Điện thoại / Facebook / Zalo: 0909 633 345

Lần theo dấu vết dòng tiền 2/9/2019: tiền đang ở CẢNG!

107 lượt xem - Ngày:

Chu kỳ sóng của một cổ phiếu đòi tiềm năng thường sẽ đi kèm với chu kỳ bùng nổ của nhóm ngành của cổ phiếu đó. Trong phân tích cơ bản, nguyên tắc sàng lọc cổ phiếu theo phương pháp Top – Down thì đòi hỏi cổ phiếu đó đang tăng trưởng trong giai đoạn phát triển của ngành. Nếu các chỉ số của ngành đang ở thời kỳ tăng trưởng tốt thì các số liệu báo cáo của một doanh nghiệp đơn lẻ sẽ có cơ sở và bền vững, giảm rủi ro về mặt báo cáo dựa trên các thủ thuật kế toán đột biến trong 1 kỳ báo cáo quý/năm nào đó. Trong phân tích kỹ thuật, dòng tiền có độ lan tỏa trong 1 ngành có thể xem là 1 tiêu chí sàng lọc cổ phiếu tiềm năng trong ngành đó. Dòng tiền lựa chọn 1 nhóm ngành sẽ có lý do của nó, và việc lựa chọn 1 cổ phiếu trong ngành có sự lan tỏa dòng tiền thay vì lựa chọn 1 cổ phiếu có yếu tố đột biến đơn lẻ sẽ giảm rủi ro trong việc sàng lọc cổ phiếu. Chuyên mục “Lần theo dấu vết dòng tiền” nhằm hỗ trợ thêm trong việc lựa chọn cổ phiếu trong nhóm ngành nào đó về mặt PTKT, cổ phiếu sẽ có cơ sở chạy sóng bền vững hơn nếu dòng tiền vào nhóm ngành của nó có sự lan tỏa và củng cố. Chuỗi bài viết tiếp theo, tôi sẽ cố gắng update dòng tiền của 1 nhóm ngành nào đó để NĐT nhận diện càng sớm chu kỳ của 1 nhóm ngành càng tốt.

Giai đoạn hiện tại, nhóm cổ phiếu cảng biển đang cho thấy dòng tiền được hút vào rất tốt, trở thành 1 nhóm ngành tiềm năng chạy sóng trong trung hạn.

Tiêu chí để sàng lọc dòng tiền:

+ Tiêu chí nhận diện nhanh: VOLUME đột biến trong 1 tuần duy trì trên mức trung bình của 45 tuần gần nhất.

+ Tiêu chí nhận diện về khả năng duy trì xu hướng: VOLUME > MA45(VOL) tuần trong 4 tuần liên tiếp.

+ Số lượng cổ phiếu có yếu tố đột biến về VOL: 1/2 – 2/3 số mã trong ngành (lan tỏa từ nhóm cổ phiếu đầu ngành đến top sau).

Dòng tiền gợi ý điều gì?

Việc nắm bắt sự xuất hiện dòng tiền trong 1 ngành, nếu nhóm ngành chỉ mới chạy sóng trong 2 – 3 tháng thì NĐT có thể kỳ vọng vào 1 chu kỳ sóng ngành kéo dài hơn 9 tháng. Nếu cổ phiếu đã vận động mạnh trong sóng I thì NĐT có thể quan sát và nắm bắt cơ hội điều chỉnh của cổ phiếu trong sóng điều chỉnh II. Nên nhớ, thông thường chu kỳ sóng rơi mạnh nhất vào sóng tăng III nên đó là đoạn NĐT có thể sinh lời tốt nhất đối với 1 nhóm cổ phiếu nhất định. Đối với từng cổ phiếu cụ thể, NĐT nên nắm bắt vận động cấu trúc sóng của từng cổ phiếu đơn lẻ trong ngành để có quyết định mua/bán chuẩn xác.

DVP

Dòng có sự cải thiện trong 7 tuần gần nhất và đột biến trong 4 tuần gần đây. Khởi đầu sóng từ đầu tháng 5/2019.

Xếp hạng: A (Sóng I)

GMD

Dòng tiền duy trì trên bình quân 45 tuần trong 4 tuần gần nhất. Khời đầu sóng từ tháng 7/2018.

Xếp hạng: B (Sóng III)

VSC

Dòng tiền duy trì trên bình quân 45 tuần gần nhất. Khởi đầu sóng tháng 8/2019.

Xếp hạng: C (sóng I)

HAH

 

Dòng tiền xây nền từ đầu năm và đột biến cùng sự bứt phá tăng giá mạnh đầu tháng 7/2019.

Xếp hạng: A (Sóng I)

TCL

Dòng tiền xây nền từ đầu 2019 và đột biến cùng sự bứt phá tăng giá mạnh trong 4 tuần gần nhất.

Xếp hạng: A (sóng I/III)

Lưu ý: các xếp hạng về mức độ tăng sóng dựa trên cường độ các bước sóng. Về thời điểm mua/bán, NDT cần nắm bắt được cấu trúc sóng để xác định cổ phiếu đang nằm ở đoạn nào. Mức xếp hạng đề xuất rằng các cổ phiếu hạng A là các cổ phiếu mạnh và tiềm năng về dài hạn, nhưng không hẳn là cổ phiếu cho điểm mua tốt trong ngắn hạn. Hầu hết, NĐT mắc 1 sai lầm là khi không mua được các cổ phiếu tăng tốt trong ngành thì chuyển sang mua cào bằng với kỳ vọng các cổ phiếu còn lại sẽ ăn theo. Nhưng hầu hết các cổ phiếu yếu trong nhóm 1 ngành đang mạnh bản thân nó đã hàm chứa những vấn đề nội tại về mặt cơ bản nên cuối cùng lại không chạy sóng. Do đó, nên mua các cổ phiếu mạnh trong nhịp chỉnh của nó sẽ tốt hơn mua cổ phiếu yếu chưa tăng.

 

 

 


BÌNH LUẬN( 0)

CÁC TIN LIÊN QUAN