Điện thoại / Facebook / Zalo: 0909 633 345

Hiện tượng phân kỳ trên thị trường tài chính!

41 lượt xem - Ngày:

Hiện tượng phân kỳ trên thị trường tài chính! 

Bàn tiếp 1 chút về chuỗi bài viết vĩ mô trên thị trường tài chính – chứng khoán toàn cầu. Tiếp nối bài viết trước với tiêu đề “2020 – 2021 thời kỳ hình thành bong bóng tài chính”. Dịch Corona đang bùng phát và gây lo ngại liên quan đến suy thoái kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, ở góc độ đánh giá cá nhân, TTCK phần nào phản ánh nguy cơ tác động tiêu cực đến nền kinh tế do ảnh hưởng từ dịch cúm, nhưng tác động này không đáng ngại, và mang tính chất tác động trực tiếp và có khả năng kết thúc sau 1 giai đoạn nào đó. Sự chao đảo của TTCK toàn cầu dù có nghiêm trọng nhưng sẽ không nghiêm trọng hoặc gây mức sụt giảm mạnh như khủng hoảng tài chính thực sự. Ở đây chúng ta cần phân biệt sự suy giảm kinh tế do tác động mang tính chất trong 1 thời kỳ nào đó với sự suy thoái kinh tế mà đi kèm với đó là suy thoái xảy ra sau khi thời kỳ bong bóng tài chính đã hình thành.  

https://cophieu24h.vn/goc-nhin-chung-khoan-toan-cau-2020-2021-thoi-ky-hinh-thanh-bong-bong-tai-chinh/

Để các bạn dễ hình dung, chúng ta phân biệt 2 khái niệm suy thoái ở trên. 

Khái niệm suy thoái tạm thời trong 1 giai đoạn nào đó: ví dụ dịch Corona có thể khiến sản xuất và giao thương bị đình trệ trong 1 thời kỳ, chẳng hạn 6 hoặc 8 tháng khiến kinh tế giảm tốc. Lúc này, TTCK là phong vũ biểu của nền kinh tế sẽ có xu hướng sụt giảm theo để phản ánh tác động từ sự suy giảm kinh tế. Cụ thể hơn, chúng ta có thể lấy VJC làm ví dụ, số chuyến bay qua Trung Quốc bị ngưng trệ khiến giá cổ phiếu giảm sàn 2 phiên liên tiếp, phản ánh trực tiếp tác động tiêu cực đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Nhưng sau đó, nếu dịch bệnh được dập tắt thì kinh tế có thể phục hồi trở lại và TTCK cũng tương tự. Hiện tượng suy thoái cục bộ này tác động đến TTCK một giai đoạn nào đó nhưng có thể không kéo dài và không gây rủi ro nghiêm trọng như hiện tượng suy thoái trên TTTC như được bàn ở khái niệm tiếp theo. 

Suy thoái trên thị trường tài chính: suy thoái trên thị trường tài chính đương nhiên thường đi kèm với suy thoái kinh tế. Nhưng trường hợp suy thoái – khủng hoảng nghiêm trọng thường chỉ xảy ra sau khi có các hiện tượng bong bóng tài sản tài chính đi kèm với hiện tượng đồng tiền mắc lên (lãi suất tăng). Mà ở đây tôi đặt tên cho hiện tượng này là “Sự phân kỳ trên thị trường tài chính”.  Sự phân kỳ trên thị trường tài chính diễn ra khi nào?  

Sự phân kỳ trên thị trường tài chính được tôi giả định là khi giá cả các tài sản trên TTTC – TTCK trở nên đắt đỏ đi kèm với giá đồng tiền mắc lên (lãi suất tăng và ở mức đỉnh điểm). Chẳng hạn như giá cổ phiếu liên tục tăng nóng trong các thời kỳ nới lỏng tiền tệ, giảm lãi suất trước đó. Sau đó, tiền tệ thắt chặt, lãi suất tăng đi kèm với giá cổ phiếu (hoặc tài sản tài chính) đang ở mức đỉnh điểm. Lúc này chúng ta sẽ có tác động ngược. Vì thị trường tài chính – chứng khoán được hỗ trợ lực cầu trong những giai đoạn nới lỏng tiền tệ, giúp giá cổ phiếu liên tục tăng trưởng và ở mức cao. Nhưng khi hầu hết các cổ phiếu đã vượt mức định giá trị thực, đi kèm với việc lãi suất tăng khiến chi phí cơ hội gia tăng, lãi suất margin kéo theo tăng khiến cầu cổ phiếu sụt giảm mạnh. Vốn dĩ, giá cổ phiếu khi thiết lập mức kỷ lục và đang được neo ở mức cao đã khiến cầu cổ phiếu (tài sản tài chính sụt giảm), cung cổ phiếu gia tăng do áp lực chốt lời (phân bổ lại tài sản vào vàng hoặc trái phiếu) lại cộng hưởng giá cả đồng tiền mắc lên, tiền bị rút khỏi hệ thống càng khiến cầu cổ phiếu sụt giảm mạnh. Điều này, có thể khiến TTTC – TTCK bước vào các giai đoạn suy thoái kéo dài. Tác động này sẽ gây thiệt hại nghiêm trọng cho các NĐT trên TTCK. 

Bối cảnh hiện tại từ dịch Corona 

Dịch Corona tiềm ẩn nguy cơ tác động tiêu cực lên nền kinh tế và TTCK. Nhưng ở thời điểm hiện tại, nếu nói về mặt bằng giá cổ phiếu và mức tăng trưởng của các chỉ số trên toàn cầu thì duy chỉ có DJI là chỉ số đang thiết lập nhiều kỷ lục tăng giá nhất trong năm 2019, do đó là chỉ số đáng ngại nhất để theo dõi các dấu hiệu của bong bóng tài chính – chứng khoán. Nhưng lãi suất của FED và hầu hết các NHTW trên thế giới đang được điều chỉnh theo hướng kích thích tăng trưởng kinh tế. Mặc bằng lãi suất thấp do đó khiến hiện tượng phân kỳ tài chính chưa diễn ra do chỉ hội tụ 1 điều kiện trong 2 điều kiện như tôi định nghĩa bên trên. Tác động của dịch bệnh khiến nền kinh tế bị đình trệ và TTCK phản ánh tức thì tác động đó. Nhưng ở mặt tích cực, tác động này sẽ khiến mặt bằng giá của hầu hết cổ phiếu điều chỉnh về mức thấp. Đi kèm với chính sách tiền tệ vẫn đang trên đà nới lỏng (cung tiền tăng, cầu cổ phiếu hoặc tài sản tài chính được duy trì) thì triển vọng phục hồi của TTCK vẫn còn. Chưa thực sự gây lo ngại về các đợt đại suy thoái hoặc khủng hoảng như 2008. 

Chỉ khi sau khi TTCK toàn cầu phục hồi trở lại, giá cổ phiếu thiết lập 1 bằng cao hơn đi kèm với việc lãi suất được điều chỉnh tăng trở lại thì lúc đó chúng ta mới cảnh giác với các biểu hiện bong bóng tài sản tài chính trên toàn cầu. Suy thoái nếu diễn ra sau đó đi kèm với suy thoái kinh tế thì mới thực sự đáng lo ngại.  

Kết luận: các khái niệm bên trên hoàn toàn dưới góc độ quan sát các đợt suy thoái, khủng hoảng trên TTTC trong lịch sử và vẫn đang ở mức giả định nhằm giúp chúng ta quan sát các giả thiết để kiểm định liệu tương lai có lặp lại hay không. Bản thân tôi cũng chỉ đi qua 1 chu kỳ kinh tế nên bài viết trên đây được xem là nhật ký về TTCK nhằm sau này giúp bản thân và NĐT nắm bắt các chuyển động mang tính vĩ mô dưới góc độ chu kỳ của cả 1 thập niên.  

BÌNH LUẬN( 0)

CÁC TIN LIÊN QUAN