Điện thoại / Facebook / Zalo: 0909 633 345

Góc nhìn chứng khoán toàn cầu 2020 – 2021: thời kỳ hình thành bong bóng tài chính! 

62 lượt xem - Ngày:

Đầu 2019, tôi có bài viết cung cấp góc nhìn chứng khoán toàn cầu giữa lúc TTCK toàn cầu chịu nhiều bất ổn, nhiều quan điểm trái chiều và phần lớn lo ngại TTCK toàn cầu đã đạt đỉnh và có nguy cơ suy thoái. Tại thời điểm đó, tôi có chạy mô hình tương quan giữa lãi suất và TTCK với quan điểm lập luận rằng TTCK toàn cầu (DOW JONES làm đại diện) chưa đạt đỉnh và còn chu kỳ tăng giá tiếp diễn. Năm 2019, có 2 sự kiện củng cố cho quan điểm của tôi về triển vọng TTCK toàn cầu: thứ nhất, FED hạ lãi suất sau 3 năm liên tiếp tăng lãi suất bậc thang và thứ hai là DJI thiết lập mức tăng kỷ lục 21,66% trong năm 2019, vượt đỉnh lịch sử của năm 2018. Bài viết này, chúng ta tiếp tục đi đến phần tiếp theo, đánh giá lại triển vọng của TTCK trong chu kỳ dài hạn (10 năm) sau những động thái hạ lãi suất của FED trong năm 2019. 

NĐT có thể theo dõi bài nhận định chu kỳ TTCK toàn cầu trong link bên dưới: 

https://cophieu24h.vn/toan-canh-chung-khoan-gioi-duoi-goc-nhin-elliott-ky-1-2019/ 

Năm 2020 – 2021: Thời kỳ hình thành bong bóng tài chính 

Các cuộc khủng hoảng/suy thoái thường theo sau các đợt bùng nổ bong bóng tài chính toàn cầu. Khủng hoảng xảy ra khi thị trường tài chính chịu cú sốc lớn từ việc đổ vỡ các loại tài sản hình thành bong bóng. Suy thoái/suy giảm kinh tế thì ở mức độ ít nghiêm trọng hơn, có thể hình dung là quả bóng xì hơi từ từ. Sau cuộc khủng hoảng 2008, các quốc gia lớn trên thế giới phần nào có các chính sách điều tiết vĩ mô tương đối chặt chẽ, tránh vết xe đổ từ các thời kỳ trước đây, nên khả năng xảy ra đổ vỡ khủng hoảng tương đối thấp, nhưng khó có thể tránh khỏi các chu kỳ suy giảm kinh tế tất yếu theo chu kỳ 10 – 12 năm. Khi một loại tài sản đã ở mức giá quá cao thì dòng tiền tự khắc sẽ dịch chuyển sang các nhóm tài sản khác. Nhóm tài sản tăng trưởng 1 chu kỳ dài sẽ bước vào thời kỳ điều chỉnh/tích lũy để chuẩn bị cho chu kỳ tiếp theo. 

Điều gì làm nên khác biệt giữa 2018 – 2020? 

Trong biểu đồ lãi suất của FED trong 5 năm qua, năm 2018, FED tăng lãi suất bậc thang từ mức 1,5 lên 2,5% (giả định bình quân là 2%), TTCK “đạt đỉnh” tại 26.700 vào cuối năm 2018 khi lãi suất đạt đỉnh điểm 2,5%. Năm 2019, FED bắt đầu hạ lãi suất từ giữa năm và điều chỉnh về mức 1,75%. Dưới tác động của chính sách nới lỏng tiền tệ này, TTCK (DJI đại diện) tiếp tục bùng nổ và thiết lập kỷ lục mới với mức tăng 21,66% trong năm 2019. Đến đây, chúng ta cùng làm phép so sánh để có nhận định về triển vọng tiếp theo hoặc để đặt ra các giả thiết kiểm định chu kỳ của TTCK trong các năm tới. 

Tương quan giữa DJI và lãi suất FED, nếu FED tăng lãi suất trở lại thì điều gì diễn ra

DJI xuất hiện dấu hiệu phân kỳ trên chu kỳ 10 năm 

Chúng ta có dữ kiện được giả định như sau: DJI bình quân 2018 là 24.500 với lãi suất bình quân là 2%. Hiện tại, tháng 1/2020, DJI đạt mốc 28.845 với lãi suất 1,75%. Trước đây khi chạy mô hình tôi nhận thấy tương quan TTCK thường đạt đỉnh khi lãi suất đạt đỉnh. Nhưng đỉnh cả chu kỳ 10 năm thì thường trước khi lãi suất đạt đỉnh sẽ có 1 – 2 năm điều chỉnh, sau đó mới tăng lên đỉnh lãi suất cả chu kỳ. Tại đó, TTCK cũng đạt đỉnh cả chu kỳ trong lần tăng lãi suất tiếp theo. Ý tưởng ở đây là gì? 

Chúng ta sẽ đi giải đáp bằng cách đặt ra lập luận giả thiết tại sao TTCK thường đạt đỉnh và có sự đảo chiều và suy thoái trong chu kỳ tăng lãi suất thứ 2. Lập luận này sẽ được kiểm chứng trong 1 – 2 năm tới. Dưới đây sẽ là lập luận của tôi mục đích sau này chúng ta sẽ nhìn lại và giải thích được khi nào TTCK tạo bong bóng, trong điều kiện nào và lý do tại sao? Dưới đây là lập luận của tôi. 

Với dữ kiện bên trên (hoặc quan sát 2 biểu đồ lãi suất và DJI), chúng ta thấy rằng, lãi suất điều chỉnh giảm về mức 1,75% cao hơn mức 1,5% đầu năm 2018, lúc đó DJI đang là 26.700. Hoặc thấp hơn mức bình quân 2008 là 2%, bình quân DJI là 24.500. Nhưng DJI lúc này đang là 28.845, chênh lệch 17,7% so với mức bình quân 2018. Tức là các cổ phiếu trên thị trường tiếp tục tăng cao hơn 17,7% sau một chu kỳ dài tăng giá cả 1 thập kỷ hay nói cách khác tài sản trên TTCK đã có giá mắc hơn năm 2018 17,7%. 

Năm 2018, lúc DJI ở mức 24.500 hoặc cao nhất là 26.700, cả thế giới lo ngại cho cuộc khủng hoảng suy thoái tiếp theo. Các hiện tượng như sụt giảm kinh tế, đường cong lợi suất đảo ngược,… là chủ đề nóng. Nhưng lạ thay, tại thời điểm này, tháng 1/2020, khi mà DJI đã leo lên cột mốc kỷ lục 28.845 thì không thấy ai nhắc đến suy thoái nữa. Rõ ràng, lãi suất ở mức ngang bằng 2018, nhưng cổ phiếu đã trở nên đắt đỏ hơn với mức tăng 17,7%. Có lẽ, đây là thời điểm chúng ta bắt đầu đặt ra giả thiết tiếp theo là TTCK toàn cầu đang bước vào giai đoạn hình thành bong bóng. Hiện tượng nào củng cố thêm cho điều đó? 

Theo thống kê năm 2019, không ít quỹ lớn trên thế giới do lo ngại TTCK toàn cầu suy thoái đã thực hiện hành động Short Sell cổ phiếu. Việc DJI tiếp tục tăng nóng dưới sự hỗ trợ của việc nới lỏng tiền tệ từ FED khiến không ít quỹ lớn bị thua lỗ nặng. Hành động Short Sell sở dĩ được nhắc đến thời gian gần đây, có lẽ là vì TTCK đang ở đoạn cuối chu kỳ nên kích thích bên Short tham gia mạnh hơn. Tuy nhiên, khi TTCK tiếp tục tăng nóng sẽ dẫn đến hệ quả trong giả định mà chúng ta đang lập luận. Đó là bong bóng tài sản tài chính. Vì sao lại như vậy? 

Bản thân việc TTCK tiếp tục tăng trưởng ở mức cao sau một chu kỳ dài tăng giá khiến tài sản tài chính trở nên đắt đỏ hơn. Hơn nữa, khi bên Short tham gia mạnh, thị trường tăng giá sẽ đẩy bên Short vào thế phải đóng vị thế và cắt lỗ, vô hình chung hành động này sẽ tiếp tục đóng góp vào lực cầu, tạo sức đẩy cho TTCK tăng lên mặt bằng mới. Sau gần 1 thập niên với chu kỳ tăng giá mạnh, việc DJI thiết lập mức tăng trưởng kỷ lục 21,66% trong năm 2019 khiến giá các loại cổ phiếu trên TTCK có thể dần tiến vào vùng quá mua (giai đoạn hình thành bong bóng) khi hầu hết các cổ phiếu Bluechip trên thị trường gần như đã tiệm cận hoặc vượt giá trị định giá (giá trị thực) sau các năm bùng nổ 2017 – 2018.  

Giai đoạn phân phối đỉnh đi kèm với giai đoạn hình thành bong bóng tài sản và có thể mất tầm 1 – 2 năm cho giai đoạn này. Đương nhiên, đây cũng chỉ là một giả định mà chúng ta đang đặt ra để cảnh giác với TTCK toàn cầu. Điều kiện đủ để củng cố cho các lập luận của chúng ta trong 1 – 2 năm tới là tiếp tục theo dõi và để mắt sát sao đến các chỉ báo khác. Chẳng hạn, NĐT cần để mắt đến chuyển động của các nhóm tài sản mang tính tích trữ và phòng thủ như vàng, trái phiếu, hàng hóa nông sản, đất đai,… 

Bất động sản liệu có hết thời? 

Mặc dù không liên quan, nhưng trong bài viết tôi cũng muốn kiểm chứng lại một đặc tính chu kỳ của bất động sản đã từng diễn ra 10 năm trước. Nhắc lại cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, hai năm sau khủng hoảng, năm 2009 – 2010 giá đất tại nhiều tỉnh thành lớn và giá đất trung tâm tiếp tục thiết lập mặt bằng mới, thậm chí tăng giá gấp 2 – 3 lần mặc dù cuộc khủng hoảng 2008 bùng nổ chính từ cuộc khủng hoảng nhà đất ở Mỹ. Tại sao lại có sự trái ngược như vậy? 

Bản thân, các thời kỳ đỉnh điểm và bắt đầu suy thoái kinh tế mặc dù thanh khoản TT BĐS có xu hướng chững lại, giao dịch trầm lắng do giá đất đã ở mức tăng trưởng cao trước đó, tiềm năng đầu tư và dòng tiền đầu tư bị tác động do các diễn biến tiêu cực từ nền kinh tế cũng như thu nhập từ các kênh đầu tư khác sụt giảm. Nhưng đặc tính tích trữ và phòng thủ của đất đai vẫn còn giá trị. Hầu hết các nhóm BĐS chịu áp lực điều chỉnh và giảm giá là các nhóm BĐS đầu cơ ở tầm trung và tầm thấp, có tỷ lệ đòn bẩy cao từ nguồn vốn vay tín dụng. Ngược với các nhóm BĐS này, nhóm BĐS trung tâm và cao cấp hầu hết nằm trong tay của các “dòng tiền lớn” với mức độ đòn bẩy thấp nên mang đặc tính tích trữ giá trị và phòng thủ khủng hoảng cao. Giá đất của phân khúc cao cấp có thể diễn ra 1 nghịch lý là lực cung của bên bán sụt giảm, đồng thời nhu cầu tích trữ của dòng tiền lớn trở nên cao hơn nên giá đất trung tâm có xu hướng tăng giá mặc dù thanh khoản có thể sụt giảm do tác động tiêu cực của suy thoái.  

Kết luận: Dưới góc độ ngắn hạn, cơ hội của TTCK VN vẫn có thể được duy trì trong 1 – 2 năm sắp tới. Nhưng nhìn ở góc độ dài hạn hơn và toàn cầu, năm 2020 và 2021, NĐT nên cảnh giác cao độ hơn với các chuyển động của TTCK toàn cầu khi DJI đang tiếp tục thiết lập mức cao kỷ lục mới đi kèm với tín hiệu phân kỳ trên chu kỳ 10 năm. Thời điểm chúng ta nên lưu ý là khi FED bắt đầu gia tăng lãi suất trở lại sau các kỳ điều chỉnh lãi suất vào cuối năm 2019, các chuyển động của các nhóm tài sản phòng thủ khác như vàng, trái phiếu, hàng hóa nông sản. 

 VIET HO – Chuyên viên tư vấn quản lý và phân bổ tài sản

BÌNH LUẬN( 0)

CÁC TIN LIÊN QUAN