Điện thoại / Facebook / Zalo: 0909 633 345

Chứng khoán 2020: Thách thức tăng dần!

63 lượt xem - Ngày:

Chứng khoán Việt Nam liên tiếp trải qua 2 năm tương đối khó khăn trong khi hầu hết các TTCK toàn cầu có năm hồi phục tương đối tích cực. Bảng thống kê bên dưới thể hiện rõ nét sự chênh lệch giữa thị trường chứng khoán Việt Nam so với các thị trường chứng lớn trên thế giới, mặc dù mức độ phục hồi của VNINDEX so với các chỉ số chứng khoán tại các thị trường mới nổi là không đến nổi nào. Việc thị trường chứng khoán Việt Nam nói riêng và các thị trường chứng khoán mới nổi nói chung trải qua 1 – 2 năm phục hồi tương đối yếu có thể tạo nên lợi thế ngắn hạn trong năm nay nhưng TTCK toàn cầu đang phải đối diện với một rủi ro lớn hơn đến từ việc tái phân bổ tài sản toàn cầu. Dấu hiệu có thể nhận thấy là đà phục hồi và tăng giá tích cực từ các nhóm hàng hóa mang tính chất phòng vệ, tích trữ như vàng, kim loại, hàng hóa nông sản hoặc dầu (vừa mang tính chu kỳ vừa bị tác động đáng kể bởi các yếu tố địa chính trị). Các nhóm tài sản phòng hộ này thường có xu hướng phục hồi và khởi đầu chu kỳ tăng giá trước các giai đoạn đỉnh điểm của nền kinh tế và TTCK từ 2 – 3 năm, bùng nổ mạnh mẽ vào đầu và sau các năm thị trường chứng khoán xác nhận các tín hiệu suy thoái. Bên cạnh đó, TTCK toàn cầu còn bị rút ròng về dòng tiền khi tài sản được phân bổ sang các sản phẩm cạnh tranh như trái phiếu,…

Triển vọng và lợi thế của TTCK Việt Nam ở thời điểm hiện tại có thể chỉ được tính bằng năm (2020 – 2021), phần lớn sẽ nhờ mặt bằng giá ở mức tương đối sau 2 năm chật vật và được hỗ trợ bởi các kỳ vọng mang tính chất kỹ thuật như nâng hạng thị trường (2021) hoặc các chính sách luật sửa đổi giúp nâng cao chất lượng và mở cửa thị trường.

Năm 2020, TTCK toàn cầu cũng đứng trước thách thức khó lường từ cuộc bầu cử Mỹ diễn ra vào cuối năm. Theo thống kê, TTCK Mỹ thường không diễn biến thuận lợi trước kỳ bầu cử 6 tháng do sự khó lường trong các thay đổi chính sách có thể diễn ra nếu có thay đổi về vị trí Tổng Thống đắc cử. Đặc biệt, sau 1 năm chỉ số Dowjones có mức tăng trưởng ấn tượng hơn 21,6% cũng tiềm ẩn các nguy cơ đảo chiều mạnh của chỉ số.

Dow Jones xuất hiện phân kỳ trên đồ thị dài hạn (chart tháng)

Sự phân bổ tài sản toàn cầu vào các nhóm tài sản trú ấn – Khó khăn về dòng tiền

Bản thân các loại tài sản đều có tính chu kỳ. Việc các nhóm tài sản phòng vệ và tích trữ như vàng đang dần cho thấy các tín hiệu phục hồi tích cực từ đầu 2016 đang phát đi tín hiệu phân bổ tài sản đang diễn ra. Một mặt, nó đang phát đi các tín hiệu dòng tiền đang có sự dịch chuyển do lo ngại các rủi ro về tính chu kỳ kinh tế đang gia tăng. Mặt khác, sự phân bổ lại tài sản cũng dẫn đến việc dòng tiền sẽ dần rút ra các nhóm tài sản có tính chất rủi ro và biến động cao như cổ phiếu.

Chu kỳ của vàng 

Quan sát hầu hết các nhóm tài sản, hàng hóa tích trữ như Vàng (phục hồi từ 2016), kim loại, hàng hóa nông sản (phục hồi từ 2019) hay thậm chí là dầu thì hầu hết các nhóm này đều có khởi đầu chu kỳ tăng giá trước đỉnh điểm của nền kinh tế tầm 2 – 3 năm và tăng mạnh sau các năm bắt đầu suy thoái.

Vàng là loại hàng hóa có thể tích trữ lâu bền hơn nên thường có khởi đầu chu kỳ tăng giá sớm hơn và kết thúc chu kỳ muộn hơn so với các loại tài sản, hàng hóa khác.

Đồ thị Cafe cho thấy sự phục hồi từ vùng đáy dài hạn

Đồ thị đường cho thấy sự phục hồi từ vùng đáy dài hạn

Trong khi các loại hàng hóa nông sản chỉ mang tính chất tích trữ ngắn hạn nhưng về đặc tính chu kỳ thì hầu như bùng nổ cùng chu kỳ với các loại hàng hóa khác với vòng đời chu kỳ ngắn hơn và bị tác động bởi các yếu tố mùa vụ.

Dầu là loại tài sản chịu tác động bởi nhiều yếu tố như: triển vọng kinh tế, địa chính trị, cung cầu dầu bị thay đổi bởi cấu trúc ngành khai thác dầu có nhiều thay đổi nhanh trong thập niên vừa qua. Nhưng trong các giai đoạn đầu của khủng hoảng, dường như dầu cũng có chu kỳ tăng giá đồng pha với các nhóm tài sản, hàng hóa phòng hộ nói trên, phản ánh phần nào nhu cầu đầu cơ và trú ẩn cũng xuất hiện trong chu kỳ của loại hàng hóa này.

Triển vọng thị trường chứng khoán Việt Nam 2020

Sau 2 năm chật vật, mặt bằng hầu hết các cổ phiếu trên TTCK đã ở mức P/E “vừa miếng” hơn khi P/E VNINDEX đang ở quanh mức 15,74 so với mức kỷ lục 19,x của năm 2017. Nhưng dòng tiền lớn dường như đã rút mạnh sau đợt sóng bùng nổ của năm 2017. Mặt bằng giá hiện tại có thể đang ở mức đủ hấp dẫn nhưng chỉ mang tính chất hỗ trợ tương đối ngắn hạn vì bản thân thị trường chứng khoán toàn cầu đang đứng trước một thách thức lớn hơn là thách thức của cả 1 chu kỳ kinh tế tổng thể – chu kỳ 10 – 12 năm.

Cuối năm 2019, luật CK sửa đổi bổ sung đã được chính phủ phê duyệt là tiền đề hỗ trợ TTCK trong năm 2020. Câu chuyện về nâng hạng cũng không phải một sớm một chiều nhưng nó cũng là lực đỡ và thu hút dòng tiền đón đầu trong các năm trước nâng hạng.

Với hầu hết nền tảng nâng đỡ và triển vọng thị trường đều là các yếu tố mang tính chất kỹ thuật thì trọng tâm cơ hội trên thị trường có lẽ vẫn chỉ là câu chuyện xoay quanh các cổ phiếu trụ, hoặc cơ hội có thể đến từ các nhóm cổ phiếu sản xuất đã sụt giảm sâu trong 2 – 3 năm qua và đang dần có tín hiệu phục hồi ngắn hạn trong 1 – 2 năm tới. Ngoài ra, thị trường vẫn chờ đợi các nhóm cổ phiếu phòng thủ như tiện ích công cộng, điện nước khi dòng tiền của các nhóm ngành này vẫn duy trì tốt trong các năm cuối chu kỳ kinh tế và thậm chí là trong các giai đoạn suy thoái.

Mặc dù chu kỳ của thị trường BĐS có tương quan khá lớn với chu kỳ của thị trường chứng khoán, gần như là song hành nhưng sự khác biệt đến từ tích chất tích trữ và trú ấn của BĐS nên thị trường này thường có độ trễ nhịp so với TTCK và vẫn tiềm ẩn cơ hội bùng nổ mang tính chất đầu cơ và tích trữ các năm đầu suy thoái và lạm phát gia tăng. Ví dụ như giai đoạn TTCK toàn cầu suy thoái đầu 2008 thì 2 năm tiếp đó, 2009 và 2010 giá đất tại nhiều tỉnh thành trên cả nước vẫn tăng giá vài lần trong giai đoạn đó (giá tăng nhưng thanh khoản sụt giảm và đóng băng do tính chất đầu cơ trú ẩn). Các cổ phiếu BĐS cũng có đợt tăng phi mã mặc dù TTCK đã xác nhận suy thoái vào năm 2008.

VIỆT HỒ – MG Phòng 26 – VNDIRECT CN HCM


BÌNH LUẬN( 0)

CÁC TIN LIÊN QUAN