Điện thoại / Facebook / Zalo: 0909 633 345

Lạc lối trong Uptrend!

430 lượt xem - Ngày:

Một loạt bài nhận định thị trường theo xu hướng sóng tăng từ đầu năm đến nay được tôi thực hiện hằng tuần và độ chuẩn xác khá cao. Đối nghịch với đó, tần suất cập nhật các kiến thức nền tảng về mặt vĩ mô – ngành đang dần thưa lại. Hầu như thị trường quá thuận lợi để các chiến lược giao dịch theo xu hướng dựa trên PTKT cho độ chính xác và hiệu quả cao. Nhưng việc trading theo xu hướng chỉ dựa trên biến động giá cũng giống như việc mãi chạy theo một cô gái đẹp mà không quan tâm đến việc mình đang ở đâu? Nếu cứ thế này, một lúc nào đó tôi sẽ lạc vào một mê cung và cái chết sẽ tìm đến. Vẫn một câu châm ngôn cũ của phố Wall: “đừng nhầm lẫn hoặc đánh đồng một thị trường con bò với những đầu óc thông thái”. Phân tích kỹ thuật giúp ích chúng ta khá nhiều trong việc xác định thời điểm mua/bán và trading dựa trên xu hướng rất tốt nhưng lỗ hổng của nó là không trả lời được câu hỏi: Chúng ta đang ở đâu?, Giá nào là hợp lý? Liệu chúng ta đang có mua phải một cổ phiếu đang có giá quá cao so với giá trị thực của nó?.

lac loi

Chỉ có nền tảng cơ bản, kiến thức về vĩ mô, ngành, và doanh nghiệp mới trả lời được câu hỏi đó. Thực trạng và diễn biễn vĩ mô giúp chúng ta trả lời câu hỏi, chúng ta đang ở giai đoạn nào của chu kỳ kinh tế. Chính sách và tổng quan ngành giúp chúng ta trả lời xu hướng dịch chuyển của các ngành và cơ cấu kinh tế. Và cuối cùng, nền tảng cơ bản và tiềm năng tăng trưởng của doanh nghiệp giúp chúng ta trả lời câu hỏi giá nào là rẻ? đắt hay hợp lý?. Nền kinh tế luôn luôn vận động, các chính sách ngành và xu hướng thị trường luôn luôn thay đổi nhưng kiến thức của tôi lại không có gì mới mẻ trong thời gian gần đây, rõ ràng đó là một lỗ hổng chết người, tôi đang gây nguy hại không những cho tài sản và danh mục đầu tư của bản thân và của chính những người đã đặt niềm tin giao phó việc quản lý tài sản của họ cho tôi.

Chưa bao giờ tôi định hướng mình sẽ đầu tư đơn thuần theo các phương pháp phân tích kỹ thuật, hầu như tôi luôn khẳng định bản thân mình là người theo trường phái đầu tư cơ bản. Nhưng thời lượng công việc tôi đang làm trong thời gian gần đây lại đơn thuần dành cho phân tích kỹ thuật. Tôi thực sự đang lạc lối! Thị trường quá thuận lợi để chúng ta kiếm tiền, nhưng đồng thời những cạm bẫy luôn chực chờ giăng sẵn, khi một người đang say sưa trên chiến thắng thường đó là lúc sai lầm chết người tìm đến với anh ta. Sự hưng phấn của thị trường có thể khiến một NĐT trở nên lười nhát, ít cập nhật kiến thức thị trường. Lúc này, tôi vẫn tự tin với phương pháp phân tích kỹ thuật của mình nhưng lại khá bối rối trong việc trả lời câu hỏi: những cổ phiếu có chart đẹp đang ở đâu so với giá trị thực của chính nó?. Chỉ có phân tích cơ bản mới làm được việc đó!

Đầu năm tôi đã từng có bài nhận định chiến lược đầu tư tổng quan. Thời điểm này là thời điểm thích hợp để tôi review lại các diễn biến vĩ mô, tổng kết cho giai đoạn 6 tháng đầu năm. Sau đó, cần một chiến lược cập nhật cho giai đoạn 6 tháng cuối năm 2017. Trễ nhất đến chủ nhật tuần sau, ngày 09/07 tôi phải cập nhật chiến lược đầu cho giai đoạn tới.

VIET EURO


BÌNH LUẬN( 0)

CÁC TIN LIÊN QUAN