Điện thoại / Facebook / Zalo: 0909 633 345

Sự chuyển động của lãi suất và triển vọng thị trường

355 lượt xem - Ngày:

Việc định kỳ rà soát lại các biến số vĩ mô là cực kỳ quan trọng nhằm giúp chúng ta hình dung về nền tảng vĩ mô bao gồm mặt thuận lợi cũng như bất lợi tác động lên TTCK nói chung và đối với các nhóm ngành nói riêng. Trong bài viết hoạch định triển vọng thị trường đầu năm tôi có nêu ra những điều kiện thuận lợi hỗ trợ TTCK tăng trưởng, đồng thời cũng nêu ra mối lo ngại và là thách thức lớn nhất của TTCK là lãi suất. Do hiện tại, lãi suất đang có chiều hướng tăng, khá sát với lo ngại của tôi trong bài hoạch định vĩ mô đầu năm, nên cần thiết cần có bài viết đánh giá những chuyển biến tiếp theo của lãi suất và tác động của nó lên TTCK và các ngành nói riêng. Các bạn có thể tham khảo lại bài viết cũ trong link bên dưới:

https://cophieu24h.vn/nam-2018-co-hoi-lon-thach-thuc-lon/

Tác động của lãi suất lên các thành phần kinh tế

Lãi suất tăng đa phần tác động bất lợi lên các thành phần sản xuất của nền kinh tế vì gánh nặng và áp lực chi phí sẽ gia tăng khi lãi suất tăng. Như đã đề cập trong bài nhận định vĩ mô trước đây, ban đầu lãi suất tăng là hệ quả của nền kinh tế đang có dấu hiệu khởi sắc và tăng trưởng, nhưng khi lãi suất bắt đầu tăng, nó lại kéo theo hệ quả tác động ngược lên các thành phần sản xuất, gây áp lực về chi phí. Nếu quan sát biểu đồ sự vận động của lãi suất sẽ thấy rằng, lãi suất thường có độ trễ 1 – 2 năm theo sau tốc độ tăng trưởng nền kinh tế, ban đầu lãi suất có xu hướng tăng chậm, nhưng lại đột ngột tăng nhanh ngay sau đó (thông thường đạt đỉnh sau 2 năm từ thời điểm có sự chuyển động đáng kể).

Bên cạnh tác động trực tiếp của lãi suất lên gánh nặng chi phí, sự khó khăn sẽ cộng hưởng do công suất có xu hướng dư thừa của các ngành sản xuất khi nền kinh tế đạt đến đỉnh điểm tăng trưởng. Dẫn đến tốc độ tăng trưởng của các ngành sản xuất có xu hướng chậm lại, lợi nhuận bị ăn mòn bởi gánh nặng chi phí khi lãi suất tăng nhanh ở các giai đoạn cuối.

Sự vận động của thị trường chứng khoán hiện tại liệu có liên quan đến sự chuyển động của lãi suất?

Rõ ràng, chính sách tiền tệ luôn đóng vai trò chủ đạo trong việc hoạch định và định hướng của chính phủ lên các thành phần kinh tế nói chung và TTCK nói riêng.

Ở đây, tôi liên hệ sự tác động tiềm ẩn của lãi suất lên sự vận động của TTCK hiện tại.

Thứ nhất, việc FED nâng lãi suất cơ bản theo từng quý sẽ gây áp lực lên sự vận động lãi suất của các quốc gia khác, đặc biệt là các quốc gia mới nổi. Nếu chênh lệch lãi suất không được thu hẹp hoặc giữ nguyên thì dòng vốn sẽ có xu hướng rút ròng từ các nước mới nổi quay trở lại Mỹ. Việc bán ròng của khối ngoại trong thời gian gần đây không loại trừ là do tác động nâng lãi suất của Mỹ đầu năm nay.

Thứ hai, áp lực buộc phải nâng lãi suất tại các nước mới nổi, cụ thể ở đây là Việt Nam sẽ có xu hướng tác động bất lợi lên các thành phần kinh tế như sản xuất, BĐS và TTCK. Nhưng định hướng của chính phủ đang muốn nới lỏng tiền tệ để kích thích các thị trường phát triển nhằm đẩy mạnh thoái vốn như tôi đã đề cập trong bài viết trước. Vậy áp lực tiềm tàng của lãi suất tác động như thế nào lên sự vận động của TTCK ở thời điểm hiện tại?

Đây hoàn toàn là quan điểm của cá nhân tôi nhưng tôi muốn nêu ra các giả định để chúng ta có thể kiểm chứng từ thực tế.

Sự sụt giảm của TTCK trong tháng 4 tương đối mạnh và gây shock. Thông thường mỗi chu kỳ điều chỉnh của thị trường mất từ 2 – 3 tháng với mức sụt giảm của các ngành được tôi thống kê tầm 25 – 30%. Tuy nhiên, đợt sụt giảm chỉ diễn ra trong vòng 3 tuần vừa qua đã khiến nhiều nhóm ngành chủ đạo sụt giảm hơn 30%. Vậy bên trong sự sụt giảm shock đó liệu có hàm chứa động cơ gì từ nhà tạo lập hay không? Tôi sẽ lồng nó vào giả định là do áp lực tiềm tàng của lãi suất.

Giả sử nếu nhà tạo lập để chu kỳ điều chỉnh vận động như trước đây, tức là mất tầm 2 – 3 tháng điều chỉnh, liệu điều đó sẽ gặp thách thức gì? Bản thân lãi suất có mối tương quan nghịch với TTCK. Lãi suất tăng sẽ tác động bất lợi lên thị trường. Hiện tại, lãi suất đang dần có xu hướng tăng và chịu áp lực lớn phải gia tăng trong thời gian tới. Nếu kéo dài chu kỳ điều chỉnh của TTCK càng lâu thì khả năng lãi suất sẽ có mức gia tăng càng nhiều. Chu kỳ sóng tăng mới do đó sẽ chịu tác động bất lợi từ lãi suất.

Do đó, giả thiết tôi đặt ra để lý giải nguyên nhân thị trường bị đập mạnh trong 3 tuần vừa qua là nhằm rút ngắn thời gian điều chỉnh, nhanh chóng tạo lập mặt bằng giá mới và đưa TTCK vào chu kỳ sóng tăng càng sớm càng tốt, nhằm tránh sự trùng pha của chu kỳ sóng tăng mới với sự gia tăng của lãi suất về sau này. Điều đó giúp TTCK tăng trưởng thuận lợi hơn khi lãi suất giai đoạn đầu thường có xu hướng tăng chậm.

Mặc dù hiện tại, chưa đủ cơ sở TTCK đã tạo đáy và ngay lập tức hình thành sóng tăng nhưng sự tham gia trở lại của dòng tiền trong phiên giao dịch hôm nay (3/5/2018) là tương đối tích cực. Mặt bằng giá có thể ổn định quanh vùng này trước khi hình thành chu kỳ sóng tăng mới. Việc giả định khả năng nhà tạo lập đang muốn rút ngắn chu kỳ điều chỉnh do áp lực tiềm tàng từ lãi suất có xu hướng tăng giúp chúng ta chủ động hơn trong việc tiếp cận thị trường.

Khi nào TTCK thực sự bị đe dọa

Trước đợt sụt giảm tháng 4 vừa rồi, không ít NĐT e ngại viễn cảnh khủng hoảng TTCK 2007 có thể quay trở lại. Tuy nhiên, không ít ý kiến vẫn đồng tình rằng TTCK có thể tiếp tục thăng hoa trong năm 2018 và 2019, nhịp điều chỉnh hiện tại nhằm làm nền cho chu kỳ sóng tăng sắp tới.

Như tôi đề cập ở trên, lãi suất giai đoạn đầu có xu hướng tăng chậm nhưng sẽ đột ngột tăng nhanh trong giai đoạn sau. Hiện tại, lãi suất đang có chiều hướng rục rịch gia tăng, đặc biệt là đối với lĩnh vực cho vay BĐS. Nếu tính từ thời điểm này thì lãi suất sẽ có xu hướng tăng nhanh hơn từ giữa cuối 2019. Chuyển động tăng lãi suất trong giai đoạn đầu sẽ có độ trễ tác động lên TTCK và BĐS do triển vọng tăng trưởng tích cực của các TT này khiến mức tăng lãi suất giai đoạn đầu chưa thực sự đáng ngại. Tuy nhiên, khi LS tăng nhanh hơn trong giai đoạn sau lại cộng hưởng với đà tăng chậm lại của các thị trường sẽ khiến áp lực sụt giảm và rủi ro sẽ hiện hữu lên TTCK và BĐS gia tăng mạnh từ giữa cuối 2019.

Nếu nhịp sụt giảm tháng 4 vừa qua tương đồng với nhịp điều chỉnh của TTCK năm 2006 thì chu kỳ sóng tăng sắp tới hứa hẹn sẽ có sự thăng hoa và bùng nổ mạnh mẽ trước khi đạt đến đỉnh điểm của một chu kỳ kinh tế và TTCK có thể rơi vào giữa cuối 2019.

Triển vọng các nhóm ngành

Từ đầu năm đến nay, các bài viết của tôi hầu hết nhấn mạnh cơ hội đầu tư từ nhóm cổ phiếu ngân hàng, tài chính, chứng khoán, BĐS. Mặc dù nhóm ngân hàng vừa có đợt sụt giảm khá shock nhưng sau KQKD quý 1 dần được hé lộ, chúng ta thấy rằng hầu hết các DN sản xuất đang có tốc độ tăng trưởng chậm lại và KQKD sụt giảm mạnh. Trong khi hầu hết các DN tài chính như ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, BĐS là bùng nổ kết quả kinh doanh ấn tượng. Do đó, vai trò dẫn sóng thị trường trong thời gian tới chủ đạo vẫn sẽ là các nhóm ngành như ngân hàng, chứng khoán, tài chính, riêng nhóm BĐS thì còn phụ thuộc vào định hướng của chính phủ, đang có những chính sách nhằm kìm hãm sự tăng nóng của lĩnh vực này thời gian gần đây nên cần thiết phải đánh giá lại triển vọng của nhóm ngành này.

Nếu chú ý sự tham gia của dòng tiền trong phiên hôm nay, chúng ta cũng thấy rằng dòng tiền chủ yếu phân hóa mạnh vào 3 nhóm ngành như ngân hàng, chứng khoán, BĐS.

Khuyến nghị: Vẫn quan điểm xuyên suốt và không thay đổi là NĐT nên tập trung mạnh vốn đầu tư vào các nhóm ngành đang duy trì triển vọng tăng trưởng mạnh trong năm 2018 và 2019 như ngân hàng, chứng khoán. Thị trường có thể sẽ mất thêm thời gian ổn định, có thể đi theo kịch bản 2 đáy trước khi hình thành sóng tăng mới, nhưng sự tham gia của dòng tiền ở vùng giá hiện tại đang cho thấy khả năng mặt bằng và nền giá cho chu kỳ sóng tăng mới sẽ dần hình thành quanh ngưỡng hiện tại. Về mặt triển vọng dài hạn, NĐT tiếp tục quan sát chuyển động của lãi suất, theo nhận định của tôi, lãi suất sẽ tăng nhanh hơn từ giữa cuối 2019 và TTCK có thể bị đe dọa đáng kể tại thời điểm đó.

VIET EURO


BÌNH LUẬN( 0)

CÁC TIN LIÊN QUAN