Điện thoại / Facebook / Zalo: 0909 633 345

Bạn đã sẵn sàng giao dịch hợp đồng tương lai?

473 lượt xem - Ngày:

Bạn muốn giao dịch hợp đồng tương lai (HĐTL) với hi vọng sẽ đầu cơ chuẩn xác và trở nên giàu có. Câu hỏi bạn cần trả lời là: bạn đã chuẩn bị và sẵn sàng để tìm hiểu về cách thức mà thị trường năng động này hoạt động?

HĐTL không giao dịch như chứng khoán thông thường. Chúng giao dịch bằng những hợp đồng. Mỗi HĐTL có một quy mô tiêu chuẩn được quy định bởi sàn giao dịch mà nó niêm yết. Ví dụ, quy mô 1 HĐ đối với chỉ số tương lai vàng là 100 ounces. Điều đó có nghĩa là khi bạn mua 1 HĐTL vàng thì bạn đang kiểm soát 100 Ounces vàng. Nếu giá vàng tăng 1$, đồng nghĩa HĐ của bạn tăng 100$. Bạn cần kiểm tra quy mô mỗi HĐTL hoặc loại hàng hóa bởi vì chúng là độc nhất.

Thắng hay Thua

Nhiều người bắt đầu giao dịch mà không trang bị những kiến thức nền tảng đầy đủ về HĐTL. Trading HĐTL là Zero sum game. Với mỗi giao dịch đều có 1 người thắng và 1 người thua. Nhiều công ty và những nhà quản lý quỹ đầu tư chuyên nghiệp sử dụng HĐTL để phòng ngừa (bảo hiểm) cho những vị thế khác của họ. Họ sử dụng HĐTL để giảm rủi ro cho danh mục của họ. Ví dụ như để phòng ngừa chi phí nguyên liệu gia tăng trong ngành hàng không, một hãng hàng không sẽ mua HĐTL giá nguyên liệu, nếu giá nguyên liệu gia tăng thì phần lãi bên HĐTL sẽ bù đắp cho chi phí nguyên liệu đầu vào gia tăng. Chiến lược này sẽ giúp cố định các chi phí nguyên liệu, dù nó biến động theo hướng nào. Ngược lại, nếu giá nguyên liệu đầu vào giảm thì hãng hàng không cũng sẽ không được lợi từ biến động đó.

Khi bạn trade HĐTL để kiếm lợi từ chính nó, thì đồng nghĩa với việc bạn đang đánh bạc trong 1 sòng casino. Các trader trên sàn giao dịch HĐTL và một vài trader giàu kinh nghiệm với nguồn vốn dồi dào thường là những người thắng về dài hạn. Hầu hết các trader còn lại kết thúc trong thua lỗ và thất vọng.

Thành công lâu dài trong trading HĐTL đến từ việc làm chủ ba nguyên tắc sau. Nếu bạn là 1 nhà giao dịch chứng khoán thành công, chắc chắn bạn sẽ quen thuộc với những nguyên tắc này. Trước tiên, bạn cần một phương pháp trading đã được kiểm chứng là hoạt động hiệu quả với trading HĐTL. Tiếp theo, các kỹ thuật quản lý dòng tiền hợp lý có thể chiến thắng lâu dài với việc trading HĐTL. Cuối cùng, bất cứ khi nào cảm xúc chi phối việc trading của bạn thì bạn đang tiến gần đến thất bại.

Hãy cố gắng nắm vững các kỹ năng bên trên theo thời gian còn việc học những kiểu game trong HĐTL là một việc làm ngu ngốc. Tốt hơn hết bạn nên bắt đầu bằng việc nhờ sự hỗ trợ và tư vấn từ những trader có kinh nghiệm. Trước khi mạo hiểm với các giao dịch HĐTL, hãy chắc chắn là bạn đã sẵn sàng tiếp thu những kiến thức và kỹ năng bên trên từ những người có kinh nghiệm và thành công hơn.

Danh sách kiểm tra “Liệu bạn đã sẵn sàng”

Để biết được liệu bạn đã sẵn sàng cho việc trading HĐTL hay chưa? hãy trả lời những câu hỏi bên dưới để kiểm tra sự tự tin của bạn.

Chiến lược giao dịch

Bạn đã có một chiến lược trading đã được kiểm chứng là sẽ hoạt động hiệu quả với HĐTL chưa? Nên nhớ rằng bạn đang đặt cược vào xu hướng của HĐTL nơi mà đối thủ của bạn là những trader chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm với phương pháp của riêng họ.

Tự hỏi mình những câu hỏi này để giúp bạn quyết định:

+ Chiến lược giao dịch của bạn tập trung vào khung thời gian dài hay ngắn? HĐTL có sẵn nhiều khung thời gian tạo ra nhiều cơ hội để bạn khai thác.

+ Bạn đang sử dụng PTKT hay PTCB hay cả hai? Hầu hết các chuyên gia sử dụng một hỗn hợp của cả hai phương pháp, phương pháp này sẽ xác nhận cho phương pháp kia.

+ Bạn có đang sở hữu những kiến thức đặc biệt về HĐTL mà nó sẽ tạo nên lợi thế cho riêng bạn? Ví dụ, nếu bạn làm trong ngành năng lượng, bạn có thể nắm bắt được các yếu tố cấu thành, quyết định những biến động của giá nguyên liệu.

+ Bạn có đang sử dụng một chiến lược giao dịch rõ ràng mà bạn sẽ trading theo nó mà ít gặp thất bại? Kỷ luật trading sẽ giúp nâng cao kỹ năng của bạn trong sân chơi này.

+ Phương pháp trading của bạn có nhận diện được xu hướng của thị trường không? Trading dựa trên xu hướng là chiến lược cốt lõi của các nhà giao dịch HĐTL.

+ Phương pháp trading của bạn phát huy hiệu quả trong xu hướng tăng hay giảm? Giao dịch tương lai không phụ thuộc vào thị trường tăng hay giảm. Bạn có thể giao dịch theo bất cứ xu hướng nào, phụ thuộc vào xu hướng trong công cụ mà bạn đang sử dụng.

Một chiến lược giao dịch tốt là một lợi thế.

Quản lý dòng tiền

Quản lý dòng tiền tốt là cần thiết để thành công trong bất kỳ tình huống trading nào. Nó đặc biệt quan trọng trong trading HĐTL.

+ Phương pháp đo lường Phần thưởng – Rủi ro của bạn có rõ ràng? Ví dụ, bạn có biết được rằng số tiền mà bạn sẵn sàng mất khi trading HĐTL. Hệ quả của quy tắc này giúp bạn xác định số tiền bạn có thể thua lỗ đối với mỗi giao dịch và bạn thực thi quy tắc này.

+ Mỗi trader sẽ xem xét rủi ro dưới góc độ của mình. Bạn có lạc quan hay bảo thủ? Either view works as a futures trader. Just be sure to sustain that view with each trade.
+ Bạn có thực hiện những kỹ thuật giảm thiểu rủi ro mà không thất bại? Các kỹ thuật đã được chứng minh, chẳng hạn như tỷ trọng giải ngân hoặc mức cắt lỗ là cần thiết. Các trader thành công luôn sẵn sàng nhận sai và thoát ra khỏi vị thế thua lỗ hiện tại.

Quản lý dòng tiền cung cấp các công cụ để bạn tối đa hóa lợi nhuận và tối thiểu hóa thua lỗ. Đó là bí quyết để giành thắng lợi lâu dài trong giao dịch HĐTL.

Kiểm soát cảm xúc

Thiếu kiểm soát cảm xúc là một trong những nguyên nhân chính gây nên thất bại của các trader. Sợ hãi, lo lắng và tham lam là những đặc điểm chung của mọi NĐT. Giữ chúng dưới mức kiểm soát là một nỗ lực liên tục. Khi chúng vượt ra khỏi sự kiểm soát, kết quả trading của bạn sẽ bi ảnh hưởng.

+ Bạn phát triển sự tự tin trong giao dịch bằng cách nào? Bạn sử dụng giác quan hay các bài phân tích tốt? Sự tự tin dựa trên những nghiên cứu kỹ lưỡng, đáng tin cậy sẽ giúp loại bỏ cảm xúc khỏi các quyết định trong giao dịch. Đọc một blog hoặc theo dõi người khác mà không biết tại sao họ lại đưa ra quyết định giao dịch như vậy là một công thức dẫn đến thất bại.

+ Khi bạn không chắc chắn, bạn có trading không? Thực hiện một vụ trading kém còn tồi tệ hơn là không làm gì cả. The excitement of making a trade that does not make sense makes no sense.

+ Khi bạn có một vị thế thua lỗ, phản ứng của bạn là gì? Nếu bạn tuân thủ kỷ luật trading và đóng vị thế lại thì bạn sẽ đặt cảm xúc của mình vào vòng kiểm soát. Mặt khác, nếu bạn thay đổi ý định và bắt đầu hi vọng vào một kết quả tốt hơn, bạn đang dần mất kiểm soát, tiến một bước đến với những thua lỗ lớn hơn.

Những trader giỏi không bao giờ để cảm xúc chen vào các quyết định giao dịch của họ. Khi họ nghi ngờ cảm xúc đang lấn át lý trí, họ sẽ dừng lại cho đến khi cảm xúc qua đi.

Lời sau cùng

Giao dịch HĐTL đầy rủi ro. Vì phần lớn các nhà giao dịch HĐTL không kiếm được lợi nhuận nhất quán, bất kỳ ai đang cân nhắc giao dịch HĐTL nên quay lại và hỏi mình các câu hỏi bên trên trước khi tiến hành. Nếu sau khi xem xét kỹ lưỡng, bạn muốn tiến hành. Hãy hiểu rằng bạn đang bắt tay vào một cuộc mạo hiểm thú vị sẽ kiểm tra kỷ luật giao dịch của bạn đến mức tối đa. (Nếu bạn là một nhà phòng hộ hoặc một nhà đầu cơ, thì thị trường này sẽ cung cấp cho bạn một thế giới với rất nhiều cơ hội tìm kiếm lợi nhuận).

Biên dịch từ Investopedia

Link gốc:

http://www.investopedia.com/articles/optioninvestor/10/are-you-ready-to-trade-futures.asp


BÌNH LUẬN( 0)

CÁC TIN LIÊN QUAN