Điện thoại / Facebook / Zalo: 0909 633 345

Cơ hội tư nhịp điều chỉnh

262 lượt xem - Ngày:

Sự sụt giảm khá shock của thị trường từ đầu tháng 4 khiến hầu hết NĐT rơi vào trạng thái bi quan, chán nản. Các câu hỏi và chủ đề được cộng đồng NĐT thắc mắc thường xuyên thời gian gần đây như tại sao KQKD Quý 1/2018 của hầu hết các cổ phiếu ngân hàng và chứng khoán tăng trưởng mạnh nhưng giá cổ phiếu lại sụt giảm sau khi ra tin KQKD. Lý do đơn giản để lý giải cho hiện tượng này là vì trước đó các cổ phiếu ngân hàng và chứng khoán đã tăng khá nóng và có thể đã phản ánh KQKD tích cực của quý 1/2018, thời điểm ra tin lại là thời điểm chốt lời và phân phối cổ phiếu của tay to. Tuy nhiên, để có mức độ cân bằng về tâm lý và đánh giá một cách khách quan, NĐT cần thiết phải nhìn sự vận động của thị trường dưới góc độ dài hạn hơn. Từ đó, nhìn thấy cơ hội tốt để gom cổ phiếu với giá rẻ trong các nhịp sụt giảm của thị trường và chờ đợi sự phục hồi của thị trường trong chu kỳ sóng tăng mới. Việc tìm kiếm cơ hội nên tập trung vào các nhóm ngành đang bùng nổ chu kỳ KQKD và triển vọng tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2018 và xem xét mức độ sụt giảm của cổ phiếu tầm bao nhiêu % thì sẽ là điểm hợp lý để mua vào.

Chẳng hạn như nhóm cổ phiếu ngân hàng, hầu hết các ngân hàng đều có KQKD quý 1 ghi nhận tăng trưởng mạnh, vượt xa so với tốc độ tăng trưởng trong năm 2017. Điều đó hứa hẹn chu kỳ tăng trưởng của nhóm cổ phiếu ngân hàng sẽ tiếp tục kéo dài trong các quý tiếp theo của năm 2018. Và giá cổ phiếu sẽ sớm phục hồi để phản ánh sự tăng trưởng trong các quý sắp tới. Thường các chu kỳ sóng của mỗi ngành sẽ bùng nổ kéo dài cho đến khi tốc độ tăng trưởng của cả ngành bị chậm lại. Tuy nhiên, quý 1/2018 chỉ là quý đầu tiên khởi đầu cho giai đoạn bùng nổ tăng trưởng trong KQKD của ngành ngân hàng, ít nhất ngành ngân hàng sẽ bùng nổ và đạt đỉnh điểm đến hết năm 2018.

Ngoài ra, ngành ngân hàng còn rất nhiều mục tiêu quan trọng và các câu chuyện riêng của từng cổ phiếu tương đối hấp dẫn và là động cơ giúp giá cổ phiếu đạt đến các ngưỡng cao mới trong thời gian tới bên cạnh nền tảng hỗ trợ từ tốc độ tăng trưởng chung của ngành.

VCB, BID, CTG với câu chuyện nâng room khối ngoại và bán cho các đối tác chiến lược.

VCB dự kiến thoái vốn khỏi MBB và EIB trong Q2 hoặc Q3/2018. Bán cho đối tác chiến lược với giá không thấp hơn giá bình quân 10 phiên giao dịch gần nhất.

VPB với tỷ lệ chia cổ tức và thưởng cổ phiếu lên đến 67% trong năm 2018. Dự kiến bán cho đối tác chiến lược với giá cao hơn giá thị trường. Nhịp sụt giảm hiện tại có thể là động cơ đè giá, gom hàng trước đợt chia cổ tức và cổ phiếu thưởng trong Q2/2018.

Các ngân hàng ACB, MBB là các ngân hàng có độ minh bạch cao trong hoạt động kinh doanh và đang có tốc độ tăng trưởng khá cao trong ngành. Giá cổ phiếu có xu hướng tăng trưởng bền vững.

STB với ẩn số từ KQKD trong quá trình đẩy mạnh tái cơ cấu. Mức giá hiện tại tương đối hấp dẫn về mặt định giá.

Ngành đáng lưu ý tiếp theo là ngành chứng khoán. Thanh khoản thị trường 5.000 tỷ/phiên từng là đỉnh điểm của thị trường trong năm 2017. Nhưng bước sang năm 2018, mức thanh khoản 5.000 tỷ/phiên lại là mức bình quân thường thấy của thị trường từ đầu năm đến nay, các phiên đỉnh điểm có thể đạt hơn 7 – 8k tỷ/phiên. Rõ ràng, đây cũng chỉ là quý khởi đầu của chu kỳ bùng nổ KQKD của ngành chứng khoán. Mức sụt giảm hiện tại đưa cổ phiếu về mức giá hợp lý để NĐT tham gia mua vào và chờ đợi sự bùng nổ chu kỳ sóng trong các quý tiếp theo của thị trường.

Chưa kể, trong nỗ lực nâng hạng thị trường, chính phủ đang từng bước áp dụng các công cụ đầu tư mới vào TTCK như Cover Warrent có thể được đưa vào vận hành từ tháng 5/2018. Các mảng nghiệp vụ mới sẽ đem về nguồn thu và lợi thế đáng kể cho các công ty chứng khoán lớn với tỷ trọng thị phần cao, công nghệ vượt trội và lợi thế về quy định vốn điều lệ tối thiểu khi tham gia các nghiệp vụ này.

Tuy nhiên, trong các giai đoạn thị trường sụt giảm, phần lớn NĐT chuyển từ trạng thái hưng phấn trước đó khi thị trường tăng nóng sang trạng thái bi quan mà bỏ qua các triển vọng dài hạn.

Bên dưới là thống kê mức độ điều chỉnh của các nhóm cổ phiếu bên trên đến thời điểm hiện tại. Trong các thống kê trước đây, tôi có liệt kê ra mức sụt giảm bình quân của sóng ngành tầm 21,1%. Trong đó, mức sụt giảm mạnh nhất có thể lên đến 30% từ đỉnh. Do đó, khi cổ phiếu có triển vọng KQKD sáng sủa trong các quý tiếp theo tiến đến các mức sụt giảm này sẽ mở ra cơ hội mua vào cho các NĐT trên thị trường.

Sự sụt giảm của thị trường hiện tại cũng tương đối cần thiết. Nó sẽ làm mới lại giá vốn của các bên tham gia vào thị trường, giảm áp lực chốt lời khi cổ phiếu đạt đến các mức cao hơn. Thay vì tăng nóng liên tục dẫn đến sự e ngại của các NĐT và tạo áp lực chốt lời lên giá cổ phiếu trong ngắn hạn. Nếu lịch sử lặp lại, thì giai đoạn hiện tại khá giống với thời điểm thị trường sụt giảm từ tháng 5 đến tháng 7/2006 trước khi bùng nổ mạnh mẽ và đạt đến đỉnh điểm vào năm 2007. Tương tự, thị trường sau nhịp sụt giảm hiện tại có thể bước vào giai đoạn bùng nổ mạnh mẽ và có thể kéo dài sang năm 2019. Trong ngắn hạn, khả năng thị trường không phục hồi ngay lập tức mà có quá trình giằng co tại vùng giá hấp dẫn, tạo nền mặt bằng giá mới trước khi bứt phá. Điểm rơi phục hồi vào chu kỳ sóng tăng mới có thể vào đầu tháng 6 khi những chuyển biến từ KQKD quý 2/2018 sẽ dần phản ánh vào giá trước kỳ báo cáo vào giữa tháng 7/2018.

Kết luận: hầu hết các cổ phiếu ngân hàng và chứng khoán đều có mức sụt giảm trên 20%, thậm chí có mã giảm mạnh đạt gần 30%. Các mức điều chỉnh trên 21,1% là mức chiết khẩu đủ hấp dẫn để NĐT đẩy mạnh vị thế mua đối với các nhóm ngành vẫn duy trì triển vọng hoạt động kinh doanh sáng sủa trong các quý tiếp theo của năm 2018. Chu kỳ sóng tăng mới nếu được hình thành thì hầu hết các cổ phiếu trong các nhóm ngành tăng trưởng đều tăng giá và vượt các mức đỉnh trước đây nên tỷ suất sinh lợi tiềm năng sẽ cực kỳ hấp dẫn ở vùng giá hiện tại.

VIET EURO


BÌNH LUẬN( 0)

CÁC TIN LIÊN QUAN