Điện thoại / Facebook / Zalo: 0909 633 345

Lạm phát có xu hướng tăng nhanh – TTCK đang ở thời kỳ tương đồng 2006?

35 lượt xem - Ngày:

Chuỗi bài viết  mô về chu kỳ kinh tế  TTCK toàn cầu tiếp nối với các tín hiệu mới nhất về lạm phát. Trong các bài viết trước, tôi liên tục đề cập mối tương quan giữa tăng trưởng kinh tế  biến số lãi suất. Năm 2019, lạm phát được chính phủ kiểm soát khá tốt  nằm trong mức lạm phát mục tiêu do chính phủ đề ra, giúp ổn định  hỗ trợ cho nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng. Tuy nhiên, lạm phát vẫn đang  xu hướng tăng nhanh  các dấu hiệu giá cả hàng hóa tiếp tục tăng trong đầu năm 2020 cho thấy khả năng lạm phát tiếp tục tăng cao. Lạm phát tăng  tác động 2 mặt; trong ngắn hạnlạm phát sẽ giúp doanh nghiệp đẩy chi phí đầu vào cho người tiêu dùng nhưng thông thường  cao hơn mức tăng giá đầu vàoĐiều này giúp lợi nhuận DN cải thiện trong ngắn hạn, trong quá khứ TTCK cũng  thời kỳ tăng nóng trong những giai đoạn lạm phát tăng nhanh. Nhưng về lâu dài, khi giá cả đầu ra được đẩy lên mức cao, thì đến lượt  khiến cầu tiêu dùng sụt giảmtác động tiêu cực đến tăng trưởng kinh tếLạm phát  một trong những biến s quan trọng để xem xét liệu nền kinh tế  TTCK  sắp bước vào chu kỳ đỉnh trước thời kỳ suy thoái hay không. 

Bên dưới là chuỗi bài viết vĩ mô xuyên suốt và có các dẫn chứng một cách chặt chẽ những dự báo về các biến số vĩ mô của tôi từ đầu 2018 đến nay: 

https://cophieu24h.vn/nam-2018-co-hoi-lon-thach-thuc-lon/

https://cophieu24h.vn/danh-gia-cac-bien-vi-mo-va-trien-vong-thi-truong/

https://cophieu24h.vn/chung-khoan-2020-thach-thuc-tang-dan/

https://cophieu24h.vn/goc-nhin-chung-khoan-toan-cau-2020-2021-thoi-ky-hinh-thanh-bong-bong-tai-chinh/

https://cophieu24h.vn/hien-tuong-phan-ky-tren-thi-truong-tai-chinh/

Bảng phân tích các biến số vĩ mô bên trên cho thấy giai đoạn kinh tế và TTCK ở thời điểm hiện tại khá giống với năm 2006. Đầu và giữa năm lạm phát có xu hướng tăng nhanh, TTCK cũng có xu hướng phục hồi và tăng nóng sau giai đoạn điều chỉnh cuối 2005 – đầu 2006.  

Dự báo: khi lạm phát tăng nhanh chính sách nới lỏng tiền tệ khó được duy trì. Khả năng sẽ tăng trở lại sau khi được nới lỏng cuối năm 2019 – đầu 2020 (dự báo tăng trở lại cuối 2020 – đầu 2021). Lãi suất tăng, vô hình chung sẽ tiếp tục gây áp lực lên chi phí đầu vào của doanh nghiệp, tạo vòng xoáy để lạm phát tiếp tục tăng. Đó là lý do, giai đoạn 2006 – 2007 lạm phát và lãi suất là cặp đôi tăng song hành và phi mã. Tác động đến kết quả cuối cùng là kinh tế bắt đầu đạt đỉnh và suy thoái cùng TTCK. Giá cả cổ phiếu đang được neo ở mức cao sẽ chịu áp lực điều chỉnh với một chu kỳ dài hơi để trở về mức cân bằng dài hạn. 

Trong ngắn hạn, cụ thể là trong năm nay, dưới chính sách nới lỏng tiền tệ hiện hữu và tác động tích cực của lạm phát lên KQKD của DN thì khả năng TTCK sẽ được hỗ trợ và có sự phục hồi và tăng trưởng tích cực. Tuy nhiên, NĐT lưu ý quan sát kỹ các chuyển động của các biến số bên trên, nếu các dấu hiệu được dự báo bên trên xuất hiện thì NĐT cần xem xét chiến lược phân bổ lại tài sản trên thị trường tài chính theo hướng quản trị rủi ro. 

BÌNH LUẬN( 0)

CÁC TIN LIÊN QUAN