Điện thoại / Facebook / Zalo: 0909 633 345

Nhận định thị trường tuần 16 – 20/12/2019: Cẩn trọng tại ngưỡng 963 của VNINDEX!

73 lượt xem - Ngày:

Thị trường vừa trải qua tuần giao dịch cân bằng và có tín hiệu phục hồi tại vùng 955 của VNINDEX. Tuy nhiên, lực cầu tại vùng đáy 2 tuần qua chưa thực sự thuyết phục đi kèm việc chốt phiên giao dịch cuối tuần chỉ số đóng cửa ở mức thấp nhất phiên, phát đi tín hiệu rủi ro vẫn còn hiện hữu, không loại trừ nhịp phục hồi của thị trường chỉ mang tính chất kỹ thuật. Do đó, cần thiết phải hình dung các biến động của VNINDEX trong các phiên đầu tuần tới để có hành động phù hợp, quản trị rủi ro danh mục. Trong quá trình xây đáy, thường tồn tại 2 dạng là đáy mạnh với VOL đột biến hoặc đáy cân bằng (chuỗi nến sideway up) với VOL thấp thì hiện tại thị trường đang vận động ở dạng cân bằng vol thấp nên sẽ khó nhận định diễn biến thị trường hơn do phải chờ đợi biến động giá bứt thoát ra khỏi vùng cân bằng một cách thuyết phục hơn. Với bối cảnh thị trường mập mờ như thời điểm hiện tại, cần thiết chúng ta phải hình dung ra các biến động có thể có của thị trường để chủ động trong việc quản trị danh mục.

Video phân tích chi tiết thị trường, NĐT vui lòng xem trong đường link bên dưới:

 https://www.youtube.com/watch?v=G7Cw32AOPMk

Hai ngưỡng trọng điểm của VNINDEX: 963 (gấu) vs 968 (bò)

Hai ngưỡng 963 và 968 được tôi chọn làm 2 ngưỡng quyết định trong việc tái cơ cấu tỷ trọng danh mục. Ngưỡng 963 là ngưỡng gap đầu phiên giao dịch thứ 5 tuần trước đóng vai trò hỗ trợ, đồng thời nó cũng là trung điểm của hai phiên giảm mạnh ngày 2 và 3/12 nên được chọn làm điểm chuẩn của nhịp phục hồi. Nếu VNI vượt trở lại thành công ngưỡng 963 và giữ được ngưỡng này thì xu hướng tích cực được củng cố.

Đồng thời, ngưỡng 968 được chọn làm cột mốc xác nhận cho chiều hướng tích cực hơn, tương ứng với đường WMA20 và điểm đóng cửa phiên thứ 5 tuần trước.

Phiên giao dịch cuối tuần, chỉ số đóng cửa ở mức thấp nhất phiên phát đi tín hiệu tiêu cực. Tác động của phiên này có thể nhìn theo 2 hướng: nếu chỉ là áp lực chốt hàng T3 từ phiên thứ ba tuần trước khiến TT giảm điểm thì kỳ vọng tiếp tục phục hồi của thị trường còn được duy trì. Nhưng nếu là điểm kết thúc nhịp phục hồi khi điểm đóng cửa quay trở lại đóng nến dưới đường 20 thì đó là tín hiệu tiêu cực. Do đó, các phiên giao dịch đầu tuần tới là cực kỳ quan trọng.

Nếu VNI tiếp tục điều chỉnh về gần ngưỡng 963 hoặc đóng cửa thấp hơn ngưỡng này thì TT phát đi tín hiệu rất tiêu cực. Xu hướng điều chỉnh có thể tiếp diễn ở nhịp điều chỉnh về vùng đáy thấp hơn, NĐT nên xem xét hạ tỷ trọng danh mục, tránh trường hợp TT đạp sâu vào trạng thái call margin hoặc hoảng loạn.

Nếu VNI đóng cửa các phiên đầu tuần giữ trên ngưỡng 963 và có thể vượt trở lại đường WMA20 = 968 thì kỳ vọng về sự phục hồi tích cực trở nên khả thi hơn. Trường hợp này, tuy thị trường không được củng cố bởi khối lượng giao dịch nhưng thể hiện sự cân bằng và phục hồi về mức giá sau khi thị trường đã sụt giảm quá sâu. Trường hợp này, NĐT có thể tiếp tục giữ tỷ trọng danh mục ở mức cao.

Khuyến nghị: việc thị trường cân bằng và phục hồi nhưng thiếu yếu tố củng cố từ dòng tiền thì NĐT nên chủ động hình dung các khả năng diễn biến của thị trường trong các phiên giao dịch đầu tuần. Hai cột mốc quyết định chiều hướng tiêu cực là 963 và tích cực là 968 cần được lưu ý để quyết định tỷ trọng danh mục ở thời điểm hiện tại.

VIET HO – Phòng MG26 – VNDIRECT HCM


BÌNH LUẬN( 0)

CÁC TIN LIÊN QUAN