Điện thoại / Facebook / Zalo: 0909 633 345

Dự báo thị trường tài chính – kinh tế toàn cầu 2020 – 2025

191 lượt xem - Ngày:

Năm 2007, bầu Đức đẩy mạnh đầu tư vào lĩnh vực bất động sản, năm 2008 thị trường tài chính toàn cầu rơi vào khủng hoảng và suy thoái khiến lĩnh vực bất động sản điêu đứng. Đến 2013, bầu Đức dịch chuyển cơ cấu sang kinh doanh mảng nông nghiệp, ngay thời điểm mảng này gần như đang ở chu kỳ đỉnh của nó. Chu kỳ tài chính – bất động sản ngược pha với chu kỳ nông nghiệp. Hay có thể ví von rằng, trong phong thủy, Mộc khắc Thổ nên bất động sản thành thị và bất động sản trồng cây nông nghiệp không thể đồng pha với nhau. Đỉnh của cái này là đáy của cái kia và ngược lại. Vậy 12 năm sau, đúng 1 chu kỳ kinh tế liệu có điều gì thay đổi trước đây?

Câu chuyện Thaco Trường Hải đầu tư vào nông nghiệp bằng cách mua lại cổ phần HNG

Dường như Thaco đã cứu bầu Đức một bàn thua trông thấy. Việc Thaco đầu tư vào nông nghiệp ngay gần đỉnh chu kỳ kinh tế gần như là sửa sai lại bài học của Bầu Đức hơn 1 thập niên trước. Bầu Đức cũng đã thoái vốn khoải mảng BĐS trong năm 2019, hoàn toàn ngược lại với những gì ông đã từng làm hơn 10 năm trước. Nếu có dự báo nào đó trên thị trường chứng khoán trong 3 – 5 năm tiếp theo, tôi sẽ mạnh dạn dự đoán công ty nông nghiệp của bầu Đức (HNG) sẽ là một trong những ngôi sao sáng trên thị trường. Vì đây gần như đang là thời kỳ đỉnh của thị trường tài chính – bất động sản, ngược lại là thời kỳ đáy của mảng nông nghiệp và mảng này khả năng sẽ tăng giá và tạo ra dòng tiền trong các năm sắp tới, khi thị trường tài chính bước vào giai đoạn khó khăn và suy thoái.

Câu chuyện bên lề là cafe ông Bầu với việc các ông Bầu liên kết mở chuỗi cafe Ông Bầu dường như cũng liên quan đến tầm nhìn của mảng này đang ở đầu thời kỳ tăng giá của nó.

Lạm phát và lãi suất sẽ có xu hướng tăng nhanh trong năm 2020

Lạm phát

Trong các giai đoạn giữa của thời kỳ tăng trường kinh tế, để thúc đẩy tăng trưởng, nhà nước sẽ nới lỏng cung tiền nhưng đồng thời kìm hãm tốc độ tăng giá của các mặt hàng thiết yếu, kìm hãm lạm phát ở mục tiêu nhất định để ổn định kinh tế.

Các mặt hàng thiết yếu bị kìm hãm ở mức đáy trong suốt hơn 6 năm qua nhưng đáng lẽ nó phải tăng theo nhu cầu và mức độ tăng giá của nền kinh tế. Bất động sản, chứng khoán tăng giá gấp 10 lần nhưng những mặt hàng thiết yếu chỉ tăng 1,5 – 2 lần. Thậm chí, các mặt hàng nông sản thiết yếu còn nằm đáy suốt 6 năm qua. Tuy nhiên, theo quy luật cung cầu tất yếu của nền kinh tế, khi giá hàng hóa nông sản thiết yếu bị găm ở đáy suốt 1 chu kỳ dài thì người nông dân sẽ có xu hướng cắt giảm sản lượng trồng trọt nông sản khiến nguồn cung trở nên thiếu hụt trong các thời kỳ sau giai đoạn tăng trưởng kinh tế. Việc mất cân đối Cung – Cầu khi Cầu có xu hướng vượt cung sẽ khiến giá hàng hóa nông sản thiết yếu bắt đầu tăng giá như ngô, gạo, lúa mỳ, cafe, đậu tương, đường,… Ở đây, không còn là câu chuyện được mùa mất giá, được giá mất mùa nữa mà là câu chuyện thiếu hụt nguồn cung cho cả 1 chu kỳ. Đó là lý do, thị trường tài chính có chu kỳ tăng giá 7 năm thì tương ứng thị trường hàng hóa nông sản thiết yếu cũng có chu kỳ tăng giá 7 năm của nó.

Trong giữa năm ngoái, trên một vài diễn đàn, khi giá đường nằm ở vùng giá 11 – 12, tôi đã dự báo giá đường và các hàng hóa khác sẽ tăng nhanh trong năm tới. Lập luận đó hoàn toàn có cơ sở dựa trên tư duy chu kỳ kinh tế. Hiện nay, Thái Lan, quốc gia sản xuất đường lớn nhất Đông Nam Á đang sụt giảm nguồn cung hằng năm từ mức 14 – 15 triệu tấn/năm xuống mức 9 triệu tấn/năm, một sự sụt giảm đột ngột về sản lượng do người nông dân không trồng mía khi giá mía bị găm ở đáy suốt vài năm qua.

Lãi suất

Vốn dĩ đứng trước các bất ổn kinh tế, NHTW các nước sẽ muốn nới lỏng tiền tệ để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, trong chính sách điều hành, điều tệ nhất là nếu nới lỏng cung tiền, lạm phát gia tăng mà tăng trưởng kinh tế không thực sự được thúc đẩy, trong khi đó lạm phát đang tăng càng khiến việc nới lỏng cung tiền trở nên khó khăn hơn.

Lạm phát và lãi suất vốn dĩ có mối quan hệ nhân quả, cái này kéo theo cái kia. Lạm phát tăng, đòi hỏi lãi suất danh nghĩa phải tăng để bù đắp sự trượt giá của dòng tiền. Nền kinh tế đang đà tăng trưởng tốt, cầu tiền tệ gia tăng, do đó, đòi hỏi lãi suất cũng phải tăng theo quy luật cung – cầu tiền tệ vì lãi suất chính là giá của đồng tiền. Lãi suất tăng, chi phí đầu vào sản xuất và nền kinh tế gia tăng, đến lượt nó sẽ được đẩy vào chi phí sản phẩm đầu ra và kéo theo lạm phát tăng. Năm 2007 – 2008 lãi suất và lạm phát gia tăng phi mã.

Và dưới quan điểm cá nhân, tôi dự báo lãi suất và lạm phát sẽ tăng nhanh trong 2020 – 2021 vì cung hàng hóa nông sản theo thống kê trên thế giới đang có xu hướng sụt giảm, tồn kho hàng hóa nông sản sụt giảm do cầu có xu hướng vượt cung.

Dowjone sẽ là rủi ro lớn đối với thị trường tài chính toàn cầu

FED giảm lãi suất, DJI liên tục lập đỉnh nhưng nếu FED tăng lãi suất trở lại do áp lực của lạm phát thì sao?

Cung tiền giảm, cầu chứng khoán và tài sản đầu tư giảm, DJI đang ở mức đỉnh kỷ lục. Vậy DJI còn rẻ hay mắc? Nếu cầu tài sản đầu tư giảm trong khi tài sản đầu tư như cổ phiếu, bất động sản đang ở mức giá đỉnh lịch sử thì khả năng sẽ có sự suy giảm đột ngột của chỉ số Dow Jones trong vòng 1 năm tới. Trên đồ thị DJI, chỉ số này cho phân kỳ từ đồ thị tháng, đồ thị tuần và đồ thị ngày ở vùng giá hiện tại.

Giá vàng leo thang

Vàng trong 2 năm qua đã tăng từ 32 lên 45 triệu đồng/lượng? Liệu đà tăng này đã là quá mắc. Đúng là vàng hơi mắc so với cảm giác của chúng ta nhưng trong 3 – 5 năm tới vàng còn tiếp tục mắc hơn. Vì vàng là tài sản để phòng vệ rủi ro và lạm phát. Tài sản trên thị trường tài chính sẽ tự tái phân bổ lại để phòng vệ rủi ro hơn là tìm kiếm lợi nhuận từ các kênh chứng khoán – bất động sản là điều tất yếu. Vì giá bất động sản và chứng khoán hiện tại không còn rẻ hơn mức giá trị thật của nó như những năm đầu của giai đoạn tăng trưởng nữa mà đang được neo ở vùng đỉnh lịch sử.

Tôi dự đoán vàng sẽ đạt 90 – 120 triệu/lượng trong 2023 – 2025.

VIỆT HỒ


BÌNH LUẬN( 0)

CÁC TIN LIÊN QUAN