Điện thoại / Facebook / Zalo: 0909 633 345

Chuyển động ngành cùng BCC

170 lượt xem - Ngày:

Năm 2017 là năm khá chật vật đối với ngành xi măng, công suất dư thừa sau giai đoạn 2014 – 2016 tăng trưởng nóng khiến hầu hết các DN sản xuất xi măng ghi nhận sự sụt giảm cả doanh thu và lợi nhuận. Không ít các DN trong ngành báo lỗ do phải cạnh tranh về giá bán ở thị trường trong nước, trong khi cố gắng thúc đẩy xuất khẩu xi măng sang thị trường nước ngoài. Quan sát chuyển động của ngành xi măng trong 10 năm qua, chúng ta có thể thấy tính chu kỳ ngành Kitchin (sau giai đoạn tăng trưởng nóng 3 năm 4 tháng thì ngành sẽ có xu hướng toàn dụng, dư cung, áp lực cạnh tranh dẫn đến sụt giảm doanh thu và lợi nhuận) thể hiện rất rõ nét, ngành xi măng có xu hướng chững lại 1 – 2 năm sau giai đoạn 3 năm 2014 – 2016 tăng trưởng nóng. Năm 2018 ghi nhận sự phục hồi trở lại của ngành xi măng khi nửa cuối năm 2018, doanh thu và lợi nhuận của hầu hết các DN xi măng có xu hướng phục hồi. Quý 1/2019, hầu hết các DN xi măng ghi nhận sự tăng trưởng mạnh về cả doanh thu và lợi nhuận. Hứa hẹn một chu kỳ tăng trưởng mới của ngành này. Sự lựa chọn đối với các DN xi măng trên sàn là khá khan hiếm do đặc thù về thanh khoản. Hầu hết chỉ tập trung vào 2 DN có quy mô lớn nhất sàn là HT1 và BCC. Trong khi HT1 đã chạy sóng từ tháng 7/2018 thì BCC mới chỉ có dấu hiệu tích cực về thanh khoản trong 2 tháng gần đây.

Do ngành xi măng chỉ có dấu hiệu phục hồi từ giữa 2018 nên việc dự phóng doanh thu và lợi nhuận cần thêm dữ liệu về mức độ phục hồi rõ ràng hơn trong các quý tới. Đặc biệt là quý 2 và quý 3, do đặc thù ngành xây dựng thường tập trung vào các quý này. Tuy nhiên, nền tảng tăng trưởng ngành vẫn là yếu tố đáng lưu ý hàng đầu khi xét đến cơ hội đầu tư vào bất cứ cổ phiếu nào.

Bài viết này sẽ sơ lược về tiềm năng của BCC dưới góc độ thuần về phân tích kỹ thuật. Các chuyển động về doanh thu và lợi nhuận sẽ được cập nhật theo từng quý và có dự phóng chi tiết hơn về mặt cơ bản.

Trước hết, để nắm bắt chuyển động về dòng tiền và thanh khoản, chúng ta quan sát chart tháng của BCC bên trên. Có thể thấy trực quan rằng, BCC có thanh khoản đột biến trong 2 tháng gần nhất với VOL đạt gần 13 triệu cổ, vượt gấp đôi mức bình quân 45 tháng gần nhất. Nền giá tích lũy nền phẳng, gom hàng của BCC là vùng giá 6,5. Ngưỡng kháng cự mạnh và đóng vai trò nút thắt của chu kỳ sóng dài hạn dao động từ 8,7 – 9, đây là vùng giá hội tụ của các đường MA dài hạn.

Chuyển sang chart tuần, BCC dường như đang vận động trong mẫu hình Cốc Tay Cầm (không phải mẫu hình chuẩn, chính xác hơn là mẫu hình đĩa), đây là mẫu hình hấp thụ rất tốt lực cung và sẽ chạy sóng mạnh sau giai đoạn hình thành tay cầm. Ba nến tuần điều chỉnh gần nhất có thể xem là giai đoạn hình thành tay cầm của BCC. Bên cạnh đó, đối với các cổ phiếu có mẫu hình tích lũy nền phẳng càng dài thì tiềm năng bùng nổ sóng càng mạnh, BCC tích lũy nền phẳng từ tháng 10/2018 đến tháng 1/2019 quanh vùng giá 6,5. Trên hình, chúng ta cũng thấy rằng, BCC chỉ còn kháng cự duy nhất trong ngắn hạn tại vùng giá 9 – tương ứng với đường WMA200 tuần.

Cũng trong chart tuần bên trên, ngưỡng 8,1 sẽ là hỗ trợ mạnh được hợp bởi các đỉnh cũ từ cuối 2018 đến nay.

Quan sát chu kỳ sóng Elliott trong chart ngày, chúng ta có thể thấy rằng BCC đã chuyển động 5 bước sóng nhỏ thuộc sóng I từ vùng giá 6,5 lên 9. Nhịp điều chỉnh tại có thể giả định là sóng II với target tại đường WMA50 = 8,1. Thanh khoản sụt giảm ngay tại ngưỡng hỗ trợ là tín hiệu tích cực đối với cổ phiếu. Nếu thanh khoản được cải thiện và giá bật tăng trở lại tại ngưỡng này thì BCC có thể tiếp tục vận động vào sóng III. Target sóng III được kỳ vọng tối đa tại ngưỡng 13,2 tương ứng với Fibo(161,8) mở rộng. Vùng giá 13 – 13,5 cũng là vùng giá kẹp hàng của không ít NĐT trong năm 2017 nên sẽ chịu áp lực điều chỉnh đáng kể nếu BCC tiệm cận ngưỡng này.

Khuyến nghị

Vùng mua:     8,3 – 8,5 (gia tăng tỷ trọng nếu vượt 9)

Target:            13 – 13,5 = +56,6%

Cắt lỗ:              7,9 = -5%

Với nền tảng tăng trưởng ngành tốt thì đây là cổ phiếu tiềm năng với mức sinh lợi vượt trội so với rủi ro.

VIET EURO


BÌNH LUẬN( 0)

CÁC TIN LIÊN QUAN