, về lâu dài, phần thắng sẽ thuộc về ai? Sở dĩ, mệnh đề thời gian tôi dùng từ “Về lâu dài” để phòng trường hợp “những người ăn may” trong 1-2 thương vụ nào đó đứng ra khoe khoang với bạn là thị trường cho thấy anh ta đúng. Nếu gặp trường hợp như vậy thì tốt nhất không nên đôi co tranh luận, hãy bảo anh ta chứng minh chiến lược đó phát huy hiệu quả về lâu dài. Tôi tin là không!
Qua quá trình đầu tư, ngồi ngẫm lại những thương vụ đầu tư thành công hay thất bại đều xoay quanh nền tảng của luật giá trị. Tôi để hụt HBC và DAG sau khi nắm 1 thời gian dài, 1 phần do lung lay niềm tin về giá trị của nó, tôi lo sợ đội lái can thiệp quá sâu vào giá DAG mặc dù đã tìm hiểu rất kỹ triển vọng vĩ mô, ngành và bản thân doanh nghiệp. Tôi buông tay, và HBC – DAG chạy dài. FCM, cổ phiếu có mệnh giá dưới 5k, tôi đầu tư vào đó, nhiều người đến và bảo tôi cổ phiếu penny nhiều rủi ro, giai đoạn đó nhiều rủi ro thật, nhưng với niềm tin vào giá trị doanh nghiệp, mặc cho những dao động ngắn hạn khá lớn nhưng cuối cùng tôi cũng gặt hái được thành quả. VKC thì khỏi nói, một con sóng dài dằng dẵng và tôi đã không bỏ lỡ nó. Những thất bại của tôi, đa phần là do lãng quên giá trị của cổ phiếu, đặt niềm tin mù quáng vào câu chuyện, game thị trường, để rồi trả giá cho những sai lầm đó.
Nhưng hầu hết chúng ta, đôi lúc vì quá lười nhát mà bỏ qua việc quan trọng nhất, xác định giá trị và tiềm năng của doanh nghiệp. Nếu xem đầu tư thực sự là một nghề thì phải luôn nhận thức điều này: chỉ có một quy luật duy nhất và bền vững trên TTCK – LUẬT GIÁ TRỊ.
Nếu một lúc nào đó, vì quá mệt mỏi, stress mà bạn bỏ rơi “bảng điện”, chỉ muốn ra ngoài và thư giãn. Thì đó là lúc, có người nào đó chỉ bằng cú click chuột, tiền trong túi của bạn sẽ chảy sang túi của họ. Hãy làm việc cần mẫn với các phương pháp đúng đắn, lúc đó đầu tư chứng khoán mới thực sự là nghề của bạn!
VIET EURO

BÌNH LUẬN( 0)

CÁC TIN LIÊN QUAN