Điện thoại / Facebook / Zalo: 0909 633 345

2020 – 2030: Chu Kỳ Bùng Nổ!

178 lượt xem - Ngày:

Mỗi một thời kỳ, mỗi một giai đoạn, thị trường tài chính có những đặc thù khác nhau. Đối với TTCK Việt Nam 2 chu kỳ đầu tương đối khó nhằn khi chịu tác động của những bất ổn đan xen. Chu kỳ thứ nhất 2000 – 2010 là thời kỳ sơ khai của thị trường chứng khoán, kể cả cơ sở hạ tầng Việt Nam cũng ở mức hoang sơ. Mặc dù, những năm 2007 TTCK và BĐS cũng có 1 đợt bong bóng tài chính nhưng chủ yếu bùng phát do lỗ hổng thị trường còn non trẻ. Chu kỳ thứ 2, giai đoạn 2010 – 2020 là giai đoạn có sự thanh lọc đáng kể trên TTCK, trình độ và tri thức của môi giới và NĐT được nâng cao hơn. Các cổ phiếu trên sàn được thanh lọc lại, có thể thấy các cổ phiếu làm ăn chộp giật đã trở thành các cổ phiếu penny, trà đá. Nhưng quan trọng nhất là ở thời điểm hiện tại, TTCK Việt Nam đang đứng trước một bước ngoặt cực kỳ quan trọng, TTCK đứng trước cơ hội được nâng hạng trong vài năm tới. Đương nhiên đây không phải là câu chuyện một sớm một chiều, nhưng nếu giả định, triển vọng sáng sủa nếu các cơ chế thị trường được hoàn thiện, thì tầm đâu đó 2023 – 2024, việc TTCK Việt Nam được nâng hạng là hoàn toàn khả thi. Bất kỳ kênh đầu tư tài sản tài chính nào, cũng đều là bản chất cung – cầu, việc TTCK Việt Nam đứng trước cơ hội nâng hạng sẽ thu hút mạnh dòng vốn đầu tư nước ngoài. Còn trong nước, tính dễ tiếp cận hơn của TTCK chỉ bằng một cú click chuột, người dân có trình độ và tri thức hơn, GDP đầu người tăng dần cũng góp phần thúc đẩy lực cầu tham gia vào thị trường trong các năm tới. Nói không ngoa, chu kỳ sắp tới ở Việt Nam có thể hình thành bong bóng trên thị trường tài chính, đặc biệt là TTCK và BĐS, có thể sẽ có làn sóng nhà nhà đầu tư chứng khoán, người người đầu tư chứng khoán giữa cuối chu kỳ này. Nếu vậy, hãy tham gia vào thị trường sớm nhất có thể, khi thị trường còn ở giai đoạn khó khăn, vì lúc này là lúc bạn mua được cổ phiếu trên thị trường với mức giá rẻ và hợp lý, nếu có sai lầm thì sai lầm của bạn cũng sẽ trả giá ít nhất. Cũng như TT BĐS, nếu đợi đến khi ai cũng hô hào đầu tư chứng khoán, thì lúc đó, có thể là lúc rủi ro bắt đầu xuất hiện vì bạn không còn mua được cổ phiếu ở mức giá an toàn.

Tiềm năng của TTCK Việt Nam khi so sánh với lịch sử TTCK Hàn Quốc

Trong lịch sử phát triển của TTCK Hàn Quốc, trong 6 giai đoạn đầu, mỗi giai đoạn kéo dài từ 7 – 10 năm, thì hai giai đoạn thứ 3 (Tự do hóa thị trường vốn) và thứ 4 là hai giai đoạn bùng nổ nhất về quy mô vốn hóa và thanh khoản. Nếu so sánh với TTCK Hàn Quốc, Việt Nam cũng dường như đang bước vào giai đoạn 3 – giai đoạn tự do hóa thị trường vốn. TTCK đang đứng trước các cải cách, sửa đổi quan trọng nhằm tháo gỡ các rào cản đối với dòng vốn từ bên ngoài, thu hút dòng tiền đầu tư.

Các cơ chế giao dịch được kỳ vọng như giao dịch T0, cơ chế thanh toán đối với NĐT ngoại được kỳ vọng sẽ sớm được gỡ bỏ. Điều này sẽ thúc đẩy giao dịch sôi động hơn và thu hút lực cầu từ bên ngoài nhiều hơn. Đây sẽ là lực đỡ cho TT trong tương lai, vì phía cầu được gia tăng.

Các thị trường tài chính sơ khai như thị trường hàng hóa phái sinh, thị trường forex đang phát triển nở rộ hơn cũng giúp thúc đẩy hệ thống dịch vụ của TTCK theo hướng được hoàn thiện chuyên nghiệp và nhanh chóng hơn dưới áp lực cạnh tranh. NĐT nội dễ dàng giao dịch chứng khoán qua các nền tảng trực tuyến, thuận tiện hơn cũng góp phần phát triển thị trường.

Tính liên thông với thị trường BĐS cũng như các tài sản tài chính khác

Cơ sở hạ tầng Việt Nam đang đứng trước giai đoạn lột xác quan trọng. Nhiều dự án lớn đang được chính phủ triển khai, các tuyến metro, cao tốc liên vùng và sân bay quốc tế, cảng biến được đẩy mạnh phát triển nhằm đáp ứng kịp thời cho nhu cầu của thị trường logistics vốn bị quá tải và không theo kịp tốc độ, nhu cầu của nền kinh tế đang ở giai đoạn tăng trưởng sung mãn. Dòng vốn đầu tư bên ngoài cũng đổ vào TT BĐS Việt Nam ở nhiều phân khúc.

Việc đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng sẽ kéo theo chu kỳ bùng nổ của thị trường BĐS trong vài năm tới. Vậy tại sao TT BĐS lại được đề cập đến ở đây?

Lý do là vì tính liên thông của các kênh đầu tư tài sản tài chính. Mặc dù, có vẻ các kênh đầu tư ở góc độ dòng tiền là cạnh tranh và thay thế nhau. Nhưng thực tế, các thị trường đầu tư tài chính liên thông với nhau rất lớn, và gần như có đặc tính tương hỗ và song hành. Nếu nhìn lại các giai đoạn thăng hoa của TTCK và BĐS, hay kể cả Bitcoin trong năm 2017 thì các thị trường này thăng hoa một cách song hành, độ lệch pha nếu có chỉ từ 6 tháng – 1 năm.

Nếu xét ở góc độ phân tích vĩ mô, chúng ta có thể hiểu đặc tính chi tiêu, đầu tư trong nền kinh tế có 2 yếu tố chính tác động, đó là thu nhập thực tế và thu nhập kỳ vọng. Chi tiêu và đầu tư của người dân không những phụ thuộc vào thu nhập thực tế mà còn phụ thuộc vào thu nhập kỳ vọng. Nếu các tài sản tài chính tăng giá, sẽ kích thích chi tiêu theo kỳ vọng và đầu tư theo kỳ vọng cũng tăng theo. Có thể hiểu đơn giản, chẳng hạn như giá BĐS hoặc các tài sản tài chính như chứng khoán tăng, thì người dân có thể tăng mức chi tiêu thông thường của mình lên dựa vào kỳ vọng là tài sản tích trữ của họ đang tăng. Hoặc các tài sản như BĐS tăng giá, thì khả năng vay nợ dựa trên giá trị của đất đai cũng gia tăng, và dòng tiền trên hệ thống tài chính sẽ dịch chuyển xoay vòng trong các kênh đầu tư tài chính như chứng khoán, trái phiếu, lãi suất.

Ngoài ra, xét ở góc độ luân chuyển dòng vốn trong TT tài chính, nếu giá BĐS tăng, thì mức trích lập dự phòng rủi ro nợ xấu trong hệ thống ngân hàng sẽ giảm xuống, khả năng gia tăng nợ vay cũng như cung ứng dòng tiền ra bên ngoài của hệ thống ngân hàng sẽ lớn hơn. Như vậy, TT tài chính nói chung và chứng khoán nói riêng sẽ có thêm lực cầu.

Do đó, TT BĐS đứng trước thời kỳ lột xác, bùng nổ tăng giá cũng sẽ tác động tích cực lên dòng tiền vào TTCK. Ngược lại, TTCK tăng giá cũng thúc đẩy một nhu cầu đầu tư ngược vào TT BĐS. Nên khi 2 kênh đầu tư này đứng trước những bước ngoặt bùng nổ về quy mô và thanh khoản. TT tài chính Việt Nam có thể hình thành bong bóng tài chính.

Thời kỳ bơm tiền

Lãi suất đang trên đà giảm giá, bơm tiền đang là xu hướng trên các nền kinh tế toàn cầu. Lãi suất giảm, đồng tiền mất giá và có xu hướng dịch chuyển sang các kênh đầu tư tích trữ tài sản và trú ẩn khác, đặc biệt là đất đai hoặc chứng khoán. Như đề cập bên trên, TTCK sẽ có thêm một lực cầu do sự dịch chuyển của dòng vốn.

1.200 – Ngưỡng cửa thiên đường của TTCK Việt Nam

Chúng ta đã đi qua 2 chu kỳ phát triển của TTCK, ngưỡng 1.200 đang là ngưỡng cản của VNIDEX trong cả 2 chu kỳ. Nhưng trong 2 – 3 năm tới, ngưỡng này chỉ mang tính chất kháng cự tâm lý tạm thời. Sau 2 giai đoạn phát triển trước đó, thị trường đã thanh lọc lại các DN “tà đạo”, các cổ phiếu Bluechip các năm gần đây trở nên cô đặc hơn nhờ sự tham gia của nhiều quỹ đầu tư nước ngoài. Dòng tiền trong nước trở nên khôn ngoan hơn, các đợt sóng penny nếu có, thường chỉ mang tính chất tạm thời do sự luân chuyển tìm kiếm cơ hội ngắn hạn trên thị trường. Điều này góp phần thúc đẩy lực cầu vào các DN có tính minh bạch thông tin cao và làm ăn “đàng hoàng”, thị trường nhờ đó sẽ có sự ổn định và nền tảng đi lên vững chắc hơn.

Sự phục hồi nhanh chóng và tốc độ phục hồi tốt nhất thế giới giai đoạn vừa qua là minh chứng cho điều đó.

Có thể, trong 2 – 3 năm tới, khi VNI chinh phục thành công ngưỡng 1.200, sẽ có nhiều chuyên gia vẽ chart dự đoán VNI có thể lên 1.500 hoặc 1.800, nhưng tôi cho rằng, đối với một thị trường không đỉnh, sẽ có rất nhiều bất ngờ đối với NĐT, khi TTCK Việt Nam bước vào giai đoạn hình thành những kỷ lục mới về điểm số, thanh khoản, quy mô vốn hóa thì các ngưỡng dự báo của các chuyên gia có thể bị phá vỡ, kỷ lục nối tiếp kỷ lục mà ngay các các chuyên gia dày dạn nhất trên thị trường cũng không thể ngờ tới, mọi dự đoán có thể ở mức dưới tiềm năng của thị trường. Nếu hai thị trường BĐS và chứng khoán bùng nổ cùng lúc, có khả năng TTTC Việt Nam sẽ hình thành một chu kỳ bong bóng tài sản tài chính trong giữa cuối thập niên này.

Nếu có khuyến nghị gì đối với các nhà đầu tư chứng khoán, đặc biệt là các NĐT mới, thì quan điểm của tôi là hãy tập trung vào các cổ phiếu Bluechip, các DN hàng đầu và tôi tin đây sẽ là thời kỳ thuận lợi nhất với các NĐT tham gia vào thị trường. Nhưng đương nhiên là khi TTCK còn ở mức thấp và hợp lý, mức này chính là ngưỡng 1.200. Bởi vì khi TTCK càng rẻ, sự an toàn trong đầu tư của bạn sẽ càng tăng lên!

Hãy cùng đón chờ vận hội mới của TTCK, chúc các bạn đầu tư thành công!

VIỆT HỒ


BÌNH LUẬN( 0)

CÁC TIN LIÊN QUAN