Điện thoại / Facebook / Zalo: 0909 633 345

Corona Virus tác động thế nào đến kinh tế toàn cầu!

116 lượt xem - Ngày:

Hiểu đúng và đủ về tác động của dịch Covid-19 để có cách ứng xử phù hợp trong bối cảnh hiện tại và có chiến lược hành động hợp lý nhằm phòng tránh rủi ro và nắm bắt cơ hội trên thị trường ở thời điểm hiện tại. Dịch Covid-19 đang tiếp tục lan rộng và tác động tiêu cực lên triển vọng kinh tế toàn cầu không những dưới góc độ có thể nhìn thấy được là hoạt động sản xuất và kinh doanh đang đình trệ mà còn gây khó khăn cho các chính sách hỗ trợ, kích thích kinh tế của các NHTW. Các cuộc khủng hoảng và suy thoái kinh tế trong lịch sử từng tác động mạnh đến tổng cầu và đi kèm với các vụ sụp đổ bong bóng tài sản đầu cơ. Dịch Covid-19 hiện tại đang mang đến 2 thách thức cực kỳ lớn, mặc dù không đi kèm các hiện tượng bong bóng tài sản đầu cơ đáng kể nhưng ngoài tác động làm sụt giảm tổng cầu của nền kinh tế, dịch Covid-19 đang gây khó khăn cho các gói kích thích kinh tế khi tác động lên hiện tượng lạm phát ngắn hạn, xuất phát từ sự hoang mang khi Covid-19 tiếp tục lan rộng trên nhiều khu vực và quốc gia. Trước nguy cơ suy thoái toàn cầu, hầu hết các Chính phủ và các NHTW trên thế giới sẽ bơm các gói kích thích tiền tệ hỗ trợ kinh tế, nhưng mặt trái của dịch Covid-19 là tác động tiêu cực lên lạm phát, đặt các gói kích thích vào tình thế khó khăn, giảm hiệu quả hấp thụ các gói kích thích kinh tế của chính phủ.

Hệ quả tiêu cực từ dịch Covid-19

Trước hết, chúng ta cần hiểu sâu về các mặt tác động của Covid-19 để có góc phân tích và nhận định đúng về các biện pháp kích thích kinh tế ở thời điểm hiện tại.

Dịch Covid-19 tác động đến tổng cầu: tiêu dùng quốc tế và tiêu dùng nội địa bị sụt giảm mạnh và có thể thấy rõ từ hoạt động du lịch. Các mặt tác động dây chuyền khác như hoạt động – sản xuất kinh doanh sụt giảm cũng dẫn đến chi tiêu dựa trên thu nhập kỳ vọng sụt giảm trong hiện tại và tương lai. TTCK toàn cầu hoặc các thị trường đầu tư sụt giảm cũng kéo theo hiệu ứng tương tự, làm tăng tổng cung lên các tài sản đầu tư như chứng khoán, bất động sản, có thể dẫn đến hiệu ứng dây chuyền sụt giảm sâu của các loại tài sản này khi áp lực lãi vay tăng cao trong khi tiềm năng lợi nhuận sụt giảm.

Dịch Covid-19 tác động lên tổng cung: trong hầu hết các chu kỳ suy thoái trong lịch sử, đa phần xuất phát từ bong bóng tài sản, hoặc từ sự dư thừa công suất trong nền kinh tế, hay hiện tượng cung cầu mất cân đối khi cung vượt quá cầu, khi suy thoái diễn ra, các chính phủ và NHTW sẽ tập trung kích thích tổng cầu để tránh suy thoái. Dịch Covid-19 hiện tại lại tác động tiêu cực lên sự sụt giảm của tổng cung do ách tắc về chuỗi cung ứng, các DN thiếu hụt nguồn nguyên liệu đầu vào để duy trì hoạt động sản xuất, trong khi đầu ra của DN gặp khó khăn khi tổng cầu sụt giảm. Các chính sách kích thích, bơm tiền của Chính Phủ ở thời điểm hiện tại nhằm giúp các DN đi qua giai đoạn khó khăn do tác động của Covid-19 nhưng cái khó ở chỗ tiền bơm ra các DN vẫn gặp khó khăn về chuỗi cung ứng khi Covid-19 đang tiếp tục lan rộng ở nhiều khu vực và quốc gia trên thế giới khiến việc hấp thụ gói hỗ trợ, kích thích từ chính phủ gặp khó khăn.

Dịch Covid-19 tác động tiêu cực lên lạm phát ảo: nền tảng để các gói kích thích kinh tế, nới lỏng tiền tệ được đẩy mạnh và phát huy tác dụng là lạm phát phải được kiểm soát tốt và không gây nguy cơ qua lớn. Nhưng dịch Covid-19 lại gây hiện tượng lạm phát ngắn hạn có xu hướng tăng cao do hiện tượng đầu cơ, găm hàng tích trữ, đây là vấn đề khá đau đầu đối với chính phủ các nước. Gói kích thích được tung ra nhưng DN sản xuất gặp khó khăn trong việc hấp thụ có thể khiến dòng tiền chảy vào các lĩnh vực đầu cơ gây nên hiện tượng bong bóng, lạm phát gia tăng. Dưới góc độ này, hiện tượng lạm phát, bất ổn ngắn hạn đặt các gói kích cầu vào thế khó.

 Nhận diện cơ hội và rủi ro

Covid-19 đang đặt nền kinh tế toàn cầu vào nguy cơ suy thoái trong trung và dài hạn, không đơn thuần chỉ là tác động ngắn hạn nên chúng ta phải chủ động và sẵn sàn cho kịch bản tiêu cực có thể diễn ra.

Hiện tại, Việt Nam đã có các gói kích thích kinh tế, bơm tiền tương tự như năm 2009 nhưng hiệu quả các gói kích cầu có thể chỉ phát huy tác dụng trên nền tảng các biến số vĩ mô ổn định hơn hoặc chờ những diễn biến dịch Covid-19 có xu hướng được kiểm soát và lắng xuống. Trong bối cảnh hiện tại, nền kinh tế đang bị ách tắc cả 2 khía cạnh cung và cầu.

Dịch Covid-19 ở thời điểm hiện tại còn diễn biến khó lường và phức tạp, NĐT nên hạn chế mua mới hoặc lướt sóng ngắn hạn. Việc lướt sóng ngắn hạn có thể chỉ đặt NĐT vào trạng thái tiếp cận các nhịp phục hồi ngắn hạn trong xu hướng điều chỉnh tiêu cực trong trung và dài hạn.

Chiến lược ở thời điểm hiện tại là tiếp tục quan sát và chờ đợi thời cơ khi dịch Covid-19 có dấu hiệu lắng xuống, chấp nhận bỏ qua các cơ hội lướt sóng ngắn hạn. Có thể NĐT sẽ nhìn TT dưới góc độ các cơ hội mua khi thị trường hoảng loạn như sau 2 đợt Corona sau tết và đợt sụt giảm do tác động từ Hàn Quốc nhưng viễn cảnh lúc này đã khác rất nhiều so với thời điểm đó khi bối cảnh kinh tế toàn cầu đang đứng trước nguy cơ bị đe dọa trong trung và dài hạn thay vì tác động nhất thời từ dịch bệnh. Các nhịp bắt đáy sau tết hoặc sau sự kiện dịch lan rộng tại Hàn Quốc thì vào thời điểm đó, dịch chỉ mới bùng phát quy mô nhỏ nên chúng ta còn có kỳ vọng rằng khi dịch qua đi thì hoạt động sản xuất hoặc tiêu dùng phục hồi trở lại nhưng ở thời điểm hiện tại, kinh tế đang bị ách tắc ở cả hai đầu cung và cầu.

Một lưu ý quan trọng nữa liên quan đến thời điểm đáo hạn phái sinh vào ngày 19/03 tới đây, vì đặc trưng của thị trường Việt Nam bên cơ sở chỉ có vị thế mua và nắm giữ. Trong bối cảnh dịch bệnh còn có nguy cơ kéo dài và chưa có dấu hiệu dừng lại thì khả năng các bên hedging bằng vị thế Short sẽ tiếp tục đè sâu chỉ số để đóng vị thế tại thời điểm đáo hạn nên NĐT lưu ý, mạnh dạn bỏ qua các nhịp hồi phục trước thời điểm đáo hạn phái sinh.

NĐT nên kiên nhẫn hơn để biến rủi ro thành cơ hội!


BÌNH LUẬN( 0)

CÁC TIN LIÊN QUAN