Điện thoại / Facebook / Zalo: 0909 633 345

Đầu tư gì trong năm 2018?

257 lượt xem - Ngày:

Như mọi năm, các bài viết đầu tiên trong năm thường sẽ xoay quanh các vấn đề vĩ mô và nhận diện các nhóm ngành đầu tư tiềm năng nhằm hoạch định tầm nhìn dài hạn trước khi bước vào những bước chi tiết hơn là lựa chọn các cổ phiếu cụ thể. Điều này sẽ giúp chúng ta có tâm thế sẵn sàng và tự tin đón nhận các cơ hội cũng như tránh được các rủi ro trong quá trình đầu tư. Bài viết này có lẽ hơi muộn hơn so với xu thế thị trường diễn biến quá thuận lợi trong 2 tháng đầu năm. Nếu bây giờ, câu hỏi “nên đầu tư ngành nào trong năm 2018?” thì câu trả lời quen thuộc sẽ lại là Bank. Cụm từ được hầu hết các trang báo, các broker và các trang tin chứng khoán nhắc đến nhiều nhất trong các tháng đầu năm, cũng nóng hổi như cách mà các cổ phiếu ngân hàng đã tăng nóng thời gian qua.

Mặc dù bài viết hơi muộn hơn so với xu thế thị trường nhưng nội dung bài viết sẽ phân tích về các ý chính mà có thể nó sẽ củng cố niềm tin cho các NĐT mạnh dạn theo sóng ngành ngân hàng và mở rộng hơn là ngành tài chính (Chứng khoán, BĐS, Bảo hiểm) trong năm 2018. Trước đây tôi đã từng có bài viết về dòng ngân hàng từ tháng 08/2017, nội dung chủ yếu là đọc vị các báo cáo tài chính để nhận diện ý đồ của nhà tạo lập xoay quanh việc trích lập dự phòng lớn, kết luận bài viết tôi có đưa ra dự đoán dòng ngân hàng sẽ là dòng dẫn sóng trong năm 2018 và chu kỳ bùng nổ sẽ bắt đầu từ Q1/2018. Xem lại bài nhận định dòng ngân hàng trong link bên dưới:

https://cophieu24h.vn/theo-dau-dong-tien-phan-2-dong-ngan-hang-khi-nao-day-song/

Bài viết này sẽ xem xét góc độ rộng hơn, mang tính vĩ mô của toàn ngành ngân hàng nói riêng và ngành tài chính nói chung, vì sự vận động của dòng tiền trong các lĩnh vực ngân hàng – chứng khoán – bất động sản có liên quan mật thiết với nhau.

Khi xem xét cơ hội đầu tư vào 1 nhóm ngành, yếu tố ưu tiên cần chú ý là tốc độ tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận của ngành và các khía cạnh rủi ro có liên quan. Ngành ngân hàng là một ngành đặc biệt khi chịu sự chi phối và điều tiết liên quan đến các chính sách vĩ mô của chính phủ. Đặc biệt hơn khi hàng hóa của ngân hàng lại chính là tiền tệ và lãi suất chính là giá cả của loại hàng hóa đó.

Một đặc điểm chung của hầu hết các giai đoạn kinh tế và thị trường tài chính tăng trưởng bùng nổ là sự vận động của dòng tiền trở nên dồi dào và luân chuyển giữa các lĩnh vực như ngân hàng, chứng khoán và bất động sản. Chẳng hạn năm 2007, ghi nhận sự bùng nổ của TTCK với quy mô giao dịch hơn 10.000 tỷ/phiên và lúc đó TT BĐS cũng tăng trưởng nóng.

Vì hàng hóa của ngành ngân hàng chính là tiền tệ nên khi sự luân chuyển của dòng tiền trở nên dồi dào thì dễ hiểu là doanh thu và lợi nhuận của các ngân hàng sẽ bước vào thời kỳ tăng trưởng bùng nổ. Cơ cấu lợi nhuận ngành ngân hàng gồm hai nhóm chính: thu nhập từ lãi thuần và thu từ hoạt động dịch vụ.

Thứ nhất, khi kinh tế tăng trưởng, nhu cầu mở rộng sản xuất, tái đầu tư cũng như chi tiêu của các thành phần trong nền kinh tế tăng lên khiến nhu cầu về nguồn vốn gia tăng. Như đã nói ở trên, hàng hóa của ngân hàng chính là tiền tệ, mà cầu hàng hóa tăng mạnh thì cũng như bất cứ lĩnh vực nào khác, theo quy luật cung – cầu, khi cầu tăng thì sẽ giúp tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận của một ngành. Thông thường khi cầu tiền tệ tăng thì giá của nó cũng phải tăng theo, ở đây chính là lãi suất ngân hàng, nhưng vì đây là lĩnh vực đặc biệt, chịu sự điều tiết của chính phủ và hiện tại chủ trương của chính phủ vẫn là ghim lãi suất ở mức thấp. Điều này khiến sự vận động của lãi suất không tuân theo các quy luật thông thường là lãi suất đáng nhẽ ra phải tăng dần trong các thời kỳ kinh tế phục hồi và tăng trưởng (chính sách điều tiết lãi suất tăng dần theo sự cải thiện kinh tế của FED là một ví dụ về sự vận động mang tính chất thị trường của quy luật cung – cầu hàng hóa). Chúng ta có thể nhận diện tác động của chính sách ghim lãi suất hiện tại lên các ngân hàng thông qua báo cáo hoạt động kinh doanh của các ngân hàng trong các tháng cuối năm đó là tăng trưởng tín dụng đạt hơn 19-23% trong khi tăng trưởng huy động có phần sụt giảm so với cùng kỳ năm ngoái khi ở mức 15-18%. Tăng trưởng tín dụng tăng cao cho thấy nhu cầu vốn gia tăng trong nền kinh tế, trong khi tăng trưởng huy động sụt giảm cho thấy sức cạnh tranh của lãi suất đang có phần yếu thế trước sự tăng trưởng nóng của các lĩnh vực khác như chứng khoán, bất động sản, sản xuất,… Mặc dù lãi suất ghim thấp cũng tương đối bất lợi cho các ngân hàng về mặc huy động nguồn vốn, nhưng như bất cứ loại hàng hóa khác, khi giá giảm thì cầu tăng thì doanh thu từ hoạt động cho vay và lãi thuần sẽ gia tăng. Bản thân các ngân hàng tự sẽ có những chiêu thức riêng để bù đắp lãi suất cho khách hàng nhằm tăng tính cạnh tranh của lãi suất huy động. Hơn nữa, trong các năm sắp tới, khi lãi suất buộc phải vận động theo quy luật cung – cầu thực tế thì nó sẽ có xu hướng tăng dần theo thời gian và đạt đến điểm cân bằng của cung – cầu tiền tệ, lúc đó ngân hàng sẽ đạt được cả 2 khía cạnh là giá cả sản phẩm tăng (lãi suất tăng) và tăng trưởng tín dụng ở mức cao.

Thứ hai, khi sự vận động của dòng tiền trở nên dồi dào trong nền kinh tế và thị trường tài chính thì đương nhiên các nguồn thu phí liên quan đến sự vận động của nó sẽ tăng trưởng nhanh hơn và các ngân hàng chính là đối tượng hưởng lợi khi trực tiếp thu phí dịch vụ từ sự vận động của dòng tiền (cơ cấu doanh thu và lãi từ dịch vụ gia tăng).

Thứ ba, vấn đề lớn nhất liên quan đến khía cạnh rủi ro của ngân hàng chính là nợ xấu. Khi nền kinh tế bước vào giai đoạn tăng trưởng nóng, nguồn lưu chuyển tiền tệ dồi dào luân chuyển giữa các lĩnh vực khiến cho tính thanh khoản của các loại tài sản gia tăng. Nợ xấu phần lớn tồn động do 2 yếu tố: một là tính thanh khoản của các loại tài sản liên quan đến nợ xấu và hai là giá trị của loại tài sản tại thời điểm định giá. Khi các loại tài sản trở nên thanh khoản hơn và giá trị của nó có sự phục hồi và tăng trưởng (chẳng hạn như bất động sản) thì sẽ giúp việc thanh lý các tài sản liên quan đến nợ xấu thuận lợi hơn, các DN ăn nên làm ra sẽ hoàn trả các khoản lãi vay dễ dàng hơn giúp tỷ trọng nợ xấu trong ngân hàng có thể sụt giảm đáng kể. Như vậy, vấn đề lớn nhất liên quan đến rủi ro của ngân hàng là nợ xấu sẽ được cải thiện đáng kể khi nền kinh tế bước vào giai đoạn tăng trưởng nóng.

Thứ tư, bàn về các vấn đề mang tính cục bộ hơn của riêng ngành ngân hàng và cơ hội đầu tư của nó trong năm 2018 thì có các điểm chính như: năm 2018 lợi nhuận của ngân hàng có thể bùng nổ do việc hoàn nhập dự phòng trong các năm trước, năm đẩy mạnh thoái vốn của nhà nước tại các ngân hàng quốc doanh và việc thoái vốn giữa các ngân hàng với nhau liên quan đến sở hữu chéo. Hơn nữa, như bài phân tích BCTC của các ngân hàng trước đây, lợi nhuận của nhóm ngành này có thể bùng nổ bắt đầu từ QI/2018 và kéo dài xuyên suốt năm nay. Bên cạnh đó, ngàng ngân hàng với tỷ trọng vốn hóa cao, có tác động đáng kể đến chỉ số sẽ đóng vai trò leader, đưa thị trường lên các ngưỡng cao mới, thu hút sự chú ý của dòng vốn đầu tư quốc tế, giúp việc thoái vốn nhà nước được thuận lợi hơn.

Các luận điểm trên hầu như đã liệt kê hầu hết các yếu tố tiềm năng và cơ hội đầu tư vào nhóm ngân hàng trong năm 2018. Mở rộng hơn cho cả lĩnh vực tài chính, thì khi nhắc đến sự vận động của dòng tiền thì không chỉ riêng lĩnh vực ngân hàng hưởng lợi mà còn có các lĩnh vực khác hưởng lợi như chứng khoán và bất động sản.

Ngành chứng khoán

Bản thân các công ty chứng khoán cũng là đối tượng hưởng lợi chính và có tỷ trọng cao từ phí dịch vụ liên quan đến nguồn vốn đầu tư. Không khó để nhận ra sự đột biến dòng tiền và khác biệt rất lớn giữa năm 2018 và các năm trước đó. Đỉnh điểm thanh khoản của TTCK trong năm 2016 đạt tầm 2.500 – 3.000 tỷ đồng. Đến năm 2017, đỉnh điểm của năm đạt tầm 4.500 tỷ đồng thì đến đầu năm 2018, con số đó bùng nổ gấp đôi, mỗi phiên giao dịch đạt tầm 7.500 – 8.000 tỷ đồng. Có thời điểm kỷ lục, 1 phiên giao dịch đạt hơn 14.000 tỷ. Rõ ràng, nếu đơn thuần chỉ dựa vào quy mô thị phần của các doanh nghiệp lớn trong ngành chứng khoán, có thể dễ dàng ước lượng được tốc độ tăng trưởng của các doanh nghiệp trong ngành này.

Khi nhu cầu đầu tư và tăng trưởng trong một lĩnh vực gia tăng, thì xu hướng tất yếu là giá cả dịch vụ trong lĩnh vực đó cũng có xu hướng tăng theo. Chúng ta có thể nhận thấy điều này khi một vài công ty chứng khoán top đầu đang có động thái nâng dần phí dịch vụ và lãi suất margin, điều này là dễ hiểu theo quy luật cung cầu.

Điểm hưởng lợi lớn nhất của ngành chứng khoán không chỉ nhờ kinh tế Việt Nam đang trong giai đoạn tăng tưởng sung mãn mà còn nhờ động cơ thoái vốn của chính phủ tại các doanh nghiệp nhà nước. Các chính sách hỗ trợ từ vĩ mô như giữ lãi suất ở mức thấp khiến dòng vốn đổ mạnh vào lĩnh vực này. Các chính sách trực tiếp liên quan đến thị trường như đưa dần các sản phẩm mới như phái sinh, cover warrant, tháo dần các rào cản và nâng cao tính minh bạch của thị trường nhằm đẩy mạnh thu hút vốn đầu tư từ nước ngoài giúp cầu hàng hóa trên thị trường chứng khoán gia tăng đáng kể. Điểm này đã được tôi phân tích trong bài nhận định vĩ mô đầu năm nay:

https://cophieu24h.vn/nam-2018-co-hoi-lon-thach-thuc-lon/

Ngành Bất động sản

Ngành tiếp theo được hưởng lợi đáng kể từ chính sách lãi suất tiền tệ nới lỏng trong giai đoạn hiện tại là ngành bất động sản. Một trong những ngành có tỷ lệ đòn bẩy khá cao nếu xét về mặt đầu cơ. Do đó, tính nhạy cảm và co giãn của lĩnh vực BĐS theo sự biến động của lãi suất tương đối cao. Tuy nhiên, trong lĩnh vực BĐS có nhiều mảng và thành phần khác nhau như: xây dựng, bất động sản liên quan đến quỹ đất, trung gian môi giới, hạ tầng,… Trong đó, khả năng cao 2 mảng có giá trị tăng trưởng tốt sẽ là bất động sản liên quan đến quỹ đất và trung gian môi giới do giá đất tại nhiều khu vực và tình thành có tốc độ tăng trưởng khá tốt trong năm 2017. Mảng xây dựng còn phải phụ thuộc vào khối lượng xây dựng phát sinh trong năm. Giai đoạn 2015 – 2017 có thể xem là giai đoạn bùng nổ của mảng này và 2018 có thể là năm mà giá trị của các doanh nghiệp có quỹ đất lớn và các DN làm trung gian môi giới có thể có tốc độ tăng trưởng tốt hơn. Việc tập trung cơ hội đầu tư vào nhóm BĐS có quỹ đất lớn cũng đã được tôi nhấn mạnh trong bài phân tích thị trường vào cuối tuần:

https://cophieu24h.vn/nhan-dinh-thi-truong-ngay-412018-su-dich-chuyen-cua-dong-tien/

Một điểm đáng lưu ý khác, là các giai đoạn bong bóng tài sản từng diễn ra trong lịch sử thì phần lớn có liên quan đến giai đoạn lãi suất thấp kéo dài. Chứng khoán và BĐS thưởng tăng trưởng nóng trong các giai đoạn như vậy.

Kết luận: Bài phân tích với luận điểm chính là sự lưu chuyển dòng vốn dồi dào trong giai đoạn tăng trưởng kinh tế khởi sắc sẽ tác động tích cực lên các lĩnh vực như ngân hàng, chứng khoán và bất động sản. Việc hoạch định và tập trung vào một nhóm ngành chủ đạo và theo sát nó trong suốt chu kỳ sóng có thể nâng cao đáng kể hiệu quả đầu tư thay vì lan man quá nhiều nhóm ngành và mã cổ phiếu. Đề xuất của tôi trong năm 2018 là NĐT nên tập trung tối đa vào nhóm ngành chủ đạo là ngân hàng – chứng khoán (ưu tiên số 1) và bất động sản mà chủ yếu là nhóm các doanh nghiệp có quỹ đất lớn (ưu tiên số 2). Dòng ngân hàng có thể dẫn sóng thị trường xuyên suốt năm 2018, mặc dù hiện tại không ít NĐT đang lo ngại mặc bằng giá cao và sự tăng trưởng quá nóng của nhóm này trong ngắn hạn. Lịch sử thị trường cũng cho thấy các nhóm ngành dẫn sóng thường kéo dài chu kỳ bùng nổ trong 2-3 năm với tỷ suất sinh lợi lên đến 300 – 400%.

VIET EURO


BÌNH LUẬN( 0)

CÁC TIN LIÊN QUAN